Khám phá bản đồ các vùng rượu vang Ý

Khám phá bản đồ các vùng rượu vang Ý

Khám phá bản đồ các vùng rượu vang Ý

Khám phá bản đồ của các vùng rượu vang Ý và các loại rượu vang lớn. Tìm hiểu về 20 vùng rượu vang Ý và nơi nào nên thử đầu tiên khi tìm hiểu về rượu vang Ý. Rượu vang Ý là một trong những khu vực khó khăn nhất để làm quen. Tại sao? người Ý sử dụng một hệ thống ghi nhãn rượu bí truyền , giống như người Pháp . Nhưng đó thậm chí không phải là vấn đề lớn nhất trong việc làm quen với rượu vang Ý. Phần khó nhất là học tất cả các giống nho khác nhau.

Khám phá bản đồ của các vùng rượu vang Ý và các loại rượu vang lớn. Tìm hiểu về 20 vùng rượu vang Ý và nơi nào nên thử đầu tiên khi tìm hiểu về rượu vang Ý.

Rượu vang Ý là một trong những khu vực khó khăn nhất để làm quen. Tại sao? người Ý sử dụng một hệ thống ghi nhãn rượu bí truyền , giống như người Pháp . Nhưng đó thậm chí không phải là vấn đề lớn nhất trong việc làm quen với rượu vang Ý. Phần khó nhất là học tất cả các giống nho khác nhau.
 
Hiện tại, có khoảng 350 giống rượu vang chính thức của Ý. Đã có tin đồn rằng hơn 2.000 loại nho Ý khác nhau tồn tại.

Vùng rượu vang Ý

Ý sản xuất một lượng lớn rượu vang để bàn, Vermouth và rượu vang nấu ăn (như Marsala ). Có 3 khu vực chính sản xuất rượu vang để bàn chất lượng cao và đó là: Veneto, Tuscany và Piedmont!

Danh sách các vùng rượu vang Ý được tổ chức bởi khối lượng rượu vang DOC cao nhất. 

Ý nghĩa của rượu vang DOC
Một chỉ định có kiểm soát của nguồn gốc là một nhãn hiệu đảm bảo chất lượng cho rượu vang và phô mai Ý. DOCG là mức cao nhất của nhãn đảm bảo này.

Ý nghĩa của rượu vang IGT
Một chỉ dẫn địa lý điển hình khác là một loại nhãn đảm bảo chất lượng cho rượu vang Ý. Các loại rượu vang được làm bằng nho không phải của Ý như Merlot và Chardonnay thường thuộc danh mục này.

1. Veneto (~ 18% sản xuất DOC)


 
Veneto được biết đến với vùng Valpolicella được biết đến với việc sản xuất Amarone della Valpolicella . Bên cạnh sự pha trộn rượu vang đỏ tuyệt vời của Valpolicella được làm với Corvina, Rondinella và Molinara, cũng có một số loại rượu IGT dựa trên Merlot tốt trong khu vực này. Đối với rượu vang trắng, Garganega là loại nho trắng tạo ra Soave ('swah-vay'), một loại rượu vang phong phú như Chardonnay

2. Tuscany (~ 17% sản xuất DOC)

Hãy thử rượu vang đỏ từ Tuscany cũng như một loại rượu ngọt có tên Vin Santo.
 
Tuscany là quê hương của vùng Chianti, khu vực nổi tiếng nhất đối với Sangiovese. Khi Sangiovese trở thành loại nho chính bắt buộc ở Chianti trong những năm 1970, các loại nho quý khác (Cab và Merlot) cuối cùng đã tạo ra một phong cách rượu vang mới: Super Tuscan . Đối với rượu vang trắng ở khu vực này, hãy nhớ rằng Trebbiano là loại nho trắng được sản xuất nhiều nhất ở Ý và Vermentino có khá nhiều điểm tương đồng về hương vị với Sauvignon Blanc .

3. Piedmont (sản xuất DOC ~ 11%)

Hãy thử rượu vang đỏ và Moscato d’Asti từ khu vực này.
 
Nebbiolo là một loại nho có tannin cao và màu nhạt từ lâu đã nổi tiếng với độ axit mạnh và tannin cao . Bên cạnh rượu vang Nebbiolo tuyệt vời của Barolo, khu vực này cũng là quê hương của Moscato d’Asti.

4. Emilia Romagna (~ 9% sản xuất DOC)

Emilia Romagna

Ăn phô mai từ Parma và uống Lambrusco.
 
Lambrusco từ lâu đã được coi là một loại rượu trái cây giá rẻ, ngọt ngào. Bây giờ có một số Lambruscos dry từ Emilia-Romagna.

5. Lombardy (sản xuất DOC ~ 7%)

Lombardy

Bạn nên rượu vang Pinot Nero và Sparkling từ Lombardy.

Valtellina nằm trong vùng Lombardy, gần hồ Como. Nebbiolo là rượu vang đỏ được sản xuất ở đây nhưng nó được gọi là Chiavennasca ; nó nhẹ hơn và giống như pinot so với người chị em Piemontese của nó.

Lombardy cũng sản xuất một số Pinot Noir tuyệt vời (họ gọi nó là Pinot Nero) đặc biệt là xung quanh Oltrepò Pavese . Rượu sủi tăm được gọi là Franciacorta và được làm bằng nho Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Blanc theo phong cách tương tự như Champagne .

6. Umbria (sản xuất ~ 7% DOC)

Umbria

Tìm kiếm rượu vang có giá trị lớn Sangiovese và Orvieto (một loại rượu vang trắng) .

Sagrantino là giống nho đỏ ở Umbria. Ở Montefalco, bạn sẽ tìm thấy Sagrantino, nhưng cũng có một lượng Sangiovese giống như dâu tây trong khu vực. Nho trắng ở đây được gọi là Grechetto, là một trong những loại nho ở Orvieto . Đó là rượu vang tương tự như Pinot Grigio, với hương vị hạnh nhân xanh khác biệt.

7. Abruzzo (sản xuất ~ 7% DOC)

Abruzzo

Tìm kiếm rượu vang đỏ từ Abruzzo.
 
Montepulciano là loại nho đỏ chính ở Abruzzo và các loại rượu vang được gọi là Montepulciano d’Abruzzo. Điều này hơi khó hiểu vì cũng có một loại Vino Nobile di Montepulciano, một loại rượu vang từ Tuscany được làm bằng Sangiovese. Nho Montepulciano  tạo ra một loại rượu vang đậm đà với tannin cao và đặc tính thân thảo, và tương tự như Cabernet Sauvignon.

8. Trentino Alto-Adige (sản xuất DOC 6%)

Trentino Alto-Adige

Tìm kiếm rượu vang trắng và rượu vang spumante.
 
Vùng này nằm trên dãy Alps và tạo ra các loại rượu vang trắng tuyệt vời từ Pinot Grigio, Pinot Bianco, Gewürztraminer và Müller-Thurgau (hai loại sau ngọt hơn). Ở Trento, họ cũng sản xuất một loại rượu vang sủi được làm bằng Pinot Noir và Chardonnay dễ dàng cạnh tranh với loại Champagne tốt nhất.

9. Friuli-Venezuelaia Giulia (sản xuất ~ 6% DOC)

Friuli-Venezia Giulia

Tìm kiếm các loại rượu vang trắng, đặc biệt là Sauvignon và Pinot Grigio.
 
Được biết đến với một số phong cách độc đáo và đậm đà hơn của Pinot Grigio, ( bao gồm cả Ramato ) và Sauvignon Blanc. Khu vực này cũng sản xuất một số Merlot rất ngon và umami.

10. Marche (~ 3% sản xuất DOC)

 Marche

Hãy thử rượu vang trắng Verdicchio.
 
Marche (Mar-kay) được biết đến với rượu vang trắng thơm. Verdicchio chắc chắn là phổ biến nhất, nhưng Pecorino (nho rượu vang trắng, không phải phô mai) là một phát hiện cực kỳ đặc biệt. Lacrima là một loại nho mới nổi từ khu vực này tạo ra các loại rượu vang vui nhộn khiến chúng ta nhớ đến Syrah .

11. Puglia (sản xuất 3% DOC)

Puglia

Rượu vang đỏ tuyệt vời với NegroamaroPrimitivo.
 
Các loại rượu vang đỏ chuyển tiếp từ Puglia (Apulia) là một cách tuyệt vời để bắt đầu với rượu vang Ý. Hầu hết đều có giá cả rất phải chăng và khu vực này có một số lượng lớn rượu vang đỏ ngọt bí truyền không nơi nào khác trên thế giới. Puglia cũng là một khu vực giá trị được biết đến với Chardonnay .

12. Lazio (sản xuất 2% DOC)

Lazio

Với Rome nằm ở Lazio, sản xuất rượu vang tương đối nhỏ. Tuy nhiên, Grechetto sảng khoái có thể được tìm thấy ở đây, cùng với Malvasia, một loại rượu thơm và phong phú.

13. Sicily (sản xuất ~ 1% DOC)

Sicily

Hãy thử một loại rượu vang đỏ gọi là Nero d’Avola.
 
Rượu vang đỏ từ Sicily có màu tối, phong phú và trái cây vì khí hậu ấm áp. Nero d’Avola.là một giống màu đỏ tuyệt vời xứng đáng với sự quý phái .

14. Sardinia (sản xuất ~ 1% DOC)

Sardinia

Bạn phải thử Cannonau và Vermentino.
 
Niềm tự hào của Sardegna, Cannonau , thực ra là Grenache. Ở Sardegna (Sardinia), nó có vị mộc mạc hơn với hương vị trái cây khô. Các loại rượu vang từ Sardegna (Sardinia) rất thơm và thường được cung cấp ở một giá trị lớn.

15. Campania (~ 0,5% sản xuất DOC)

Campania

Aglianico là một loại rượu vang đỏ tannin rất cao và mộc mạc. Theo truyền thống, phải mất khoảng 10 năm để có thể uống được. Điều đó nói rằng, không có gì nhiều hơn một Taurasi truyền thống 10 năm tuổi . Ngoài ra hãy kiểm tra Greco , một loại rượu vang trắng tươi mát với kết thúc hạnh nhân đắng.

16. Liguria (~ 0,2% sản xuất DOC)

Liguria

Một khu vực rất đẹp mà không nổi tiếng với rượu vang của họ. May mắn thay, một số hỗn hợp rượu vang trắng ngon đã nổi lên với một độ mặn từ không khí biển. Rượu hải sản hoàn hảo. 

17. Calabria (~ 0,17% sản xuất DOC)

Calabria

Greco là rượu vang trắng được lựa chọn trong khu vực này.

18. Molise (~ 0,1% sản xuất DOC)

Molise

Molise sản xuất một số loại rượu vang đỏ thú vị.

19. Basilicata (~ 0,1% sản xuất DOC)

Basilicata

Aglianico tuyệt vời và đáng sợ được trồng bên sườn núi lửa.

20. Valle d’Aosta (sản xuất ~ 0,05% DOC)

Valle d’Aosta

Vùng rượu vang nhỏ nhất ở Ý, trong dãy alps, sản xuất một số Pinot Noir hồng và hai loại nho trong vùng: Petit Rouge (sản xuất rượu vang đỏ) và Petite Arvine (sản xuất rượu vang trắng).

 

 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.