Nho Pecorino là gì? Tìm hiểu rượu vang Pecorino
Ngày đăng: 15/04/2024
Pecorino là một giống nho rượu vang trắng của Ý mọc ở các vùng Marche , Abruzzo , Tuscany , Umbria và Lazio của Ý. Giống nho này được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang DOCG ( Denominazione di origine controlsata e garantita ), như Offida Pecorino DOCG, và các loại rượu vang DOC ( Denominazione di origine controlsata ), như Falerio dei Colli Ascolani , Collivà Falerio dei Colli Ascolani .
Pecorino là gì?
Pecorino là một giống nho rượu vang trắng của Ý mọc ở các vùng Marche , Abruzzo , Tuscany , Umbria và Lazio của Ý. Giống nho này được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang DOCG ( Denominazione di origine controlsata e garantita ), như Offida Pecorino DOCG, và các loại rượu vang DOC ( Denominazione di origine controlsata ), như Falerio dei Colli Ascolani , Collivà Falerio dei Colli Ascolani .
Lịch sử nho Pecorino
Pecorino là một giống nho rất lâu đời, có khả năng có nguồn gốc từ một cây nho hoang dã mọc ở dãy núi Sibillini cuối cùng được thuần hóa để sản xuất rượu vang. Mặc dù tên của nó, không có liên kết trực tiếp giữa nho Pecorino và pho mát Pecorino . Các nhà ghi âm tin rằng tên của nho bắt nguồn từ pecora của Ý , có nghĩa là chú cừu nhỏ , bởi vì loại nho này mọc ở vùng núi nơi dùng để chăn thả cừu. Theo người dân địa phương, cừu ở vùng Marche thường ăn nho khi di chuyển qua các vườn nho.
Vào thời cổ đại, người La Mã coi miền trung nước Ý là rất quan trọng đối với việc sản xuất rượu vang, đặc biệt là chế biến từ loại nho này. Trong lịch sử tài liệu, vào năm 1526 , người đã phá hủy các vườn nho của nho Pecorino trên lãnh thổ của Norcia đã phải trả 10 đồng tiền phạt, theo luật pháp chính quyền địa phương gọi là Statuti di Norcia ( vùng Umbria ).
Năm 1876, Bộ Nông nghiệp, Công nghiệp và Thương mại đã công bố một danh sách đầy đủ các loại nho phát triển trên đất Ý; danh sách đã xác định các khu vực của Pesaro , Ancona , Macerata và Teramo là những khu vực cụ thể nơi chủ yếu là nho Pecorino đang được trồng.
Đặc điểm rượu vang Pecorino
Nho Pecorino rất ngon vì chúng ngọt và do đó có thể tạo ra rượu vang có độ cồn cao. Nhưng nho không chỉ ngọt - trên thực tế, hàm lượng đường được cân bằng hài hòa với axit và cấu trúc phức tạp, khiến Pecorino trở thành ứng cử viên hàng đầu cho các loại rượu vang phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nhưng một điều tuyệt vời khác về Pecorino - đặc biệt đối với những người yêu thích rượu vang trắng - là sự phức tạp bạn có thể tìm thấy trong một chai tương đối trẻ, giá cả phải chăng. Trong một Pecorino có ghi chú của trái cây mềm, hoa, thảo mộc khô, khoáng chất, tất cả được cân bằng bởi axit tươi. Đơn giản thôi, Pecorino là loại rượu đáng tiền cực kỳ hấp dẫn (trong một thị trường chưa bắt kịp với giá trị đó).
Kết hợp món ăn với Pecorino
Ngoài các sản phẩm thịt lợn. Rượu vang Pecorino kết hợp rất tốt với phô mai Pecorino. Có một cái gì đó về pho mát mặn, hạt dẻ và độ chua giòn và trái cây làm chúng trở thành một cặp tuyệt vời thực sự. Nhưng rượu vang Pecorino cũng rất hợp với cá và các loại ốc,sò, và những nốt hương thảo mộc khô được tìm thấy trong một số chai làm cho chúng phù hợp tự nhiên với hương vị mùa đông phức tạp.