Chardonay loại nho quan trọng nhất để làm ra rượu vang trắng
Đây có lẽ là loại nho quan trọng nhất để làm ra rượu trắng. Lý do là vì hầu như ai cũng ưa thích nó: Người trồng nho thích nó vì nó rất dễ trồng, dễ thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau, không đòi hỏi sự chăm sóc kỹ càng, mà lại cho nhiều trái. Người làm rượu thích nó vì nó dễ bảo, dễ khiến. Tùy theo sự uốn nắn của người làm rượu, nó có thể nhẹ nhàng, thanh cảnh, kiểu “em gầy ngón dài” như rượu Bourgogne hay Challis của Pháp. Hay nó cũng có thể ngậy mùi bơ, va-ni, đầy đặn, nồng nàn như rượu Chardonnay của Mỹ, Australia, hay Chilê.
Đọc ngay