Zinfandel (còn được gọi là Primitivo ) là một loại nho rượu vang vỏ đen . Giống nho này được trồng ở hơn 10% các vườn nho ở California . Phân tích ADN đã tiết lộ rằng đó là di truyền tương đương với nho Crljenak Kaštelanski và Tribidrag của Croatia , cũng như sự đa dạng về giống nho Primitivo truyền thống trồng ở Apulia (những
Zinfandel là gì?
Zinfandel (còn được gọi là Primitivo ) là một loại nho rượu vang vỏ đen . Giống nho này được trồng ở hơn 10% các vườn nho ở California . Phân tích ADN đã tiết lộ rằng đó là di truyền tương đương với nho Crljenak Kaštelanski và Tribidrag của Croatia , cũng như sự đa dạng về giống nho Primitivo truyền thống trồng ở Apulia (những "gót chân" của Ý ), nơi nó được giới thiệu trong thế kỷ 18.
Nho xuất hiện ở Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19, nơi nó được biết đến bởi các biến thể của tên được áp dụng cho một loại nho khác, có khả năng là " Zierfandler " từ Áo.
Nho thường tạo ra một loại rượu vang đỏ mạnh mẽ , mặc dù ở Hoa Kỳ, một loại rượu vang nửa ngọt có tên White Zinfandel có doanh số gấp sáu lần rượu vang đỏ. Hàm lượng đường cao của nho có thể được lên men thành nồng độ cồn vượt quá 15%.
Hương vị của rượu vang đỏ phụ thuộc vào độ chín của nho mà nó được tạo ra. Hương vị quả mọng đỏ như quả mâm xôi chiếm ưu thế trong các loại rượu vang từ các khu vực mát mẻ. Trong khi hương dâu đen , hoa hồi và hạt tiêu phổ biến hơn trong các loại rượu vang được sản xuất ở khu vực ấm hơn.
Tìm hiểu rượu vang Zinfandel
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về rượu vang Zinfandel đỏ và trắng và tìm hiểu những bí mật để chọn ra phong cách yêu thích của bạn.
Tại sao White Zinfandel lại phổ biến đến vậy?
White Zinfandel thường là loại rượu đầu tiên mà ai đó thử. Ngày nay, gần 85% tổng sản lượng Zinfandel là White Zin! White Zinfandel cung cấp mọi thứ mà người mới bắt đầu có thể muốn:
- Nồng độ rượu thấp - 9-10% ABV
- Lượng calo thấp - 125 calo mỗi 6 oz. phục vụ
- Làm hài lòng mọi người bởi hương vị ngọt ngào
Với giá 5 đô la, một chai White Zinfandels có hương vị tốt, nhưng hầu hết thiếu sự phức tạp để so sánh với Zinfandel đỏ. Rượu vang đỏ Zinfandel có sự đậm đà và tinh tế.
Hướng dẫn về rượu Zinfandel
Hương vị chính
Các hương vị chính của Zinfandel là mứt, quả việt quất, hạt tiêu đen, anh đào, mận, boysenberry, nam việt quất, và cam thảo. Khi bạn nếm thử Zinfandel, sự bùng nổ của kẹo trái cây theo sau là gia vị và thường là một kết thúc khói giống như thuốc lá.
Rượu đỏ Zinfandel so với các loại rượu vang đỏ khác như thế nào
Zinfandel có màu nhạt hơn cả Cabernet Sauvignon và Merlot. Tuy nhiên, mặc dù một là loại rượu vang đỏ light-bodied như Pinot Noir, nhưng vì có tannin vừa phải và có tính axit cao làm cho nó có vị đậm. Nói chung, hầu hết các loại rượu Zinfandel có nồng độ cồn cao hơn các loại rượu đỏ khác, dao động từ khoảng 14 - 17% ABV. Nồng độ rượu cao hơn thêm một kết cấu dầu và cơ thể lớn hơn, đậm đà hơn.
Bạn có biết không? Zinfandel là loại nho duy nhất trên thế giới có lễ hội dành riêng cho nó.
Kết hợp món ăn với Zinfandel
Gia vị cà ri. Vì Zinfandel là rượu vang đỏ ngọt hơn các loại khác, đây là một đối tác kết hợp tuyệt vời với các món thịt nướng và cà ri.
Món ăn kết hợp hoàn hảo với rượu vang Zinfandel
Thịt lợn tonkatsu là một món ăn Nhật Bản được phục vụ với nước sốt cà ri gia vị phong phú. Chất lượng gia vị và vị ngọt của món ăn này làm cho nó trở thành một đối tác kết hợp rượu vang hoàn hảo với Zinfandel.
Kết hợp với thịt
Hãy thử kết hợp với các loại thịt nhẹ hơn bao gồm Chim cút Thổ Nhĩ Kỳ, Thịt lợn, Thịt xông khói, Thịt giăm bông và Thịt bê. Zinfandel kết hợp tốt với thịt đỏ và thịt cừu nướng .
Gia vị và thảo mộc
Gừng, tỏi, hương thảo, cà ri, nghệ, cayenne, đinh hương, nhục đậu khấu, quế, vani, ca cao, hạt tiêu đen, rau mùi, thì là và nghệ tây.
Phô mai
Tìm kiếm các loại phô mai sữa bò và cừu có hương vị cứng và phong phú như Manchego, Cheddar và Trentingrana.
Rau & món chay
Sử dụng các loại rau có hương vị cao để mang lại hiệu quả trong Zinfandel như cà chua rang, ớt đỏ, hành tây nướng, bí đao nướng, quả mơ, đào, nam việt quất, táo tẩm gia vị và củ cải đường.
3 mẹo để mua rượu Zinfandel
Chú ý đến Nồng độ cồn
Thủ thuật tốt nhất khi mua Zinfandel là kiểm tra Alcohol theo Volume (ABV). Một Zinfandel nhẹ hơn sẽ có khoảng 13,5% ABV trong khi một Zinfandel đậm và cay sẽ có khoảng 16% ABV.
Zinfandel ở đâu tốt nhất?
Có một số tiểu vùng ở California tạo ra Zinfandel tuyệt vời. Hiện nay, phổ biến nhất là Thung lũng Napa, Thung lũng Dry Creek (ở Sonoma), Thung lũng sông Nga (ở Sonoma) và Lodi.
Mẹo hay! Hãy tìm ở vùng có độ cao
Tìm kiếm Zinfandels từ các khu vực có độ cao lớn (như Núi Howell hoặc Hạt El Dorado). Zinfandels độ cao có xu hướng có cường độ mặn và phong phú hơn.
Đặc tính rượu vang đỏ Zinfandel (Primitivo)
HƯƠNG HOA TRÁI CÂY (quả mọng, trái cây, cam quýt)
Mâm xôi, Cherry đen, Blackberry, Blueberry, Black Currant, Black Plum, Raisin, Fig, Apricot, Cranberry Jam, Jammy / Brambly Fruit
AROMAS KHÁC (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng chất, đất, khác)
Cam thảo, Sao hồi, Khói, Hạt tiêu đen, Bạch đậu khấu đen
OAK FLAVORS (hương vị được thêm vào bằng gỗ sồi già)
Vani, dừa, nhục đậu khấu, sữa chua đào, Mocha, đường cháy, cà phê, quế, đinh hương, thuốc lá, mùn cưa tươi
ACIDITY
Trung bình - Trung bình cao
TANNIN
Trung bình - Trung bình cao
PHỤC VỤ NHIỆT ĐỘ
Nhiệt độ phòng của phòng ăn 62 ºF (17 ºC)
GIỐNG NHO TƯƠNG TỰ
Grenache, Plavic Mali, Negroamaro, Blaufrankish (còn gọi là Lemberger), Sangaguese, Barbera, Counoir
PHA TRỘN VỚI GIỐNG NHO KHÁC
Zinfandel đôi khi được pha trộn với Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah để tạo ra một loại rượu vang đỏ California. Ở Ý, không có gì lạ khi thấy Primitivo được pha trộn với một loại nho Puglia địa phương khác có tên là Negroamaro.
Vùng Zinfandel
Chỉ có hơn 71.000 mẫu Zinfandel được trồng trên toàn thế giới.
Hoa Kỳ 50.300 mẫu
Paso Robles, Sonoma (Bao gồm Lạch khô và Thung lũng sông Nga), Thung lũng Napa, Lodi (Thung lũng trung tâm, Modesto), Hạt Amador (Sierra Foothills, Hạt El Dorado)
Ý 20.000 mẫu Anh
Puglia