Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Tìm hiểu giống nho Primitivo và rượu vang Primitivo

Tìm hiểu giống nho Primitivo và rượu vang Primitivo

Primitivo là một loạt các loại nho đỏ được trồng trên khắp Puglia, nơi đã tìm thấy môi trường sống lý tưởng của nó ở hai khu vực trên tất cả các khu vực khác: vùng đất đỏ của tỉnh Taranto, nơi nó được sử dụng để tạo ra Prim Primitivo di Manduria Nott Doc và Muff Primitivo di Manduria Dolce Naturale. Docg, và trong số những ngọn đồi của Gioia del Colle và vùng cao Murgia của tỉnh Bari.

Hiện tại Primitivo được trồng trên khoảng 11.000 ha đất ở Puglia. Điều này đã tăng liên tục trong mười năm qua, với mức tăng 40% sau một thời gian chứng kiến ​​sự cắt giảm lớn do các khuyến khích của EU đối với việc trồng cây nho; trong một số trường hợp, điều này dẫn đến việc phá hủy những vườn nho lâu đời hàng thế kỷ. May mắn thay, trong hai khu vực thích hợp nhất cho giống này, một số vườn nho rất lâu đời và đặc biệt tốt đã tồn tại, và chúng chủ yếu được trồng bằng phương pháp đào tạo cây nho alberello truyền thống. 


Nguồn gốc

Giống này có tên là chín sớm; Primitivo có nguồn gốc từ tiếng Latin Latat primusivus và tiếng Ý cổ Primaticcio khác (cả hai đều có nghĩa là đầu tiên để chín chín hoặc hay chín đầu chín).

Tất cả các giai đoạn tăng trưởng của giống này từ ra hoa đến thay đổi màu sắc là sớm, và nó là một trong những giống nho đầu tiên được thu hoạch ở Ý: ở Puglia, khu vực chính của nó ở Ý, có nghĩa là tháng Tám.

Vào nửa sau của thế kỷ thứ mười tám, một tu sĩ đến từ Gioia del Colle với niềm đam mê về thực vật học, Filippo Francesco Indellicati, người đầu tiên đưa ra cái tên có nguồn gốc Latinh liên quan đến sự chín muồi của nó. Trước đó, giống này được biết đến bởi các tên khác, chẳng hạn như Zagarese (có lẽ đề cập đến Zagreb ở Croatia), và các giống khác ở Ý có tên tương tự. 

Cây nho này đến Manduria đặc biệt vào năm 1881, khi nữ bá tước Sabini di Altamura mang một số cành giâm từ Gioia del Colle như một phần của hồi môn của cô khi cô kết hôn với nhà quý tộc Tommaso Schiavoni Tafuri. Anh em họ của ông, Menotti Schiavoni, bắt đầu trồng Primitivo trên cồn cát ở Campomarino, một thị trấn ven biển gần Manduria và sớm có được một loại rượu vang đầy đủ. Nhãn đầu tiên vẫn được bảo quản cẩn thận; nó có ngày 1891 và mệnh giá là Campo Campo Marino. Từ năm 1920 trở đi Primitivo đã mở rộng rất nhiều từ Manduria sang khu vực xung quanh và trên toàn tỉnh Taranto, cho đến khi nó trở thành một loại hình độc canh và là một trong những nền tảng chính của nền kinh tế địa phương. Lúc này cây nho cũng lan sang Salento và được bá tước Falco đưa đến Mondragone, thuộc tỉnh Caserta,  

Cho đến vài thập kỷ trước, không ai có thể tưởng tượng rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa Primitivo, Zinfandel và Crljenak Kastelanskj (hay Plavina), một cây nho khó hiểu chỉ còn tồn tại trong một vài ví dụ trên bờ biển Dalmatia và một số đảo của nó, nhưng điều này đã được chứng minh bằng phân tích di truyền.

Mối quan hệ giữa Primitivo và Zinfandel ở California được phát hiện thực tế một cách tình cờ. Năm 1967, nhà nghiên cứu thực vật học Austin Goheen của Đại học Davis ở California đã đến thăm đồng nghiệp của ông tại Đại học Bari, ông Giovanni P. Martelli. Khi Goheen thử một loại rượu Primitivo, anh nhận thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc với Zinfandel, một loại khá quen thuộc với anh. Điều này đã mở đường cho một loạt các nghiên cứu, lên đến đỉnh điểm vào năm 1994 khi chứng minh rằng hai giống này giống nhau về mặt di truyền, nhờ nghiên cứu của Carole Meredith, một trong những nhà nghiên cứu về gen và trồng nho tích cực nhất tại UC Davis. Năm 2001, người ta đã chứng minh rằng Primitivo giống hệt về mặt di truyền với giống Crljenak Kastelanski của Croatia; giống này cũng là cha mẹ của Plavac Mali, nơi có chung bộ gen nhất định.

Nếu có khả năng Primitivo đến Puglia từ phía bên kia của biển Adriatic, chúng ta không biết điều này đã xảy ra hàng ngàn năm trước, với sự di cư của người Illyrians hay người Hy Lạp cổ đại, hoặc thậm chí - như một số nghiên cứu vẫn duy trì - trong mười lăm đến thế kỷ thứ mười sáu với các nhóm người Slav và người Hy Lạp-Albani (người được gọi là Hồi giáo schiavoni) đã trốn đến Puglia để thoát khỏi cuộc đàn áp của Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman. Các học giả nổi tiếng đã từng nghĩ rằng Primitivo có thể bắt nguồn từ một Pinot nero thoái hóa từ Burgundy, từ giống Cesan của Lazio hoặc từ Dolcetto của người Piemonte, nhưng những lý thuyết này đã bị bác bỏ.  

 

Đặc tính nho và rượu vang

Cây nho Primitivo có sức sống trung bình và trưởng thành sớm, cho năng suất trung bình thấp. Nó bị hạn hán, sương giá mùa xuân, phá thai hoa và nhiệt độ cao. 

Ở những khu vực đã được trồng từ lâu, cây nho vẫn được đào tạo như alberello truyền thống, nhưng gần đây nó đã thích nghi tốt với các hệ thống lưới mắt cáo như Guyot hoặc đào tạo Cordon. Loại thứ hai tương tự như đào tạo alberello và đảm bảo chín trái cây đồng nhất hơn. 

Bản sao khác nhau của Primitivo tồn tại, xuất phát từ sự thích nghi và đột biến. Trong lãnh thổ rộng lớn của Manduria, nó phát triển trên đất đỏ, trên đất núi lửa và đá vôi, trên đất đen có nguồn gốc từ phù sa và thậm chí trên cát gần biển. Trong mỗi khu vực này, cây nho có hình dạng, cấu trúc và quá trình phát triển khác nhau.

Những chùm nho điển hình là nhỏ và thon dài, lỏng lẻo với quả mọng tròn. Da mỏng manh và khá mỏng, và vì lý do này, nó nhạy cảm với độ ẩm và nấm mốc. Nó không phải là một cây nho sản xuất, và ở những vùng trồng Dop tốt nhất, năng suất trung bình của nó liên tục dưới 9.000 kg nho trên mỗi ha cho phép theo quy định.

Đặc điểm rắc rối nhất của nó là xu hướng chín quá nhanh: đôi khi sự chậm trễ chỉ vài ngày trong thu hoạch sẽ dẫn đến nho bị héo với sự mất axit nhanh chóng và hương vị tươi.

Một đặc điểm khác thường là nó tạo ra các chủng tộc tinh ranh. Bên cạnh rất ít các giống nho khác, nếu các mẹo của Primitvo được cắt tỉa vào mùa xuân, các chồi thứ cấp - được biết đến với tên là Femminminelle - sẽ phát triển rất nhiều cụm tròn nhỏ. Những giống nho này đã chín khoảng 20/30 ngày sau khi nho chính được thu hoạch. Điều này có nghĩa là ở các vườn nho Primitivo có thể có hai vụ thu hoạch riêng biệt: vụ đầu tiên vào tháng 8 đến giữa tháng 9 và lần thứ hai từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. 

Bản thân nho có chứa anthocyanin dồi dào, mặc dù nồng độ anthocyanin cao không ổn định và nồng độ malvidin tương đối thấp làm cho màu rượu vang Primitivo kém ổn định hơn theo thời gian để có tông màu cam nhạt hơn.

Hiện tại nho Primitivo được sử dụng trong năm loại rượu Puglian Dop: Gioia del Colle, Gravina, Primitivo di Manduria, Lizzano, Terra d'Otranto và trong Primitivo di Manduria Dolce Naturale Docg. 

 

Công dụng

Primitivo là một loại nho có thể cung cấp nồng độ và nồng độ đường rất cao, đồng thời có khả năng biến đổi nhiều hàm lượng đường thành rượu, do đó, không có gì lạ khi tìm thấy rượu vang Primitivo với 16/17 ° và thậm chí 18 °. Mặt khác, các chủng tộc của người Hồi giáo có nhiều cấp độ cồn bình thường hơn nhưng mức độ axit cao hơn và thường được sử dụng để điều chỉnh các loại rượu không cân bằng.

Primitivo đã được giúp đỡ rất nhiều bằng việc giới thiệu các kỹ thuật ngâm lạnh. Khi nó được bán từ gỗ trong quá khứ, nồng độ cồn cao của nó đã được đánh giá cao, nhưng ngày nay hương vị thơm của nó làm cho nó trở nên phổ biến; rượu luôn là trái cây rất dễ chịu với gợi ý của anh đào. Bó hoa có mùi anh đào của nó thường chứa anh đào chua và đen và đôi khi cả quả mâm xôi. Một số loại đất sẽ cung cấp cho nó một vị cay có chứa hạt tiêu và cam thảo cũng như gợi ý của thảm thực vật Địa Trung Hải.

Lão hóa trong thùng gỗ sồi giúp Primitivo đạt được màu sắc ổn định, và trên hết, nó làm mềm các tannin quá mức đôi khi xuất hiện trong một loại rượu trẻ.

Rượu vang nổi bật được làm từ Primitivo là Rượu vang đỏ Ý - Old World Cuvee 99

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline