Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Nho và rượu vang
Tìm hiểu giống nho Cabernet Sauvignon

Tìm hiểu giống nho Cabernet Sauvignon

Dẫn đầu trong tất cả các loại nho đỏ hiện giờ vẫn là Cabernet Sauvignon. Nó được nhiều người ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên thế giới. Vị mạnh và đậm, lực lưỡng, tráng kiện, đây là loại nho dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau, và đem trồng ở đâu nó cũng vẫn giữ được những tính chất vừa kể. Cây nho cần được nhiều nắng để phát triển, và càng già càng cho trái đậm đà hương vị. Rượu làm bằng loại nho này đòi hỏi phải có thời gian (từ 3 đến 5 năm) để trưởng thành và chín mùi thì mới đạt tới mức tuyệt hảo của nó. Cabernet Sauvignon là thành phần chính, tạo ra những thứ rượu vang ngon nhất của vùng Bordeaux, nhưng khi đem trồng ở California, Tuscany, Chilê hay Australia, nó cũng cho những thứ rượu ngon vào hàng thượng thặng.

Mùi Vị: Sim đen (Blackberry), Cà Phê (Coffee, Mocha), Chocolat Đen (Black chocolate), Hộp Xì Gà (Cigar Box), Thuốc lá (Tobacco), Phúc bồn đen (Blackcurrant), Mảnh gọt bút chì (Lead pencil Shavings).

Nho rượu vang đỏ phổ biến nhất thế giới là một giao thoa tự nhiên giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc từ Bordeaux, Pháp. Cabernet Sauvignon được yêu thích vì sự tập trung cao độ và giá trị tuổi tác.

HƯƠNG VỊ CHÍNH: Anh đào đen, Nho đen, Gỗ tuyết tùng, Gia vị nướng, Than chì

GHÉP THỨC ĂN

 

Hương vị phong phú và hàm lượng tannin cao trong Cabernet Sauvignon làm cho nó trở thành một đối tác hoàn hảo cho các loại thịt nướng, nước sốt tiêu, và các món ăn có hương vị cao.

Ghi chú nếm Cabernet Sauvignon

Những người uống rượu vang ngày nay có thể tìm thấy nhiều lựa chọn Cabernet Sauvignon trên thị trường. Một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon xa hoa và trái cây, một số khác là mặn và khói. Tất cả phụ thuộc vào nơi Cabernet Sauvignon phát triển và cách chế biến thành rượu vang.

Nho Cabernet chín ở Nouvelle-Aquitaine, Pháp

Dưới đây là một số vùng Cabernet hàng đầu và hương vị của chúng:

Bêlarut

GHI CHÚ HẤP DẪN: Nho đen, hồi, lá thuốc lá, nước sốt mận

Vùng đất này rất nhiều vùng trồng trọt của  “OG” Cabernet Sauvignon. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy một số biểu hiện ngon lành và đáng tuổi nhất của nho. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy nhiều Cab đơn loại ở đây - hầu hết được pha trộn vào cùng tên của vùng  Bordeaux Blend.

Cabernet Sauvignon hoạt động tốt nhất trên các loại đất sỏi ở Bordeaux. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang Cabernet Sauvignon, hãy tìm đến các tiểu vùng của Médoc, Graves và các khu vực sỏi trong Côtes de Bourg và Blaye.

North Coast, California

Thung lũng Napa là một phần của khu vực Bờ biển phía Bắc California

Bờ biển phía bắc, California

GHI CHÚ HẤP DẪN: Nho đen, Blackberry, Bút chì, Thuốc lá, Bạc hà

North Coast AVA ( Khu vực trồng nho Mỹ ) bao gồm Thung lũng Napa, Sonoma và một số khu vực ít được biết đến sản xuất Cabernet Sauvignon nổi bật.

Khu vực này được biết đến với Cabernet khi vào năm 1976, một thương gia rượu vang người Anh đã tổ chức một buổi thử rượu với các loại rượu vang Pháp và California với các nhà phê bình rượu vang hàng đầu của Pháp. Sau này được đặt tên là phán quyết của Paris, rượu vang của người California đã giành chiến thắng, chứng minh rằng rượu vang tuyệt vời có thể được sản xuất bên ngoài nước Pháp!

Nam Úc

Máy gặt nho cơ giới ở Coonawarra, Nam Úc

GHI CHÚ HẤP DẪN: Mận đen, tiêu trắng, kẹo nho , sô cô la, lá nguyệt quế

Vùng Coonawarra ở Nam Úc được tiêu biểu bởi khí hậu ấm áp và đất sét đỏ (được gọi là Hồi terra rossa) với hàm lượng oxit sắt cao. Vùng này, cùng với Langhorne Creek nổi tiếng với những biểu hiện đặc biệt (và độc đáo) của Cabernet Sauvignon.

Rượu vang có độ sâu phong phú và tannin mạnh mẽ với các ghi chú riêng biệt của hạt tiêu trắng hoặc lá nguyệt quế. Người ta thường thấy rượu vang Cabernet Úc chất lượng đặc biệt được đóng chai dưới nắp vặn. Vì vậy, đừng để bị cản trở bởi chai hàng đầu!

Chile

GHI CHÚ HẤP DẪN: Blackberry, Cherry đen, Paste Paste, Baking Spices, Green Peppercorn

Chile cung cấp một số giá trị tốt nhất cho Cabernet Sauvignon chất lượng đặc biệt. Trong khi có rất nhiều rượu vang được xuất khẩu từ Thung lũng Trung tâm rộng lớn ở Chile, Cabernet tốt nhất đến từ Thung lũng Aconcagua, Maipo, Cachapoal và Colchagua.

Vị trí của Thung lũng Maipo giữa những cơn gió mát Thái Bình Dương và những ngọn núi Andes nóng bỏng, nội địa tạo ra một trong những vùng khí hậu Địa Trung Hải lý tưởng nhất cho Cabernet Sauvignon. Bạn sẽ tìm thấy rượu vang Maipo chất lượng hàng đầu từ tiểu vùng, Alto Maipo.

Cabernet Franc và Sauvignon Blanc là cha mẹ của Cabernet Sauvignon

Nguồn gốc không có khả năng

Cabernet Sauvignon có nghĩa là Cabernet hoang dã của người Hồi giáo và nho có nguồn gốc từ Bộ Aquitaine của Pháp (bao gồm cả vùng Bordeaux ).

Năm 1997, các nhà nghiên cứu tại UC Davis (Carole Meredith và John Bowers) đã gây chấn động thế giới. Họ phát hiện ra Cabernet Sauvignon là con của Sauvignon Blanc (và Cabernet Franc).

Đúng là lá Sauvignon Blanc trông rất giống với cây nho Cabernet Sauvignon. Điều đó nói rằng, không ai từng nghĩ rằng một giống nho trắng có thể tạo ra màu đỏ thế giới như vậy. Ai thunk thunk!

Hương vị xanh của Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon có liên quan đến một loạt các loại nho khác ở Bordeaux mà mọi người thường gọi là giống nho của Bỉ . Các loại nho này bao gồm Cabernet Franc , Merlot , Malbec , Carménère và Sauvignon Blanc.

Một trong những điểm tương đồng hấp dẫn được chia sẻ giữa các giống nho của vùng Bordeaux là sự hiện diện của một nhóm hợp chất thơm cũng được tìm thấy trong ớt chuông xanh (gọi là methoxypyrazine).

Khi đánh hơi Cabernet Sauvignon, bạn có thể nhận thấy mùi tinh tế của hạt tiêu xanh, than chì, sô cô la đen, hoặc thậm chí là ớt chuông.

Trong nhiều năm, hợp chất ớt chuông được coi là một thành phần tiêu cực màu xanh lá cây trong các loại rượu vang của vùng Bordeaux. Khi nó xảy ra, nhiều người tiêu dùng thích rượu vang của họ để hương vị trái cây! Vì vậy, các nhà kinh tế học đã học được cách làm giảm màu xanh lá cây trong rượu vang bằng phương pháp cắt tỉa đặc biệt .

Rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon tại Old World Wine: Rượu vang đỏ Argentina -Alma Mora Cabernet Sauvignon

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline