Câu chuyện lãng mạn về giống nho Malbec
Ngày đăng: 15/04/2024
Malbec là một giống nho tím của Pháp được sử dụng để làm rượu vang đỏ , có nguồn gốc từ thị trấn Cahors ở miền nam nước Pháp. Là một trong năm giống nho của vùng Bordeaux, cùng với Merlot, Petit Verdot, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon, nhưng nàng ấy thường được xem như là một thành viên bệnh hoạn, bị lãng quên trong gia đình vĩ đại của Pháp.
Malbec là một giống nho tím của Pháp được sử dụng để làm rượu vang đỏ , có nguồn gốc từ thị trấn Cahors ở miền nam nước Pháp. Là một trong năm giống nho của vùng Bordeaux, cùng với Merlot, Petit Verdot, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon, nhưng nàng ấy thường được xem như là một thành viên bệnh hoạn, bị lãng quên trong gia đình vĩ đại của Pháp.
Ở Pháp, Malbec chủ yếu được kết hợp như một giống nho gia vị làm nổi bật lên những giống nho khác. Malbec nhạy cảm một cách bất thường với các loại bệnh và không thể chịu được cơn lạnh đột ngột. Vào năm 1956, một đợt sương giá nghiêm trọng đã đánh gục phần lớn nho malbec ở Bordeaux. Sản lượng nho Malbec suy giảm đáng kể.
Malbec, một cô nàng yếu ớt, nhạy cảm khi sống ở Pháp, nằm trên một chiếc ghế dài trong phòng bệnh, lơ đễnh đọc thơ và suy ngẫm về cái chết, cho đến khi chàng đẹp trai mạnh mẽ vùng Nam Mỹ Argentina đến xông vào như một vị cứu tinh, mang cô ấy đến sống ở Mendoza, hàng ngày được chìm đắm vào thiên nhiên tươi đẹp, được tắm mát bằng nước từ những tản băng tan từ Andes, nơi cô ấy được tỏa hương, hưng thịnh, có được những bông hoa mới khỏe mạnh và sinh ra một triệu đứa trẻ mạnh mẽ.
Dãy núi Andes như một gã khổng lồ luôn đứng xung quanh và phía trước những vườn nho ở Mendoza, nhưng không bao giờ đe dọa; chúng giống như những người bạn đồng hành lớn, lành tính.
Những vườn nho ở Mendoza có độ cao nhất trên thế giới, với vị trí trung bình nằm ở độ cao 600 đến 1.100 mét so với mực nước biển. Nước tưới tiêu cho các vườn nho nước băng tan từ dãy Andes. Nước này, khi đi xuống núi, kéo theo các yếu tố đất và khoáng chất khác nhau, tạo cho những trái nho căng mọng và giàu dưỡng chất. Không khí ấm áp nhưng không bao giờ oi bức.
Cuối cùng bí mật tại sao Malbec lại phát triển mạnh ở Argentina theo cách mà nó chưa từng làm ở Pháp. Đó là độ cao. "Có nhiều yếu tố trong sản xuất rượu vang", "Có nhiệt độ, đất, gió, thủy lợi, terroir ... Yếu tố chính cho rượu vang Argentina là độ cao. Chúng càng phát triển ở độ cao, chúng càng tinh tế và phức tạp.
Rượu Malbec Argentina từ các sườn núi nở rộ trong ngôi nhà mới và tạo ra những con quái vật trái cây khổng lồ tỏa hương anh đào đen, mận, mâm xôi, việt quất và lựu, với những nốt hương thuốc lá, sôcôla vượt trội , hạt tiêu và da thuộc.
Malbec có thể được kết hợp với nhiều món ăn. Nó rất phù hợp với thịt đỏ, phô mai xanh, nấm và gia vị thì là. Đối với các loại gia vị và thảo mộc, nó trộn rất tốt với rau mùi tây, sumac, húng tây, hương thảo, bột porcini, ớt bột xông khói, hạt tiêu đen, thì là, và nước sốt thịt nướng….
Đối với pho mát, nên uống Malbec với phomat dê và pho mát bò.
Đối với rau, nó rất phù hợp với rất nhiều trong số chúng, nhưng đặc biệt là với nấm, rau nướng, ớt xanh và đỏ, khoai tây, rau arugula, cải xoăn, củ cải, nướng cuối, hành tây, củ cải đường, đậu đen.