Giống nho Sangiovese

Giống nho Sangiovese

Giống nho Sangiovese

Giống nho Sangiovese là giống nho rượu vang được trồng nhiều nhất ở Ý và là niềm tự hào của rượu vang vùng Tuscan, Chianti.Sangiovese là một loại nho nhạy cảm có các biểu hiện phong cách khác nhau dựa trên nơi nó phát triển.

Giống Sangiovese là giống nho rượu vang được trồng nhiều nhất ở Ý và là niềm tự hào của rượu vang vùng Tuscan, Chianti. Sangiovese là một loại nho nhạy cảm có các biểu hiện phong cách khác nhau dựa trên nơi nó phát triển.

Sangaguese

HƯƠNG VỊ CHÍNH: quả anh đào, Cà chua rang, Rau oregano, cà phê espresso, Giấm Ngọt Balsamic

PHỤC VỤ:

  • PHỤC VỤ nhiệt độ phòng 16 - 200C
  • LOẠI LY: phổ thông
  • DECANTER: 30 PHÚT
  • ĐỘ BỀN: trên 10 năm
  • GIÁ TRUNG BÌNH: 46 $

 

GHÉP THỨC ĂN

pizza

Độ axit cao trong loại rượu này làm cho nó linh hoạt với nhiều loại thực phẩm và rau gia vị; đề xuất cà chua, ớt đỏ, và bất cứ thứ gì nướng.

Lịch sử nho Sangiovese

 

Những lý thuyết ban đầu về nguồn gốc của Sangiovese có từ thời nho làm rượu vang La Mã . Thậm chí người ta còn cho rằng giống nho này được trồng lần đầu tiên ở Tuscany bởi người Etruscans từ cây nho Vitis vinifera hoang dã . Bản dịch theo nghĩa đen của tên nho, "dòng máu của Jove" , đề cập đến vị thần Jupiter của La Mã . Theo truyền thuyết, cái tên này được đặt ra bởi các nhà sư đến từ xã Santarcangelo di Romagna ở vùng mà ngày nay là tỉnh Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna ở miền đông miền trung nước Ý.

 

Tài liệu đầu tiên được đề cập đến Sangiovese  là trong các tác phẩm năm 1590 của Giovanvettorio Soderini (còn được biết đến dưới tên bút của Cirigiulo ). Xác định nho là "Sangiogheto" Soderini lưu ý rằng ở Tuscany, nho làm rượu rất ngon nhưng nếu người làm rượu không cẩn thận, nó có nguy cơ biến thành giấm . Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Sangiogheto là Sangiovese , nhưng hầu hết các nhà sử học rượu vang thường coi đây là đề cập lịch sử đầu tiên về nho. Bất kể, phải đến thế kỷ 18, Sangaguese mới có được sự chú ý rộng rãi trên khắp đảo Tuscany, cùng với Malvasia và Trebbianonho được trồng rộng rãi nhất trong khu vực.

 

Năm 1738, Cosimo Trinci đã mô tả các loại rượu vang được làm từ Sangiovese là tuyệt vời khi được pha trộn với các loại khác nhưng cứng và có tính axit khi tự làm rượu vang. Vào năm 1883, nhà văn người Ý, Jac Cosimo Villifranchi, đã lặp lại một mô tả tương tự về chất lượng của Sangiovese  phụ thuộc vào nho mà nó được pha trộn. Nhà làm rượu và chính trị gia, Bettino Ricasoli đã tạo ra một trong những công thức đầu tiên cho Chianti khi ông pha trộn Sangiovese  của mình với một lượng Canaiolo khá lớn. Trong các loại rượu vang Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, Sangiovese sẽ trải qua giai đoạn phổ biến vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Vào những năm 1970, các nhà làm rượu Tuscan đã bắt đầu một thời kỳ đổi mới bằng cách giới thiệu các phương pháp xử lý gỗ sồi hiện đại và pha trộn nho với các loại rượu không phải của Ý như Cabernet Sauvignon trong việc tạo ra các loại rượu vang được đưa ra cho sobriquet tiếp thị tập thể "Super Tuscans".

Thổ nhưỡng thích hợp

Sangiovese đã cho thấy mình có thể thích nghi với nhiều loại đất trồng nho khác nhau nhưng dường như phát triển mạnh trong đất có nồng độ đá vôi cao , có khả năng tạo ra các loại rượu vang thanh lịch với mùi thơm mạnh mẽ. Trong khu vực Chianti Classico, Sangiovese  phát triển mạnh trên đá phiến sét rất dễ vỡ - đất sét được gọi là galestro . Trong Montalcino khu vực, nơi có một tỷ lệ cao của đá vôi dựa trên alberese đất xen kẽ với tiền gửi của galestro . Các khu vực nhỏ hơn của tên gọi Chianti chung chủ yếu là đất sét, thường sản xuất rượu vang chất lượng cao như alberese vàgalestro làm.

 

Nho đòi hỏi một mùa sinh trưởng dài, vì nó nảy chồi sớm và chậm chín . Nho yêu cầu đủ độ ấm để chín hoàn toàn, nhưng quá nhiều độ ấm và hương vị của nó có thể bị pha loãng. Thu hoạch ở Ý có truyền thống bắt đầu sau ngày 29 tháng 9, với việc thu hoạch hiện đại thường diễn ra vào giữa cuối tháng 10. Một mùa phát triển dài hơn cho nho thời gian để phát triển sự phong phú và cơ thể tiềm năng . Tuy nhiên, trong các loại rượu mát, điều này có thể dẫn đến nho có hàm lượng axit cao và tannin khắc nghiệt, chưa chín . Ở các khu vực (như một số khu vực ở Tuscany) dễ bị mưa vào tháng 10, có nguy cơ bị thối do làn da mỏng của nho Sangaguese. Ở các khu vực khác, như điều kiện khô ráo của Thung lũng Columbia AVA của bang Washington , nho có khả năng chống chịu tốt với điều kiện khô hạn và thường cần tưới ít .

 

Để có chất lượng tốt nhất, sản lượng cần phải được kiểm tra vì cây nho đáng chú ý và dễ bị sản xuất quá mức. Ở Chianti, hầu hết các nhà sản xuất có ý thức chất lượng giới hạn sản lượng của họ ở mức 3 pound (1,5 kg ) trái mỗi cây nho. Rượu vang làm từ dây leo năng suất cao có xu hướng sản xuất rượu vang có màu nhạt, độ axit cao và ít cồn , có khả năng oxy hóa sớm ("nâu") do nồng độ tannin và anthocyanin ( chất chống oxy hóa) thấp hơn.  Nho phát triển đầy đủ thường dài 19 mm x 17 mm, với trọng lượng trung bình 3 gram . 

 

Các loại đất có độ phì thấp là lý tưởng và giúp kiểm soát một phần sức sống của cây nho. Trồng dây leo với mật độ cao để hạn chế sức sống có thể có tác dụng bất lợi là làm tăng tán lá và hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể đến nho chín.  Những tiến bộ trong việc tìm hiểu chất lượng và đặc điểm của các dòng vô tính khác nhau của Sangaguese đã dẫn đến việc xác định và nhân giống các dòng vô tính cao cấp. Trong khi các dòng vô tính năng suất cao đã được ưa chuộng trong quá khứ, thì người ta chú ý nhiều hơn đến việc nhân bản vô tính vào khu vực vườn nho và kiểm soát sức sống của cây nho.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cơ bản về rượu vang Sangiovese 

 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.