Verdicchio là gì? Tìm hiểu rượu vang Verdicchio

Verdicchio là gì? Tìm hiểu rượu vang Verdicchio

Verdicchio là gì? Tìm hiểu rượu vang Verdicchio

Verdicchio là một giống nho rượu vang trắng của Ý được trồng chủ yếu ở vùng Marche của miền trung nước Ý .Tên của Verdicchio có nguồn gốc từ verde, có nghĩa là màu xanh lá cây, đề cập đến vỏ màu xanh lá cây màu vàng của nho, mang lại cho rượu vang một màu sắc tinh tế, màu xanh lá cây. Nó tạo ra các loại rượu vang giòn, khô, có tính axit cao tự nhiên, thường có gợi ý của các loại trái cây và hạnh nhân.  Verdicchio là loại nho chính dùng để sản xuất 2 loại rượu vang Denominazione di Origine Controlata (DOC) tại các tỉnh Macerata và Ancona , Verdicchio di Matelica và Verdicchio dei Castelli di Jesi. Ngoài việc sản xuất rượu vang trắng, nho Verdicchio còn được sử dụng để làm rượu vang sủi tăm và rượu rơm .

Verdicchio là gì?

Verdicchio là một giống nho rượu vang trắng của Ý được trồng chủ yếu ở vùng Marche của miền trung nước Ý .Tên của Verdicchio có nguồn gốc từ verde, có nghĩa là màu xanh lá cây, đề cập đến vỏ màu xanh lá cây của nho, mang lại cho rượu vang một màu sắc tinh tế, màu xanh lá cây. Nó tạo ra các loại rượu vang giòn, khô, có tính axit cao tự nhiên, thường có gợi ý của các loại trái cây và hạnh nhân. 

Verdicchio là loại nho chính dùng để sản xuất 2 loại rượu vang Denominazione di Origine Controlata (DOC) tại các tỉnh Macerata và Ancona , Verdicchio di Matelica và Verdicchio dei Castelli di Jesi. Ngoài việc sản xuất rượu vang trắng, nho Verdicchio còn được sử dụng để làm rượu vang sủi tăm và rượu rơm .

Verdicchio được yêu thích vì hương thơm ngọt ngào của đào và kết cấu hơi dầu.

Nó thường được các nhà phê bình ca ngợi là một trong những giống nho rượu vang trắng tốt nhất của Ý, và được tìm thấy trong các vườn nho trên khắp đất nước.

Lịch sử Verdicchio

Verdicchio đã có một lịch sử lâu dài ở vùng Marche của miền trung nước Ý với các tài liệu ghi nhận sự hiện diện của nó ở đó ít nhất là từ thế kỷ 14. Mặc dù độ nhạy cảm của nó với điều kiện khí hậu, Verdicchio là một giống nho được trồng rất phổ biến ở miền Trung Ý với khoảng 65.000 ha trồng vào giữa những năm 1980.

Những con số này đã khiến Verdicchio trở thành giống nho được trồng nhiều thứ 15 trên thế giới, trước các giống nổi tiếng như Chardonnay , Pinot noir , Sauvignon blancSangaguese .

Trong khi các nhà nghiên cứu tin rằng Verdicchio có lẽ là giống nho bản địa ở Marche, thì dường như có mối quan hệ di truyền với các giống nho Trebbiano và Greco . Đặc biệt, các dòng vô tính của Trebbiano được trồng ở vùng Bologna và Soave cho thấy sự tương đồng rất gần với Verdicchio trong khi bằng chứng di truyền cho thấy Greco có thể là một giống nho tổ tiên của gần như tất cả các giống nho trắng bản địa của Ý.

Đặc điểm của Verdicchio

Trên thực tế, tính axit cao là một trong những đặc điểm đặc trưng nhất của Verdicchio. Làm ra những loại rượu vang tươi, có cấu trúc tốt với hương vị cam quýt như chanh và bưởi, Verdicchio thường được sử dụng làm cơ sở cho các loại rượu vang sủi. Một số nhà sản xuất đã thử nghiệm với rượu vang ngọt.

Kết hợp Verdicchio với món ăn 

Verdicchio có lẽ là một trong những loại rượu trắng linh hoạt và thân thiện với thực phẩm nhất mà tôi biết và tin rằng mọi người sommelier nên có nó trong danh sách rượu vang của bạn.

Trong khi các đầu bếp điên cuồng phát minh ra những món ăn mới và hấp dẫn với một loạt các hương vị mà bạn sẽ không bao giờ mơ đến khi kết hợp, thì những người sommeliers (hoặc khách hàng khi không có sommer) cần tìm một loại rượu kết hợp với tất cả những thứ này. Verdicchio là một lựa chọn chắc chắn để xem xét trong nhiều trường hợp. Nó có một tính năng đặc biệt là nó không lấn át hương vị món ăn, trong khi cũng không để bản thân dễ bị áp đảo.

Verdicchio là một loại rượu khai vị tuyệt vời được phục vụ cùng với hạnh nhân marcona, Proscuitto, bánh tart mặn, bánh ngọt phô mai khoai tây, quiche và soufflés mặn.

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.