Rượu vang Piemonte là gì? Tại sao Tìm hiểu về Rượu vang Piemonte?

Rượu vang Piemonte là gì? Tại sao Tìm hiểu về Rượu vang Piemonte?

Rượu vang Piemonte là gì? Tại sao Tìm hiểu về Rượu vang Piemonte?

Rượu vang Piemonte là một loạt các loại rượu vang Ý được sản xuất tại vùng Piemonte ở phía tây bắc của Ý . Các loại rượu vang nổi tiếng nhất

Rượu vang Piemonte là gì

Rượu vang Piemonte là gì?

Rượu vang Piemonte là một loạt các loại rượu vang Ý được sản xuất tại vùng Piemonte ở phía tây bắc của Ý . Các loại rượu vang nổi tiếng nhất trong khu vực bao gồm Barolo và Barbaresco . Chúng được làm từ nho Nebbiolo . Những loại rượu này rất lý tưởng để lưu trữ và một loại Barolo lâu đời có thể để lại cảm giác mềm mại vì tannin được trau chuốt và tích hợp ngày càng nhiều vào rượu. Khi rượu chín, màu sẽ trở nên nâu và đỏ hơn.

Các loại nho phổ biến khác được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ là Barbera và Dolcetto . Rượu vang được làm bằng nho Barbera thường có mùi trái cây, có tính axit cao. Nó có thể tinh tế với ít tanin hơn rượu vang làm từ nho Nebbiolo. Dolcetto có nghĩa là "một chút ngọt ngào". (dolce trong tiếng Ý là ngọt ngào). Nho cho rượu vang đỏ tươi và khô với một ít tanin.

Các loại rượu vang sủi Asti spumante được làm từ các loại nho Moscato . Phần lớn các nhà máy rượu vang của khu vực ở các tỉnh Cuneo , Asti và Alessandria .Brachetto là một giống sử dụng để làm rượu vang đỏ ngọt ngào và sủi.

Trong khi Torino là thủ đô của vùng Piemonte, thì Alba và Asti là trung tâm của ngành công nghiệp rượu vang của khu vực. Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của vùng Piemonte đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của Risorgimento với một số nhân vật nổi bật nhất thời đại - như Camillo Benso, conte di Cavour và Giuseppe Garibaldi sở hữu những vườn nho ở vùng Piemonte và đóng góp đáng kể cho sự phát triển của vùng này. Rượu vang của người Piemonte.

Tại sao Tìm hiểu về Rượu vang Piemonte?

Tại sao Tìm hiểu về Rượu vang Piemonte?

Nếu bạn đang cố gắng để hiểu sâu hơn về rượu vang Ý, thì Piemonte là một trong những vùng rượu hữu ích nhất để tìm hiểu.

Piedmont giới thiệu cho chúng ta một bộ sưu tập nho làm rượu hoàn toàn mới để nếm và hiểu - từ Nebbiolo đến Cortese.

Thứ hai, Piedmont (Piemonte) được coi là một vùng rượu vang hàng đầu ở Ý (như Tuscany ).

Và cuối cùng, Piedmont rất phổ biến với người dân địa phương ở Thung lũng sông Po. Khu vực này là nhà của một phần ba dân số Ý! (bao gồm Milan và Torino).

Khi những người đam mê rượu vang nghĩ về Piemonte, họ nghĩ ngay đến Barolo và Barbaresco , nơi nổi tiếng với các loại rượu dựa trên Nebbiolo.

Đáng ngạc nhiên, Barolo và Barbaresco chỉ chiếm 3% sản lượng của Piedmont, vì vậy có thêm một chút để khám phá! Hãy bắt đầu với rượu vang Piemonte.

Hướng dẫn về rượu vang Piemonte

Piemonte được bao bọc bởi dãy núi Alps ở phía Bắc và nó trông giống như một cảnh trong Game of Thrones . Ở phía Nam, bạn sẽ tìm thấy Apennines - ít tuyệt đẹp hơn - giống như một dãy đồi sần. Mặc dù tầm vóc khiêm tốn của chúng, các sườn dốc hướng về Apennines là nơi bạn sẽ tìm thấy nơi sản xuất rượu vang chất lượng ở vùng Piemonte.

Tại sao rượu vang tốt hơn từ những ngọn đồi ở vùng vịnh? Có hai đặc điểm chính ảnh hưởng đến thời tiết ở vùng Piemonte: dãy núi Alps lạnh và vùng Địa Trung Hải ấm áp. Sự thay đổi nhiệt độ kéo co (hay còn gọi là Diurnal) làm cho toàn bộ khu vực bị lấp đầy bởi sương mù buổi sáng, từ từ tan hết trong ngày.

Điều này có nghĩa là vùng đất cao hơn trên đồi có nhiều mặt trời hơn. Nhiều mặt trời = nho hạnh phúc = rượu ngon. Có những loại rượu vang tốt được tìm thấy ở phía bắc của Apennines ở chân đồi của dãy núi Alps. Nhưng vì khu vực này (xung quanh Gattinara) mát mẻ hơn nhiều, hãy mong đợi nếm thử nhẹ hơn, rượu vang axit cao hơn.

Chúng ta hãy xem các loại rượu vang của Piemonte:

Rượu vang đỏ của Piemonte

Nebbiolo

nebbiolo

Mặc dù việc sản xuất rượu Nebbiolo ít hơn so với Barbera, nhưng nó được coi là loại rượu vang tuyệt vời nhất từ ​​vùng Piemonte. Nebbiolo là một loại nho tannin cao với hương vị anh đào đỏ, bùn và hoa hồng, với một terroir giống như đất sét . Khi bạn nếm một loại rượu Nebbiolo , bạn có thể cảm thấy tannin hấp dẫn về phía trước miệng của bạn. , một loại rượu vang rượu vang Piemonte Nebbiolo được thưởng thức ở trạng thái tốt nhất trong khoảng từ 10 - 15 năm và có những nốt hương tinh tế của gia vị, hoa hồng, anh đào và vả. Có rất nhiều tiểu vùng ở vùng Piemonte tạo ra rượu Nebbiolo và do đó có một vài sự khác biệt về phong cách là điều dễ hiểu.

Chỉ riêng nho Nebbiolo đã tạo ra 13 loại rượu vang được chứng nhận DOC hoặc DOCG.

Barolo DOCG > $ 60


Barolo nằm ở phía tây nam của thành phố Alba trong Apennines. Những vườn nho duy nhất có Barolo DOCG nằm trên những ngọn đồi phía nam. Trong khi màu của rượu là màu đỏ gạch nhạt, nó có cảm giác đậm với tannin cứng và nồng độ cồn cao hơn một chút (tối thiểu 13%). Rượu vang của Barolo có tuổi thọ ít nhất 18 tháng trong thùng gỗ sồi và được phát hành sau tổng cộng hơn 3 năm.

 • Tip Riserva cấp Barolo có độ tuổi tối thiểu 5 năm.
 • Mẹo Vigna trên nhãn chỉ ra một loại rượu vang vườn nho.
 • Mẹo Càng già càng tốt; tìm kiếm Barolo trên 10 năm.
  Có mười một xã Barolo khác nhau với hai phong cách hương vị chính khác nhau (dựa trên loại đất: đá vôi so với sa thạch). Hai xã cần nhớ rằng phong cách nhẹ hơn là La Morra và Barolo với đất đá vôi. Các xã của Serralunga Keyboardlba , Monforte Keyboardlba và Castiglione Falletto thường táo bạo hơn với đất đá sa thạch.
   

Barbaresco DOCG > $ 40

Barbaresco nằm ở phía đông bắc của thành phố Alba trong Apennines. Cũng giống như ở Barolo, Barbaresco trao tặng vị trí DOCG cho những vườn nho trên những sườn dốc hướng về phía nam tốt nhất. Barbaresco so với Barolo Có hai sự khác biệt chính. Các loại đất ở Barbaresco chủ yếu là đất đá vôi, có nghĩa là ít tanin (như các xã La Morra và Barolo ở trên). Khí hậu có ít sự thay đổi về thời gian, tạo ra những trái nho chín sớm hơn nhưng có vỏ mỏng hơn. Điều này có nghĩa là Barbaresco có xu hướng có ít tanin, màu sắc và phenolics (còn gọi là hợp chất hương liệu). Do đó, rượu vang Barbaresco thường có vị nhẹ hơn và ít tannic hơn Barolo.

Rượu vang Nebbiolo khác > $ 20

Barolo và Barberesco không phải là loại rượu Nebbiolo duy nhất có sẵn! Bạn có thể tìm thấy các loại rượu vang tuyệt vời dựa trên Nebbiolo từ khắp nơi xung quanh vùng Piemonte và thường ít hơn nhiều. Hãy tìm Langhe Nebbiolo; đó là một khu vực có chứa cả Barolo và Barbaresco. Chúng nhẹ hơn và ít tannin hơn, với những điểm tương đồng với Pinot Noir. Các tiểu vùng sau cũng sản xuất Nebbiolo, điển hình trong phong cách nhẹ này:
 
Albugnano, Carema, Fara *, Ghemme *, Gattinara *, Langhe Nebbiolo, Lessona *, Nebbiolo d'Alba, Roero Rosso , Sizzano *
* Nebbiolo được biết đến như Spanna trong những lĩnh vực này

DOCG là gì ? DOCG và DOC là các chỉ định chất lượng cho các sản phẩm (như rượu vang và phô mai) ở Ý. Rượu vang DOCG thường có các quy tắc và quy định nghiêm ngặt hơn DOC.

Barbera

Barbera

Barbera là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở vùng Piemonte và nó ít tinh tế hơn Nebbiolo. Rượu vang Barbera từ vùng Piemonte có màu sẫm và hương vị của anh đào đen, hoa hồi và các loại thảo mộc khô.

Cũng giống như với Nebbiolo, có một số manh mối để tìm ra loại rượu vang ngon của vùng Barbera. Đầu tiên, chỉ có hai DOCGs cho Barbera: Barbera binhsti và Barbera del Monferrato Superiore . Các loại rượu vang DOCG có nhiều quy định hơn Rượu vang Super Superoreore có nhãn bao gồm lão hóa lâu hơn và nồng độ cồn tối thiểu cao hơn.

Dolcetto

Dolcetto

Dolcetto là một từ sai lầm vì từ này có nghĩa là ngọt ngào : Dolcetto không ngọt ngào . Các loại rượu vang làm từ nho Dolcetto có màu rất đậm với hương vị của dâu đen, cam thảo và nhựa đường. Các loại rượu vang không được biết đến tuổi bởi vì chúng có độ axit thấp, nhưng cung cấp nhiều tannin làm khô miệng. Nhiều nhà sản xuất ở Piedmont đang bắt đầu sản xuất Dolcetto theo phong cách hướng về trái cây, cố gắng quay trở lại một số tannin và tiết lộ vô số trái cây đen, tương tự như Merlot .

Mẹo: 'Vigna' cho Dolcetto, thường có nghĩa là rượu có tuổi khoảng 20 tháng.

Có ba DOCGs tạo ra rượu vang Dolcetto chất lượng: Dogliani , Dolcetto di Ovada Superiore và Dolcetto di Diano talba . Cũng giống như với Barbera, hãy chú ý đến dòng chữ Super Superoreore . Hầu hết các loại rượu vang Dolcetto cấp độ Super Superoreore có 13% cồn và cũng được ủ lâu hơn, giúp làm tan tannin.

Rượu vang đỏ khác

Ba giống trên chiếm phần lớn các loại rượu vang đỏ của vùng Piemonte, nhưng có nhiều loại màu đỏ bí truyền khác! Đây là một danh sách ngắn với một mô tả rất cơ bản về những gì họ thích:

 • Brachetto: một loại rượu vang đỏ nhẹ ngọt và hoa thơm ngon của dâu tây, có sẵn trong một phong cách sủi bọt được gọi là Brachetto'Acqui.
 • Freisa: một loại rượu vang có hương vị nhẹ nhàng với hương vị cay, anh đào, dâu tây. Thường được làm theo phong cách sủi (như Freisa di Chieri. )
 • Bonarda: (còn gọi là Uva Rara, Croatina) một loại rượu có màu ruby ​​đậm hơn với hương vị trái cây đậm và tannin, thường được sử dụng để pha chế.
 • Quagliano: một giống nho rất hiếm với hương dâu và tím được làm theo phong cách ngọt ngào và một phiên bản sủi bọt được gọi là Quagliano Spumante. .

 • Grignolino: một loại rượu tannin cao hơn với hương vị dâu tây. 
 • Pelaverga: anh đào, quả mâm xôi, và rất nhiều trái cây tạo ra một loại rượu vang đỏ nhẹ đôi khi hơi sủi bọt. Pelaverga có thể được so sánh với Schiava hoặc Gamay.
 • Vespolina: trái cây, cay và tannic, và thường được pha trộn với Nebbiolo ở các khu vực như Gattinara.
 • Malvasia di Schierano: một loại rượu vang sủi hơi ngọt và có mùi thơm nhẹ.
 • Ruché: một loại rượu rất độc đáo từ Ruché di Castagnole Monferrato DOCG thường trưng bày hoa hồng, hạt tiêu, anh đào đen và quế, với tannin cao vừa phải.

Rượu vang trắng của vùng Piemonte

 Moscato Bianco

 Moscato Bianco

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng Moscato d’Asti  đến từ cùng khu vực với Barolo. Moscato Bianco là một loại nho rất cổ xưa với hương thơm nồng nàn của hoa hồng, cam quýt, kẹo bông và vải thiều. Có hai phong cách chính được tìm thấy ở Piedmont:

 • Asti Spumante: một loại rượu vang sủi bọt hoàn toàn ( Rượu Spumante ) có vị ngọt với khoảng 9% cồn.
 • Moscato d’Asti : một loại rượu vang sủi bọt ( 'Frizzante' ) rất ngọt với khoảng 5% cồn.

 Cortese

Cortese

Có lẽ nổi tiếng hơn cả tên gọi của Cortese là rượu vang có tên là Gave, Đây là tên của thị trấn ở phía đông nam của vùng Piemonte. Rượu vang Gavi được làm theo phong cách khô và được biết đến với hương vị cam quýt như chanh và tính axit. Cortese có chất lượng làm mới vừa miệng như một số loại rượu vang Pinot Grigio và Chablis.

 Arneis

Rượu vang trắng của Roero DOCG , Arneis là một loại rượu vang trung bình thường có ghi chú hạnh nhân đắng khi kết thúc. Những loại rượu này là tươi và cỏ và hơi giống với Sauvignon Blanc ở vùng trắng của Bordeaux .

Rượu vang trắng khác

Có nhiều giống nho trắng bí truyền khác ở vùng Piemonte. Đây là một danh sách ngắn với một mô tả rất cơ bản :

 • Erbaluce: một loại rượu có tính axit mạnh mẽ với hương thơm cao của các loại thảo mộc cay.
 • Favitaita: một màu trắng khô với một ghi chú cay đắng trên kết thúc.

Kết hợp thực phẩm với rượu vang Piemonte

 Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số gợi ý ghép thực phẩm khu vực:

Kết hợp thực phẩm với rượu vang Piemonte

món pasta trứng tráng tuyệt vời rất phù hợp với rượu vang Barbaresco tại Eataly

Các món ăn truyền thống của Piemonte được biết đến là thanh lịch, hương vị và phong phú. Ở phía đông Piemonte, mì ống trứng đầy được gọi là plin được phổ biến với rượu vang Dolcetto trực tiếp từ carafe. Bagna cauda là một món mặn, nhúng nóng cho các loại rau sống và nấu chín được làm từ dầu ô liu, tỏi, cá cơm và kết hợp tốt với các loại rượu có tính axit sẽ không bị áp đảo, chẳng hạn như Barbera hoặc Grignolino.

Tajarin là một loại mì ống tươi kết hợp từ trứng , thường được làm với một lượng lòng đỏ trứng và kết thúc với bơ, cây xô thơm và parmigiano. Món pasta này kết hợp tuyệt đẹp với rượu vang Barbaresco hoặc Nebbiolo thanh lịch. Nấm truffle đắt tiền, thơm vào mùa thu sẽ cho bạn cảm giác trên trên thiên đàng khi được phục vụ với Barolo.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.