Rượu vang Tuscan là gì?

Rượu vang Tuscan là gì?

Rượu vang Tuscan là gì?

Rượu vang Tuscan (Ý Toscana ) là rượu vang Ý từ vùng Tuscany . Nằm ở trung tâm nước Ý dọc theo bờ biển Tyrrhenian , Tuscany là quê hương của một số vùng rượu vang đáng chú ý nhất thế giới . Chianti , Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano chủ yếu được làm bằng nho Sangaguese trong khi nho Vernaccia là cơ sở của Vernaccia di San Gimignano trắng .

Rượu vang Tuscan (Ý Toscana ) là rượu vang Ý từ vùng Tuscany . Nằm ở trung tâm nước Ý dọc theo bờ biển Tyrrhenian , Tuscany là quê hương của một số vùng rượu vang đáng chú ý nhất thế giới . Chianti , Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano chủ yếu được làm bằng nho Sangaguese trong khi nho Vernaccia là cơ sở của Vernaccia di San Gimignano trắng . Tuscany cũng được biết đến với rượu vang tráng miệng Vin Santo, được làm từ nhiều loại nho của khu vực. Tuscany có ba mươi ba Denominazioni di origine controlsata (DOC) và mười một Denominazioni di Origine Controlsata e Garantita (DOCG). Vào những năm 1970, một loại rượu vang mới được biết đến trong thương mại là "Super Tuscans" đã xuất hiện. Những loại rượu này được sản xuất ngoài quy định của DOC / DOCG nhưng được coi là chất lượng cao và giá cao. Nhiều loại rượu này đã trở thành rượu vang sùng bái . Trong cải cách hệ thống phân loại của Ý, nhiều người Super gốc ban đầu hiện đủ điều kiện là rượu vang DOC hoặc DOCG (như nhãn Bolgheri mới ) nhưng một số nhà sản xuất vẫn thích xếp hạng được giải mật hoặc sử dụng phân loại Indicatorazione Geografica Tipica (IGT)Toscana . Ngày nay, Tuscany có năm loại rượu vang IGT.

Lịch sử rượu vang Tuscan

Winemaker and politician Bettino Ricasoli

Nhà làm rượu và chính trị gia Bettino Ricasoli

Lịch sử của nghề trồng nho ở Tuscany bắt nguồn từ các khu định cư của người Etruscans vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Tàn dư Amphora có nguồn gốc trong khu vực cho thấy rượu vang Tuscan được xuất khẩu sang miền Nam nước Ý và Gaul sớm nhất là vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, đã có các tài liệu tham khảo văn học của các nhà văn Hy Lạp về chất lượng rượu vang Tuscan.  Từ sự sụp đổ của Đế chế La Mã và trong suốt thời Trung cổ , các tu viện là nhà cung cấp rượu vang chính trong khu vực. Là quý tộc và thương gia Các lớp học xuất hiện, họ được thừa hưởng hệ thống chia sẻ nông nghiệp được gọi là mezzadria . Hệ thống này lấy tên từ sự sắp xếp, theo đó chủ sở hữu cung cấp đất và tài nguyên để trồng để đổi lấy một nửa ("mezza") của vụ mùa hàng năm. Nhiều chủ đất Tuscan sẽ biến một nửa vụ thu hoạch nho của họ thành rượu sẽ được bán cho các thương nhân ở Florence . Tài liệu tham khảo sớm nhất về các nhà bán lẻ rượu Florentine có từ năm 1079 và một bang hội được thành lập vào năm 1282.

 

Công hội Arte dei Vinattieri đã thiết lập các quy định nghiêm ngặt về cách các thương nhân rượu vang Florentine có thể tiến hành kinh doanh. Không có rượu vang được bán trong vòng 100 yard (91 m) của một nhà thờ. Các thương nhân rượu cũng bị cấm phục vụ trẻ em dưới 15 tuổi hoặc cho gái mại dâm , kẻ côn đồ và kẻ trộm . Vào thế kỷ 14, trung bình 7,9 triệu gallon rượu vang Mỹ (30.000 m 3 ) đã được bán hàng năm ở Florence. Các tài liệu tham khảo sớm nhất về rượu vang Vino Nobile di Montepulciano có từ cuối thế kỷ 14. Lần đầu tiên được ghi nhận về rượu vang từ Chianti là của thương gia Tuscan Francesco di Marco Datini , "thương gia của Prato", người mô tả nó là một loại rượu vang trắng, nhẹ. Vernaccia và Rượu vang Greco của San Gimignano được coi là mặt hàng xa xỉ và được trân trọng làm quà tặng từ nghệ tây . Trong giai đoạn này Tuscan làm rượu bắt đầu thử nghiệm với các kỹ thuật mới và phát minh ra quá trình Governo đó giúp ổn định các loại rượu vang và lên men hàm lượng đường đủ để làm cho chúng khô. Năm 1685, tác giả Tuscan Francesco Redi đã viết Bacco ở Toscana , một bài thơ dài 980 dòng mô tả các loại rượu vang của xứ Wales.

 

Sau khi kết thúc Chiến tranh Napoléon , Tuscany trở lại sự cai trị của Habsburgs . Chính tại thời điểm này, chính khách Bettino Ricasoli được thừa hưởng gia sản tổ tiên của gia đình ở Broglio nằm ở trung tâm của khu Chia Class Classico. Quyết tâm cải thiện bất động sản, Ricasoli đã đi khắp Đức và Pháp, nghiên cứu các giống nho và thực hành trồng trọt. Ông đã nhập một số giống trở lại Tuscany và thử nghiệm các giống khác nhau trong vườn nho của mình. Tuy nhiên, trong các thí nghiệm của mình, Ricasoli đã phát hiện ra rằng ba giống địa phương là Sangiovese , Canaiolo và Malvasia - đã tạo ra loại rượu vang tốt nhất. Năm 1848, các cuộc cách mạng nổ ra ở Ý và người vợ yêu dấu của Ricasoli đã chết, khiến anh không còn chút hứng thú nào với rượu. Vào những năm 1850, Oidium Uncinula là người phá hoại và chiến tranh đã tàn phá hầu hết các vườn nho của Tuscany với nhiều nông dân rời khỏi các vùng khác của Ý hoặc di cư sang châu Mỹ.

Khí hậu và địa lý Tuscany

Khí hậu và địa lý Tuscany Vườn nho xung quanh Siena . Các khu vực của Tuscany bao gồm bảy hòn đảo ven biển và là khu vực lớn thứ năm của Ý. Nó giáp với phía tây bắc của Liguria , phía bắc bởi Emilia-Romagna , Umbria ở phía đông và Lazio ở phía nam. Về phía tây là biển Tyrrhenian mang đến cho khu vực khí hậu địa trung hải ấm áp . Địa hình khá đồi núi (hơn 68% địa hình), tiến dần vào dãy núi Apennine dọc biên giới với Emilia-Romagna. Những ngọn đồi có tác dụng ủ nhiệt vào mùa hè, với nhiều vườn nho được trồng trên độ cao của sườn đồi. Nho Sangaguese hoạt động tốt hơn khi nó có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn, đó là một lợi ích của nhiều vườn nho trên sườn đồi ở Tuscany. Phần lớn các vườn nho của khu vực được tìm thấy ở độ cao 500 dặm 1600 feet (150 .500 mét). Độ cao cao hơn cũng làm tăng sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm , giúp nho duy trì sự cân bằng của đường và độ axit cũng như chất lượng thơm của chúng.

Vườn nho xung quanh Siena .

Các khu vực của Tuscany bao gồm bảy hòn đảo ven biển và là khu vực lớn thứ năm của Ý. Nó giáp với phía tây bắc của Liguria , phía bắc bởi Emilia-Romagna , Umbria ở phía đông và Lazio ở phía nam. Về phía tây là biển Tyrrhenian mang đến cho khu vực khí hậu địa trung hải ấm áp . Địa hình khá đồi núi (hơn 68% địa hình), tiến dần vào dãy núi Apennine dọc biên giới với Emilia-Romagna. Những ngọn đồi có tác dụng ủ nhiệt vào mùa hè, với nhiều vườn nho được trồng trên độ cao của sườn đồi.

 

Nho Sangaguese hoạt động tốt hơn khi nó có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn, đó là một lợi ích của nhiều vườn nho trên sườn đồi ở Tuscany. Phần lớn các vườn nho của khu vực được tìm thấy ở độ cao 500 dặm 1600 feet (150 .500 mét). Độ cao cao hơn cũng làm tăng sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm , giúp nho duy trì sự cân bằng của đường và độ axit cũng như chất lượng thơm của chúng.

Rượu vang và nho

Nho Sangaguese

Nho Sangaguese thu hoạch ở vùng Montepulciano .

Sau Piedmont và Veneto , Tuscany sản xuất khối lượng rượu vang chất lượng DOC G cao thứ ba. Tuscany là khu vực được trồng nhiều thứ ba của Ý (sau Sicily và Apulia ) nhưng nó đứng thứ tám về sản lượng. Điều này một phần là do đất ở Tuscany rất nghèo và các nhà sản xuất nhấn mạnh năng suất thấp và mức chất lượng cao hơn trong rượu vang của họ. Hơn 80% sản lượng của khu vực là rượu vang đỏ.

 

Nho Sangaguese là loại nho nổi bật nhất của Tuscany; tuy nhiên, nhiều giống vô tính khác nhau tồn tại, vì nhiều thị trấn có phiên bản Sangaguese địa phương của riêng họ. Cabernet Sauvignon đã được trồng ở Tuscany trong hơn 250 năm, nhưng chỉ gần đây đã trở nên gắn liền với khu vực do sự nổi lên của Super Tuscans. Các giống quốc tế khác được tìm thấy ở Tuscany bao gồm Cabernet franc , Chardonnay , Merlot , Pinot noir , Sauvignon blanc và Syrah . Trong số nhiều giống nho đỏ địa phương Canaiolo , Colorino , Malvasia near và Mammolo được trồng rộng rãi nhất. Đối với rượu vang trắng Tuscan, Trebbiano là giống được trồng rộng rãi nhất theo sau là Malvasia , Vermentino và Vernaccia.

Super Tuscans là gì?

super tuscan la gi

Super Tuscans là một loại rượu vang Tuscan không chính thức, không được công nhận trong hệ thống phân loại rượu vang của Ý. Mặc dù số lượng rượu vang đặc biệt tự xưng là Super Tuscan đầu tiên, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng khoản tín dụng này thuộc về Sassicaia , đứa con tinh thần của marchese Mario Incisa della Rocchetta, người đã trồng Cabernet Sauvignon tại điền trang Tenuta San Guido của ông ở Bolgheri vào năm 1944 Đó là trong nhiều năm rượu vang cá nhân của marchese, cho đến khi, bắt đầu từ mùa vụ năm 1968, nó đã được phát hành thương mại vào năm 1971. Sự phát triển của Super Tuscans cũng bắt nguồn từ các hoạt động DOC hạn chế của khu vực Chianti trước những năm 1990. Trong thời gian này Chianti có thể bao gồm không quá 70% Sangaguese và phải bao gồm ít nhất 10% một trong những loại rượu vang trắng địa phương. Các nhà sản xuất đã đi chệch khỏi các quy định này không thể sử dụng tên Chianti trên nhãn rượu của họ và sẽ được phân loại là vino da tavola - tên gọi rượu vang thấp nhất của Ý. Đến thập niên 1970, thị trường tiêu dùng rượu vang Chianti đã bị ảnh hưởng và rượu vang được cho là thiếu chất lượng. Nhiều nhà sản xuất rượu vang Tuscan nghĩ rằng họ có thể sản xuất một loại rượu chất lượng tốt hơn nếu họ không bị cản trở bởi các quy định của DOC.

 

Người Piero Antinori của Marchese là một trong những người đầu tiên tạo ra loại rượu "Chianti" mà bỏ qua các quy định của DOC, phát hành một hỗn hợp Sangaguese -Cabernet Sauvignon năm 1971 được gọi là Tignanello vào năm 1978. Ông được truyền cảm hứng bởi Sassicaia . đại lý bán bởi chú Mario Incisa della Rocchetta. Các nhà sản xuất khác cũng làm theo và ngay sau đó, giá của những chiếc Super Tuscans này đã liên tục đánh bại giá của một số Chianti nổi tiếng nhất. Thay vì dựa vào sự công nhận tên của vùng Chianti, các nhà sản xuất Super Tuscan đã tìm cách tạo ra một thương hiệu rượu vang mà người tiêu dùng có thể nhận ra điều đó. Vào cuối những năm 1980, xu hướng tạo ra các loại rượu vang không phải là DOC chất lượng cao đã lan rộng ra các khu vực khác ở Tuscany, cũng như vùng Piemonte và Veneto. Việc sửa đổi quy định của Chianti DOC đã cố gắng "sửa chữa" các vấn đề của Super Tuscans, do đó, nhiều người gốc Super hiện nay sẽ đủ điều kiện trở thành DOC G Chianti tiêu chuẩn. Hầu hết các nhà sản xuất đã đưa Super Tuscans của họ trở lại theo các quy định pháp lý, đáng chú ý kể từ khi tạo ra chỉ định IGT Toscana ít hạn chế hơn vào năm 1992 và chỉ định DOC Bolgheri vào năm 1994, trong khi Sassicaia tiên phong được đánh giá cao với Bolgheri Sassicaia độc quyền của riêng mình .

 

Ngoài các loại rượu vang dựa trên giống nho Sangaguese , nhiều loại rượu vang nổi tiếng của Super Tuscans dựa trên "hỗn hợp rượu vang ", có nghĩa là sự kết hợp của các loại nho đặc trưng cho vùng Bordeaux (đặc biệt là Cabernet Sauvignon và Merlot ). Những giống nho này không có nguồn gốc từ khu vực, nhưng được nhập khẩu và trồng sau đó. Khí hậu ở Tuscany đã được chứng minh là rất tốt cho những giống nho này.

 

Trong khi Tuscany không phải là khu vực duy nhất của Ý sản xuất rượu vang tráng miệng Vinito (có nghĩa là "rượu thánh"), thì phiên bản rượu Tuscan được người tiêu dùng rượu đánh giá cao và tìm kiếm. Phiên bản nổi tiếng nhất là từ Chianti Classico và được sản xuất với sự pha trộn của Trebbiano và Malvasia Bianca. Phong cách màu đỏ và màu hồng cũng được sản xuất chủ yếu dựa trên nho Sangaguese. Các loại rượu vang được ủ trong thùng tối thiểu ba đến bốn năm nếu nó có nghĩa là một Riserva .

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.