Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Chianti là gì? Tìm hiểu về rượu vang Chianti

Chianti là gì? Tìm hiểu về rượu vang Chianti

Rượu vang Chianti là gì?

fiasco

Chai rượu vang Chianti có phần dưới to được đặt trong một cái giỏ rơm, được gọi là fiasco

Rượu vang Chianti là bất kỳ loại rượu được sản xuất tại các vùng Chianti của trung tâm Tuscany . Nó có lịch sử liên quan đến một chai có phần dưới to được đặt trong một cái giỏ rơm, được gọi là fiasco. Tuy nhiên, fiasco chỉ được sử dụng bởi một vài nhà sản xuất rượu vì hầu hết Chianti hiện được đóng chai trong các chai rượu có hình dạng tiêu chuẩn hơn. Nam tước Bettino Ricasoli (sau này là Thủ tướng của Vương quốc Ý ) đã tạo ra công thức Chianti gồm 70% Sangaguese , 15% Canaiolo và 15% Malvasia bianca vào giữa thế kỷ 19.

Giống như hầu hết các loại rượu vang khác được sản xuất ở Thế giới cũ , Chianti có tên không phải từ loại nho được sử dụng để làm rượu vang, đó là Sangaguese, mà là từ khu vực nơi nó được sản xuất. Vùng Chianti nằm ở Tuscany, khu vực lãng mạn của miền trung nước Ý nổi tiếng với phong cảnh rộng lớn, nắng nóng và sự giàu có của lịch sử nghệ thuật và ẩm thực. 

Định nghĩa đầu tiên về một khu vực rượu vang được gọi là Chianti được thực hiện vào năm 1716. Nó mô tả khu vực gần các làng Gaiole , Castellina và Radda ; cái gọi là Lega del Chianti và sau này là Yearsia del Chianti (tỉnh Chianti).

Năm 1932, khu vực Chianti được vẽ lại hoàn toàn và chia thành bảy khu vực phụ: Classico, Colli Aretini, Colli Fiorentini, Colline Pisane, Colli Senesi, Montalbano và Rùfina.

Lịch sử rượu vang Chianti

Tài liệu sớm nhất về "rượu vang Chianti" có từ thế kỷ 13 khi nghề trồng nho được biết đến phát triển mạnh ở "Dãy núi Chianti" quanh Florence. Các thương nhân ở các thị trấn gần đó là Castellina, Gaiole và Radda đã thành lập Lega del Chianti (League of Chianti) để sản xuất và quảng bá rượu vang địa phương.

 Vào năm 1398, các ghi chép lưu ý rằng hóa thân sớm nhất của Chianti là một loại rượu vang trắng. Vào năm 1716, Cosimo III de 'Medici , Đại công tước xứ Tuscany đã ban hành một sắc lệnh quy định rằng ba ngôi làng của Lega del Chianti ( Castellina, Gaiole và Radda) cũng như ngôi làng Greve và một sườn đồi dài 3,2 km (2 dặm) ở phía bắc Greve gần Spedaluzzo là nhà sản xuất duy nhất được công nhận chính thức của Chianti. Sự phân định này tồn tại cho đến tháng 7 năm 1932, khi chính phủ Ý mở rộng vùng Chianti để bao gồm các khu vực xa xôi của Barberino Val d'Elsa , Chiocchio , Robbiano , San Casciano ở Val di Pesa và Strada . Những lần mở rộng sau đó vào năm 1967 cuối cùng sẽ đưa khu vực Chianti bao phủ một khu vực rất rộng lớn ở khắp trung tâm đảo Tuscany.

Nam tước Bettino Ricasoli đã phát triển công thức Chianti "hiện đại" đầu tiên dựa trên Sangaguese.

 

Nam tước Bettino Ricasoli đã phát triển công thức Chianti "hiện đại" đầu tiên dựa trên Sangaguese.

Đến thế kỷ 18, Chianti được công nhận rộng rãi là một loại rượu vang đỏ, nhưng thành phần chính xác và các giống nho được sử dụng để làm Chianti vào thời điểm này vẫn chưa được biết. Các nhà soạn thảo tìm thấy manh mối về những giống nho phổ biến vào thời điểm đó trong các tác phẩm của nhà văn người Ý Cosimo Villifranchi đã lưu ý rằng Canaiolo được trồng rộng rãi trong khu vực cùng với Sangaguese , Mammolo và Marzemino .

Mãi đến khi tác phẩm của chính khách người Ý Bettino Ricasoli , "công thức Chianti" hiện đại như một loại rượu vang dựa trên Sangaguese sẽ hình thành. Trước Ricasoli, Canaiolo đã nổi lên như một giống thống trị trong sự pha trộn Chianti với Sangaguese và Malvasia đóng vai trò hỗ trợ.

Vào giữa thế kỷ 19, Ricasoli đã phát triển một công thức cho Chianti chủ yếu dựa trên Sangaguese. Công thức của ông gồm 70% Sangaguese, 15% Canaiolo, 10% Malvasia (sau này được sửa đổi để bao gồm Trebbiano ) và 5% giống đỏ địa phương khác.

Năm 1967, quy định Denominazione di origine controlsata (DOC) do chính phủ Ý đặt ra đã thiết lập vững chắc "công thức Ricasoli" của một hỗn hợp dựa trên Sangaguese với 10-30% Malvasia và Trebbiano.

Cuối thế kỷ 19 chứng kiến ​​một thời kỳ biến động kinh tế và chính trị. Đầu tiên là oidium và sau đó là dịch phylloxera sẽ gây thiệt hại cho các vườn nho Chianti giống như chúng đã tàn phá các vườn nho trên khắp phần còn lại của châu Âu.

Sự hỗn loạn và nghèo đói sau Risorgimento đã báo trước sự khởi đầu của cộng đồng người Ý sẽ đưa công nhân vườn nho và nhà sản xuất rượu vang Ý ra nước ngoài làm người nhập cư đến vùng đất mới. [5] Những người ở lại và trồng lại chọn các giống có năng suất cao như các dòng vô tính Trebbiano và Sangaguese như Sangaguese di Romagna từ vùng Romagna gần đó .

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, xu hướng chung trên thị trường rượu vang thế giới về rượu vang giá rẻ, dễ uống đã chứng kiến ​​sự bùng nổ ngắn ngủi của khu vực. Với việc cắt xén quá mức và chú trọng vào số lượng hơn chất lượng, danh tiếng của Chianti trong số những người tiêu dùng cuối cùng đã giảm mạnh.

Vào những năm 1950, Trebbiano (được biết đến với hương vị trung tính) chiếm tới 30% của nhiều Chiantis trên thị trường đại chúng. Vào cuối thế kỷ 20, Chianti thường được kết hợp với Chianti cơ bản được bán trong một chai squat được đựng trong một cái giỏ rơm, được gọi là fiasco . Tuy nhiên, trong cùng thời gian, một nhóm các nhà sản xuất đầy tham vọng đã bắt đầu làm việc bên ngoài ranh giới của các quy định của DOC để biến thứ mà họ tin là rượu vang chất lượng cao hơn. Những loại rượu này cuối cùng đã được biết đến như là " Super Tuscans ".

Nhãn DOCG Chianti của Ý

Nhiều nhà sản xuất đằng sau phong trào Super Tuscan ban đầu là các nhà sản xuất Chianti, những người nổi loạn chống lại những gì họ cảm thấy là các quy định của DOC cổ xưa. Một số trong những nhà sản xuất này muốn tạo ra Chiantis là Sangaguese 100% đa dạng.

Những người khác muốn linh hoạt thử nghiệm pha trộn các giống nho Pháp như Cabernet Sauvignon và Merlot hoặc không bắt buộc phải pha trộn trong bất kỳ giống nho trắng nào. Cuối thế kỷ 20 đã chứng kiến ​​một loạt các sáng tạo và đổi mới trong khu vực Chianti khi các nhà sản xuất thử nghiệm các giống nho mới và giới thiệu các kỹ thuật làm rượu vang hiện đại như sử dụng thùng gỗ sồi mới . Giá cả và xếp hạng rượu vang Super Tuscans thường xuyên làm lu mờ những người bị DOC trừng phạt Chiantis. Thành công của Super Tuscans đã khuyến khích các quan chức chính phủ xem xét lại các quy định của DOC để đưa một số loại rượu này trở lại vào nếp được dán nhãn là Chianti.

Tìm hiểu rượu vang Chianti

Sangaguese là thành phần chính tạo nên Chianti là một loại nho có vỏ mỏng, do đó, nó làm cho rượu vang hơi trong.

Trong ly, Sangaguese hiển thị màu đỏ ruby ​​với những tia sáng màu cam cháy sáng thường được kết hợp với rượu vang lâu năm. Bên cạnh Sangaguese, rượu vang Chianti có thể chứa các loại nho như Canaiolo, Colorino, Cabernet Sauvignon, và thậm chí Merlot. Nho trắng đã từng được cho phép ở Chianti Classico nhưng không còn nữa.

Sangaguese (cùng với Nebbiolo và Aglianico ) là một trong những giống nho bản địa lớn nhất của Ý . Tuy nhiên, đó là một loại nho cầu kỳ để phát triển. Sangaguese là một giống vừa chớm nở, chín muộn; thích những vùng ấm áp, nhưng không quá nóng - nếu không nó sẽ mất tất cả mùi hương thú vị của nó. Sangaguese rất nhạy cảm với terroir

Sangiovese có axit và tannin cao , sản xuất các loại rượu vang với cấu trúc vững chắc. Các hương vị đặc trưng của Sangiovese là anh đào đỏ chua, mận, thảo mộc khô, lá trà. Với tuổi tác, các loại rượu vang Sangiovese có được mùi thơm đậm đà. 

Lão hóa & phân loại rượu vang Chianti

Có rất nhiều sự khác biệt về hương vị trong rượu vang Chianti khi rượu già đi.

Chianti

Lão hóa

 • Chianti: ủ trong 6 tháng. Trẻ trung, đơn giản, tart.
 • Superiore: ủ trong một năm. Rượu vang mạnh hơn một chút với độ axit mượt mà hơn.
 • Riserva: ủ trong 2 năm. Thông thường, các loại rượu vang hàng đầu của một nhà sản xuất Chianti.
 • Gran Selezione: ủ từ ít nhất 2,5 năm (chỉ được sử dụng trong Chianti Classico). Rượu vang hàng đầu từ Chianti Classico.

Chianti có một số tiểu vùng. Bản gốc là Chianti Classico. Mỗi khu vực có yêu cầu lão hóa tối thiểu khác nhau. Một số người nói rằng đây là một dấu hiệu của chất lượng.

 • Colli Senesi: ủ 6 tháng.
 • Colline Pisane: ủ trong 6 tháng.
 • Colli Aretini: ủ 6 tháng tuổi.
 • Montalbano: ủ trong 6 tháng.
 • Montespertoli: ủ tối thiểu trong 9 tháng
 • Classico: ủ tối thiểu trong một năm
 • Rùfina: ủ tối thiểu trong một năm
 • Colli Fiorentini: ủ tối thiểu trong một năm

Sự khác biệt giữa Chianti và Chianti Classico

Những ngọn đồi thoai thoải, những lùm ô liu, hạt dẻ và những cây bách cao nằm rải rác giữa những ngôi làng được xây dựng từ đá: đây là hình ảnh cổ điển của Chianti và thường là của toàn bộ đảo Tuscany. Chianti và Chianti Classico, có nghĩa là hai lĩnh vực và phẩm chất khác nhau của rượu vang.

Chianti Classico

Chian

Vùng Chianti chung bao gồm một vùng đất rộng lớn trên khắp các tỉnh Florence và Siena. Chianti Classico là một khu vực nhỏ hơn Chianti, và đây là lãnh thổ lịch sử và truyền thống nhất để sản xuất loại rượu này. Nó nằm ngay giữa các thành phố Florence và Siena. Ở đây, tất cả các vườn nho tốt nhất được trồng.

Nói chung, rượu vang đỏ, khô này là tannic và savory, với một lượng axit cao làm cho nó kết hợp tốt với bất cứ thứ gì và hương trái cây gợi nhớ đến dâu tây và trái cây màu đỏ. 

Cả Chianti và Chianti Classico đều được làm chủ yếu từ nho đỏ nguyên chất của Tuscany: sangiovese (cũng là một trong những loại nho quan trọng nhất ở Ý). Chianti phải được làm từ ít nhất 70% sangiovese  trong khi Chianti Classico ở mức 80%; số lượng còn lại trong cả hai loại rượu vang có thể được tạo thành từ các giống quốc tế như cabernet sauvignon, merlot, hoặc syrah, hoặc các giống bản địa như canaiolo hoặc colorino; hoặc, một trong hai có thể được thực hiện với 100% sangiovese.

Gợi ý các loại rượu vang Chianti Classico ngon đang được bán tại Oldworldwine:

Rượu vang đỏ Ý Perano Riserva Chianti Classico DOCG có màu đỏ ruby ​​rực rỡ với ánh xạ tím. Hương hoa phức tạp và mãnh liệt. Mùi hương hoa, từ hoa violet ngọt ngào đến hoa hồng ngay lập tức tràn ngập mũi; mở lối cho các hương trái cây rừng như quả lý chua đen và việt quất. Trung đoạn là sự bùi béo của các loại hạt như nhục đậu khấu và vị cay của tiêu đen, ca cao. 

Một cảm giác hưng phấn mang lại sự sang trọng vô hạn cho rượu vang. Kết cấu tannic dày đặc, một hậu vị dài và hài hòa với hương thuốc lá và da quý phái. Cảm xúc khó quên!

Mời bạn nhấp vào đây để xem thêm nhiều chai rượu vang ngon hảo hạng khác : https://oldworldwine.vn/Ruou-vang-do

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline