Rượu vang Friuli-Venezia Giulia là gì? Thiên đường rượu vang trắng của Ý: Friuli-Venezia Giulia

Rượu vang Friuli-Venezia Giulia là gì? Thiên đường rượu vang trắng của Ý: Friuli-Venezia Giulia

Rượu vang Friuli-Venezia Giulia là gì? Thiên đường rượu vang trắng của Ý: Friuli-Venezia Giulia

Rượu vang Friuli-Venezia Giulia (Free-oo-lee Ve-ne-tsyah Joo-lyah), hay viết tắt là FVG là rượu vang sản xuất tại đông bắc Ý vùng Friuli-Venezia Giulia. Trong khi những người yêu thích rượu vang đỏ phải với rượu vang Piemonte và Tuscany ở phía tây nước Ý, một số loại rượu vang trắng tuyệt vời nhất có thể được tìm thấy ở phía đông bắc nước Ý.

Rượu vang Friuli-Venezia Giulia (Free-oo-lee Ve-ne-tsyah Joo-lyah), hay viết tắt là FVG là rượu vang sản xuất tại đông bắc Ý vùng Friuli-Venezia Giulia. Trong khi những người yêu thích rượu vang đỏ phải với rượu vang Piemonte Tuscany ở phía tây nước Ý, một số loại rượu vang trắng tuyệt vời nhất có thể được tìm thấy ở phía đông bắc nước Ý.

Những ngọn núi ở Friuli-Venezia Giulia dọc biên giới Slovenia.

Rượu vang Friuli-Venezia Giulia

Friuli-Venezia Giulia nằm ở góc trên bên phải của Ý, giữa Áo, Slovenia, Biển Adriatic và Veneto (Venice!). Mặc dù khu vực này tương đối nhỏ so với phần còn lại của Ý, nhưng nó được xếp vào hàng tốt nhất cho các nhà sản xuất rượu vang trắng.

Friuli gần đây đã lọt vào top 10 loại rượu vang đỏ Ý được thèm muốn nhất, nhờ nhà sản xuất rượu vang Pontoni từ nhà máy rượu Miani (với giống đỏ địa phương Refosco dal Peduncolo Rosso)

Khu vực này được chia thành 10 khu vực DOC và 4 khu vực DOCG trồng khoảng ba mươi loại rượu vang khác nhau, thường với số lượng nhỏ. Vì vậy, chúng ta sẽ tập trung vào 4 khu vực quan trọng nhất để tìm hiểu, vì vậy bạn có thể được trang bị kiến ​​thức và đắm mình vào rượu vang nơi đây nhé!

Các vùng rượu vang và DOCGs của Friuli Venezia Giulia

Chúng ta sẽ thảo luận về 4 khu vực hàng đầu của Friuli:

  1. Friuli Grave
  2. Colli Orientali del Friuli
  3. Collio
  4. Carso

Friuli Grave

Friuli Grave (Free-oo-lee Gra-veh)  ở phía tây, nó chiếm hơn một nửa sản lượng. Hãy tưởng tượng một thung lũng lớn bằng phẳng với đất có rất nhiều đá lớn. Đá nóng lên vào ban ngày và siêu lạnh vào ban đêm giúp làm chín nho hiệu quả vào ban ngày trong khi vẫn duy trì tính axit cao đặc trưng. Nhiệt độ quá cao (nóng hoặc lạnh) được điều tiết bởi biển Adriatic (Địa Trung Hải).

Ngày nay, Pinot Grigio và Prosecco là những vị vua không thể tranh cãi của Friuli-Grave và kết hợp tốt với sushi, rau và pho mát nhẹ, hoặc solo như một loại rượu khai vị. Các loại rượu vang nhẹ và vừa phải với hương thơm thảo mộc nhẹ nhàng và mùi thơm giống như cam quýt, và nên được uống trong vòng 2-3 năm. Giá ở khoảng ($ 10 đến $ 15) so với các khu vực khác (chẳng hạn như Alto Adige ).

Colli Orientali del Friuli

Colli là viết tắt của những ngọn đồi núi hay hay dốc trong tiếng Ý

Có câu nói: "Rượu vang ngon nhất đến từ những ngọn đồi."

Colli Orientali del Friuli (Co-lli Oryen-tally) Phía đông Udine (oo-den-eh) là nơi sản xuất rượu vang có từ thời La Mã. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các giống quốc tế và địa phương phát triển song song bao gồm Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Grigio. Cây nho sống rất tốt khi được trồng trên Colli (còn gọi là đồi ) được bảo vệ bởi dãy núi Alps ở phía Bắc và tiếp xúc với gió biển nhẹ nhàng ở phía Nam.

Rượu vang trắng của Colli Orientali del Friuli có mùi hương của hoa trắng và táo chín. Trên vòm miệng bạn sẽ nếm rất nhiều trái cây và một kết thúc dài. Bất chấp sự phổ biến của các giống quốc tế ở Colli Orientali, đó là những giống địa phương đáng được quan tâm.

Các giống địa phương quan trọng nhất bao gồm Friulano (free-oo-la-no), đây là giống nho đặc trưng của vùng được làm từ giống Sauvignon Vert ít được biết đến.

Rượu vang Friulano với các nốt hương tinh tế của húng tây, quả mơ, chanh Meyer và quả ngỗng chín với một kết thúc hạnh nhân đắng. Loại nho bản địa thú vị khác mà bạn có thể muốn khám phá là Ribolla Gialla (Jal-la), thường được làm sủi, giống như prosecco, và có độ axit cao, cấu trúc phong phú và hương vị của quả mơ, quýt và lê châu Á. Cuối cùng, Malvasia (mal-vah-see-ah) thường được làm theo kiểu khô thơm đặc trưng bởi các nốt hương hoa và nước hoa.

Giá của Colli cao hơn, từ 15 đến 30 đô la, nhưng rượu vang cũng lâu hơn và có xu hướng phức tạp hơn. Ghép nối thực phẩm từ Prosciutto di San Daniele (ham bán chạy nhất ở Ý với Parma) và các món cắt lạnh khác trong khu vực đến cơm risottos mùa hè với rau hoặc sò tươi.

Orientali: 

Colli Orientali del Friuli cũng là nhà của 3 DOCG (mức cao nhất trong hệ thống chất lượng 4 tầng của Ý ), 2 trong số đó được dành cho rượu vang ngọt:

  • Ramandolo: giống nho là Verduzzo
  • Picolit: giống nho  là Picolit

Mặc dù những loại rượu này không rẻ ($ 30 đến hơn $ 100 cho các nhà sản xuất hàng đầu) và cũng khó tìm, nhưng chúng là một thứ đặc biệt. Giàu hương vị của mật ong và hương keo, kết hợp với quả sung, trái cây sấy khô và hương thơm khoáng chất với vị ngọt được đối trọng bởi tính axit Kết hợp hoàn hảo với món tráng miệng bánh ngọt hazelnut, pho mát lâu năm hoặc chỉ một mình, như vino da meditazione. 

Collio

Collio tiếp tục về phía nam, trên biên giới với Slovenia thuộc quận Gorizia, nơi các sườn dốc trở nên dốc hơn và gió mát mẻ mang lại sự tươi mát và tính axit cao hơn cho nho. Khu vực này chiếm ít hơn 5% các vườn nho nhưng theo truyền thống chiếm giải thưởng và giải thưởng cao nhất. Các giống quốc tế tìm thấy điều kiện thuận lợi để thể hiện tiềm năng của chúng: Sauvignon Blanc, đặc biệt là Chardonnay và Pinot Grigio tập trung hơn, dày hơn và mạnh hơn (có thể dễ dàng đạt 14,5 ABV). Rượu vang lâu hơn nhờ gỗ sồi và barriques thường được sử dụng. Các loại rượu vang được lên men với ít hoặc không tiếp xúc với oxy, do đó lưu giữ những nốt hương tươi của táo chín, quả mơ và dứa. Khi kết thúc, bạn sẽ nhận thấy mùi thơm của hạt dẻ, khói và vani.

Cũng đáng nói đến là Collio Bianco, một thuật ngữ chung đề cập đến một sự pha trộn rượu vang trắng hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất. Các loại rượu vang của Collio kết hợp tốt với bánh tart phô mai và một trong những món ăn đặc trưng của khu vực. Giá tương đối cao bắt đầu từ $ 20 đến $ 50.

Carso

Carso Carso nằm trên những ngọn đồi của khu vực Trieste (tree-est-teh) và khá nhỏ và được biết đến với rượu vang cam .

Rượu vang cam là một phương pháp truyền thống để làm rượu vang trắng cho phép nước ép tiếp xúc với vỏ nho trong khi rượu vang trắng lên men. Một cách thực hành thường chỉ dành riêng cho rượu vang đỏ. Rượu vang cam đã trở thành mốt. Hương vị bao gồm từ trái cây khô đến lá trà và gia vị ngọt ngào. Rượu vang từ Carso, có tính axit cao, tannin mềm và một tart dài, kết thúc khéo léo. Một lần nữa, các loại rượu vang được làm theo phong cách oxy hóa, có nghĩa là chúng ổn định đáng ngạc nhiên và có thể lâu hơn. Tốt nhất, luôn luôn là decanter một vài giờ trước khi phục vụ.

Không có quy tắc bằng văn bản nói về việc sử dụng các giống nho rượu vang trắng nào để làm rượu Carso cam , đó có thể là Pinot Grigio, Ribolla Gialla, Malvasia, nho địa phương quý hiếm, Vitovska hoặc pha trộn của nhà sản xuất lựa chọn. Đến nay, có 4 nhà sản xuất thực hành kỹ thuật này.

 Friuli-Venezia Giulia - Những người đổi mới rượu vang trắng

Người dân của khu vực này không ngừng thúc đẩy sự đổi mới trong sản xuất rượu vang. Điều thú vị là sự đổi mới đến từ cả công nghệ trong quá khứ và tương lai. Ở dọc biên giới ở đây, bạn sẽ tìm thấy một số ví dụ thành công nhất về sản xuất rượu vang màu cam (một kỹ thuật cổ xưa). Sau đó, vào Friuli-Grave, có những nhà làm rượu sử dụng các công cụ sản xuất rượu vang kỹ thuật để duy trì sự tươi mới.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.