Sagrantino là gì? Hướng dẫn đơn giản về rượu vang Sagrantino
Ngày đăng: 15/04/2024
Sagrantino là một giống nho Ý có nguồn gốc từ vùng Umbria ở miền Trung Italy. Nó được trồng chủ yếu ở làng Montefalco và khu vực lân cận, có khoảng 50 nhà sản xuất trong vùng sản xuất giống nho này.
Sagrantino là một giống nho Ý có nguồn gốc từ vùng Umbria ở miền Trung Italy. Nó được trồng chủ yếu ở làng Montefalco và khu vực lân cận, có khoảng 50 nhà sản xuất trong vùng sản xuất giống nho này.
Lịch sử nho Sagrantino
Nguồn gốc của giống này không rõ ràng và ít được ghi chép lại, nhưng bản ghi đầu tiên về nó là ở Umbria vào cuối thế kỷ 16 như một loại rượu hiệp thông, mặc dù Pliny the Elder đã đề cập đến rượu vang đỏ từ Montefalco có thể là Sagrantino. Tên của nó cũng có nguồn gốc không chắc chắn, có thể từ sagra (lễ) hoặc sacrestia (rượu hiệp thông).
Trong lịch sử Sagrantino được sử dụng chủ yếu để làm rượu vang passito ngọt , làm khô một phần nho để mang lại một loại rượu siro đặc, có chất lượng nho khô và quả việt quất, giống như Recioto della Valpolicella . Tuy nhiên, từ những năm 1970, các loại rượu vang đã được sản xuất chủ yếu theo kiểu secco khô , với chiết xuất đậm và lên men hoàn toàn.
Đặc điểm giống nho
Sagrantino là một cây nho mạnh mẽ, tương đối kháng bệnh nhưng năng suất thấp. Nho có một trong những mức độ tannin cao nhất của bất kỳ giống nào trên thế giới.
Rượu vang của nó chứa nhiều tanin hơn so với rượu làm từ Aglianico hoặc Tannat , và gấp đôi mức rượu vang Cabernet Sauvignon hoặc Nebbiolo . Nó tạo ra các loại rượu vang có màu tím với trung tâm gần như đen. Hương hoa và trái cây màu đỏ sẫm, nghiền ngẫm với gợi ý của mận, quế và đất.
Ý
Hầu như tất cả Sagrantino ở Ý được trồng ở Umbria để làm rượu vang Montefalco Sagrantino và Montefalco Rosso . Được cấp trạng thái DOCG vào năm 1992, Montefalco Sagrantino phải được tôi làm hoàn toàn từ nho Sagrantino và yêu cầu ủ tối thiểu 37 tháng trước khi phát hành, ít nhất 12 tháng trong thùng gỗ sồi . Với sản lượng vẫn còn tương đối hạn chế, rượu vang không được biết đến rộng rãi ngoài Ý.
Úc
Sagrantino lần đầu tiên được đưa vào Úc vào năm 1998 bởi Vườn ươm Chalmers và rượu vang đầu tiên được sản xuất tại Úc là rượu nho Chalmer 2004 từ vườn nho của họ ở Euston, New South Wales .
Số liệu khó có thể đạt được cho một phân khúc nhỏ như vậy của ngành công nghiệp rượu vang Úc, nhưng một nguồn ước tính khoảng 20 ha (49 mẫu Anh) của vườn nho Sagrantino vào năm 2010 Sagrantino được trồng ngay trên khắp nước Úc; rượu vang được sản xuất tại Nam Úc bởi Lou Miranda, d' renrenberg, Olivers Taranga và Mitolo, ở Victoria bởi Pizzini, Andrew Hòa bình và Chalmer, và ở phía bắc như Vành đai đá granite khu vực Queensland của Symphony Hill và Balance Rock.
HƯƠNG VỊ CHÍNH của rượu vang Sagrantino
- Nước sốt mận
- Cam thảo
- Trà đen
- Ô liu đen
- Tiêu đen
Kết hợp với thức ăn
Với lượng tannin và chất làm se siêu cao của Sagrantino, sẽ là lựa chọn hoàn hảo những món ăn có chất béo và umami. Xúc xích, nấm rừng và phô mai đều rất phù hợp.