Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Valpolicella là gì? Phong cách nho và rượu vang Valpolicella

Valpolicella là gì? Phong cách nho và rượu vang Valpolicella

Valpolicella là gì?

Valpolicella (Tiếng Ý:  [valpoliˈtʃɛlla] ) là một vùng trồng trọt của tỉnh Verona , Ý , phía đông của Hồ Garda . Khu vực khai thác nông nghiệp và khai thác đá cẩm thạch của các tổ chức nhỏ phía bắc Adige nổi tiếng về sản xuất rượu vang . Valpolicella xếp ngay sau Chianti trong tổng sản lượng rượu vang Denominazione di Origine Controlsata (DOC) của Ý. 

Rượu vang đỏ được gọi là Valpolicella thường được làm từ ba giống nho: Corvina Veronese , Rondinella và Molinara . Một loạt các phong cách rượu vang được sản xuất trong khu vực, bao gồm rượu vang tráng miệng recioto và Amarone , một loại rượu mạnh làm từ nho khô. Valpolicella Classico được làm từ nho được trồng trong vùng sản xuất Valpolicella ban đầu. Valpolicella Superiore có tuổi ít nhất một năm và có nồng độ cồn ít nhất 12 phần trăm. Valpolicella Ripasso là một dạng của Valpolicella Superiore được làm bằng vỏ nho khô một phần còn sót lại từ quá trình lên men của Amarone hoặc recioto . 

Nghề làm rượu vang trong khu vực đã tồn tại từ ít nhất là từ thời Hy Lạp cổ đại . Ngày nay nền kinh tế của Valpolicella chủ yếu dựa vào sản xuất rượu vang. Khu vực, thông thường được gọi là "hòn ngọc của xứ sở sương mù", cũng là một địa điểm ưa thích cho các biệt thự nghỉ dưỡng ở nông thôn.

Vùng sản xuất Valpolicella đạt được cấp độ DOC vào năm 1968. Vào tháng 12 năm 2009, việc sản xuất rượu vang Amarone và recioto trong Valpolicella DOC đã đạt được cấp độ Denominazione di Origine Controlata riêng (DOCG). 

Lịch sử Valpolicella

Khí hậu và địa lý 

Một vườn nho ở Valpolicella


Vùng Valpolicella có khí hậu lục địa ôn hòa đến mát mẻ , chịu ảnh hưởng của nó gần với hai vùng nước khá lớn - Hồ Garda ở phía tây và Biển Adriatic ở phía đông nam. Các khu vực mát nhất nằm ở chân đồi Monti Lessini ở phía bắc, nơi gió mát thổi về phía nam từ dãy Alps . Khu vực này theo truyền thống được phân loại là khu vực classico . Hướng về phía nam và phía đông, khí hậu trở nên ấm hơn ở vùng đồng bằng màu mỡ của sông Adige . Các trung bình nhiệt độ trong mùa sinh trưởng thường là khoảng 74,5 ° F (23,6 ° C), với lượng mưa trung bình khoảng 34 inch (860 mm).

Các vùng đất trồng nho của khu vực bao gồm sỏi morainic gần hồ Garda với các trầm tích phù sa ở đồng bằng trung tâm màu mỡ. Hướng về phía đông và gần DOC Soave là một số khu vực có đất núi lửa . Những vườn nho có vị trí thuận lợi nhất nằm ở chân đồi Monti Lessini trong khu vực classico nơi nho chín ở độ cao từ 490 đến 1.500 feet (150–460 mét). 

Phong cách nho và rượu vang 

Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất theo Valpolicella DOC đều là rượu vang đỏ và thường chứa một lượng lớn loại nho nổi bật nhất của khu vực, Corvina . Nho khác được sử dụng trong việc sản xuất rượu vang Valpolicella thường nhất bao gồm Rondinella, Corvinone ,và Molinara , Rossignola , Negrara , Barbera , Sangiovese và Bigolona . Một vài nhà sản xuất đang thử nghiệm làm sống lại giống nho bản địa Oseleta ở Valpolicella.

Các loại rượu vang được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau, từ rượu vang bàn nouveau cơ bản , rượu vang đỏ toàn thân , rượu vang tráng miệng ngọt ngào và thậm chí cả spumante lấp lánh . Valpolicella cơ bản nhất có thân hình nhẹ và thường được phục vụ ướp lạnh. Chúng có nhiều đặc điểm tương tự như một loại rượu vang Beaujolais và thường được ghi nhận cho hương vị anh đào chua của chúng .

Trong khi phong cách recioto và Amarone toàn thân đạt đến mức độ cồn 15-16 %, hầu hết các Valpolicellas có nồng độ cồn vừa phải hơn khoảng 11%. Đối với rượu vang có nhãn Valpolicella Superiore rượu vang phải có tuổi thọ tối thiểu một năm trong thùng gỗ sồi và đạt mức cồn tối thiểu 12%.

Recioto


Rượu vang tráng miệng màu đỏ ngọt ngào Recioto della Valpolicella đã được trao tặng danh hiệu DOCG riêng trong năm 2010 và là phong cách lịch sử gắn liền với khu vực. Tên recioto , cũng được tạo ra ở các vùng Soave và Gambellara lân cận với nhãn hiệu DOCG của riêng họ, xuất phát từ tiếng địa phương recie có nghĩa là tai , và đề cập đến các thùy mở rộng xuất hiện dưới dạng "tai" ở đầu cụm nho. Những trái nho tiếp xúc trên "tai" thường nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất và trở thành những trái nho chín nhất trên chùm.

Trong lịch sử, những "đôi tai" rất chín này được chọn riêng và được sử dụng để làm ra những loại rượu vang rất ngọt, đậm đà. Ngày nay phương pháp làm recioto đã phát triển để bao gồm việc sử dụng toàn bộ cụm nho.  Nho dành cho Recioto della Valpolicella thường được trồng ở những vườn nho nằm trên sườn đồi lý tưởng nhất. Recioto có thể truy nguyên nguồn gốc của nó đối với các kỹ thuật sản xuất rượu vang của người Hy Lạp cổ đại ; nho được đưa đến các phòng sấy đặc biệt nơi chúng được phép hút ẩm , tập trung các loại đường bên trong nho.

Trong khi recioto thường ngọt, với lượng đường dư cao , thì phải được cho phép lên men hoàn toàn khô . Thông thường các nhà sản xuất sẽ gắn nhãn rượu này là Amarone, nhưng họ cũng có thể chọn sản xuất nó như rượu vang Valpolicella DOC hoặc thậm chí là rượu vang Specazione geografica tipica (IGT) nếu họ chọn sử dụng hỗn hợp nho ngoài yêu cầu của DOC. Một số nhà sản xuất đang thử nghiệm các giống quốc tế và sản xuất rượu vang khô kiểu Amarone từ nho như Cabernet Sauvignon .

Ripasso

Vào cuối thế kỷ 20, một phong cách mới của rượu vang được gọi là ripasso (có nghĩa là "repassed") đã xuất hiện. Với kỹ thuật này, xác của vỏ và hạt nho còn sót lại từ quá trình lên men của recioto và Amarone được thêm vào lô rượu vang Valpolicella trong một thời gian kéo dài . Do việc sản xuất Amarone đã tăng lên trong thế kỷ 21, do đó, sự phổ biến của các loại rượu vang theo phong cách ripasso xuất hiện trên thị trường rượu vang, với hầu hết các nhà sản xuất Amarone cũng sản xuất một loại ripasso như một loại " rượu vang thứ hai ". Một phương pháp khác là sử dụng nho khô một phần, thay vì xác còn sót lại, chứa ít tannin đắng và thậm chí nhiều hợp chất phenolic hơn.

Nhà sản xuất Valpolicella đầu tiên đưa ra thị trường một loại rượu vang ripasso là Masi vào đầu những năm 1980. Khi phong cách này trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 20, nó hiếm khi được ghi nhận trên nhãn rượu. Ngày nay thuật ngữ ripasso được phép sử dụng tự do, với một số ví dụ trên thị trường rượu vang được dán nhãn là được sản xuất theo phong cách ripasso . Cuối năm 2009, Ripasso della Valpolicella nhận được chỉ định DOC riêng. 

Amarone

Khái niệm hiện đại của Amarone bắt nguồn từ đầu những năm 1950 khi các nhà sản xuất "khám phá lại" phong cách và bắt đầu cố tình sử dụng các chủng nấm men có thể lên men lượng đường cao trong rượu hoàn toàn thành rượu. Các loại Amarones hoàn toàn khô đầu tiên được bán trên thị trường là các loại rượu vang năm 1953 do Bolla và Bertani sản xuất .

Năm 2009, việc sản xuất rượu vang Amarone ở vùng Valpolicella đã đạt được trạng thái DOCG. Trong quá trình kiến ​​nghị, các nhà sản xuất rượu vang trong khu vực đã thiết lập một số quy định kiểm soát chất lượng bao gồm hạn ngạch về số lượng nho được trồng ở vùng đồng bằng màu mỡ có thể được sử dụng trong sản xuất Amarone. 

Amarone là duy nhất trong thế giới rượu vang. Vùng Valpolicella được đặc trưng là "vùng khí hậu mát mẻ" nơi có nồng độ axit thường được duy trì và đường xảy ra chậm hơn trong cây nho. Nho cho Amarone là những trái nho cuối cùng ở Valpolicella được thu hoạch, chín tới mức có thể trước khi nấm mốc và thối được đặt vào. Các loại đường trong nho sau đó được tập trung bởi một quá trình hút ẩm trong đó chúng được giữ trong phòng sấy khô đặc biệt cho bất cứ nơi nào từ ba đến bốn tháng.

Trong thời gian này, hơn một phần ba nước được loại bỏ khi nho co lại thành nho khô . Phương pháp này (được gọi là passito ) tạo ra những trái nho cô đặc hơn mà vẫn duy trì sự cân bằng axit của một loại nho có khí hậu mát mẻ. Amarones khác với các loại rượu thu hoạch muộn khác ở chỗ sự hiện diện của Botrytis cinerea được khuyến khích tích cực, vì các nhà làm rượu cố gắng tránh các hương vị khói, mốc đi kèm với rượu botrytized . 

Amarones sau đó được ủ trong vài năm, với nhiều ví dụ cao cấp được ủ ít nhất năm năm trước khi phát hành. Chúng thường được ủ trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ sồi Slavon hoặc Pháp . Theo truyền thống, các nhà sản xuất Amarone đã thử nghiệm sử dụng thùng gỗ sồi mới nhỏ hơn để giới thiệu nhiều gỗ sồi hơn hương liệu cho rượu. 

Amarones là loại rượu vang phong phú, đầy đủ với hương vị và hương thơm thường được so sánh với các hương vị của rượu vang Port . Các loại rượu vang thường có ghi chú của mocha , sô cô la đen ngọt đắng , nho khô, vả khô và hương vị đất . Tại các nhà hàng, những người sommeliers thường sẽ giới thiệu các cặp thực phẩm và rượu vang cho Amarone với các món ăn thịnh soạn như thịt nướng . Một loại sau bữa tối là Amarone kết hợp với quả óc chó và phô mai Parmigiano-Reggiano .

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline