Amarone là gì? Tại sao rượu vang Amarone lại đắt như vậy?

Amarone là gì? Tại sao rượu vang Amarone lại đắt như vậy?

Amarone là gì? Tại sao rượu vang Amarone lại đắt như vậy?

Amarone della Valpolicella hay ngắn gọn Amarone là một loại rượu vang đỏ Ý được xếp hạng DOCG từ nho để khô. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1968 Amarone được xếp hạng DOC .Vào tháng 12 năm 2009 nó được nâng lên hạng DOCG (loại thượng hạng nhất ở Ý). Đây là một loại rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng Valpolicella. Trong chai nó có thể giữ đặc tính của nó từ 10 đến 15 năm, có khi tới 30 năm. Amarone bên cạnh những loại rượu lâu đời như Barolo ở Piemonte, hay Brunello di Montalcino ở Tuscany, là một trong những loại vang đỏ thượng hạng ở Ý. Từ Amarone là từ chữ amaro, tiếng Ý có nghĩa là đắng, được dùng để phân biệt với Recioto della Valpolicella, một loại rượu vang trong vùng ngọt hơn.

Amarone là gì?

Amarone

Amarone della Valpolicella hay ngắn gọn Amarone là một loại rượu vang đỏ Ý được xếp hạng DOCG từ nho để khô. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1968 Amarone được xếp hạng DOC .Vào tháng 12 năm 2009 nó được nâng lên hạng DOCG (loại thượng hạng nhất ở Ý).

Đây là một loại rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng Valpolicella. Trong chai nó có thể giữ đặc tính của nó từ 10 đến 15 năm, có khi tới 30 năm. Amarone bên cạnh những loại rượu lâu đời như Barolo ở Piemonte, hay Brunello di Montalcino ở Tuscany, là một trong những loại vang đỏ thượng hạng ở Ý.

Từ Amarone là từ chữ amaro, tiếng Ý có nghĩa là đắng, được dùng để phân biệt với Recioto della Valpolicella, một loại rượu vang trong vùng ngọt hơn.

Khu vực trồng nho

Veneto
Nho để làm rượu vang Amarone chỉ được lấy từ những khu vực trồng nho của những xã thuộc vùng Veneto: Marano, Fumane, Negrar, Sant’Ambrogio di Valpolicella, San Pietro in Cariano, Dolcè, Verona, San Martino Buon Albergo, Lavagno, Mezzane di Sotto, Tregnago, Illasi, Colognola ai Colli, Cazzano di Tramigna, Grezzana, Pescantina, Cerro Veronese, San Mauro di Saline và Montecchia di Crosara.

Quá trình làm rượu vang 


Nho chín được thu hoạch trong hai tuần đầu tiên của tháng 10, bằng cách cẩn thận chọn những chùm có trái không quá gần nhau, để không khí lưu thông. Nho được để khô theo truyền thống trên thảm rơm . Quá trình này được gọi là appassimento hoặc rasinate  (để khô và héo) trong tiếng Ý. Điều này làm cô đặc các loại đường và hương vị.

Amarone hiện đại được sản xuất trong buồng sấy đặc biệt trong điều kiện được kiểm soát.  Ở Amarone, chất lượng của vỏ nho là mối quan tâm hàng đầu, vì thành phần đó mang lại tannin , màu sắc và cường độ hương vị cho rượu vang. Quá trình hút ẩm không chỉ tập trung các loại nước ép trong nho mà còn làm tăng sự tiếp xúc với vỏ của nho. Quá trình sấy tạo ra sự trùng hợp của các tannin trong vỏ góp phần vào sự cân bằng tổng thể của rượu thành phẩm. 

Thông thường, thời gian của quá trình sấy là 120 ngày, nhưng thay đổi tùy theo nhà sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch . Sau quá trình sấy khô được hoàn thành vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, nho được nghiền nát và trải qua quá trình lên men khô, nhiệt độ thấp có thể kéo dài đến 30 hoặc 50 ngày. Hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, làm tăng nguy cơ hư hỏng và các lỗi rượu tiềm ẩn như độ axit dễ bay hơi cao . Sau khi lên men, rượu được ủ trong barriques làm bằng một trong hai loại gỗ sồi Pháp hoặc Slavonian.

Chúng tôi được hỏi rất nhiều về rượu vang trong phạm vi dưới $ 20 và thực sự, chúng tôi cũng uống rượu vang thường xuyên trong phạm vi giá đó.

Tuy nhiên, có một vài lần bạn muốn một loại rượu đáng đồng tiền (giả sử, $ 50-80 một chai).

Amarone là một trong những loại rượu này. Nhưng tại sao? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã hỏi Aaron Epstein, một người phụ trách rượu vang với kho kiến ​​thức đáng ngạc nhiên trong khu vực Amarone.

Rượu vang Amarone: Tổ phụ của Valpolicella

Amarone thường sẽ được bán với giá $ 50- $ 80 không rẻ. Trong khi một số giá rượu được thổi phồng một cách giả tạo, có một lời giải thích có phần thực tế về lý do tại sao Amarone là một trong những loại rượu vang đỏ hàng đầu của Ý.

 

- Đó là một trong những câu chuyện rượu yêu thích của tôi để kể.

Verona là một viên ngọc quý của thành phố ở phía đông bắc nước Ý, cách Venice một giờ rưỡi về phía tây bằng ô tô. Thị trấn là nơi có một trung tâm thời trung cổ hoàn hảo, hoàn hảo như tranh vẽ, cũng như một trong những nhà hát La Mã hoang sơ nhất trên thế giới, nơi các buổi hòa nhạc và sự kiện vẫn được tổ chức.

 Vùng Valpolicella

Ngay bên ngoài trung tâm thành phố lịch sử, hướng về phía bắc và phía tây về phía hồ Garda, bạn sẽ bắt gặp những ngọn đồi thoai thoải của vùng Valpolicella - cái tên được cho là xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là 'thung lũng của nhiều hầm rượu' . Đây là nhà sản xuất rượu vang chất lượng (DOC) lớn thứ hai. Khu vực Valpolicella bao gồm một số thung lũng lân cận bao gồm 7 ngôi làng khác nhau.

Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, khi nói đến rượu vang đỏ, Valpolicella được dành riêng để sản xuất bốn giống nho: Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Tuy nhiên, kết quả là khi nho được hái và những gì được thực hiện sau đó, các loại rượu vang có thể gây sửng sốt trong chai.

Phân loại rượu Valpolicella

Các loại rượu vang đỏ từ vùng Valpolicella có liên quan chặt chẽ đến mức tôi muốn gọi chúng là thành viên trong gia đình. Nếu Amarone là Tổ phụ ngồi ở đầu bàn, thì Valpolicella Classico là thiếu niên sớm phát triển ở phía xa, sẵn sàng giữa thời thơ ấu và trưởng thành. Đây là loại rượu mà hầu hết mọi người đang nói đến khi họ nói về rượu vang Valpolicella.

5 cấp độ của rượu Valpolicella

  • Bậc 1: Valpolicella Classico
  • Bậc 2: Valpolicella Superiore
  • Bậc 3: Valpolicella Superiore Ripasso
  • Bậc 4: Amarone della Valpolicella
  • Bậc 5: Recioto della Valpolicella

Tại sao rượu Amarone lại đắt như vậy?

Sau khi thu hoạch nho cho 'Cấp 1' Valpolicella Classico , chúng ngay lập tức được nghiền nát và lên men. Đây là một loại rượu vang đỏ nhẹ, axit cao; Nó thường không thấy gỗ sồi già và cung cấp một kết hợp hoàn hảo cho các món khai vị truyền thống địa phương. 

Hầu hết các nhà máy rượu sẽ chọn những cây nho già hơn, trưởng thành hơn cho loại rượu này. Nho được hái muộn hơn một chút để đảm bảo độ chín - thường là vào giữa tháng Mười. Sau đó, chúng bị bỏ lại cả mùa đông để khô thành nho khô.

Nho Amarone (Corvina, Molinara và Rondinella) mất nhiều thời gian để khô trong mùa đông.

Trong khoảng 120 ngày điều này xảy ra, nho sẽ giảm 30-40% trọng lượng của chúng. Kết quả là nồng độ cao và hàm lượng đường rất cao, từ đó chuyển thành nồng độ cồn 15% hoặc cao hơn. Nó cũng đòi hỏi một mức giá cao. Quá trình sấy đòi hỏi một sự đầu tư về thời gian và không gian của nhà máy rượu.

Làm thế nào để có được rượu vang Valpolicella tuyệt vời với giá ~ 20 đô la

May mắn cho tất cả chúng ta, có một bí mật! Hầu hết các nhà sản xuất Amarone cũng đóng chai Valpolicella Ripasso , thường được gọi là “Baby Amarone”. Để làm Ripasso, rượu vang Valpolicella Classico tươi được trộn lẫn với vỏ nho còn sót lại từ nhà máy rượu vang Amarone. Rượu kết quả hấp thụ thêm cơ thể và hương vị, cho chúng ta một loại rượu vang khô, trung bình với độ phức tạp tương tự như Amarone với giá dưới 20 đô la!

Hơn bất kỳ gia đình rượu vang nào khác ở Ý, Valpolicella thực sự mang đến một người bạn đồng hành hoàn hảo cho mọi dịp. Bất kể mùa nào, dịp nào hay ngân sách của bạn như thế nào.

 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.