Brunello di Montalcino là gì? Tìm hiểu rượu vang Brunello di Montalcino

Brunello di Montalcino là gì? Tìm hiểu rượu vang Brunello di Montalcino

Brunello di Montalcino là gì? Tìm hiểu rượu vang Brunello di Montalcino

Brunello di Montalcino là một loại rượu vang đỏ DOCG của Ý được sản xuất tại các vườn nho xung quanh thị trấn Montalcino , thuộc tỉnh Siena , nằm cách Florence khoảng 80 km về phía nam trong vùng rượu vang Tuscany .

Brunello di Montalcino là một loại rượu vang đỏ DOCG của Ý được sản xuất tại các vườn nho xung quanh thị trấn Montalcino , thuộc tỉnh Siena , nằm cách Florence khoảng 80 km về phía nam trong vùng rượu vang Tuscany .

Năm 1980, Brunello di Montalcino là một trong bốn loại rượu vang được trao tặng danh hiệu Denominazione di Origine Controlsata e Garantita (DOCG) đầu tiên . Ngày nay, nó là một trong những loại rượu vang nổi tiếng và đắt nhất của Ý.

Brunello di Montalcino là một loại rượu vang được làm bằng 100% Sangiovese với phân loại DOCG cao nhất của Ý . Sangiovese là loại rượu mà hầu hết các nhà phê bình rượu đều cho là ngon nhất ở Ý.

Việc nó có tốt nhất hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng đó là một trong những loại rượu cần biết và phải thử ít nhất một lần trong đời.

Brunello di Montalcino được sản xuất với một loại Sanguese của Tuscan địa phương được gọi là Brunello hoặc Sangaguese Grosso. Một số người cũng gọi nó là Prugnolo Gentile.

Được chú ý vì có những quả mọng có vỏ dày hơn, và vì điều này, Brunello sản xuất rượu vang với hương vị trái cây đặc biệt đậm, tannin cao và tính axit cao .

Trái cây là một đóng góp cho sự phổ biến lâu dài của Brunello di Montalcino. Tuy nhiên, đó là tannin và tính axit kéo dài tuổi thọ của loại rượu này, vì vậy nó đạt đến sự hoàn hảo sau một thập kỷ hoặc lâu hơn. Thật đáng để chờ đợi.

Young Brunello

Rượu vang đóng gói với hương vị trái cây và hoa, bao gồm anh đào, nam việt quất khô, dâu dại, dâu đen, hoa violet, potpourri, và cam thảo. 

Khi bạn nếm thử, Brunello di Montalcino toát lên những nốt hương đất của cà phê espresso cùng với tannin hấp dẫn.

Đó là một loại rượu đậm, nhưng vì tính axit cao, nó kết thúc bằng một nốt hương khó chịu, sẽ khiến bạn liếm bên trong miệng. Sự lạc lối này là lý do tại sao hầu hết các đánh giá đề xuất một cửa sổ đồ uống vài năm sau ngày phát hành.

Old Brunello

Với hơn 10 năm tuổi, Brunello di Montalcino bỏ hương vị trái cây tươi để lộ những nốt hương ngọt ngào của quả sung khô, anh đào kẹo, quả phỉ và da nướng. Các tannin biến thành sô cô la và tính axit là mọng nước.

Tôi chưa từng gặp ai uống rượu Brunello mà không nghĩ nó tuyệt vời.

Vintages

Brunello cổ điển (như đã đề cập ở trên) không xuất hiện hàng năm. Nó chỉ xảy ra trong một mùa chín hoàn hảo (không quá nóng, không quá lạnh). Trong 20 năm qua, chúng tôi đã thấy khoảng 8 loại rượu vang nổi bật:

Mùa vụ Sangiovese Ý tuyệt vời

  • 2015 là một mùa vụ rất cân bằng, cung cấp trái cây anh đào đỏ nổ, tannin cân bằng và tính axit. Vintage này sẽ có tuổi trên 10 năm và đảm bảo bạn già đi ít nhất 8 tuổi.
  • 2012 Một Vintage nổi bật, theo Consorzio Brunello di Montalcino.
  • 2010 Một Vintage với loại trái cây đậm chất tuyệt vời mang đến hương vị trong cả phổ màu đỏ và đen với lượng tannin lớn. Rượu vang từ mùa vụ này sẽ bắt đầu nếm thử tuyệt vời vào khoảng năm 2018
  • 2007 Một tác phẩm Vintage nổi bật, theo Consorzio Brunello di Montalcino.
  • 2006 Một loại trái cây đậm đà khác đã sẵn sàng để uống từ năm 2015
  • 2004 Một Vintage tuyệt vời để tìm kiếm ngay bây giờ
  • 2001 Rượu vang từ Vintage này đang hướng tới sự phát triển trái cây cấp ba hơn từ các nhà sản xuất đặc biệt, những người tập trung vào các loại rượu vang phù hợp với lứa tuổi hơn. Nghĩ rằng quả sung, quả phỉ, anh đào hầm.
  • Rượu vang 1997 sẽ có nhiều hương vị thứ ba (hương vị hạt dẻ, trái cây khô và hương hoa) từ các nhà sản xuất đặc biệt.

LƯU Ý: Bạn sẽ tìm thấy giá tốt hơn trên các loại rượu ít được yêu thích. Chỉ cần chú ý đến các ghi chú nếm trong đó trái cây không quá chín và tràn ngập hương vị cam thảo / balsamic. Brunello được thiết kế cho sự lão hóa nên có rất nhiều hương vị trái cây màu đỏ và tính axit cao .

Brunello truyền thống và Brunello hiện đại

Yêu cầu về độ tuổi của Brunello di Montalcino là tối thiểu 5 năm trước khi phát hành (6 đối với chai nước Ris Risaa). Trong hầu hết các loại rượu vang Brunello, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy hai trường phái tư tưởng được sử dụng cho thói quen lão hóa với rượu vang Brunello di Montalcino:

Phương pháp truyền thống: Các nhà sản xuất sử dụng thùng gỗ sồi Slavon lớn, được sử dụng tốt (được gọi là chai từ phía đông bắc Croatia) để truyền rất ít chất béo sồi vào rượu và được sử dụng đơn giản như là tàu để khuyến khích phát triển hương vị thứ ba thông qua tiếp xúc với oxy. Rượu vang phát triển nhiều hương vị trái cây, da và hoa khô hơn và có khả năng lão hóa lâu dài.

Phương pháp hiện đại: Mượn những đổi mới từ Pháp ở Bordeaux, một số nhà sản xuất sử dụng nhiều thùng Pháp mới, nhỏ hơn (gọi là barriques) để truyền thêm nhiều loại sữa sồi vào rượu vang và khuyến khích sự phát triển của hương vị trái cây đen, sô cô la, đường nâu và vani. Vì tiếp xúc với oxy tăng do diện tích bề mặt gỗ sồi, bạn có thể mong đợi rượu vang Montalcino hiện đại thường sẽ sẵn sàng để uống sớm hơn rượu vang phương pháp truyền thống.

Sự kiện rượu vang Montalcino

Có nhiều loại rượu vang Montalcino hơn là chỉ có Brunello. Như bạn sẽ thấy, Rosso di Montalcino cung cấp một sự thay thế nổi bật, không chỉ bởi vì nó sử dụng cùng một loại nho, mà bởi vì Consorzio có các quy định nghiêm ngặt như vậy, thay vào đó , một số loại rượu vang có thể được phân loại thành cấp độ Rosso .

BRUNELLO DI MONTALCINO 100% Sangiovese (Brunello) được sản xuất và đóng chai tại Montalcino. Tối thiểu 12,5% ABV.

  • Normale: Yêu cầu 5 năm lão hóa, sau khi thu hoạch cổ điển với tối thiểu 2 năm trong gỗ sồi và 4 tháng trong chai.
  • Riserva: Yêu cầu 6 năm lão hóa, sau khi thu hoạch cổ điển với tối thiểu 2 năm trong gỗ sồi và 6 tháng trong chai.

ROSSO DI MONTALCINO 100% Sangiovese (Brunello) được sản xuất và đóng chai tại Montalcino. Tối thiểu 12% ABV. Lão hóa 1 năm trước khi phát hành không có yêu cầu lão hóa gỗ sồi.

SANT'ANTIMO: Bất kỳ loại nho trắng hoặc đỏ nào được phép ở Tuscany được sản xuất dưới dạng rượu hoặc hỗn hợp đơn (được dán nhãn Bianco hoặc Rosso) từ Montalcino và được đóng chai trong Siena. Ví dụ, nó có thể bao gồm Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc, Chardonnay, v.v.

MOSCADELLO DI MONTALCINO Rượu vang trắng tĩnh, lấp lánh và thu hoạch muộn được làm bằng 100% rượu vang Blanc Blanc. Rượu vang Still và Sparkling có tối thiểu 10,5% ABV và late Harvest có tối thiểu 11,5% ABV (15% cồn tiềm năng). Thu hoạch muộn không được phát hành cho đến 2 năm sau khi thu hoạch cổ điển.

Sự khác biệt khu vực trong khu vực Montalcino

Rất nhiều phong cách và chất lượng của rượu vang Montalcino phụ thuộc vào độ cao nơi nho phát triển. Montalcino nằm trên đỉnh của một khu vực đồi núi, và những vườn nho quạt xuống những ngọn đồi, và có độ cao từ khoảng 1640 ft (500m) đến 490 ft (150m). Có một số trường hợp ngoại lệ do trang web vườn nho, nhưng nói chung:

Các thung lũng sang trọng Hướng tới chân đồi Montalcino dọc theo sông Orcia (Val d'Orcia), có những mỏ đất sét dày hơn tạo ra các loại rượu vang có màu đậm hơn, tannin và hương vị trái cây đen mạnh hơn. 

Các loại rượu vang trên sườn đồi thanh lịch Các vườn nho ở khu vực cao hơn có nhiều đất đá phiến đá (gọi là galestro) và đất sét và sản xuất các loại rượu vang nhẹ hơn với nhiều hương liệu trái cây và hoa màu đỏ hơn. Do sự thanh lịch tự nhiên của họ, rượu vang từ các khu vực này làm tốt với chế độ lão hóa truyền thống hơn.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.