Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Nho và rượu vang
Nho Montepulciano là gì? Tìm hiểu về rượu vang Montepulciano

Nho Montepulciano là gì? Tìm hiểu về rượu vang Montepulciano

Nho Montepulciano là gì?

Montepulciano

Nho Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một giống nho rượu vang đỏ của Ý được chú ý nhất vì là giống nho chính dùng để sản xuất các loại rượu vang DOCG Offida Rosso , Montepulciano d'Abruzzo, Montepulciano d'Abruzzo Colline Teramane, Rosso Conero và rượu vang DOC Rosso Piceno Superiore .

Montepulciano rất dễ nhầm lẫn với rượu vang Tuscan có tên tương tự Vino Nobile di Montepulciano , được sản xuất từ ​​chủ yếu là Sangiovese và được đặt theo ngôi làng mà nó được sản xuất , thay vì chứa bất kỳ loại nho Montepulciano nào trong hỗn hợp.

Nho được trồng rộng rãi khắp miền trung và miền nam nước Ý, nổi bật nhất là ở Abruzzo , Lazio , Marche , Molise , Umbria và Apulia , và là một loại rượu vang được phép sản xuất tại 20 trong số 95 tỉnh của Ý . Montepulciano hiếm khi được tìm thấy ở miền bắc Italy vì nho có xu hướng chín muộn và có thể quá "xanh" nếu được thu hoạch quá sớm.

Khi chín hoàn toàn, Montepulciano có thể sản xuất rượu vang có màu đậm , với độ axit vừa phải và chiết xuất và nồng độ cồn đáng chú ý .

Tìm hiểu rượu vang Montepulciano

Rượu vang Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một loại rượu vang đỏ medium-bodied được cho là có nguồn gốc ở miền trung Italy. 

montepulciano

Ghép thức ăn với rượu vang Montepulciano

Ghép thức ăn với rượu vang Montepulciano

Thịt bò, khoai tây chiên và pita ấm áp kết hợp với Montepulciano

Rượu vang đỏ thân trung bình như Montepulciano thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm do độ axit tự nhiên tăng cao. Tuy nhiên, với Montepulciano, hương vị mạnh mẽ của thảo dược và thuốc lá với tannin hấp dẫn thường kết hợp tốt với các loại thực phẩm phong phú và mặn.

Montepulciano sẽ hoàn hảo với một số loại thịt ngon nhất (như thịt bò) và kết hợp độc đáo với các loại rau. Đơn giản nhất mẹo về việc kết hợp món ăn với Montepulciano, thì đó là kết hợp với món ăn có chất béo.

Ví dụ

Thịt

Thịt lợn vai, thịt bò hầm nấm

Phô mai

Baked Macaroni and Cheese, Cheddar Aged, Parmesan, Asiago, Pepper Jack

Thảo mộc / gia vị

Oregano, Thyme, Rosemary, Sage, Rau mùi, Hạt tiêu đen, Thì là, Caraway, Chipotle, Ca cao, Cà phê, Balsamic

Rau

Khoai tây nướng nhồi, Collard Greens kiểu miền Nam, Burgers đậu đen, Nấm nướng, Đậu Pinto, Gạo hoang dã, Củ cải mùa đông, Farro Winter, Sunchokes

Khu vực rượu vang Montepulciano ở Ý

khu vực rượu vang montepulciano

Những vườn nho ở vùng Offida thuộc tỉnh Marche của Ascoli Piceno

Rượu vang Ý thường được dán nhãn theo vùng , vì vậy đây là hướng dẫn về các loại rượu được đặt tên theo vùng được làm chủ yếu bằng nho Montepulciano:

Abruzzo

  • Montepulciano d’Abruzzo DOC (tối thiểu 85%)
  • Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (tối thiểu 90%)
  • Controguerra Rosso DOC (tối thiểu 60%)

Marche

  • Rosso Conero DOC (tối thiểu 85%)
  • Rosso Piceno DOC (tối thiểu 30–70%)
  • Offida Rosso DOCG (tối thiểu 85%)

Molise

  • Biferno DOC (60–70%)

Puglia

  • San Severo Rosso DOC (tối thiểu 70%)

Hai trường phái của rượu vang Montepulciano 

Các nhà sản xuất rượu vang Montepulciano ở Ý thường tuân theo một trong 2 hệ tư tưởng làm rượu vang: một là sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu vang của họ và hai là không sử dụng.

Oak-aged Montepulciano

Các loại rượu vang Montepulciano được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu này thể hiện hương vị trái cây đen sâu như quả mâm xôi, dâu đen, mận, cam thảo, và hương vị gỗ sồi của ca cao, vani và mocha. Các loại rượu vang có màu đen và đôi khi có tannin hấp dẫn, vì vậy hãy tìm loại có độ tuổi khoảng 4 năm hoặc hơn. Dự kiến ​​sẽ chi từ $ 30, $ 80 cho một chai rượu tuyệt vời.

Neutral-aged Montepulciano

Vì Montepulciano có nhiều anthocyanin (color) trên vỏ nho nên một số nhà sản xuất tạo ra phong cách nhẹ hơn hoặc thậm chí là rosato (rosé) bằng cách ít tiếp xúc với  vỏ nho trong quá trình lên men.Các loại rượu vang bùng nổ với hương vị trái cây màu đỏ của anh đào chua, mận đỏ, nam việt quất và mứt mâm xôi, và được hỗ trợ với các ghi chú tinh tế của thảo mộc khô, và thường là một loại đất giống như tro. Dự kiến ​​sẽ chi khoảng 9 đô la 15 đô la cho một chai tuyệt vời.

 

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline