Nho Montepulciano là gì? Tìm hiểu về rượu vang Montepulciano
Ngày đăng: 15/04/2024
Nho Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một giống nho rượu vang đỏ của Ý được chú ý nhất vì là giống nho chính dùng để sản xuất các loại rượu vang DOCG Offida Rosso , Montepulciano d'Abruzzo, Montepulciano d'Abruzzo Colline Teramane, Rosso Conero và rượu vang DOC Rosso Piceno Superiore . Montepulciano rất dễ nhầm lẫn với rượu vang Tuscan có tên tương tự Vino Nobile di Montepulciano , được sản xuất từ chủ yếu là Sangiovese và được đặt theo ngôi làng mà nó được sản xuất , thay vì chứa bất kỳ loại nho Montepulciano nào trong hỗn hợp.
Nho Montepulciano là gì?
Nho Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một giống nho rượu vang đỏ của Ý được chú ý nhất vì là giống nho chính dùng để sản xuất các loại rượu vang DOCG Offida Rosso , Montepulciano d'Abruzzo, Montepulciano d'Abruzzo Colline Teramane, Rosso Conero và rượu vang DOC Rosso Piceno Superiore .
Montepulciano rất dễ nhầm lẫn với rượu vang Tuscan có tên tương tự Vino Nobile di Montepulciano , được sản xuất từ chủ yếu là Sangiovese và được đặt theo ngôi làng mà nó được sản xuất , thay vì chứa bất kỳ loại nho Montepulciano nào trong hỗn hợp.
Nho được trồng rộng rãi khắp miền trung và miền nam nước Ý, nổi bật nhất là ở Abruzzo , Lazio , Marche , Molise , Umbria và Apulia , và là một loại rượu vang được phép sản xuất tại 20 trong số 95 tỉnh của Ý . Montepulciano hiếm khi được tìm thấy ở miền bắc Italy vì nho có xu hướng chín muộn và có thể quá "xanh" nếu được thu hoạch quá sớm.
Khi chín hoàn toàn, Montepulciano có thể sản xuất rượu vang có màu đậm , với độ axit vừa phải và chiết xuất và nồng độ cồn đáng chú ý .
Tìm hiểu rượu vang Montepulciano
Rượu vang Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một loại rượu vang đỏ medium-bodied được cho là có nguồn gốc ở miền trung Italy.
Ghép thức ăn với rượu vang Montepulciano
Thịt bò, khoai tây chiên và pita ấm áp kết hợp với Montepulciano
Rượu vang đỏ thân trung bình như Montepulciano thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm do độ axit tự nhiên tăng cao. Tuy nhiên, với Montepulciano, hương vị mạnh mẽ của thảo dược và thuốc lá với tannin hấp dẫn thường kết hợp tốt với các loại thực phẩm phong phú và mặn.
Montepulciano sẽ hoàn hảo với một số loại thịt ngon nhất (như thịt bò) và kết hợp độc đáo với các loại rau. Đơn giản nhất mẹo về việc kết hợp món ăn với Montepulciano, thì đó là kết hợp với món ăn có chất béo.
Ví dụ
Thịt
Thịt lợn vai, thịt bò hầm nấm
Phô mai
Baked Macaroni and Cheese, Cheddar Aged, Parmesan, Asiago, Pepper Jack
Thảo mộc / gia vị
Oregano, Thyme, Rosemary, Sage, Rau mùi, Hạt tiêu đen, Thì là, Caraway, Chipotle, Ca cao, Cà phê, Balsamic
Rau
Khoai tây nướng nhồi, Collard Greens kiểu miền Nam, Burgers đậu đen, Nấm nướng, Đậu Pinto, Gạo hoang dã, Củ cải mùa đông, Farro Winter, Sunchokes
Khu vực rượu vang Montepulciano ở Ý
Những vườn nho ở vùng Offida thuộc tỉnh Marche của Ascoli Piceno
Rượu vang Ý thường được dán nhãn theo vùng , vì vậy đây là hướng dẫn về các loại rượu được đặt tên theo vùng được làm chủ yếu bằng nho Montepulciano:
Abruzzo
- Montepulciano d’Abruzzo DOC (tối thiểu 85%)
- Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (tối thiểu 90%)
- Controguerra Rosso DOC (tối thiểu 60%)
Marche
- Rosso Conero DOC (tối thiểu 85%)
- Rosso Piceno DOC (tối thiểu 30–70%)
- Offida Rosso DOCG (tối thiểu 85%)
Molise
Puglia
- San Severo Rosso DOC (tối thiểu 70%)
Hai trường phái của rượu vang Montepulciano
Các nhà sản xuất rượu vang Montepulciano ở Ý thường tuân theo một trong 2 hệ tư tưởng làm rượu vang: một là sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu vang của họ và hai là không sử dụng.
Oak-aged Montepulciano
Các loại rượu vang Montepulciano được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu này thể hiện hương vị trái cây đen sâu như quả mâm xôi, dâu đen, mận, cam thảo, và hương vị gỗ sồi của ca cao, vani và mocha. Các loại rượu vang có màu đen và đôi khi có tannin hấp dẫn, vì vậy hãy tìm loại có độ tuổi khoảng 4 năm hoặc hơn. Dự kiến sẽ chi từ $ 30, $ 80 cho một chai rượu tuyệt vời.
Neutral-aged Montepulciano
Vì Montepulciano có nhiều anthocyanin (color) trên vỏ nho nên một số nhà sản xuất tạo ra phong cách nhẹ hơn hoặc thậm chí là rosato (rosé) bằng cách ít tiếp xúc với vỏ nho trong quá trình lên men.Các loại rượu vang bùng nổ với hương vị trái cây màu đỏ của anh đào chua, mận đỏ, nam việt quất và mứt mâm xôi, và được hỗ trợ với các ghi chú tinh tế của thảo mộc khô, và thường là một loại đất giống như tro. Dự kiến sẽ chi khoảng 9 đô la 15 đô la cho một chai tuyệt vời.