Sauvignon blanc là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp . Nho rất có thể được đặt tên từ các từ tiếng Pháp sauvage (
Sauvignon Blanc là gì?
Sauvignon blanc là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp . Nho rất có thể được đặt tên từ các từ tiếng Pháp sauvage ("hoang dã") và blanc ("trắng") do nguồn gốc ban đầu của nó là một giống nho bản địa ở Tây Nam Pháp . Nó có thể là hậu duệ của Savagnin . Sauvignon blanc được trồng ở nhiều vùng rượu vang của thế giới mới, tạo ra một loại rượu vang trắng giòn, khô và tươi mát.
Nho cũng là một thành phần của các loại rượu vang tráng miệng nổi tiếng từ Sauternes và Barsac . Sauvignon blanc được trồng rộng rãi ở Pháp, Chile , Romania , Canada , Úc , New Zealand , Nam Phi , Bulgaria , các tiểu bang Washington và California ở Mỹ.
Lịch sử Nho Sauvignon blanc
Nho Sauvignon blanc có nguồn gốc từ miền tây nước Pháp tại Thung lũng sông Loire và vùng Bordeaux . Như đã nói ở trên, không rõ cây nho có nguồn gốc ở miền tây nước Pháp. Vào một số thời điểm trong thế kỷ 18, cây nho kết hợp với Cabernet Franc để tạo thành cây nho Cabernet Sauvignon ở Bordeaux.
Tìm hiểu chi tiết rượu vang Sauvignon blanc
Rượu vang Sauvignon blanc "saw-vin-yawn blonk" là một loại rượu vang trắng phổ biến và không thể nhầm lẫn được. Nó được yêu thích vì hương vị thảo mộc và màu xanh lá cây. Sauvignon Blanc phát triển gần như ở khắp mọi nơi và do đó cung cấp nhiều phong cách khác nhau, tùy từng vùng đất khác nhau.
HƯƠNG VỊ CHÍNH
- Quả lý gai
- Mật ong
- Bưởi
- Đào trắng
- Chanh dây
KẾT HỢP THỨC ĂN
Sauvignon Blanc là một lựa chọn tuyệt vời với các loại nước sốt thảo mộc hơn các món gà, đậu phụ hoặc cá, hoặc kết hợp với các hương vị châu Á hướng thảo mộc như ẩm thực Thái Lan hoặc Việt Nam.
Ghép với thịt: Các loại thịt trắng bao gồm Gà, Thịt lợn và Thổ Nhĩ Kỳ. Cá bao gồm cá rô phi, cá vược, cá rô, cá đuối, cá mòi, cá hồi, cá tuyết, cá đỏ, cá bơn, cá hồng, hến, cua, tôm hùm và nghêu.
Ghép với phô mai: Tìm kiếm các loại phô mai có vị chua và chua hơn như phô mai sữa dê, Sữa chua và Crème fraîche.
Ghép với rau: Rau xanh xào hoặc trộn rau trong các món chay nhiều chất béo hơn để độ chua của rượu vang tỏa sáng. Dưới đây là một số món ăn ví dụ cho cảm hứng: măng tây măng tây, salad sữa chua thì là dưa chuột, hummus xanh, soong đậu trắng với zucchini và lasagna trắng.
Gia vị & Thảo dược: Bạc hà, thì là, rau mùi, hẹ, hương thảo, húng quế, húng tây, lá nguyệt quế, cây quất, pesto, tỏi và ô liu xanh.
6 sự thật thú vị về Sauvignon Blanc
- Theo lịch ngày rượu vang, ngày 3 tháng 5 là ngày quốc tế Sauvignon Blanc.
- Sauvignon Blanc có khả năng bắt nguồn từ biệt danh của nó từ tiếng Pháp Từ Sauvage, nghĩa là hoang dã, vì cây nho gợi nhớ đến những cây nho dại.
- Đáng ngạc nhiên, Sauvignon Blanc là cha mẹ (tổ tiên) của Cabernet Sauvignon (người còn lại là Cabernet Franc )!
- Các chất thơm có màu xanh lá cây của Sauvignon Blanc đến từ các hợp chất gọi là Methoxypyrazines.
- Cho đến những năm 1980, hầu hết Sauvignon Blanc ở Chile trở nên hiếm hơn Sauvignon Vert (hay còn gọi là Sauvignonasse).
- Một lưu ý nếm thử thực sự cho Sauvignon là “cat pee!” Nước tiểu mèo. Nguyên nhân là do một hợp chất hóa học độc đáo, 4MMP, không có nhiều mùi hương khác giống như vậy!
Sauvignon Blanc ít nhất 500 tuổi và là giống nho con của một giống quý hiếm của Pháp có tên là Savagnin. Bạn vẫn có thể tìm thấy rượu vang Savagnin được sản xuất tại vùng Jura nhỏ bé ở miền Đông nước Pháp gần biên giới Thụy Sĩ.
Sự khác biệt về phong cách của Sauvignon Blanc
Có 2 trường phái khi nói đến rượu vang Sauvignon Blanc:
Sauvignon Blanc được ủ trong thùng thép không gỉ
Phong cách nổi trội nhất và người bạn thường thấy nhất là Sauvignon Blanc được ủ trong thùng thép không gỉ. Sauvignon Blancs được lên men trong thùng thép không gỉ hoặc bê tông và được biết đến với độ axit cao và hương thảo mộc đậm của chanh, bưởi và quả lý chua. Đây là phong cách đã tạo ra Sauvignon Blanc thịnh hành.
Sauvignon Blanc được ủ trong thùng gỗ sồi
Phong cách khác của Sauvignon Blanc là thùng được lên men và ủ trên các bit men chết được gọi là lees mang lại cho rượu vang một kết cấu kem phong phú hơn. Một vài nhà sản xuất cũng sẽ làm già rượu trong gỗ sồi, thêm hương vị của sữa đông chanh, Kem cháy, bơ và dầu chanh từ quá trình lão hóa và oxy hóa gỗ sồi. Bạn sẽ thấy phong cách này thường là sự pha trộn với một ít nho Semillon để thêm hương vị kẹo chanh và kết cấu nhiều dầu hơn. Nhìn chung, Sauvignon Blanc được ủ trong thùng gỗ sồi là một đặc sản hiếm và chắc chắn đáng để nếm thử nếu bạn là một fan của Sauvignon Blanc.
Sự khác biệt khu vực Sauvignon Blanc
Trong khi các phương pháp sản xuất được đề cập ở trên ảnh hưởng đến phong cách cốt lõi của rượu vang Sauvignon Blanc, thì ảnh hưởng của điều kiện trồng trọt trong khu vực cũng đóng vai trò vào hương vị.
Mỗi vùng có phong cách đặc trưng của riêng họ, hoặc rượu vang 'đặc trưng'. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về typicity ( là một thuật ngữ trong việc nếm rượu vang được sử dụng để mô tả mức độ mà rượu vang phản ánh nguồn gốc đa dạng của nó và do đó chứng minh các đặc tính đặc trưng của loại nho mà nó được sản xuất) trong Sauvignon Blanc từ 8 quốc gia.
Pháp
Pháp là nhà sản xuất lớn nhất của Sauvignon Blanc và nó phát triển chủ yếu ở Thung lũng sông Loire.
Thung lũng sông Loire
- Hương vị chính của vôi, cỏ xanh, khoáng chất phấn và dưa mật với độ axit sắc và cơ thể rất nhẹ.
- Rượu vang cao cấp từ khu vực này cung cấp hương vị trái cây phong phú hơn của đào trắng, thì là, sả và bưởi đỏ với độ axit tốt, nồng độ cồn cao hơn một chút và cơ thể nhẹ.
Bordeaux
- Hương vị chính của lõi vỏ chanh, cỏ và khoáng chất sỏi với độ axit cao và cơ thể nhẹ đơn giản.
- Rượu vang cao cấp chủ yếu đến từ Pessac-Leognan và cung cấp hương vị của kiwi, chanh sữa, sả, bưởi mật, với kết cấu kem hạt tinh tế từ quá trình lão hóa gỗ sồi.
Tây Nam và Languedoc-Roussillon
- Hương vị chính của bưởi, chanh dây và chanh với độ axit vừa phải và cơ thể nhẹ.
- Tây Nam và Languedoc-Roussillon của Pháp cung cấp một số giá trị nổi bật nhất ở Pháp cho Sauvignon Blanc, nơi nó thường được pha trộn với Ugni Blanc (nho Cognac) hoặc Colombard. Bạn sẽ tìm thấy những loại rượu vang được phát hành chủ yếu theo Cotes de Gascogne và Pays d'Oc IGP .
New Zealand
Nho được trồng nhiều nhất ở New Zealand là Sauvignon Blanc và phần lớn các vườn nho có thể được tìm thấy ở phía Bắc của Đảo Nam ở Marlborough. New Zealand là một đất nước khí hậu mát mẻ .
- Hương vị chính của chanh dây, tiêu xanh, sả và quả lý chua gai với độ axit sắc và một cơ thể nhẹ trung bình (thường có một chút đường dư).
Chile
Hầu hết các vườn nho Sauvignon Blanc tốt nhất nằm ở khu vực Costa, Chile, là những thung lũng mát mẻ gần đại dương. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết Sauvignon Blanc của Chile sẽ được gắn nhãn với khu vực Central Valley, là khu vực nông nghiệp lớn nhất của Chile. Khu vực này bị chi phối bởi các nhà sản xuất lớn, điều đó cũng có nghĩa là rượu vang có giá cả phải chăng và phù hợp vừa phải hàng năm.
- Hương vị chính của cỏ, nước cốt chanh, chuối xanh và dứa với độ axit cao ngon ngọt và độ mặn rõ ràng phân biệt.
Nam Phi
Mặc dù thực tế là Nam Phi có khí hậu ấm áp khô ráo, khu vực này sản xuất một lượng khá lớn Sauvignon Blanc chất lượng cao. Hầu hết các loại rượu vang giá trị đều không được pha chế và dán nhãn với khu vực Western Cape bao trùm. Trong khu vực Western Cape có một số khu vực nhỏ hơn, khác biệt hơn bao gồm Stellenbosch, Franschhoek và Elgin (trong số những khu vực khác) được biết đến với việc sản xuất Sauvignon Blancs lên men / già với sức mạnh và sự tinh tế.
- Hương vị chính của các loại thảo mộc xanh, ổi và hạt tiêu xanh với cơ thể nhẹ và axit.
- Rượu vang cao cấp cung cấp hương vị của sáp ong, hoa nhài, kim ngân hoa, chanh Meyer và dầu hạt.
Hoa Kỳ
Nhiều vùng trong Hoa Kỳ trồng Sauvignon Blanc. Có hai khu vực được biết đến nhiều nhất và đó là North Coast, CA (bao gồm AVA's Napa, Sonoma và Mendocino) và Washington State.
Napa
- Hương vị chính của đào trắng, bưởi và dưa ngọt với cơ thể vừa, độ axit trung bình và rượu vừa phải.
Sonoma
- Hương vị chính của dưa mật, dứa và táo xanh với cơ thể nhẹ, trung bình axit cao và rượu vừa phải.
Thung lũng Columbia
- Hương vị chính của vôi, bưởi và khoáng chất sỏi với cơ thể nhẹ và tính axit cao
Australia
Úc nói chung là một vùng khí hậu nóng, nhưng có những vùng khí hậu mát mẻ hơn ở Úc thích hợp để trồng Sauvignon Blanc tốt.
Adelaide Hills and South Australia
- Hương vị chính của kiwi, mật ong và đào trắng với độ axit trung bình cao và cơ thể nhẹ.
- Khu vực này là một khu vực phát triển khí hậu mát mẻ gần Thung lũng Barossa ở Nam Úc.
Tây Úc (bao gồm Sông Margaret)
- Hương vị chính của chervil, ớt chuông,chanh dây và khoáng chất sỏi với độ axit cao và cơ thể nhẹ.
- Các nhà sản xuất cao cấp sẽ sử dụng gỗ sồi để có kết cấu kem.
Tây Ban Nha
Phần lớn Sauvignon Blanc của Tây Ban Nha phát triển ở La Mancha, nơi hầu hết được sử dụng cho các loại rượu vang số lượng lớn có giá trị.
Castilla y Leon
- Hương vị chính của ớt chuông, dưa mật, với độ axit trung bình cao và cơ thể nhẹ.
- Trong khu vực bao trùm của Castilla y Leon, Reuda sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc và Verdejo chất lượng cao (Verdejo có hương vị rất giống với Sauvignon Blanc).
Nước Ý
Phần lớn Sauvignon Blanc ở Ý được sản xuất tại Friuli-Venezia Giulia và thường được dán nhãn là “Sauvignon.”
- Hương vị chính của quả lý chua ngọt, đào trắng, lê và hoa cam với độ axit sắc.
Thử thách vị giác với Sauvignon Blanc
Một trong những cách tốt nhất để nâng cao hiểu biết của bạn về rượu vang Sauvignon Blanc là so sánh các loại rượu vang từ các khu vực khác nhau cạnh nhau. Chọn 2 đến 3 vùng được đề cập trong bài viết này và tìm kiếm rượu vang Sauvignon Blanc từ chúng. Mở chúng cùng một lúc, Khi bạn làm điều này, hãy nhớ ghi chú lại. Bạn sẽ ngạc nhiên khi hương vị của từng khu vực sẽ đột nhiên nhảy ra khỏi ly!