Chuyến đi đến các làng rượu vang của Ý (Phần hai)

Chuyến đi đến các làng rượu vang của Ý (Phần hai)

Chuyến đi đến các làng rượu vang của Ý (Phần hai)

Chúng tôi tiếp tục hành trình khám phá những làng rượu của Ý di chuyển đến trung tâm và phía nam nước Ý

Chúng tôi tiếp tục hành trình khám phá những làng rượu của Ý di chuyển đến trung tâm và phía nam nước Ý. Đọc phần một tại đây .

Montefalco (Umbria)

Montefalco nằm trên một ngọn đồi nhìn xuống vùng đồng bằng của sông Clitunno và Topino, cao 472 mét so với mực nước biển, và được bao quanh bởi những vườn nho và những lùm ô liu.

Rượu vang được sản xuất trong khu vực là Sagrantino, một loại rượu vang đỏ ruby ​​mãnh liệt có tên bắt nguồn từ các tu sĩ dòng Phanxicô đã thu hoạch nho của mình để có được một loại rượu passito dành cho các dịch vụ tôn giáo. Sagrantino đã được thực hiện ở Umbria kể từ thế kỷ 16, và ngày nay nó tự hào có nhãn DOCG; nó chỉ có thể được sản xuất tại Montefalco và một phần ở các thị trấn Gualdo Cattaneo, Castel Ritaldi, Bevagna và Giano dell'Umbria, gần Perugia. Với một mùi hương gợi nhớ đến quả mâm xôi và hương vị khô và cân bằng, nó kết hợp tốt với các món ăn ngon như thịt lợn rừng.

Một trong những điểm nổi bật của Montefalco là những bức tường tuyệt đẹp với Porta di Sant'Agostino và các tòa tháp của nó; Nhà thờ Sant'Agostino thứ 13 , nơi có những bức bích họa của Ambrogio Lorenzetti; Quảng trường del delune, với Cung điện Comunale thứ 13 (Tòa thị chính); và nhiều nhà thờ và nhà nguyện.

Lên kế hoạch cho chuyến thăm vào tháng 5, khi sự kiện của Cant Cantine Aperte, để có cơ hội đến thăm các nhà máy rượu vang địa phương, hoặc vào tháng 9 cho vụ En Enica Montefalco.

Offida (Marche)

Ở khu vực xung quanh Offida, một ngôi làng nằm giữa thung lũng sông Tesino và Tronto, thuộc vùng Marche, Rượu vang trắng Pecorino DOCG được sản xuất: một loại rượu vang màu vàng rơm, kết hợp tốt với các món hải sản, pho mát tươi và thịt trắng .

Offida là một đô thị ở tỉnh Ascoli Piceno thuộc vùng Marche của Ý , nằm cách Ancona khoảng 80 km về phía nam và khoảng 12 km (7 dặm) về phía đông bắc của Ascoli Piceno , trên một mỏm đá giữa thung lũng của sông Tesino(từ phía bắc) và Tronto (phía nam).

Nhà thờ Santa Maria della Rocca được coi là một trong những đặc điểm kiến ​​trúc chính của toàn vùng Marche. Nó nằm ở cực tây của thị trấn, được bao quanh ba phía bởi các khe núi làm tăng kích thước của nó. Đây là một công trình xây dựng bằng gạch lớn theo phong cách Romanesque - Gothic , được thiết kế bởi một bậc thầy Albertino vào năm 1330 trên một nhà thờ Benedictine trước đó.

Venosa (Basilicata)

Ngôi làng cổ Venosa, ở khu vực phía nam Basilicata, đứng trên một ngọn núi lửa, và rất nhiều địa điểm khảo cổ, bằng chứng về các nền văn hóa khác nhau đi qua khu vực.

Aglianico là rượu điển hình sản xuất ở đây, mà có lẽ có nguồn gốc từ Hy Lạp và đã được giới thiệu tới miền nam Italia thế kỷ thứ 6. Ở Basilicata, Aglianico là cơ sở cho rượu vang DOCG duy nhất của khu vực, Aglianico del VARM, được sản xuất ở khu vực phía bắc của tỉnh Potenza.

Các sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất của Aglianico del VARM đến từ những vườn nho nằm trong và xung quanh ngọn núi lửa Kền kền đã tuyệt chủng. Cây nho thích hợp với khí hậu đầy nắng và kết quả là rượu vang đỏ ruby ​​có hương vị khô phù hợp với thịt đỏ và trắng và pho mát lâu năm.

Các điểm tham quan thú vị ở Venosa bao gồm lâu đài Aragonese vuông, được xây dựng vào năm 1470, với bốn tòa tháp hình trụ; những mảnh vỡ của tay nghề La Mã được xây dựng vào các bức tường của Nhà thờ; nhà thờ tu viện SS. Trinità và Nhà thờ Luyện ngục Baroque; Khu khảo cổ của Notarchirico.

Các sự kiện thường niên xoay quanh rượu vang Aglianico bao gồm Rượu Aglianica, diễn ra tại một trong những ngôi làng khác nhau sản xuất rượu vang hàng năm; và Đêm Riflessi di Stelle, tổ chức bởi Cantina di Venosa vào ngày 10 tháng 8, San Lorenzo, đêm của những ngôi sao băng, với hương vị của Aglianico.

Manduria (Puglia)

Manduria, ở khu vực Murge của Puglia, được thành lập bởi Messapi, một dân tộc Illyrian cổ đại, và sau đó bị người La Mã chinh phục cùng với các thị trấn khác của Messapi ở bán đảo Salento; nó đã bị Saracens phá hủy vào thế kỷ thứ 10 và được vua Ferdinand I của Hai Sicilia trả lại tên cổ của nó vào năm 1789.

Thành phố hiện đại nằm gần địa điểm của Manduria cổ đại, phần còn lại đáng kể của các tuyến phòng thủ vẫn có thể nhìn thấy; chúng bao gồm một đường đôi của bức tường được xây dựng bằng những khối đá hình chữ nhật, không có vữa và có một rãnh rộng phía trước. Những ngôi mộ cổ với đồ trang trí bằng vàng được tìm thấy vào năm 1886.

Biểu tượng của thành phố là một cái giếng với một cây hạnh nhân mọc từ trung tâm, được đề cập bởi tác giả La Mã Pliny the Elder ở Naturalis Historia , một tác phẩm được xuất bản vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Giếng (được đặt tên là Fonte Pliniano theo Pliny the Elder) vẫn có thể được nhìn thấy ngày hôm nay chính xác như được mô tả khoảng 2.000 năm trước, với cây hạnh nhân vẫn mọc ra khỏi trung tâm. Các điểm tham quan khác bao gồm:

  • Chiesa Madre (hay Collegiata ) có nguồn gốc từ thời trung cổ nhưng được cải tạo vào thế kỷ 16.
  • Nhà thờ San Pietro Mandurino , có lẽ là một ngôi mộ của hội trường Hy Lạp được chuyển thể thành một nhà thờ vào thế kỷ thứ 8-9. Được mở cho các chuyến thăm của công chúng chỉ trong lễ kỷ niệm nhất định.
  • Nhà thờ Chúa Ba Ngôi (thế kỷ 11/12). Nó có mặt tiền với ba cổng thời Phục hưng và một cửa sổ hoa hồng. Tháp chuông thế kỷ 15 được trang trí bởi những mặt nạ lớn không rõ nguồn gốc.
  • Nhà thờ SS. Rosario .
  • Nhà thờ SS. Immacolata .
  • Nhà thờ Santa Lucia (1540)
  • Ghetto Do Thái thời trung cổ .
  • Lâu đài, là nơi ở của các hoàng tử Imperiali từ năm 1719.
  • Công viên khảo cổ
  • Arch of Sant'Angelo, cửa ngõ vào trung tâm lịch sử

Sản phẩm chính của nông nghiệp địa phương là rượu vang Primitivo di Manduria DOC, được làm từ 100% nho Primitivo, một loại rượu vang đỏ ảnh hưởng của điều kiện phát triển ấm áp ở vùng Puglia miền Nam nước Ý. Thật tuyệt vời khi kết hợp với các món ăn địa phương điển hình.

Trong phiên bản tự nhiên ngọt ngào, nó đi kèm với pho mát xanh, món tráng miệng và bánh ngọt dán hạnh nhân. Bảo tàng Văn hóa Rượu vang Primitivo cũng đáng để ghé thăm để tìm hiểu về văn hóa nông nghiệp địa phương.

Aggius (Sardinia)

Aggius là một ngôi làng điển hình của Gallura, ở phía bắc đảo Sardinia, nằm giữa những tảng đá, rừng cây thánh địa và gỗ sồi, đồng cỏ, bụi cây Địa Trung Hải và những vườn nho, nơi sản xuất Vermentino di Gallura, một loại rượu vang màu vàng rơm mạnh mẽ với phản xạ màu xanh nhạt, một mùi thơm mạnh mẽ và một hương vị khô đến ngọt, đôi khi có một dư vị đắng. Nó là tuyệt vời như một loại rượu khai vị, và cũng được kết hợp với hải sản nướng, động vật giáp xác và động vật có vỏ; Thật tuyệt vời khi được nếm với phô mai pecorino ngọt của địa phương.

Sự hiện diện lịch sử của Tây Ban Nha trong khu vực đã ảnh hưởng sâu sắc, qua nhiều thế kỷ, các truyền thống, phong tục và phương ngữ của Aggius, vốn chỉ chịu sự chi phối của Savoy trong lịch sử gần đây. Trung tâm lịch sử của ngôi làng, với những ngôi nhà bằng đá granit, có bốn tòa nhà tôn giáo quan trọng: nhà thờ giáo xứ dành riêng cho Santa Vittoria, nhà thờ dành riêng cho Madonna D'Itria, và nhà thờ Santa Croce và Rosario.

Đừng bỏ lỡ Bảo tàng Banditry, nơi bạn có thể nhìn thấy các vật thể và tìm thấy liên quan đến những kẻ ngoài vòng pháp luật bị truy đuổi trong thời thống trị của người Piemonte, và bảo tàng dân tộc học, “Oliva Carta Cannas”  lớn nhất trong khu vực, để tìm hiểu về sản xuất thực phẩm địa phương dầu đậu lăng, bánh mì, phô mai và rượu vang.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.