6 lời khuyên về việc kết hợp rượu vang và phô mai

6 lời khuyên về việc kết hợp rượu vang và phô mai

6 lời khuyên về việc kết hợp rượu vang và phô mai

Loại rượu vang nào kết hợp tốt nhất với loại phô mai nào? Được trang bị thông tin phù hợp, bạn có thể tự mình tạo ra các cặp rượu vang và phô mai tuyệt vời. Chúng ta hãy xem một số cặp rượu vang và pho mát cổ điển và lý do tại sao chúng hoạt động, để lần sau khi bạn thực hiện nhiệm vụ nhận rượu và phô mai, bạn sẽ không còn nghi ngờ gì nữa!

Loại rượu vang nào kết hợp tốt nhất với loại phô mai nào?

Mẹo số 1: Ghép rượu vang và pho mát với cường độ bằng nhau.

Mẹo này là takeaway quan trọng nhất để tạo cặp của riêng bạn. Hương vị tinh tế của Gruyère sẽ bị choáng ngợp bởi một Cabernet Sauvignon lớn, táo bạo, nhưng được cân bằng hoàn hảo khi kết hợp với Pinot Noir.

Theo nguyên tắc chung:

  • Rượu vang trên 14,5% ABV có cường độ cao hơn và hương vị tốt hơn với các loại phô mai có hương vị đậm đà hơn.
  • Rượu vang dưới 12% ABV ít mãnh liệt hơn và kết hợp độc đáo với các loại phô mai có hương vị tinh tế hơn.

Mẹo số 2: Rượu vang đỏ đậm kết hợp tốt nhất với phô mai lâu năm.

 

Khi phô mai già đi và mất đi hàm lượng nước, nó trở nên phong phú hơn về hương vị với hàm lượng chất béo tăng lên. Hai thuộc tính này là lý tưởng để kết hợp các loại rượu vang đỏ đậm vì hàm lượng chất béo trong phô mai chống lại các tannin cao trong rượu vang. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn các loại phô mai đã có tuổi thọ ít nhất một năm, bao gồm các loại Cheddar, Gruyère, Manchego, Gouda, Provolone hoặc Parmesan như Parmigiano-Reggiano và Grana Padano.


Mẹo số 3: Kết hợp các loại phô mai có mùi với rượu vang ngọt hơn.

Các loại rượu vang ngọt hơn như Moscato, Gewürztraminer, rượu vang tráng miệng muộn Harvest và Port kết hợp tuyệt vời với stinky cheeses, washed-rind cheeses, and blue-veined cheeses. Tại sao? Vị ngọt trong rượu vang giúp cân bằng các loại mùi trong phô mai và làm cho nó có vị kem hơn. Ngoài ra, các loại phô mai có mùi hôi sẽ giúp cân bằng vị ngọt của rượu vang.

Hai cặp đôi kinh điển bạn phải thử nếu bạn thích các loại phô mai ngộ nghĩnh là Port với Stilton và Sauternes với Roquefort. 


Mẹo số 4: Kết hợp Rượu vang sủi bọt tuyệt vời với phô mai mềm, kem.

 

Rượu vang sủi có độ axit và cacbonat cao, mang lại hiệu quả làm sạch vòm miệng đối với các loại phô mai dạng kem, dính như Brie, Muenster, Camembert, Cremont, hoặc Époisses de Bourgogne.

Mẹo số 5: Rượu vang và pho mát từ cùng một nơi kết hợp tốt với nhau.

Bạn hãy tin tưởng vào truyền thống địa phương và kết hợp các loại rượu vang và pho mát từ cùng một khu vực với nhau. Một vài ví dụ tuyệt vời về điều này bao gồm Sauvignon Blanc với Phô mai Dê ( Thung lũng sông Loire , Pháp), Chardonnay với Époisses de Bourgogne ( Burgundy , Pháp) và Garnacha với Manchego (Tây Ban Nha).

Mẹo số 6: Khi chưa chắc chắn, hãy lấy một miếng phô mai cứng, phô mai hạt.

Nếu có một số loại rượu vang đang được phục vụ và bạn không chắc chắn nên chọn loại phô mai nào, một trong những loại cược an toàn nhất và lựa chọn phổ biến nhất với tất cả các loại rượu vang là một loại phô mai cứng,phô mai hạt. Phô mai sẽ có đủ chất béo để cân bằng tannin trong rượu vang đỏ, đủ tinh tế kết hợp với rượu vang trắng. Một vài ví dụ bao gồm Swiss, Gruyère, Abbaye de Belloc, Comté Extra, Emmental và Gouda.

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.