Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Burgundy là gì? Hướng dẫn đơn giản về rượu vang Burgundy

Rượu vang Burgundy là gì? Hướng dẫn đơn giản về rượu vang Burgundy

Rượu vang Burgundy là gì?

Rượu vang Burgundy ( tiếng Pháp : Bourgogne hoặc vin de Bourgogne ) là rượu vang được sản xuất ở vùng Burgundy ở miền đông nước Pháp , tại các thung lũng và sườn phía tây Saône , một nhánh của Rhône . Các loại rượu vang nổi tiếng nhất được sản xuất ở đây, loại rượu vang thường được gọi là "Burgundies" Rượu vang đỏ khô làm từ nho pinot noir và rượu vang trắng làm từ nho chardonnay.

Hướng dẫn đơn giản về rượu vang Burgundy

 Rượu vang Burgundy gồm có 5 tiểu vùng chính. Vùng rượu vang Burgundy của Pháp (còn gọi là "Bourgogne ') là vùng kích thước nhỏ, nhưng ảnh hưởng của nó rất lớn trong thế giới rượu vang. Sự phức tạp của rượu Burgundy có thể khiến một chuyên gia rượu vang dày dạn sợ hãi.
Vâng, nó là nơi sản xuất một số loại rượu đắt tiền nhất nhưng cũng có những loại rượu vang ngon và giá cả phải chăng.

Sự thật là

Cách dễ nhất để hiểu về Burgundy là chỉ có hai giống nho cần nhớ:

Pinot Noir và Chardonnay

Tất nhiên cũng có những giống nho khác, như Aligoté, Pinot Gris, Gamay và Sauvignon Blanc, nhưng trọng tâm chính của sản xuất Burgundy là Pinot Noir cho Bourgogne Rouge và Chardonnay cho Bourgogne Blanc.

Đối với vigneron Burgundy (nhà sản xuất rượu vang), khu vực này không chỉ là quê hương của những loại nho này, mà là terroir (“tear-wah”) thể hiện rõ nhất tính cách của chúng - thanh lịch, thơm và phức tạp.

Terroir là gì? Terroir là sự cộng sinh của nho, đất, khí hậu, vị trí vườn nho và sự tiếp xúc của con người tất cả hợp thành một. Burgundy là tất cả về terroir - nó không chỉ là hương vị của đá!

Chính xác thì Burgundy ở đâu?

Nằm ở phía đông trung tâm của Pháp, Burgundy có 5 vùng trồng nho chính (không bao gồm Beaujolais và Châtillonnais):

  • Chablis - “shab-lee”
  • Côte de Nuits - con dốc đêm
  • Côte de Beaune - sườn dốc của Beaune
  • Côte Chalonnaise - dốc Chalon
  • Mâconnais - khu vực của Mâcon

Bản đồ rượu vang Burgundy

Sơ lược về lịch sử rượu vang Burgundy

Khoảng 200 triệu năm trước, khu vực này là một phần của vùng biển nhiệt đới rộng lớn. Thời gian biến đáy biển thành đất đá vôi. Những loại đất này là bí mật đằng sau sự sự đặc trưng của rượu vang Burgundy. Nếu bạn mạo hiểm vào những vườn nho, bạn có thể tìm thấy những khối đá vôi hoặc marl (đá vôi trộn với đất sét), có chứa các sinh vật biển hóa thạch hấp dẫn.

Nghề làm rượu quay trở lại thời La Mã vào thế kỷ 1 sau Công nguyên, nhưng chính các tu sĩ Công giáo đã thực sự thành lập các vườn nho vào thời Trung cổ. Những người này đã trồng nho cho nhà thờ và Công tước quý tộc Burgundy. Cách mạng Pháp đã trả lại những vườn nho cho người dân, ngày nay, tự hào về sự gắn bó của họ với vùng đất. Mối quan hệ cá nhân với vùng đất đã truyền cảm hứng cho sự phát triển trong nghề trồng nho và sản xuất rượu vang hữu cơ và sinh học.

 Chablis

Chardonnay nổi tiếng với vùng đất nạc,
 Chablis là khu vực đang phát triển nằm ở phía bắc xa nhất và nằm cách biệt về phần địa lý so với phần còn lại của Burgundy. Dòng sông Serein (Serene) chảy qua khu vực, điều tiết khí hậu và nho đã được trồng ở đây kể từ khi các nhà sư của Cistercian lần đầu tiên bắt đầu các vườn nho vào thế kỷ thứ 12.

Trên thực tế, nó gần với Champagne hơn, về vị trí và khí hậu với mùa đông lạnh giá khắc nghiệt với sương giá, mùa xuân và mùa hè nóng bức. Đất chiếm ưu thế ở đây được gọi là đất đá vôi “Kimmeridgian” giống như trong Champagne. Kết cấu phấn trắng của nó rất tuyệt trong việc giữ lại và phản chiếu sự ấm áp của mặt trời, cực kỳ cần thiết ở phía bắc xa xôi này, nó cũng giúp nho chín và mang lại cho rượu vang một sự tinh khiết và giòn giã.

Tất cả các loại rượu vang ở đây đều là vang trắng và được làm bằng nho Chardonnay.

 Côte de Nuits

Nổi tiếng với Pinot Noir

Côte de Nuits (được đặt theo tên của cây óc chó) là nơi có 24 vườn nho Grand Cru và một số bất động sản vườn nho đắt nhất thế giới. Khu vực này bắt đầu ngay phía nam Dijon và kết thúc tại làng Corgoloin. 80% rượu vang được sản xuất ở đây là Pinot Noir và 20% còn lại là Chardonnay hoặc rượu vang hồngmột đặc sản của Marsannay .

Các vườn nho Grand Cru tạo thành một bản vá trên các sườn phía đông đối diện với thung lũng sông Saône, bắt đầu từ làng Gevery Chambertin, qua Morey St-Denis và phía nam đến Vougeot và Vosne Romanée. Hầu hết là nhỏ và có thể có nhiều chủ sở hữu, do cấu trúc của luật thừa kế sau Cách mạng Pháp. 

Hãy thử một số loại rượu Côte de Nuits Village từ Fixin, Brochon, Premeaux, Comblanchien và Corgoloin. Chủ yếu là Pinot Noir, các loại rượu vang thể hiện các nốt Burgundy toàn thân cổ điển của nho đen, anh đào, trái cây đỏ tươi, và nấm và gia vị đất. Cung cấp trong danh mục Premier Cru có thể được mua tốt, cũng như hoàn hảo cho các dịp đặc biệt.

Côte de Beaune

Được biết đến với Chardonnay

Côte de Beaune - được đặt theo tên của ngôi làng thời trung cổ là trung tâm thương mại rượu vang ở Burgundy - rượu từ khu vực này là khá khác biệt so với các vùng láng giềng phía bắc. Ở đây, các thung lũng mở, những vườn nho có nhiều tiếp xúc với hướng đông nam và Chardonnay đóng vai trò quan trọng hơn với 7 trong số 8 vườn nho Grand Cru sản xuất rượu vang trắng - Corton, Corton Charlemagne, Montrachet (dịch theo nghĩa đen: Núi hói) , là một số tên nổi tiếng. 

Mẹo mua hàng:

Tìm kiếm Côte de Beaune Village và rượu vang Premier Cru từ

  • Chassagne-Montratchet, Santenay, Meursault, Puligny-Montrachet, St. Aubin, Volnay, Pommard và Beaune

Những loại vang trắng chứa đầy hương thơm của hoa trắng mềm mại, cỏ khô, táo tươi và lê, và đôi khi là một chút hạt dẻ.

Rượu vang đỏ ở đây cũng rất tuyệt vời. Rượu vang có hương vị của mận, cherry, thuốc lá , và chất khai thác đất đặc trưng của Burgundian và tính axit tốt.

Trong tầm hiểu biết

Côte de Nuits và Côte de Beaune được gọi là Côte d'Or.
Côte d'Or có nghĩa là dốc vàng. Côte de Nuits và Côte de Beaune trong lịch sử được coi là khu vực quan trọng nhất ở Burgundy.

 Côte Chalonnaise

"Cung cấp Pinot Noir and Sparkling Crémant với chất lượng tuyệt vời”

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng ta trong chuyến tham quan Burgundy là Côte Chalonnaise, nằm giữa thị trấn Chagny và Saint-Vallerin. Ở đây không có vườn nho Grand Cru. Công tước xứ Burgundy tập trung ở Dijon và thích giữ các tổ chức của họ gần nhà. Họ coi những khu vực này ở phía nam là nông thôn hơn và dành cho nông dân. Thật là xấu hổ, họ thực sự đã bỏ lỡ một số loại rượu vang tuyệt vời!

Ngôi làng đầu tiên ở phía bắc của khu vực là Bouzeron, tên gọi duy nhất dành cho giống nho trắng khác của Burgundy, Aligoté. Đây là một thức uống mùa hè hoàn hảo kết hợp tuyệt vời cá và các loại sò ốc. Aligoté có hương hoa, thơm ngon với các ghi chú của cam quýt và đá lửa, và có lẽ một chút mật ong.

Một ngôi làng khác có một chút gì đó khác biệt là Rully, một trung tâm sôi động của sản xuất Cremant de Bourgogne từ thế kỷ 19. Rượu vang nổ trắng và hồng này được làm theo phương pháp truyền thống, giống như trong Champagne.

Một ngày sôi động ở Côte Chalonnaise

Các ngôi làng của Mercurey, Givry và Montagny nằm trên những vùng đất tuyệt vời; các lớp đá vôi Jurassic và marl với lớp đất mặt đá cuội bị xói mòn và đất sét. Trên thực tế, khu vực xung quanh Givry, ở giữa Chalonnaise, có hơn 13 loại đất. Những mảnh đất khác nhau mang lại cho các loại rượu đặc trưng cá nhân.

Các loại rượu vang từ khu vực này có giá trị tốt. Chúng bao gồm từ những dòng vang trắng Chardonnay mịn màng với ảnh hưởng của gỗ sồi tinh tế và trái cây chín tới Pinot Noirs mộc mạc hơn, chứa đầy ảnh hưởng của dâu tây khô, anh đào, đất và rừng, và thậm chí cả tannin giống như da thuộc.

Mâconnais

“Chardonnay giá trị tuyệt vời”

Vùng phía nam lớn nhất của Burgundy là Mâconnais. Trong thời kỳ khó khăn, như suy thoái kinh tế trên toàn thế giới trong những năm 1920 và trong hai cuộc Chiến tranh Thế giới, Nhiều người trồng nho địa phương đã bán nho của họ cho các hợp tác xã để tồn tại. Đến thập niên 1960 và 70, thị hiếu bắt đầu thay đổi và mức tiêu thụ rượu bắt đầu giảm. Người trồng nho nhận ra rằng họ cần cải thiện rượu vang nếu muốn cạnh tranh. Tiêu chuẩn chất lượng rượu vang đã được thiết lập và thế hệ con cháu của họ, kế thừa các vườn nho của gia đình, đã quyết định tự làm rượu vang.

Nằm giữa thị trấn Tournus và St. Veran, nó nằm ở ngã tư giữa Bắc và Nam Pháp. Sự thay đổi là nổi bật. Khi bạn đi về phía nam, ngay cả các tòa nhà cũng xuất hiện khác nhau - nhiều màu sắc và phong cách Địa Trung Hải hơn với gạch cong trên mái nhà. Khí hậu cũng ấm hơn; trên thực tế, nho được thu hoạch sớm hơn 2 tuần so với ở Chablis.

Ở trung tâm của khu vực là Viré-Clessé. Mặc dù nó đã được tuyên bố là một tên gọi vào năm 1999, rượu vang xuất sắc đã được sản xuất ở đây trong nhiều thế kỷ.

Ảnh hưởng của khí hậu ấm áp đã làm cho nho Chardonnays có cấu trúc tốt, với các ghi chú của trái cây chín, kim ngân hoa, vỏ cam quýt và các loại thảo mộc hoang dã.

Khu vực chính, và nổi tiếng nhất, nằm ở phía nam: Pouilly-Fuissé. Vùng này như một nhà hát ngoài trời đẹp của những vườn nho. Những ngôi làng xung quanh nằm dưới đáy thung lũng, đúc dưới bóng của Mont Solutré và Mont Vergisson. Nhiều trong số những vườn nho giáp biên giới Beaujolais, chỉ trên những ngọn đồi ở phía nam. Đất ở đây đầy đá vôi với một ít đá granit tốt.

Các loại rượu vang trắng được làm từ Chardonnay, và hiển thị hương táo mềm, dứa, và hương đào trắng, với cấu trúc tuyệt vời và tươi mát.

Phân loại rượu vang Burgundy

Khi hiểu cách phân loại rượu vang bạn sẽ tìm rượu vang Pinot Noir và Chardonnay từ Burgundy với chất lượng tốt hơn . Có hơn 100 khu vực trồng trọt, các khu vực trồng nho được phê duyệt, và được chia thành 4 cấp chất lượng.

  • 1% Grand Cru (ví dụ Grands-Echézeaux, Montrachet, v.v.) Rượu vang từ các lô hàng đầu của Burgundy (được gọi là climats). Có 33 Grand Crus ở Côte d'Or và khoảng 60% sản phẩm được dành riêng cho Pinot Noir.
  • 10% Premier Cru (ví dụ Vosne Romanée 1er Cru) Rượu vang từ những vùng khí hậu đặc biệt ở Burgundy. Có 640 lô Premier Cru ở Burgundy.
  • 37% Village Wine Wine từ một ngôi làng hoặc xã Burgundy. Có 44 ngôi làng bao gồm Chablis, Nuits-St-Georges và Mâcon-Villages.
  • 52% Rượu vang trong khu vực (ví dụ Crémant de Bourgogne, Bourgogne Rouge, v.v.) Các loại rượu vang từ sự bao trùm của các tên gọi Bourgogne .

Rượu vang khu vực

Rượu vang trong khu vực có thể được làm từ nho được trồng ở bất cứ đâu tại Burgundy và có xu hướng tươi, nhẹ và sống động, làm cho chúng trở thành những loại rượu vang tuyệt vời hoặc rượu khai vị. Bạn sẽ thấy chúng được dán nhãn là “Bourgogne Rouge” (rượu vang đỏ) hoặc “Bourgogne Blanc" (rượu vang trắng). Đừng quên kiểm tra nhãn sau của các loại rượu này! Bây giờ họ được phép lưu ý giống nho, có thể thực sự hữu ích.

Nếu bạn thích rượu vang sủi tăm, thì ly Crément de Bourgogne 'thú vị cũng nằm trong danh mục này.

Village Wines

Cấp độ tiếp theo là các loại rượu vang  “Village”, được đặt theo tên của các thị trấn gần nơi trồng nho. Những loại rượu này vẫn còn tươi và trái cây, với ít gỗ sồi, nhưng phức tạp hơn một chút. Hãy tìm những cái tên như “Pouilly-Fuissé,” “Santenay,” “Givry,” hay “Mercurey.”

Premier Cru Burgundy

Rượu vang “Premier Cru” được sản xuất từ các khu vực vườn nho đặc biệt trong một ngôi làng. Rượu vang từ các lô hàng đầu của Burgundy (được gọi là climats) và sản xuất rượu vang mạnh hơn một chút so với rượu vang Village cũ thông thường! Điều này có thể là do loại đất, cách vườn nho đối mặt với ánh nắng mặt trời buổi sáng, sự lão hóa lâu hơn trong gỗ sồi hoặc vô số lý do khác. Premier Crus vẫn có giá phải chăng và làm rượu vang kết hợp với thực phẩm tuyệt vời. Nhãn sẽ ghi “Premier Cru” hoặc “1er Cru.”

Grand Cru Burgundy

Và cuối cùng, các công tử lớn của Bourgogne là  “Grand Cru”. Với những cái tên nổi tiếng như Romanée Conti, La Tâche, Montrachet, ...Mặc dù chúng chỉ chiếm hơn 1% sản lượng hàng năm của Burgundy, nhưng đây là những loại rượu mà mọi người sẵn sàng chi trả. Táo bạo, mạnh mẽ, phức tạp chúng là hình ảnh thu nhỏ của cả Pinot Noir và Chardonnay. Có tổng cộng 33 vườn nho Grand Cru ở Burgundy - một số chỉ cách vườn nho Premier Cru vài dặm.

Hệ thống phân loại Chablis

Petit Chablis: Được sản xuất từ ​​nho được trồng xung quanh ngôi làng, có độ axit cao hơn và có nhiều đặc tính của cam quýt nhẹ. 

Chablis: Những loại rượu này tròn hơn một chút và nhỏ hơn với nho có nguồn gốc từ các sườn đá vôi gần làng Chablis. Phần lớn các loại rượu vang chúng ta thấy trên các kệ hàng địa phương của chúng tôi nằm trong danh mục này.

Premier Cru Chablis: Chỉ có khoảng 15% sản lượng hàng năm, những loại rượu này mang nhiều sắc thái và thanh lịch hơn đến từ những vườn nho chứa đầy đá vôi Kimmeridgian tuyệt vời , mang đến cho chúng một nét đặc sắc. Hãy tìm những tên khí hậu trên nhãn hiệu như “Mont de Milieu” (Núi Mount ở giữa), “Côte de Léchet” ((thực sự háo hức), hay “Fourchaume” (trái cây).

Grand Cru Chablis: Những vườn nho này nằm trong một vòng cung tuyệt đẹp ở phía bắc thị trấn Chablis, nơi các sườn dốc hướng về phía nam-tây nam. Về mặt kỹ thuật chỉ có một loại Grand Cru, nhưng có 7 “climats” trong Grand Cru, và tên của chúng sẽ được ghi trên nhãn: Blanchot, Bougros, Les Clos, Grenouilles, Presuses, Valmur và Vaudésir. Các loại rượu vang Grand Cru ở Chablis có thể có hương vị không giống với phần còn lại của Chablis vì nhiều loại được ủ trong gỗ sồi. Các vườn nho Grand Cru sản xuất rượu vang với ghi chú mật ong hoa và một độ axit khoáng tươi mát.

 

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline