Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Định nghĩa Terroir cho rượu vang

Định nghĩa Terroir cho rượu vang

Định nghĩa Terroir

Terroir là cách khí hậu, đất và khía cạnh (địa hình) của một khu vực cụ thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Một số khu vực được cho là có nhiều 'terroir' hơn những khu vực khác.

'Terroir' là gì và nó ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang như thế nào?

 Lịch sử

"Terroir" là một trong những từ rượu được sử dụng nhiều nhất và ít được hiểu nhất. Ban đầu nó được liên kết với các ghi chú trần gian trong nhiều loại rượu vang Thế giới cũ. Những năm 1980 trở lại, nhiều loại rượu vang thực sự bị ảnh hưởng bởi các lỗi rượu vang bao gồm cả nút chai và sự phát triển của nấm men hoang dã ( brettanomyces ). Ngày nay, terroir được sử dụng để mô tả thực tế mọi vùng rượu vang (ví dụ Terroir của Napa, Terroir của Bordeaux, Terroir của Priorat, Terroir của Washington ,v.v.) và nó đã mất đi ý nghĩa của nó.

4 đặc điểm của Terroir

 1. Khí hậu

  Vùng rượu về cơ bản có thể được chia thành hai loại khí hậu: khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp . Rượu vang nho từ vùng khí hậu ấm hơn tạo ra lượng đường cao hơn (sản xuất rượu vang cao hơn), trong khi nho rượu khí hậu mát hơn thường có lượng đường thấp hơn và giữ được nhiều axit hơn.
   
  Chẳng hạn, Oakville AVA ở Thung lũng Napa chỉ nhận được một chút nắng và nóng quanh năm so với Médoc ở Bordeaux. Trong khi cả hai khu vực sản xuất Cabernet Sauvignon, Médoc sản xuất rượu vang Cabernet có độ axit tự nhiên lớn hơn do thời tiết.

 2. Đất

  Có hàng trăm loại đất, đá và khoáng sản khác nhau trong các vườn nho trên thế giới. Hầu hết các loại đất trồng nho có thể được phân loại thành khoảng 5 đến 6 loại đất khác nhau ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào liên quan đến hương vị của 'minerality' với các khoáng chất thực tế trong rượu vang, điều gì đó đã xảy ra. Gần như một số loại đất hoạt động giống như một túi trà để đựng nước khi nó đi qua rễ cây nho.
   
  Ví dụ, Nam Phi được đánh dấu bằng đất đá granit 50 triệu năm tuổi. Đá granite được biết đến với khả năng giữ nhiệt và chất lượng giảm độ axit trong nho rượu vang axit cao. 

 3. Địa hình

  Dù bạn có tin hay không, độ cao là một trọng tâm ngày càng quan trọng đối với những vườn nho chất lượng. Bên cạnh độ cao, những thứ như đặc điểm địa chất (núi, thung lũng, nằm sâu trong đất liền), hệ thực vật khác (thực vật, vi khuẩn và cây cối) và các khối nước lớn ảnh hưởng đến cách rượu vang từ một vùng cụ thể.
   
  Chẳng hạn như Mendoza, Argentina có những vườn nho cao khoảng 4.000 feet so với mực nước biển. Độ cao cho phép Malbec tăng độ axit do nhiệt độ ban đêm mát mẻ. Trong Mendoza, tiểu vùng Thung lũng Uco nổi tiếng với Malbec chất lượng cao phù hợp với lứa tuổi. Thung lũng Uco cũng có những địa điểm trồng nho cao nhất ở Mendoza.

 4. Truyền thống *

  (* chỉ trong các khu vực cố thủ với một truyền thống sản xuất rượu vang cụ thể) Các kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống (và trồng nho) cũng có thể đóng góp vào terroir của rượu vang. Mặc dù truyền thống là sự tương tác của con người, các phương pháp sản xuất rượu vang cổ có xu hướng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, đất đai và địa hình của khu vực.
   
  Ví dụ, ở Madeira , truyền thống là dừng quá trình lên men sớm và củng cố rượu vang bằng cách thêm rượu mạnh và làm lão hóa vào thùng bên ngoài (dưới ánh mặt trời). Điều này mang lại cho Madeira hương vị rang cổ điển và hấp dẫn.

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline