Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu Sherry là gì? Hướng dẫn về rượu Sherry

Rượu Sherry là gì? Hướng dẫn về rượu Sherry

Rượu vang được tăng cường hàng đầu của Tây Ban Nha được làm chủ yếu bằng nho Palomino và quá trình lão hóa kéo dài. Nó có sẵn trong một loạt các kiểu xương khô đến rất ngọt.

HƯƠNG VỊ CHÍNH: Mít, Nước muối, chanh, Hạt dẻ Brazil, Hạnh nhân

GHÉP THỨC ĂN: Phục vụ Fino hoặc Manzanilla với cá hoặc rau hun khói, chiên hoặc nướng. Hãy thử Amontillado với sườn nướng. Hãy thử một loại kem hoặc PX với pho mát gooey.

Rượu Sherry không ngọt, thực tế, hầu hết là khô. Ở Tây Ban Nha, rượu Sherry được thưởng thức như một loại rượu whisky hảo hạng. Tìm hiểu các phong cách khác nhau của rượu Sherry và những loại bạn nên thử (và thậm chí cả những loại cần tránh). Jackson Rohrbaugh, một Sommelier tại Canlis , đưa chúng ta đến với tốc độ về cách yêu Sherry.

Bạn đã bị lừa dối. Ở đâu đó, bằng cách nào đó, bạn đã được dạy rằng tất cả Sherry đều ngọt ngào, dính và không ngon. Có lẽ đó là một ngụm thời thơ ấu từ một cái chai cũ kỹ bụi bặm được giữ trên tủ lạnh của bà ngoại, hoặc một nhãn hiệu giá rẻ của California Mu sherry sản xuất hàng loạt trên kệ siêu thị.

Nếu bạn là người yêu thích rượu mạnh màu nâu, thì Sherry có thể là loại rượu yêu thích mà bạn chưa từng thử.

Hướng dẫn về rượu Sherry

Hướng dẫn về rượu SherrySherry thường được thể hiện trong những chiếc ly pha lê nhỏ xíu nhưng bạn có thể uống nó trong bất kỳ phong cách nào của đồ thủy tinh có chân.

Rượu Sherry là gì?

Chúng ta có thể bắt đầu với một vài sự thật: Sherry là một loại rượu vang trắng được tăng cường từ Andalucía miền Nam Tây Ban Nha và nó đã được sản xuất trong nhiều thế kỷ. Hầu hết là khô và có nghĩa là được kết hợp với thực phẩm. Tôi ở đây để xua tan những huyền thoại và cho bạn biết lý do tại sao Sherry là một trong những đồ uống tuyệt vời nhất trên hành tinh. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách làm sáng tỏ một vài huyền thoại về Sherry.

Không phải Sherry chỉ là một loại rượu ngọt?

Một số phong cách ngọt ngào tạo ra các loại rượu vang tráng miệng tuyệt vời hoặc các loại lò nướng, nhưng chúng không đại diện cho toàn bộ. Người Mỹ, trong cơn khát đồ uống ngọt, giống như soda, đã cho Sherry ngọt này một thị trường vào giữa thế kỷ 20, trong khi người Tây Ban Nha và người Anh giữ những thứ tốt nhất, phức tạp và khô ráo cho chính họ. Chúng ta sẽ khám phá những phong cách khô khan này và giới thiệu lý do tại sao chúng xứng đáng với vị trí của chúng cùng với các loại rượu vang cổ điển của thế giới.

Rượu Sherry đến từ đâu?

Sự tráng lệ của Sherry đến từ thực tế là, giống như Champagne, Sherry thực sự chỉ có thể được tạo ra ở một góc nhỏ trên thế giới. Nhiều kẻ bắt chước đã cố gắng sao chép hồ sơ mặn, hạt dẻ và thơm của Sherry trong suốt lịch sử, nhưng những cơn gió, độ ẩm, đất và thay đổi theo mùa độc đáo ở Andalucía mang lại nét đặc trưng cho các loại rượu vang được sản xuất ở đó.
 

MIPO: Xem của chúng tôi để bắt chước Sherry giá rẻ không được thực hiện ở miền Nam Tây Ban Nha.

 
Không giống như Champagne hạnh phúc kiện tụng, Sherry Consejo Regulador và chính phủ Tây Ban Nha đã không làm gì nhiều trong những năm qua để bảo vệ tên Sherry trên khắp thế giới, vì vậy nhiều loại hàng nhái rẻ tiền vẫn được bán với tên Sherry trên chai. Hầu hết là rượu vang số lượng lớn ngọt với hóa chất được thêm vào cho màu sắc và hương vị.
 

Rượu vang không quá mạnh?

ly rượu sherry

Chà, bạn nên uống ít hơn! Hương vị mạnh mẽ của Sherry và nồng độ cồn cao hơn một chút có nghĩa là một khẩu phần có thể bằng một nửa ly rượu vang sáu ounce thông thường. Sherry dao động từ 15% ABV đến hơn 20%. Nhiều loại rượu vang đỏ toàn thân như Malbec của Argentina và Napa Valley Cabernet có nồng độ cồn 15-16% trở lên, vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Sức mạnh tăng thêm này thực sự giúp Sherry kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm.

Các loại rượu Sherry

Các loại rượu Sherry

Bây giờ chúng ta đã khám phá truyền thuyết phong phú của Sherry, đây là một vài mẹo để mua Sherry và một vài ứng dụng để ghép nó với thực phẩm.

Phong cách rượu vang khô Sherry

 • FINO & MANZANILLA: Đây là những phong cách nhẹ nhất của Sherry. Những tuổi này, trong khoảng hai hoặc mười năm, dưới một lớp hoa và khi đóng chai có nghĩa là được tiêu thụ ngay lập tức. Chúng rất ngon với ô liu, hạnh nhân Marcona và thịt ướp muối. Với hàu, Fino và Manzanilla Sherry vie với Champagne là cặp đôi tuyệt vời nhất trên trái đất.

  Try González-Byass 'Tío Pepe Fino cổ điển cho một cổ điển nhẹ nhàng, sắc nét. Đối với một cái gì đó thú vị hơn, hãy thử Fino Inocente hoặc La Gitana Manzanilla En Rama của Valdespino, được đóng chai trực tiếp từ thùng mà không cần lọc. Phục vụ Fino và Manzanilla lạnh để có kết quả tốt nhất.

 • AMONTILLADO: Khi một lớp hoa của Fino mờ dần hoặc rượu được cố tình tăng cường độ mạnh, nó bắt đầu oxy hóa và thay đổi tính chất. Đây là một Amontillado Sherry hay nói một cách đơn giản là một Fino già. Những loại rượu này có một số vị mặn của Fino nhưng với màu sẫm hơn và một cái nuttier, kết thúc phong phú hơn trên vòm miệng. Amontillado Sherry cũng là một loại rượu thực phẩm đa năng, thoải mái đi đến tôm, súp hải sản, gà nướng, hoặc một đĩa phô mai.

  Hãy thử Lustau Los Arcos cho một phong cách cổ điển phong phú, phong cách, hoặc VORS Jalifa 30 tuổi của Williams & Humbert cho một cái gì đó mãnh liệt và khó quên.

 • PALO CORTADO: Đây là một phong cách kỳ lạ, đẹp và ít phổ biến của Sherry xảy ra trong một số trường hợp khi men hoa chết đột ngột và rượu bắt đầu lấy oxy. Một Palo Cortado có một số tính cách mặn mà, nhưng cơ thể của nó phong phú và dữ dội hơn. Palo Cortado có thể cư xử như một Amontillado trên vòm miệng nhưng thường cho thấy sự cân bằng tuyệt vời của sự phong phú và tinh tế.

  Hãy thử Palo Cortado Viejo của Valdespino cho một cái gì đó ngon và phức tạp, hoặc Wellington 20 năm của Hidalgo cho một buổi trình diễn.

 • OLOROSO: Oloroso không bao giờ phát triển hoa. Thay vào đó, tất cả hương vị trong các loại rượu này đến từ sự tương tác của rượu vang và không khí. Rượu thường bị oxy hóa được coi là bị lỗi, nhưng khi để lại từ năm đến hai mươi lăm năm, rượu trong Sherry solera sẽ phát triển thành một chất đầy đủ, tối và biểu cảm, xin được thưởng thức với thịt bò om, sô cô la đắng và bleu phô mai. Oloroso Sherry là thơm và cay, và có thể uống như một bourbon lâu đời.

  Hãy thử Alfález-Byass 'Alfonso cho một Oloroso nguyên mẫu, hoặc Đồ cổ của Fernando de Castilla cho một cái gì đó hiếm và đáng nhớ.

Không có loại rượu nào khác cung cấp độ tuổi và độ phức tạp của Sherry cho giá cả.

Bây giờ bạn đã có ấn tượng tốt về phong cách của rượu Sherry, Dưới đây là một số điều bổ sung mà khi kết hợp lại, làm cho Sherry trở nên độc đáo trong số tất cả các loại rượu vang trên thế giới.

Rượu vang tăng cường trong thời đại khám phá

Rượu vang tăng cường trong thời đại khám pháCác thương gia sẽ củng cố rượu vang Tây Ban Nha với rượu mạnh để sống sót qua những vùng biển gồ ghề. 
 
Khi các thủy thủ lang thang khắp các đại dương trong Thời đại hoàng kim của thám hiểm, họ luôn mang theo rượu bên mình. Nước là bệnh tật và không đáng tin cậy, và rượu hoặc rượu rum đã được thêm vào nước vì tính chất sát trùng của nó. Vì các thùng rượu sẽ bị hỏng sau nhiều tuần dưới ánh mặt trời nhiệt đới nóng bức, các thương nhân đã thêm rượu vào thùng của họ để củng cố rượu vang và bảo vệ nó. Người Anh bắt đầu thích rượu vang của họ theo cách này và thương nhân của họ đã thiết lập cửa hàng ở Jerez de la Frontera, nơi họ bắt đầu củng cố các loại rượu vang địa phương để vận chuyển. Điều đó đã giúp Ngài rFrancis Drake đã đột kích cảng Cádiz gần Jerez vào năm 1587 và thu giữ vài nghìn thùng Sherry. Khi trở về Anh, rượu bị đánh cắp của Drake trở thành cơn thịnh nộ và mang lại cho rượu vang của Jerez một thị trường tận tụy.

Jerez, Một nơi xa nhau

Không có nơi nào trên thế giới có thể tạo ra rượu vang như của Jerez. Bên cạnh đất phấn trắng và mặt trời ấm áp để trồng nho, gió là lý tưởng. Poniente và Levante thổi khắp khu vực và cung cấp cho các hầm ngoài trời sự kết hợp đúng đắn giữa độ ẩm và nhiệt độ để làm nhẹ rượu trong thùng. Một hiện tượng độc đáo gọi là flor xảy ra trong khí hậu ấm áp bên bờ biển của Andalucía. Trong thùng rượu mới mỗi năm, một lớp men sẽ hình thành trên bề mặt rượu và biến đổi hương vị của nó. Flor cho rượu một đặc tính rối, mặn khi nó trưởng thành. Và trưởng thành là những gì Sherry hướng tới.

Nghệ thuật của máy xay sinh tố

Giống như hầu hết Champagne và Scotch, Sherry là một sản phẩm pha trộn. Những thùng rượu cũ trong thùng rượu Sherry được làm mới với rượu vang trẻ hơn một chút mỗi năm, sau đó thùng pha trộn lâu đời nhất được đóng chai. Đây được gọi là hệ thống Solera, và nó tạo ra một loại rượu là sản phẩm của khoảng 3 hoặc 100 chai rượu vang, và rất đáng giá. Một Solera, nói một cách đơn giản, một nhóm các thùng được sử dụng để làm già một loại rượu; và rượu trong những thùng này sẽ phát triển phức tạp hơn mỗi năm khi rượu vang tươi được thêm vào.

Sherry và rượu mạnh

Sherry và rượu mạnhMột lớp 'flor' phát triển trên bề mặt của Sherry và bảo vệ nó.

Sherry có tuổi trong các thùng gỗ sồi, đã được chứng minh qua nhiều thế kỷ là tàu tốt nhất để lão hóa cả rượu và rượu mạnh. Khi hầm rượu Sherry kết thúc với một chiếc thùng, nó được bán cho một nhà máy chưng cất rượu Scotch. 
Nếu bạn là người yêu thích rượu mạnh màu nâu, thì Sherry có thể là loại rượu yêu thích của bạn mà bạn chưa từng thử. Nhiều Scotch Whisky và rums được hoàn thành trong các thùng Sherry đã qua sử dụng, cho rằng lớp phức tạp của kẹo dẻo, kẹo bơ cứng được đánh giá cao trong một bộ phim truyền hình tuyệt vời. Macallan, Glenmorangie và nhiều nhà máy chưng cất Speyside tuyệt vời khác tạo thành phong cách của họ xung quanh hoạt động này.
 

 

SỰ THẬT: Trong thời kỳ thuộc địa, các thùng Sherry quá đắt để vận chuyển trở lại, vì vậy chúng được sử dụng để lưu trữ rượu whisky. Chưng cất nhận thấy một sự cải thiện lớn trong hương vị sau khi lưu trữ và do đó, thùng rượu Sherry Scotch đã ra đời.

Sherry Giáp đặc biệt là một Oloroso đen tối, giàu có hoặc một Amontillado rối rắm, có thể dữ dội như một loại rượu whisky lâu đời. Những linh hồn có độ tuổi từ 10-20 tuổi có giá cao, nhưng nhiều Sherry có thể được tìm thấy dưới 20 đô la. Nhiều người đến từ Solera nơi chiếc thùng nhỏ nhất 10 tuổi và người già nhất có thể là 100!

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline