Rượu vang Sauternes là gì? Hướng dẫn về rượu vang của Sauternes

Rượu vang Sauternes là gì? Hướng dẫn về rượu vang của Sauternes

Rượu vang Sauternes là gì? Hướng dẫn về rượu vang của Sauternes

Rượu vang Sauternes là một loại rượu ngọt của Pháp từ vùng cùng tên ở vùng Graves ở Bordeaux . Sauternes rượu vang được làm từ Semillon , sauvignon blanc, và nho muscadelle đã bị ảnh hưởng bởi Botrytis cinerea , còn được gọi là nấm thối cao quý .

Rượu vang Sauternes là gì?

Rượu vang Sauternes là một loại rượu ngọt của Pháp từ vùng cùng tên ở vùng Graves ở Bordeaux . Rượu vang Sauternes được làm từ nho Semillon , sauvignon blanc, và nho muscadelle đã bị ảnh hưởng bởi Botrytis cinerea , còn được gọi là nấm thối cao quý .

Điều này làm cho nho bị khô một phần , dẫn đến rượu vang đậm đặc và có hương vị đặc trưng. Do khí hậu của nó , Sauternes là một trong số ít các vùng sản xuất rượu vang nơi thường xuyên xảy ra nhiễm bệnh thối nhũn. Rượu vang từ Sauternes, đặc biệt là Château d'Yquem của dinh thự Premier Cru Supérieur , có thể rất đắt, phần lớn là do chi phí sản xuất rất cao. Barsac nằm trong Sauternes và được quyền sử dụng một trong hai tên.

Các loại rượu vang tương tự nhưng rẻ hơn và thường ít phân biệt hơn được sản xuất ở các vùng lân cận Monbazillac , Cérons , Loupiac và Cadillac . Ở Hoa Kỳ, có một cơ chế bán chung nhãn cho các loại rượu tráng miệng trắng ngọt được gọi là sauterne mà không có chữ "s" ở cuối và không có nguồn gốc.

Hướng dẫn về rượu vang của Sauternes

Hướng dẫn đến rượu vang của Sauternes

Sauternes đại diện cho khía cạnh ngọt ngào hơn của Bordeaux và được làm từ nho trắng quý hiếm của vùng. Được xây dựng trên vỏ mỏng của Sémillon với một chút axit sáng, do Sauvignon Blanc hào phóng tài trợ, Sauternes (và Barsac) tạo ra loại rượu vang tráng miệng đặc biệt có chung sở thích đặc biệt với gỗ sồi và sẽ lâu tàn trong vài thập kỷ.

SƠ LƯỢC VỀ SAUTERNES

Nho: Chủ yếu là Sémillon với Sauvignon Blanc và Muscadelle
Vùng: Nho ở Bordeaux, Pháp
Phong cách: Rượu vang trắng thu hoạch muộn, ngọt, được làm từ nho bị ảnh hưởng bởi bệnh thối cao
Kết hợp thực phẩm ướp lạnh: Phô mai xanh, gan ngỗng, món tráng miệng theo chủ đề trái cây
Tùy chọn cho người già: Thưởng thức khi còn trẻ hoặc tuổi trong nhiều thập kỷ (5–30 tuổi) Tên
gọi rượu ngọt của Bordeaux: Các tên gọi của Sauternais có thể bao gồm Sauternes, Barsac, Cérons, Sainte-Croix-du-Mont, Cadillac, Loupiac, Premières Côtes de Bordeaux, Côtes de Bordeaux Saint-Macaire Dự
 

Hương vị của Sauternes

Mong đợi Sauternes thể hiện các hương thơm nồng nàn của mơ mật ong, bơ thực vật, caramel, dừa, xoài, gừng, mứt cam và cam quýt, cùng với trái cây nhiệt đới, kim ngân hoa và gia vị nướng bánh. Nhân tiện, Sauternes đủ tiêu chuẩn là một loại rượu rất ngọt , với lượng đường dư từ 120–220 g / L (để so sánh, than cốc có 113 g / L).

Đóng góp của Mỗi Nho

Rượu vang Sauternes và Barsac mang đậm chất Sémillon trong sự pha trộn của chúng. Điều này là do cấu trúc vỏ mỏng của Sémillon khiến nó trở thành mục tiêu dễ dàng cho mục tiêu thối rữa cao quý. Sauvignon Blanc đóng góp một lượng axit lớn, cân bằng độ axit thấp hơn của Sémillon. Muscadelle hiếm hơn cũng có thể lọt vào hỗn hợp rượu ngọt của khu vực và được chú ý bởi đặc tính hoa lá của nó.

Ghép nối thực phẩm với rượu vang Sauternes

Phô mai Livarot, với hương vị thơm ngon như thịt và kết cấu béo ngậy, đã tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời cho rượu vang Sauternes.

Trong khi Sauternes tuyệt vời như một món tráng miệng khi nhấm nháp tất cả một mình, thì một vài món ăn kết hợp sẽ làm ly vang thêm ngon miệng một chút. Cân nhắc bánh pho mát các loại, bánh tart hạnh nhân, bánh tart chanh, bánh trứng đường và sữa trứng. Điều đó nói rằng, Sauternes tỏa sáng cùng với thứ gì đó mặn hơn như pho mát Roquefort hoặc Livarot và gan ngỗng hoặc terrine với hành tây caramel. Sự kết hợp mặn sẽ làm nổi bật rượu đồng thời tạo ra sự cân bằng tuyệt đẹp trên lưỡi của bạn. Chúng tôi cũng đã được khuyến nghị gia cầm nướng thảo mộc hoặc món ăn châu Á cay.

Các khu vực Sauternais 

Các khu vực có màu vàng là tên gọi rượu ngọt của Bordeaux. 

Nằm ở góc phần tư phía tây nam của Bordeaux, cách thành phố Bordeaux khoảng 25 dặm là vùng trồng nho Graves, được biết đến với cả sản xuất rượu vang đỏ và trắng. Trong Graves, có hai tiểu vùng lân cận, Barsac và Sauternes, bám vào phía tây nam của sông Garonne và uốn quanh nhánh sông Ciron khi nó cắt qua hai tên gọi.

Hai con sông cung cấp một vùng vi khí hậu độc đáo, đón sương mù buổi sáng mát mẻ và những buổi chiều nắng ấm, đồng thời cho phép loài nấm thối rữa sinh sôi.

Những vườn nho tốt nhất ở những địa điểm này nằm trên đất đầy sỏi, phấn có thể nhìn thấy trên Google Earth do màu trắng của chúng. Từ quan điểm mua hàng, các nhà sản xuất Barsac có thể chọn dán nhãn rượu của họ từ Sauternes hoặc Barsac. Nói chung, rượu vang kiểu tráng miệng từ Barsac có xu hướng nhẹ hơn và tươi hơn so với rượu vang của Sauternes.

Các tên gọi rượu ngọt khác

Có một số tên gọi rượu ngọt khác ở Bordeaux sử dụng cùng loại nho nhưng không được biết là lâu năm. Những tên gọi này mang lại giá trị đặc biệt nếu bạn có thể tìm thấy chúng: Barsac, Cérons, Sainte-Croix-du-Mont, Cadillac, Loupiac, Premières Côtes de Bordeaux và Côtes de Bordeaux Saint-Macaire.

Lịch sử 

Việc khám phá ra quy trình sản xuất rượu vang của Sauternes được cho là bắt đầu từ một sự điên rồ trong quá trình thu hoạch vào giữa những năm 1800.

Có hai câu chuyện vào giữa những năm 1800 (1836 và 1847) kể về hai chủ sở hữu lâu đài, Focke ở La Tour Blanche ở Bommes và Marquis de Lur-Saluces ở Chateau d'Yquem, người đã vô tình để nho lâu trên cây , làm cho nho bị thối. Khi điều này xảy ra, nấm sẽ tấn công vỏ nho, làm thủng những lỗ nhỏ để khử nước hiệu quả cho toàn bộ chùm nho, nơi tập trung lượng đường còn sót lại.

Kết quả là tạo ra một chùm nho nhỏ, khá chắc chắn, nếu bạn đã đủ liều lĩnh để làm rượu, sẽ tạo ra một loại rượu vang ngọt ngào, có màu vàng đậm, đáng yêu. Đây có lẽ là điều mà chủ nhân của hai lâu đài này đã khám phá ra (Yquem 1847 được coi là một trong những nhà sản xuất tốt nhất mọi thời đại).

Tất nhiên, rượu vang trắng thu hoạch muộn đã có từ rất lâu trước đó. Vào cuối những năm 1500, các thương gia Hà Lan đã xuất khẩu rượu vang Bordeaux, loại rượu này thường được làm giàu với đường và rượu mạnh để phù hợp với khẩu vị ngọt ngào của vùng Scandinavia. Nhu cầu về rượu vang ngọt ảnh hưởng đến những người trồng nho. Có một tài liệu từ năm 1666 liệt kê các đặc điểm kỹ thuật thu hoạch muộn được sử dụng trong tên gọi Sauternes và Barsac.

Tiền thân của Sauternes

Trước khi Bordelaise làm rượu vang ngọt với Sémillon, người Hungary đã làm ra một số loại rượu vang ngọt trắng cao quý được săn lùng nhiều nhất trên thế giới ở một vùng gọi là Tokaj. Tìm hiểu về loại rượu đáng kinh ngạc này, mà bạn vẫn có thể tìm thấy ngày nay!

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.