Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Bordeaux là gì? Tìm hiểu chi tiết về rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux là gì? Tìm hiểu chi tiết về rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux là gì?

Rượu vang Bordeaux (“Bore-doe”) là bất kỳ loại rượu vang nào được sản xuất ở vùng Bordeaux thuộc miền tây nam nước Pháp . Bordeaux nằm ở trung tâm thành phố Bordeaux , trên sông Garonne . Phần lớn rượu vang được sản xuất tại Bordeaux là rượu vang đỏ (đôi khi được gọi là  "claret" ở Anh), với rượu vang trắng ngọt (đáng chú ý nhất là Sauternes ),(với số lượng nhỏ hơn nhiều là rượu vang hồngrượu vang sủi bọt ( Crémant de Bordeaux) tạo nên phần còn lại. Rượu vang Bordeaux được sản xuất bởi hơn 8.500 nhà sản xuất hoặc châteaux . Có 54 tên gọi của rượu vang Bordeaux. 

Hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ được làm bằng Merlot và Cabernet Sauvignon. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về rượu vang Bordeaux bao gồm ghi chú khi nếm, gợi ý ghép thực phẩm và các chi tiết chính cần biết.

Cây nho Cabernet Sauvignon và Merlot đầu tiên có nguồn gốc từ vùng Bordeaux.

Tìm hiểu chi tiết về rượu vang Bordeaux

Ghi chú nếm rượu vang Bordeaux

Hương vị chính của rượu vang đỏ Bordeaux: Nho đen, Mận, Than chì, Gỗ tuyết tùng, Violet

Rượu vang đỏ từ Bordeaux có kích thước từ trung bình đến toàn thân với mùi thơm của nho đen, mận và hương đất của sỏi ướt hoặc than chì. Khi bạn nếm thử các loại rượu vang, chúng bùng nổ với các ghi chú khoáng chất và trái cây với tannin gai, thơm, khô miệng. Các tannin thường đủ cao để rượu vang sẽ già đi trong vài thập kỷ.

Tùy thuộc vào chất lượng, mùa vụ và vùng rượu vang của vùng Bordeaux, hương vị trái cây bao gồm từ trái cây có vị chua hơn đến trái cây chín ngọt hơn. Biến thể mùa vụ chắc chắn là một cái gì đó để xem từ khu vực này.

Pha trộn Bordeaux

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về rượu vang Bordeaux là chúng là sự pha trộn của các giống nho. Các rượu vang đỏ Bordeaux Blend bao gồm Cabernet Sauvignon , Merlot , Cabernet Franc , Petit Verdot và Malbec (với số lượng nhỏ của Carmenere ).

Cách phục vụ rượu vang Bordeaux

Với nhãn đẹp và chai màu xanh lá cây, chai rượu vang của Pháp có một vẻ ngoài thanh lịch trên bàn. Dưới đây là những điều cần biết về việc phục vụ loại rượu này:

 • Phục vụ rượu vang Bordeaux đỏ  hơi thấp hơn nhiệt độ phòng (khoảng 65 ° F / 18 ° C).
 • Decanter rượu Bordeaux đỏ trong ít nhất 30 phút.
 • Bảo quản tất cả các loại rượu vang đỏ của bạn dưới 65 ° F / 18 ° C.
 • Dự kiến ​​sẽ chi khoảng 25 đô la $ 30 đô la cho một chai rượu Bordeaux tuyệt vời.

Ghép thức ăn với rượu vang Bordeaux

Steak frites (bít tết và khoai tây chiên mỡ vịt) là sự bổ sung hoàn hảo cho rượu vang đỏ của Bordeaux. Sự táo bạo của Bordeaux làm trổi dậy vị umami trong thịt và tannin hấp dẫn của rượu vang được làm mịn bằng hàm lượng chất béo của món ăn. Trong thực tế, rượu vang Bordeaux sẽ có hương vị ngọt ngào và trái cây khi kết hợp với món này. Ví dụ về món bít tết cho chúng ta thấy rằng khi kết hợp thực phẩm với Bordeaux, bạn sẽ muốn tìm kiếm thực phẩm với thực phẩm nhiều umami và  béo để chống lại tanin. Ngoài điều này, bạn có thể sáng tạo với sự kết hợp của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:

Ví dụ

Thịt

Steak tiêu đen, thịt lợn nướng, thịt bò thăn, thịt ức bò, thịt trâu, gan gà, thịt nướng, thịt nai, vịt, ngỗng, thịt đen Thổ Nhĩ Kỳ

Phô mai

Ossau Iraty, Basque Cheeses, Manchego, Swiss Cheese, Comté, White Cheddar, Provolone, Pepper Jack

Thảo mộc / gia vị

Hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, Oregano, hương thảo, hạt mù tạt, thì là, hạt rau mùi, cây hồi

Rau

Khoai tây nướng, đậu lăng, nấm, hành tây, hành lá, soong đậu xanh, hạt dẻ

Vùng rượu vang Bordeaux

Médoc và Graves hay còn gọi là  “Left Bank”

Khu vực này được biết đến với đất sỏi và rượu vang đỏ đặc trưng than chì với sự thống trị của Cabernet Sauvignon trong hỗn hợp. Các tiểu vùng có uy tín nhất ở Médoc bao gồm Pauillac, Saint-Julien, Saint–Estephe, Margaux và Pessac-Leognan (các khu vực được phân loại đầu tiên vào năm 1855). Các loại rượu vang từ Médoc là một trong những loại rượu táo bạo và đậm đà nhất của vùng Bordeaux, hoàn hảo cho sự lão hóa hoặc phù hợp với thịt đỏ. Dưới đây là một ví dụ điển hình về sự pha trộn của left bank Bordeaux theo thứ tự tỷ lệ:

Left Bank Bordeaux Blend
 1. Cabernet Sauvignon
 2. Merlot
 3. Cabernet Franc
 4. Malbec
 5. Petit Verdot

Ngay bên ngoài Margaux ở vùng Médoc của Bordeaux (ảnh chụp vào tháng 9, khoảng thu hoạch).

Libournais hay còn gọi là “Right Bank”

Khu vực này ở Bordeaux được biết đến với đất sét đỏ sản xuất rượu vang đỏ mận đậm với sự thống trị của Merlot. Các tiểu vùng nổi tiếng và được tìm kiếm nhiều nhất bao gồm Pomerol và Saint-Emgroup. Các loại rượu vang từ xung quanh Libourne vẫn có độ đậm vừa phải, nhưng thường có tannin mềm hơn, tinh tế hơn. Vì lý do này, rượu vang “Right Bank” là một cách tuyệt vời để được giới thiệu đến khu vực. Dưới đây là một ví dụ điển hình về sự pha trộn Libournais Bordeaux theo thứ tự quan trọng:

Right Bank Bordeaux Blend
 1. Merlot
 2. Cabernet Franc
 3. Cabernet Sauvignon

Phân loại Cru của Bordeaux

Có một số phân loại rượu vang Bordeaux trên toàn khu vực. Xác định các nhà sản xuất lớn trong khu vực.

 • Crus Artisans : Các nhà sản xuất thủ công nhỏ của Médoc
 • Crus Bourgeois:  Đối với các nhà sản xuất ở Médoc dựa trên đánh giá chất lượng của đặc tính khu vực
 • Crus Classés de Graves: Một phân loại của các nhà sản xuất trong Graves từ năm 1953 (sửa đổi vào năm 1959)
 • Crus Classés de Saint-Émilion  Một phân loại của các nhà sản xuất chất lượng hàng đầu tại Saint-Émilion được xem xét lại cứ sau 10 năm.
 • Crus Classés de 1855  Một phân loại gồm 5 nhà sản xuất ở Médoc và Graves (và rượu vang ngọt từ Sauternes và Barsac) từ năm 1855. 

Entre-Deux-Mers “Between 2 Tides”

Khu vực giữa hai con sông lớn của Bordeaux (sông Garonne và sông Dordogne) được gọi là Entre-Deux-Mers. Khu vực này sản xuất cả rượu vang đỏ (chủ yếu là Merlot) và rượu vang trắng nhưng có lẽ nổi tiếng hơn với rượu vang trắng (một sự pha trộn của Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle hiếm). Rượu vang có hương bưởi và cam quýt với axitity hoàn hảo cho mùa hè và cá.

Sauternes

Rượu vang ngọt Sauternais

Sauternes và các vùng lân cận Barsac, Cadillac, v.v ... nằm dọc theo một phần đặc biệt của sông Garonne. Sương mù buổi sáng làm cho nho trắng phát triển trong khu vực phát triển một loại nấm nhất định gọi là Botrytis. Loại nấm này làm cho nho co lại và làm ngọt trở thành một trong những loại rượu vang trắng ngọt nhất thế giới.

Rượu vang Bordeaux Trắng

Một phần nhỏ trong sản xuất rượu vang của Bordeaux được dành riêng cho rượu vang trắng. Những loại rượu này được sản xuất với Sauvignon Blanc và Sémillon, từ zippy đến tươi từ những nơi như Entre-Deux-Mers đến kem và chanh giống như từ những nơi như Pessac-Leognan. 

Lịch sử của A lil

Vùng Bordeaux được yêu thích đầu tiên vì rượu vang trắng ngọt ngào từ tiểu vùng Sauternes. Rượu vang có khách hàng có uy tín bao gồm Thomas Jefferson trong một thời đại khi rượu vang trắng ngọt phổ biến hơn rượu vang đỏ khô. Ngoài ra còn có một loại vang hồng phổ biến vào những năm 1700, đặc biệt là với người Anh, người ta gọi nó là “claret” (“klair-ette”) do rượu vang có màu đỏ mờ. Mãi đến giữa những năm 1800, rượu vang đỏ của Bordeaux mới được biết đến nhiều hơn từ khu vực. 

Thời điểm kịch tính của sự chuyển đổi này là một nghị định chính thức phân loại các nhà sản xuất hàng đầu trong ngày. Việc phân loại, hiện được coi là Phân loại 1855 của 18 tuổi đã xác định các nhà sản xuất tốt nhất trong khu vực và xếp hạng họ từ 1 đến 5. Việc phân loại đã không thay đổi (ngoại trừ một điều chỉnh) mặc dù có nhiều nhà sản xuất hơn trong khu vực tạo ra các loại rượu vang nổi bật. May mắn thay, nếu bạn biết các vùng của Bordeaux, bạn có thể tìm thấy các loại rượu vang tuyệt vời mà không cần phải mua theo Phân loại Cru.

Kết luận

Đối với những người trong chúng ta yêu thích sự pha trộn của rượu vang đỏ, Bordeaux là một khu vực là nguồn cảm hứng cho nhiều loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng, bạn đã được truyền cảm hứng để chọn một hoặc hai chai để nếm thử Cabernet Sauvignon và Merlo từ quê hương của chúng!

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline