Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Loire Valley là gì? Hướng dẫn về rượu vang ở Thung lũng Loire Pháp

Loire Valley là gì? Hướng dẫn về rượu vang ở Thung lũng Loire Pháp

Loire Valley là gì?

Loire Valley là vùng rượu vang Pháp nằm dọc theo sông Loire từ Muscadet khu vực gần thành phố Nantes trên Đại Tây Dương bờ biển đến khu vực của Sancerre và Pouilly-Fume chỉ về phía Đông Nam thành phố Orléans ở phía bắc miền trung nước Pháp . Ở giữa là các vùng rượu vang Anjou , Saumur , Bourgueil , Chinon và Vouvray .

Khu vực này bao gồm 87 tên gọi thuộc hệ thống Appellation d'origine contrôlée (AOC), Vin Délimité de Qualité Superieure (VDQS) và Vin de pay . Trong khi phần lớn sản lượng là rượu vang trắng từ nho Chenin blanc , Sauvignon blanc và Melon de Bourgogne , thì có những loại rượu vang đỏ được sản xuất (đặc biệt là quanh vùng Chinon ) từ Cabernet franc . Ngoài rượu thường ,Rượu vang hồng , sủi tăm và rượu tráng miệng cũng được sản xuất.

Với việc sản xuất Crémant trên khắp Loire, nó là nhà sản xuất rượu vang sủi bọt lớn thứ hai ở Pháp sau Champagne .Trong số các phong cách rượu vang khác nhau này, rượu vang Loire có xu hướng thể hiện hương vị trái cây đặc trưng với hương vị tươi, sắc nét - đặc biệt là khi còn trẻ. Thung lũng Loire có lịch sử sản xuất rượu lâu đời từ thế kỷ thứ nhất. Vào thời Trung Cổ Cao , rượu vang của Thung lũng Loire là những loại rượu vang quý nhất ở Anh và Pháp, thậm chí còn được đánh giá cao hơn rượu vang của Bordeaux

 Hướng dẫn về rượu vang ở Thung lũng Loire Pháp

Trong hướng dẫn này, hãy khám phá các loại nho, tên gọi rượu vang, lịch sử, văn hóa và khí hậu của khu vực đa dạng này. Trên thực tế, Thung lũng Loire có cảm giác khá đa dạng từ chân núi của Massif Central đến thành phố Cảng Nantes thời thượng. Và, như bạn có thể tưởng tượng, các loại rượu cũng khác nhau!

 • Khám phá nhiều vùng phụ của sông Loire và tìm hiểu đặc sản rượu vang của họ.
 • Hiểu được địa hình và khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến rượu vang từ 4 vùng chính.
 • Tìm hiểu kỹ những đặc tính thúc đẩy xu hướng rượu Loire hiện tại.
 • Hãy xem có gì thú vị trong rượu vang của Thung lũng Loire và tự mình thử chúng!

Loire có thể được chia thành 4 khu vực chính.

Vùng rượu vang ở Thung lũng Loire

 1. Lower Lower: Một vùng hàng hải được gọi là Pays Nantais (“Quốc gia Nantes”).
 2. Middle Loire: Những vườn nho ở Anjou, Saumur và Touraine (“Vườn của Pháp”).
 3. Centre Loire: Các vườn nho ở Centre-Loire bao gồm Sancerre bên cạnh Burgundy.
 4. Upper Loire: Chứa Auvergne và những vườn nho xung quanh.

Nho chính

Hệ thống phân loại ở Thung lũng Loire quyết định loại nho được trồng ở đây. Tất nhiên, nhiều người trồng nho đang áp dụng các phương pháp thực hành để tối ưu hóa sự tăng trưởng và tuổi thọ trong vườn nho của họ, tạo nên cảnh quan của Loire ngày nay. Tuy nhiên, có một số loại nho chính thống trị các vườn nho ở đây.

Chenin Blanc

Nổi tiếng nhất ở Savennières, Anjou, Saumur, Touraine, Vourvray, Montlouis và Jasnières.

Nhẹ nhàng đến toàn thân, Chenin cùng với cấu trúc ngon ngọt và tannic của nó khiến bạn khó có thể cưỡng lại được. Chenin, còn được gọi là Plant d'Anjou, là con cưng của Loire vì nó rất linh hoạt. Được làm theo mọi kiểu riêng (khô, ngọt và sủi tăm), nó cũng kết hợp với hầu hết mọi loại thực phẩm vì mức độ axit cao.

Hương thơm của táo vàng nướng mềm với sắc thái của mộc qua, hoa khô và sáp ong với một thành phần khoáng chất sắc nét. Đối với những người nếm thử có kinh nghiệm, len ướt là một món quà của Chenin… và khi nho bị ảnh hưởng bởi bệnh botrytis, hãy mong đợi một nốt gừng ngâm mật ong.

Cabernet Franc

Nổi tiếng nhất ở Chinon, Saumur-Champigny và Bourgeuil.

Cab Franc có phạm vi rộng như Chenin. Nó chạy gam màu từ nhẹ đến trung bình với một loạt axit mới. Đặc tính mặn của Cabernet Franc thúc đẩy về phía trước cũng như trái cây đỏ, bút chì bào và ghi chú tuyết tùng.

Cabernet Franc còn được gọi là “Breton” ở sông Loire và có nguồn gốc từ Bordeaux đến xứ Basque của Tây Ban Nha. Nguồn gốc từ miền Nam, trong mọi trường hợp. Loại nho ưa khí hậu mát mẻ này phát triển tốt nhất trên đất đá vôi.

Sauvignon Blanc

Nổi tiếng nhất ở Sancerre và Pouilly-Fumé.

Nếu Loire là Instagram, thì “người có ảnh hưởng” Sauvignon Blanc lớn nhất của nó sẽ là Sancerre. Đó là một tiêu chuẩn trên toàn thế giới cho loại nho này. Có lẽ đó là bởi vì nó có nguồn gốc từ sông Loire phía đông, nơi Sauvignon Blanc còn được gọi là Sauvignon Fumé hoặc Fumé Blanc. Nói chung, Sauvignon blanc phát triển mạnh trong khí hậu lục địa mát mẻ của Centre-Loire.

Hãy chờ đợi hương vị của táo xanh và mận mirabelle với các tông màu thảo mộc và hoa phù hợp với vị khoáng đôi khi có mùi thơm và đôi khi có mùi khói của nó.

Melon de Bourgogne

Nổi tiếng nhất ở Muscadet Sèvre et Maine.

Bạn đã bao giờ ngửi thấy mùi biển trong ly rượu của mình chưa? Melon de Bourgogne, hay chỉ là “Melon,” toát lên những phẩm chất giống biển của những vườn nho trên biển của nó ở Pays Nantais, nơi thường được gọi là “Muscadet”, là tên của các vùng mà nó phát triển. Khoáng chất màu cam quýt có màu xanh nhạt trên khung lâu năm thường được làm béo hoặc béo như kem tạo nên một trải nghiệm “glou-glou” có thể lay chuyển được.

Nho đang trải qua một sự tái sinh rất nhiều khi mọi người đang đi sâu vào những điều tinh tế hơn.

Gamay

Nổi tiếng nhất ở Saint-Pourçain, Cotes du Forez, Cotes d'Auvergne và Cote Roannaise.

Đến từ Bourgogne và nho chính của Beaujolais, Gamay có một sự hiện diện mạnh mẽ trong Loire và đúng như vậy. Điều kiện phát triển ở phần phía đông mát mẻ hơn cùng với đất granit của sông Loire giống với Beaujolais. Gamay là một trong những màu đỏ thân nhẹ (tương tự như Pinot Noir) với tannin nhẹ nhàng. một sự hiện diện sống động của axit, và hương trái cây hoa.

Những giống nho khác cần biết

 • Romarantin Loại nho này chỉ mọc ở khu nhỏ có tên gọi là Cour-Cheverny ở Touraine. Hãy nghĩ đến Chenin khô với màu mật ong. Nếu bạn thấy một chai này, đừng chần chừ!
 • Chasselas Một loại rượu dễ uống khiến bạn ngạc nhiên với sự cân bằng thân thiện giữa trái cây tinh tế và khoáng chất phấn.
 • Grolleau Noir Một loại nho bản địa Loire có tính axit, người ít đánh đấm hơn và được biết đến như một máy xay sinh tố với các loại khác, đặc biệt là các màu đỏ, hồng và sủi tăm.
 • Pineau d'Aunis Một loại nho pha trộn có tính cách trái cây đỏ cay nhưng vẫn khoáng đạt được sự say mê nồng nhiệt ở Thung lũng Loir (không sai chính tả, “Loir” là một nhánh sông!), Đặc biệt là Coteaux du Vendomois và Coteaux du Loir.

Lower Loire 

Pays Nantais Vineyards

Pays Nantais là tất cả về rượu vang trắng - loại rượu vang trắng có vị chát , có múi , có mùi thơm của biển - thích hợp với món hàu tươi. Đây là quốc gia rượu vang trắng.

Địa hình: Phần lớn các vườn nho được tìm thấy trên các bờ sông Loire, Sèvre và Maine bằng phẳng, quay mặt về phía nam. Đại Tây Dương rất gần
,từ 6–60 dặm (10–96 km) về phía tây, vì vậy khí hậu là hàng hải với mùa đông lạnh, ẩm ướt, bão tố, suối mây mát mẻ, mùa hè ấm áp ẩm ướt và thường xuyên có thác đổ. (Nghe hơi giống Seattle, Washington!)

Đất: Nho của Pays Nantais mọc trên đá phiến Massif Armorican, đá phiến mica, gneiss (đá granit biến chất), cát granit, gabbro (đá mácma xâm nhập), đá gốc amphibolit với đất cát, đá và chủ yếu ở tả ngạn sông Loire. Những loại đất này thoát nước tốt, điều này rất quan trọng để cây nho có thể tồn tại trong khí hậu ẩm ướt này.

Nhân tiện, nho được trồng trên đất cát có nhiều đá , thoát nước tốt có xu hướng tạo ra rượu vang có độ khoáng cao, thân nhẹ hơn mức trung bình và có mùi thơm nồng hơn.

Các loại rượu

 • Melon de Bourgogne ( Muscadet ): Không liên quan đến gia đình Muscat mặc dù là anh em họ xa của Chardonny! Ban đầu nó được mang từ Burgundy để trồng lại sau khi một đợt sương giá lạnh vào năm 1709 đã giết chết một số lượng lớn các vườn nho ở Loire.
 • Folle Blanche: Được sử dụng trong các loại rượu có tên gọi “Gros Plant de Pays Nantais”.
 • Pinot Gris: Được sử dụng trong Coteaux d'Ancenis Malvoisie một loại rượu vang trắng ngọt ngào.

Tên gọi Lower Loire

Muscadet AOP

Tên gọi lớn nhất (về quy mô tuyệt đối) ở Thung lũng Loire chứa nhiều vùng tập trung hơn. Các loại rượu có nhãn Muscadet AOP đều được làm thủ công từ Melon và tốt nhất nên thưởng thức khi còn trẻ và tươi. Rượu vang Muscadet AOP là loại trái cây, nhiều khoáng chất và không thiếu hương vị - lưu lại hương bưởi hồng tinh tế và hương tiêu trắng.

Tất cả các loại rượu vang của vùng Muscadet (để dành cho Malvoisie - một loại rượu ngọt của Pinot Gris) có độ tuổi từ 6 đến 24 tháng. Rượu có vị kem hơn, nhưng cũng thường có nhiều men hơn, mùi thơm thứ cấp của pho mát hoặc bia.

Muscadet de Sèvre et Maine AOP

Khu vực này nằm ngay phía đông nam của Nantes và được cho là một trong những tên gọi tốt nhất cho Melon. Khu vực này có cả các tên gọi phụ và một cái gì đó được gọi là Cru Communaux hoặc "khu vực cộng đồng" - các khu vực đang phát triển chưa có tên gọi chính thức.

 

 • Muscadet Sèvre et Maine Clisson AOP: Một tên gọi chính thức với đất sỏi granit mang lại hương vị rượu vang đậm đà với hương trái cây khô. Rượu bắt buộc phải ủ từ 24–36 tháng với mức phí.
 • Muscadet Sèvre et Maine Gorges AOP: Tên gọi chính thức với đất sét, thạch anh và gabbro (đá núi lửa lớn) với các loại rượu vang được ghi nhận về độ khoáng và hương khói. Chúng có độ tuổi từ 24–40 tháng để phát triển đầy đủ.
 • Muscadet Sèvre et Main le Pallet AOP: Tên gọi chính thức của đất gneiss và đất gabbro. Đây là những loại rượu vang nạc hơn, có tuổi thọ 18 tháng.
 • Goulaine: Một Cru Communal có tên là lâu đài quan trọng trong khu vực. Rượu cung cấp hương trái cây chín, phong phú và độ tuổi từ 20–30 tháng.
 • Château-Thébaud: Cru Communnaux với các loại rượu có hương thơm thì là xanh và hồi cũng như độ mặn trên vòm miệng. Rượu phải ủ lâu năm, từ 36–48 tháng.
 • Mouzillon-Tillières: Một Cru Communnaux với các loại rượu Melon chặt chẽ với vị đắng đáng chú ý.
 • Monnières-Saint Fiacre: Cru Communnaux sản xuất Melon với hương hoa và đặc tính sáp tinh tế.
 • La Haye Foussière: Một Cru Communnaux với đất rất nhiều đá cuội và rượu vang có hương thơm đáng chú ý nghiêng về tinh dầu bạc hà. Rượu có tuổi đời ít nhất 18 tháng.
 • Vallet: Cru Communnaux sản xuất rượu vang nạc và rượu có tuổi đời ít nhất 18 tháng trên đồng tiền.
 • Champtoceaux: Một Cru Communnaux nằm về mặt kỹ thuật trong Muscadet Coteaux de la Loire. Rượu cung cấp nhiều trái cây hơn và độ tuổi ít nhất 17 tháng với mức phí.
Muscadet Coteaux de la Loire AOP

Đây là cùng một khu vực với Coteaux d'Ancenis AOP nhưng tên gọi chính thức này bao gồm tất cả các loại rượu vang khô làm từ Melon trong khu vực được biết là có hương bạc hà.

Muscadet Côte de Grandlieu AOP

Một vùng thấp gần Đại dương nhất. Rượu được làm từ Melon và rất nhẹ, thơm, khô và nạc.

Coteaux d'Ancenis AOP

Tên gọi màu đỏ và màu hồng duy nhất được tìm thấy ở khu vực này gần với bờ biển. Màu đỏ sử dụng Gamay và Cabernet Franc và có hương vị nạc và hoa. Điều ngạc nhiên ở đây là một lượng nhỏ Pinot Gris (ở đây, họ gọi nó là “Malvoisie”) được làm theo phong cách ngọt nhẹ.

Off-Beat: Fiefs Vendéens AOP

Phía nam Nantes và gần đại dương, một vài bưu kiện nhỏ tạo nên Fiefs Vendeens AOP. Đó là một cuộc phiêu lưu ra khỏi rượu vang Thung lũng Loire đúng nghĩa. Tìm kiếm các loại vang trắng khô mới mẻ từ Chenin Blanc, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Melon, cùng với vang hồng nhạt và vang đỏ nhạt của Gamay, Pinot Noir, Cabernet Franc và Grolleau.

Middle Loire Anjou, Saumur & Touraine

Những vườn nho xung quanh các thị trấn Angers và Tours nằm trong một số phong cảnh ngoạn mục thanh lịch nhất ở Pháp. Đây là nơi Chenin Blanc đạt đến đỉnh cao của nó (như trong, rất tuyệt vời), nơi rượu vang sủi tăm thống trị và là nơi Cabernet Franc chiếm vị trí trung tâm.

Địa hình: Thời tiết hàng hải được khắc phục khi bạn di chuyển vào đất liền. Các mùa và khí hậu ở đây cảm thấy rõ ràng và hiếu khách hơn. Phần đặc biệt này của Loire tương đối bằng phẳng là một trong những phần ấm nhất của toàn bộ Thung lũng Loire.

Đất: Có vô số loại đất trong 5 tiểu vùng của Middle Loire:

 • Anjou: Các điểm phía Tây cho thấy đất đá phiến sẫm màu được gọi là “Anjou Noir” tạo ra rượu vang có cấu trúc mạnh hơn. Không thể đào được, vì vậy các hầm ở trên mặt đất. Phần phía đông cho thấy đá vôi có vảy hàu được gọi là “tuffeau blanc”. Thứ này dễ vỡ vụn nên có rất nhiều hầm tuyệt vời để sản xuất rượu vang sủi bọt.
 • Saumur: Ở trung tâm của Anjou-Saumur là Layon. Đó là một trong những điều kiện khí hậu tốt nhất trên thế giới cho  “noble rot” (sương mù buổi sáng, Chenin Blanc, gió “foehn” khô) và do đó rượu ngọt Grand Cru đầu tiên của Loire: Quarts de Chaume được tìm thấy ở đây.
 • Touraine: Touraine nằm trên lòng chảo Paris và do đó chứa đầy đá vôi (hay còn gọi là “Tuffeau Turonian”), phủ một lớp đất sét bạc màu (“perruches”) hoặc cát và sỏi. Mỗi loại đất này đều thể hiện mức độ "độ tàn phá", cấu trúc và khả năng của tuổi. Tuffeau là loại cao quý nhất, tiếp theo là cây lâu năm và cuối cùng là sỏi.
 • Orleans: "Tuffeau" đá vôi với đất sét, cát và sỏi.
 • Thung lũng Loir: Nhiều “tuffeau” đá vôi với đất sét, cát và sỏi.

Các loại rượu

 • Chenin Blanc: Đôi khi được gọi là “Pineau de la Loire”
 • Cabernet Franc: có thể có nguồn gốc từ vùng Basque, nó được gọi là “Breton” trong sông Loire
 • Các loại khác: Romorantin, Arbois (nho trắng bản địa quý hiếm), Sauvignon Blanc, Pinot Gris, Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Pineau d'Aunis (nho đỏ bản địa quý hiếm), Malbec (còn gọi là “Côt”), Gamay, Grolleau Noir (vang đỏ), Pinot Noir và Pinot Meunier.

Tên gọi rượu Anjou

Nếu Anjou chỉ được biết đến với một phong cách rượu, nó sẽ là rượu vang hồng. Rosé chiếm một nửa sản lượng của khu vực. Dưới đây là những tên gọi chính của vang hồng được sử dụng ở Anjou:

Anjou Rosé

 • Rosé de Loire AOP: Một loại vang hồng khô thường sử dụng Cabernet Franc và Grolleau với hương thơm từ trái cây chín đỏ và hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào. Tên gọi này có thể sử dụng nho từ khắp nơi trên sông Loire.
 • Rosé d'Anjou AOP: Một phong cách vừa khô (vừa ngọt) với hương trái cây đậm đà của dâu tây, cánh hoa hồng và vị cay nhẹ của tiêu đen.
 • Cabernet d'Anjou AOP: Một loại vang hồng! Chỉ sử dụng Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon được sản xuất theo phong cách không khô với hương thơm trái cây ngọt ngào của dâu tây và nho đỏ.

Rượu vang đỏ và trắng Anjou

Vùng Anjou cũng sản xuất một số loại rượu vang đỏ và trắng:

 • Anjou Blanc AOP: Một điểm giá trị bí mật cho cả Chenin Blanc khô!
 • Anjou Rouge AOP: Rượu vang đỏ đất đơn giản của Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc.
 • Làng Anjou AOP / Làng Anjou- Brissac AOP: Những lô đất tốt nhất bên trong Anjou của Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon
 • Anjou Gamay AOP: Một tên gọi dành riêng cho Gamay làm rượu vang đỏ tươi và ngon.

Tương lai Loire Grand Cru cho Dry Chenin Blanc? Savennières

Savennières là khu Chenin Blanc độc nhất vô nhị đã cạnh tranh vị trí Grand Cru trong một thời gian. Vùng này đặc biệt ở chỗ các vườn nho được truyền từ đời mẹ sang con gái. Có ba tên gọi của Savennières:

 • Savennières AOP Được trồng trên năm ngọn đồi dốc quay về phía nam. Một số người coi đây là Chenin khô tốt nhất trên thế giới. Hoa vôi trắng, hồi, bưởi và sáp ong
 • Savennieres Roche aux Moines AOP Chỉ có 7 nhà sản xuất ở đây trên một sườn dốc đá phiến được thu hoạch thủ công.
 • Coulee de Serrant AOP Độc quyền lịch sử (Thế kỷ 12!) Nổi tiếng này (khu vực sản xuất đơn lẻ – Nicolas Joly) và AOP 100% sinh học duy nhất của Pháp. Chenin khô, có độ tuổi được thu hoạch muộn hơn hầu hết các tên gọi khác trong khu vực.

Rượu ngọt Anjou-Layon

Rượu vang ngọt có danh tiếng lịch sử trong nhiều tên gọi Anjou. Tất cả đều được làm từ Chenin Blanc và chịu ảnh hưởng của Botrytis cinerea hay còn gọi là “noble rot” mang đến một sắc thái đậm đà và thơm ngon cho những loại mật ngọt này.

 • Anjou Côteaux de la Loire AOP: đất tương tự như Savennieres với nồng độ ngọt nhẹ hơn các AOP khác trên Layon
 • Bonnezeaux AOP: rượu vang Chenin Blanc cao cấp đặc biệt có thể so sánh với Quarts de Chaume
 • Coteaux du Layon AOP: đôi khi cũng được gắn tên làng
 • Coteaux de L'Aubance AOP phong cách nhẹ nhàng và thoáng mát hơn của rượu vang ngọt khi so sánh với rượu vang ngọt của Bonnezeaux và Quarts de Chaume
 • Quarts de Chaume AOP: Một "Grand Cru." Rượu phải có tối thiểu 85 g / l hoặc 8,5% đường dư (ít hơn một chút so với độ ngọt của Coca Cola) nhưng thường có nhiều hơn thế!

Anjou Sparkling Wines

Vang trắng của Chenin Blanc với hương thơm của quả xuân đào và kim ngân hoa. Vang sủi Rosé bao gồm Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon với gợi ý của quả mâm xôi mới hái.

 • Anjou Mousseaux AOP: hay còn gọi là “Anjou Fines Bulles” chủ yếu là phương pháp sủi bọt truyền thống màu trắng bao gồm các loại rượu vang từ các vùng Anjou Blanc, Anjou Rouge, Cabernet d'Anjou và Rose d'Anjou.
 • Crémant de Loire AOP: Khu vực sản xuất này bao gồm hầu hết các Trung tâm Loire. “Crémant” có nghĩa là các nhà sản xuất sử dụng phương pháp truyền thống và được coi là nghiêm túc hơn so với Anjou Mousseaux.

Tên gọi rượu Saumur

Saumur là quốc gia rượu vang sủi bọt. Những vườn nho trồng trên đất đá vôi mang lại cho nho độ chua sáng cần thiết để tạo ra những loại rượu vang sủi bọt nổi bật. Dưới những vườn nho Lie Miles và Miles của các đường hầm và hang động - "Troglodytes", được chạm khắc từ đá vôi - nơi hoàn hảo đến tuổi Những vang sủi thơm ngon, tươi sáng này.

 • Coteaux de Saumur AOP: 100% Chenin Blanc được thu hoạch thủ công cho những loại rượu vang sôi động. Chủ yếu được biết đến như một loại rượu ngọt mặc dù tồn tại cả hai kiểu ngọt và khô.
 • Saumur Blanc AOP: Được tạo thành cả hai kiểu vang thường và vang nổ. Vườn nho là tuffeau Turonian (đá vôi trắng phấn).
 • Saumur Mousseux AOP: Tên gọi vang sủi nhẹ trong khu vực.
 • Saumur Rosé AOP: Vùng này trước đây là Cabernet de Saumur. Rượu có mùi thơm và vị chủ yếu là rượu khô đến từ đất pha cát ..
 • Saumur Rouge AOP: Ban đầu, Cabernet Franc được sử dụng trong rượu vang sủi bọt Saumur Brut, nhưng tên gọi này đã được chứng minh là cũng tạo ra vang đỏ khô.
 • Saumur-Champigny AOP Một vùng chủ yếu là Cabernet Franc từ những năm 1800 được trồng trên đất pha cát.
 • Saumur Puy-Notre-Dame AOP Là loại rượu có độ cao cao nhất trong tất cả các tên gọi của Saumur và được coi là đứa con vàng của các loại rượu vang đỏ của Saumur.

Vườn nho Central Loire Centre-Loire

Là quê hương của vùng rượu vang dễ nhận biết nhất ở Thung lũng Loire – Sancerre, - được biết đến với Sauvignon Blanc chuẩn. Trung tâm Loire bao quanh trung tâm chính xác của Pháp! Vì khu vực này về mặt địa lý gần hơn với vùng rượu vang Burgundy (được biết đến với Pinot Noir và Chardonnay), bạn sẽ thấy một số trùng lặp ở đây.

Địa hình: Nằm giữa ba con sông - Loire, Cher và Indre - vùng viễn đông này là lục địa (mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh, có tuyết) với rất ít ảnh hưởng của Đại Tây Dương.

Đất: Một phần của lòng chảo Paris, Centre-Loire có các lòng đất đá vôi màu phấn phù hợp với các vùng biển cổ đại từng nằm ở đó, bằng chứng là bạn tìm thấy vỏ hàu hóa thạch bên dưới dây leo.

 • Terres blanches (hay còn gọi là Kimmeridgian): Đá vôi Marl (đất sét) làm ấm chậm. Điều này cho thấy sự phong phú và kết cấu của rượu vang.
 • Caillottes (đá vôi Portland): hay còn gọi là đá vôi “Oxfordian”, đá cứng và nóng nhanh, tạo ra các loại rượu vang chín sớm, có hương thơm rực rỡ của trái cây đá.
 • Silex (Đá lửa): Đá với đá lửa và đất sét, loại đất này chậm ấm và làm cho rượu vang trắng có đặc tính khử (mùi như khói và súng bắn) thành những bông hoa đẹp và khoáng chất khi rượu mở ra!
 • Sables (Cát): Loại đất thoát nước tốt tạo ra rượu vang hồng và đỏ có màu nhẹ, có mùi thơm.

Các loại rượu

 • Sauvignon Blanc: Được cho là giống quan trọng nhất trong khu vực này được mô phỏng trên toàn thế giới.
 • Pinot Noir: Do sự gần gũi và ảnh hưởng của Burgundy Pinot Noir ngày càng quan trọng ở đây.
 • Chasselas: Một loại rượu bản địa hiếm hoi ở Thụy Sĩ xuất hiện trong những chiếc chai từ tên gọi Pouilly-sur-Loire nhỏ bé.
 • Những người khác: Pinot Gris, Sauvignon Gris và Gamay

Tên gọi Center-Loire

 • Sancerre AOP: Với danh tiếng hàng thế kỷ, tên gọi này đã xác định Sauvignon Blanc từ lâu. Ban đầu được trồng hoàn toàn bằng Chasselas cho đến khi tác động của đại dịch phylloxera chuyển trọng tâm sang Sauvignon Blanc dành riêng cho rượu vang trắng vào năm 1931. Pinot Noir cũng xuất hiện trong cả hai màu đỏ và hồng từ Sancerre - độ chua sôi động, anh đào chua và Pinot kiểu đất.
 • Pouilly-Fumé AOP: (hay còn gọi là Blanc Fumé de Pouilly) cấu tạo đất gần giống với Sancerre với một số nốt hương đặc biệt nhất của súng và khói (fumé) trong khu vực.
 • Pouilly-sur-Loire AOP: Tên gọi duy nhất trong Loire nơi bạn sẽ tìm thấy Chasselas, một giống được đánh giá thấp với hương thơm tinh tế của hoa cúc tươi và mơ khô.
 • Quincy AOP: Một trong những AOP lịch sử nhất ở Loire với tư cách là vùng Loire đầu tiên được đặt tên là AOC vào năm 1936. (làm cho nó trở thành AOC lâu đời thứ hai ở Pháp sau Châteauneuf du Pape! ) Đó là cao nguyên hướng đông của phấn phát triển độc quyền màu trắng nho (Sauvignon Blanc với một số Sauvignon Gris).
 • Reuilly AOP: Một trong những khu vực khô hạn nhất của Trung tâm, AOP này sản xuất một loạt các loại Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Pinot Noir tươi mát trên các sườn núi đá vôi hướng về phía nam-đông nam.
 • Menetou-Salon AOP: “Cặp song sinh rẻ hơn” hay “chị em” của Sancerre. (Hãy lựa chọn của bạn.) Địa hình bằng phẳng của đá vôi Kimmeridgian (thứ màu trắng như phấn trắng) bên dưới đá vôi màu nâu giàu đất sét tạo ra màu trắng với một chút tinh dầu bạc hà, hoa thơm và màu đỏ mượt và rượu vang hồng kẹo bông.
 • Coteaux du Giennois AOP: Đá vôi Kimmeridgian với một số đá lửa (đá) tạo ra rượu vang Sauvignon Blanc và rượu vang đỏ / hồng có màu trắng sáng, nạc, giàu khoáng chất với rượu Pinot Noir và Gamay.
 • Châteaumeillant AOP: Bất ngờ bất ngờ! Tên gọi này chủ yếu là Gamay (~ 75%) với một chút Pinot Noir và Pinot Gris. Hãy chờ đợi những loại rượu chín mọng, ngon ngọt với chút tannin xanh đắng của Gamay.

Vườn nho “Auvergne” Upper Loire

Vùng phụ thứ tư bị bỏ qua của Loire, Upper Loire hay “Auvergne,” và sự liên quan lịch sử to lớn của nó ở Pháp (đối thủ từ Thế kỷ 14 của Beaune!) Là một vùng có tiềm năng to lớn. Những tên gọi này rất đáng trải nghiệm… nếu bạn có thể theo dõi chúng!

Địa hình: Được coi là khu vực khó hiểu nhất của sông Loire ở điểm cực nam của nó (là trung tâm địa lý thực tế của Pháp!) Với sườn chủ yếu hướng về phía tây và khí hậu dao động giữa nhiệt độ ấm áp (ish) Thung lũng Rhone (chẳng hạn như Côte du Forez ) và cực trị đường cao.

Đất: Nằm trên đỉnh hơn 500 ngọn núi lửa đã tắt và đất granit của Massif Central. Sét phấn, các bậc thang cát sỏi và đá granit và đá gneiss tạo nên các vùng đất phụ của sông Thượng.

Các loại rượu

 • Gamay: Nếu bạn là người yêu thích Beaujolais, bạn sẽ yêu thích chúng. Có nguồn gốc từ Burgundian.
 • Sacy (Tressalier – một màu trắng hiếm): Mang lại “sự hoạt bát”.
 • Pinot Noir: “Auvernat” có nghĩa là Pinot Noir… sau đó giống cây này phát triển RẤT tốt ở đây
 • Khác: Chardonnay và Sauvignon Blanc

Tên gọi Upper Loire

 • Saint-Pourçain AOP: còn được gọi là “Limagne” (tên của đồng bằng / cao nguyên nơi nó nằm) những loại rượu này là sự pha trộn của Chardonnay / Sacy dành cho người da trắng và Gamay / Pinot Noir gợi nhớ đến Burgundy. Các vườn nho tồn tại trên một sườn dốc duy nhất của các bậc thang phù sa, đất sét pha phấn, và đá granit / gneiss, đất đá phiến. Đa dạng là tên của trò chơi.
 • Côtes d'Auvergne AOP: Đây từng là một trong những vùng sản xuất cao nhất ở Pháp (Thế kỷ 19) và nằm trên cùng vĩ độ với Saint-Emilion, Côte Rotie, Piemonte và Thung lũng Willamette (vĩ tuyến 45!)… Vùng thú vị này đất đồi đa dạng của đất sét, bazan, đá marl, đá granit, gneiss và tro dung nham trầm tích phát triển Gamay, Pinot Noir và Chardonnay.
 • Côtes du Forez AOP: Những vườn nho ở cực nam của Loire này có từ thế kỷ 1 CN. Được bảo vệ về phía nam / đông nam đối mặt với chân đồi đá bazan và đá granit. Khu vực này chỉ có 9 người trồng!
 • Côte Roannaise AOP: 100% Gamay (đỏ và hồng), một nửa trong số đó được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ và được sản xuất thông qua xử lý bán hoặc ngâm cacbonic cho rượu vang tutti-frutti “quaffable” hoặc lên men truyền thống để có thêm một chút cấu trúc. Thạch anh nhiều màu (hồng, đỏ và trắng) với hỗn hợp đất sét đỏ.

Kết luận

Qua nhiều thế kỷ, Loire là hiện thân của sự lộng lẫy, xa hoa, sang trọng, ẩm thực, quý tộc với những vườn nho như những đường gân len lỏi qua cảnh quan ngoạn mục. Càng đi xa, bạn càng nhận ra Loire là một sự thay đổi liên tục.

Hãy khơi dậy sự thôi thúc, đi sâu vào khu vực hấp dẫn này. Chỉ cần được báo trước, Loire sẽ được trải nghiệm, không bao giờ được biết đầy đủ.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline