Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Nho và rượu vang
Cabernet Franc là gì? Tìm hiểu rượu vang Cabernet Franc

Cabernet Franc là gì? Tìm hiểu rượu vang Cabernet Franc

Cabernet Franc là gì?

Cabernet Franc là một trong những giống nho đen lớn trên toàn thế giới. Người ta chủ yếu trồng để trộn với Cabernet SauvignonMerlot trong phong cách Bordeaux, nhưng cũng có thể được sản xuất một mình, như trong rượu vang Chinon  của Thung lũng sông Loire. Ngoài việc được sử dụng trong các hỗn hợp và được sản xuất rượu vang. ở Canada và Hoa Kỳ , đôi khi nó được làm thành rượu vang tuyết.

Cabernet Franc nhẹ hơn Cabernet Sauvignon, tạo ra một loại rượu vang đỏ nhạt góp phần tinh tế. Tùy thuộc vào vùng trồng và phong cách của rượu vang, các hương liệu bổ sung có thể bao gồm thuốc lá , quả mâm xôi , ớt chuông, và hoa violet .

Các ghi chép về Cabernet Franc ở Bordeaux có từ cuối thế kỷ 18, mặc dù nó đã được trồng ở vùng đất rất lâu trước thời điểm đó. Phân tích DNA chỉ ra rằng Cabernet Franc là một trong hai cha mẹ của Cabernet Sauvignon, Merlot và Carménère .

Cabernet Franc là giống nho mẹ của cả Merlot và Cabernet Sauvignon.

Tìm hiểu rượu vang Cabernet Franc

HƯƠNG VỊ CHÍNH

  • Dâu
  • Dâu rừng
  • Ớt chuông
  • Sỏi nghiền
  • Ớt

Lịch sử Cabernet Franc

Cabernet Franc được cho là đã được tìm thấy ở vùng Libournais ở tây nam nước Pháp vào khoảng thế kỷ 17, khi Đức Hồng Y Richelieu vận chuyển những cành nho đến Thung lũng sông Loire . Nho đã được trồng tại Abbey của Bourgueil dưới sự chăm sóc của một cha xứ tên Breton.

Vào thế kỷ 18, các đồn điền Cabernet Franc (được gọi là Bouchet ) đã được tìm thấy trên khắp Fronsac , Pomerol và St-Emgroup, làm rượu vang chất lượng. Khi Cabernet Sauvignon trở nên phổ biến hơn trong thế kỷ 18 và 19, sự tương đồng gần gũi của hai loại nho đã được quan sát và các lý thuyết đã xuất hiện trong phạm vi mối quan hệ của chúng.

Năm 1997, bằng chứng DNA xuất hiện cho thấy Cabernet Franc đã lai với Sauvignon blanc để cho ra Cabernet Sauvignon.

KẾT HỢP THỨC ĂN

Độ axit cao,Cabernet Franc kết hợp tốt với các món ăn thành phần cà chua, các nước sốt có giấm hoặc các loại đậu như đậu lăng đen.

Ví dụ

Thịt

Thịt lợn nướng, thịt bò hầm hoặc thịt hầm, thịt viên trong sốt cà chua, cà ri gà, Thổ Nhĩ Kỳ với Cranberry, gà rừng, gà tây, cá hồi da giòn với bụng lợn, pa tê

Phô mai

Pho mát dê (một món ăn yêu thích của Pháp trong khu vực), Ravioli, Camembert, Feta, Fontina, Cheese và Spinach Quiche

Thảo mộc / gia vị

Oregano, Thyme, Rosemary, Sage, Savory, Chervil, Jalapeño Pepper, Rau mùi, Aleppo Pepper, Red Pepper Flakes, Black Pepper

Rau

Đậu lăng đen, đậu đỏ, đậu Pinto, ớt đỏ rang, nấm, cà chua, cà tím, tỏi tây, rau bina, Sunchokes, Arugula

Đậu lăng đen

Nhiều hương vị của rượu Cabernet Franc

Cabernet Franc đã được chứng minh là rất mạnh mẽ và sản xuất rượu vang chất lượng tốt ở nhiều vùng khí hậu. Đây là một đầu mối cho sự đa dạng của thị hiếu của nó.

Rượu vang tiết lộ nhiều hương vị trái cây chua và tăng độ axit từ vùng khí hậu mát mẻ như ở Thung lũng sông Loire của Pháp và Ontario, Canada.

Ở những khu vực ấm áp hơn như vùng Bolgheri ở Tuscany và Sierra Foothills của California, bạn sẽ thấy Cabernet Franc mang đến hương vị dâu tây và trái cây khô ngọt ngào hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm nổi tiếng với dòng Cabernet Franc, bạn có thể tìm đến Libournais (hay còn gọi là Right Right Bank) ở Bordeaux.

Chính tại đây, Cabernet Franc được pha trộn với Merlot để sản xuất một số loại rượu vang nổi tiếng nhất (và được sưu tập cao) trên thế giới. Các loại rượu vang nổi tiếng nhất (và được đánh giá cao) bao gồm các nhà sản xuất từ ​​Pomerol và Saint-Émilion bao gồm Château Pétrus, Château Ausone và Château Angélus.

Hương vị ớt chuông ở Cabernet Franc

Một hương vị hấp dẫn trong rượu vang Cabernet Franc là một mùi thơm thường được mô tả là ớt chuông. Ở vùng khí hậu ấm hơn, mùi thơm ngọt hơn một chút như ớt đỏ nướng hoặc sô cô la gia vị cayenne, nhưng đặc trưng của hạt tiêu là đáng chú ý.

Bạn sẽ thích nó hoặc ghét nó.

Điều tuyệt vời là hương vị này được gây ra bởi một nhóm các hợp chất hương liệu có liên quan được gọi là methoxypyrazines hoặc ngắn là pyrazines.

Các hợp chất này xảy ra tự nhiên trong nho Cabernet Franc như hệ thống phòng thủ tự nhiên chống lại sâu bệnh. Và, đó là một phần lý do tại sao giống nho này phát triển thành công ở nhiều nơi như vậy.

Nơi để tìm Cabernet Franc

Thung lũng sông Loire là nơi dành cho Cabernet Franc của Pháp.

Loire Valley, France

Pháp là nhà sản xuất lớn nhất của Cabernet Franc. Nó cực kỳ quan trọng trong các hỗn hợp rượu vang của vùng Bordeaux, nhưng bạn có thể tìm thấy các loại rượu Cabernet Franc đơn loại từ Thung lũng sông Loire. Hai tên gọi nổi tiếng nhất của Cabernet Franc bao gồm Chinon và Bourgueil.

Hồ sơ vị Chinon

Một ví dụ tuyệt vời của Chinon sẽ có mùi ớt đỏ rang, sốt mâm xôi, jalapeño, compote mâm xôi ngọt, và sỏi ướt.

Trên vòm miệng bạn sẽ có vị axit cao vừa phải và tannin thấp vừa phải. Hương vị của anh đào chua, cà chua hun khói, oregano khô, và hạt tiêu ngọt chiếm ưu thế. Hương vị sẽ vỡ qua vòm miệng của bạn và rơi ra nhanh chóng với một tiếng râm ran tinh tế từ độ axit.

Tìm kiếm một Cabernet Franc của Pháp

Tìm kiếm một Cabernet Franc của Pháp với ít nhất 5 tuổi7 tuổi. Điều này cho rượu đủ thời gian trong chai để làm dịu đi vị chua cay và phát triển một số hương vị khói thực sự đáng yêu và một kết thúc trái cây khô. Dự kiến ​​sẽ chi khoảng $ 20 cho chất lượng tốt.

Tuscany, Italy

Ý là nhà sản xuất lớn thứ hai của Cabernet Franc. Phần lớn được sản xuất tại Friuli-Venezia Giulia nhưng có lẽ loại rượu vang Cabernet Franc nổi tiếng nhất của Ý đến từ Tuscany.

Vì Cabernet Franc không phải là nho bản địa ở Ý và được giải mật ra khỏi hệ thống DOCG của Ý, nên các loại rượu này được gọi một cách đáng yêu là Super Tuscans.

Hồ sơ vị giác

Một ví dụ tuyệt vời của một Super Tuscan, Cabernet Franc sẽ có mùi thơm chín và phong phú của anh đào đen, dâu đen, ca cao, mảnh ớt đỏ và một chút sỏi khô và da.

Trên vòm miệng sẽ có độ đậm từ rượu tăng với mocha, quế và hương vị mận được khen bởi độ axit trung bình cao và tannin cao vừa phải. Người ta thường tìm thấy Cabernet Franc từ Tuscany lâu đời trong gỗ sồi Pháp để có thêm cơ thể và sự phong phú.

Tìm kiếm một Cabernet Franc của Ý

Loại rượu này được đánh giá cao và vì điều này, bạn sẽ tìm thấy giá tới $ 50 - $ 80 một chai. Các khu vực ở Tuscany đã nhận được sự nổi tiếng nhất đối với rượu vang Cabernet Franc đã được tìm thấy trong tỉnh Livorno (bao gồm Bolgheri và Suvereto).

Sierra Foothills, California

Cabernet Franc đang phát triển trên khắp California. Chân đồi Sierra! Khu vực ngoài radar này ở chân đồi của dãy núi Sierra Nevada thường tạo ra một phong cách sang trọng, hương trái cây của Cabernet Franc.

Hồ sơ vị giác Sierra Foothills

Một ví dụ tuyệt vời của Sierra Foothills Cabernet Franc sẽ có mùi thơm đậm của dâu tây ngọt ngào, quả mâm xôi, bạc hà và jalapeño rang. Trên vòm miệng, bạn sẽ nếm trái cây đậm đà từ rượu cao và hương vị sô cô la và gia vị nướng từ gỗ sồi già.

Tìm kiếm một Cabernet Franc của California

Rượu này được thưởng thức tốt nhất trong vài năm đầu tiên phát hành và thường được cung cấp với mức giá tuyệt vời khoảng $ 20 một chai.

Thung lũng Colchagua, Chile

Chỉ gần đây, Chile mới bắt đầu cung cấp các loại rượu Cabernet Franc đơn. Trước đây, các loại rượu vang luôn được pha trộn vào hỗn hợp rượu vang phổ biến ở Chile .

Bản thân Chile khá nóng và nắng, nhưng do hiệu ứng cảm ứng các làn gió Thái Bình Dương bị hút về phía dãy núi Andes, rượu vang Chile thường duy trì sự tươi mát và thanh lịch. Điều đó nói rằng, Thung lũng Colchagua nằm sâu trong đất liền và cung cấp một phong cách riper của Cabernet Franc.

Hồ sơ vị giác Chile

Một ví dụ tuyệt vời của Colchagua Chile Cabernet Franc sẽ có mùi thơm đậm hơn của anh đào đen, sô cô la sữa và hạt tiêu xanh. Hương vị sẽ bùng nổ với một chút ban đầu của axit và trái cây mọng nước được làm mịn trên kết thúc với hương vị giống như gia vị nướng từ gỗ sồi già. Tannin có vị cao vừa phải nhưng chín.

Tìm kiếm các loại rượu vang từ Colchagua

Tìm kiếm các loại rượu vang từ Colchagua và Maule Valley để có hương vị đậm đà và đậm đà hơn. Dự kiến ​​sẽ chi $20–30 cho một ví dụ tuyệt vời.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline