Pinot gris là gì? Sự khác biệt giữa Pinot Gris và Pinot Grigio là gì?

Pinot gris là gì? Sự khác biệt giữa Pinot Gris và Pinot Grigio là gì?

Pinot gris là gì? Sự khác biệt giữa Pinot Gris và Pinot Grigio là gì?

Pinot gris , pinot grigio hoặc Grauburgunder là một giống nho rượu vang trắng thuộc loài Vitis vinifera . Được cho là một bản sao đột biến của giống pinot noir , nó thường có quả màu xanh xám, nhưng nho có thể có màu hồng nâu đến đen và thậm chí trắng. Giống nho có tên pinot vì nho mọc thành chùm nhỏ hình nón thông. Các loại rượu vang được sản xuất từ ​​loại nho này cũng có màu sắc khác nhau từ vàng đậm đến đồng và thậm chí là một màu hồng nhạt.

Pinot gris , pinot grigio hoặc Grauburgunder là một giống nho rượu vang trắng thuộc loài Vitis vinifera . Được cho là một bản sao đột biến của giống pinot noir , nó thường có quả màu xanh xám, nhưng nho có thể có màu hồng nâu đến đen và thậm chí trắng. Giống nho có tên pinot vì nho mọc thành chùm nhỏ hình nón thông. Các loại rượu vang được sản xuất từ ​​loại nho này cũng có màu sắc khác nhau từ vàng đậm đến đồng và thậm chí là một màu hồng nhạt.

Pinot Gris được trồng trên khắp thế giới, có tính axit hơn Ý phong cách được thừa nhận rộng rãi nhất. Phong cách Alsatian, thường được nhân đôi ở các vùng rượu vang New World như Marlborough , Tasmania , Nam Úc , Washington và Oregon , có xu hướng có độ axit từ trung bình đến thấp , nồng độ cồn cao hơn.

Các hương vị có thể từ hương trái cây nhiệt đới chín của dưa và xoài. Ở Ý, nho Pinot grigio thường được thu hoạch sớm để giữ lại độ chua sảng khoái, tạo ra một hồ sơ hương vị trung tính hơn. 

Lịch sử 

Pinot gris đã được biết đến từ thời Trung cổ ở vùng Burgundy , nơi nó có thể được gọi là Fromenteau. Năm 1711, một thương gia người Đức, tên là Johann Seger Ruland  đã phát hiện ra một loại nho mọc hoang trên các cánh đồng của Palatinate . Rượu vang sau đó ông sản xuất được gọi là Ruländer và cây nho sau đó được phát hiện là Pinot gris. 

Cho đến thế kỷ 18 và 19, nho là loại cây phổ biến ở Burgundy và Champagne nhưng năng suất kém và cây trồng không đáng tin cậy đã khiến nho không được ưa chuộng ở những khu vực đó. Số phận tương tự gần như đã xảy ra ở Đức, nhưng các nhà nhân giống nho vào đầu thế kỷ 20 đã có thể phát triển các giống vô tính sẽ tạo ra một loại cây trồng phù hợp và đáng tin cậy hơn. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis , đã xác định rằng Pinot gris có hồ sơ DNA tương tự đáng chú ý với Pinot noir và sự khác biệt màu sắc có nguồn gốc từ một đột biến gen xảy ra cách đây nhiều thế kỷ. Lá và dây leo của cả hai giống nhau đến nỗi màu sắc là khía cạnh duy nhất phân biệt hai loại. 

Tập đoàn rượu vang Santa Margherita, một nhà sản xuất rượu vang nằm ở phía bắc nước Ý, là công ty đầu tiên trên thế giới vào năm 1961 đã trồng nho nho Pinot Grigio màu hồng như một loại rượu vang trắng. 

Khoảng năm 2005, Pinot gris đang được yêu thích ngày càng phổ biến trên thị trường, đặc biệt là trong phiên bản Pinot grigio.

Sự khác biệt giữa Pinot Gris và Pinot Grigio là gì?

Có lẽ bạn đã biết rằng Pinot Gris và Pinot Grigio là cùng một loại rượu.

Điều đáng ngạc nhiên là giống nho màu xám tím này cũng là một đột biến của Pinot Noir. Pinot Gris nổi tiếng với hương vị cam quýt tươi mát và tính axit. Tìm hiểu thêm về rượu vang Pinot Gris; hương vị của nó và một số khuyến nghị kết hợp thực phẩm tuyệt vời.

Có sự khác biệt giữa Pinot Grigio và Pinot Gris không? Không, nói về mặt kỹ thuật. Chúng giống nhau.

Vì nho có ý nghĩa văn hóa ở cả Ý và Pháp, chúng tôi sử dụng các từ 'Pinot Gris' và 'Pinot Grigio' thay thế cho nhau trong suốt bài viết.

Hướng dẫn về rượu vang Pinot Gris

Hương vị rượu vang Pinot Grigio

Các hương vị trái cây chính trong Pinot Grigio là chanh, lê, đào trắng và táo. Tùy thuộc vào nơi trồng nho, Pinot Grigio có thể có hương mật ong mờ nhạt; hương hoa như kim ngân hoa; và khoáng chất giống như nước muối. 

Pinot Grigio không có hương vị độc đáo nổi bật như cách Moscato hay Riesling làm, nhưng nó mang lại cảm giác sảng khoái của axit.

  • Pinot Grigio ở Ý Thường khô hoàn toàn với độ axit rực rỡ với một nốt hạnh nhân đắng
  • Pinot Gris của Pháp Thịt và không cầu kỳ hơn với các ghi chú mật ong mờ nhạt từ botrytis
  • Pinot Grigio của Mỹ Thường có hương vị trái cây cường điệu hơn và ít axit hơn so với các đối tác châu Âu

Pinot Grigio khô hay ngọt?

Nó khô: Pinot Grigio thường có vị ít ngọt hơn Chardonnay vì tính axit cao.

Ngoại lệ cho quy tắc: Có hai ngoại lệ về Pinot Grigio ngọt ngào. Một ví dụ là Pinot Grigio siêu thị giá rẻ được thiết kế để thu hút những người uống rượu vào giữa tuần. Thứ hai (và hiếm hơn đáng kể) là Pinot Gris hơi ngọt từ Alsace.

Rượu vang Alsace Pinot Gris phải được làm bằng 100% nho Pinot Gris và chúng có hương vị rất phức tạp . Bạn sẽ khám phá các ghi chú gia vị của quế, mật ong, đinh hương, chanh meyer và gừng kết hợp với một dư vị dài. Hãy tìm các từ 'Vendages Tardives' như một lựa chọn rượu vang tráng miệng thu hoạch muộn (thậm chí ngọt hơn).

Pinot-Grigio

Đặc điểm rượu vang Pinot Gris

HƯƠNG HOA TRÁI CÂY (quả mọng, trái cây, cam quýt)

Vôi, táo xanh, chanh, chanh Meyer, lê, mật hoa trắng, đào trắng

HƯƠNG KHÁC (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng chất, đất, khác)

Hạnh nhân, kim ngân hoa, mật ong, nước muối, đinh hương, gừng, gia vị

ACIDITY

Trung bình cao - cao

PHỤC VỤ NHIỆT ĐỘ

Nước đá lạnh 45 ºF (7 ºC)

GIỐNG NHO TƯƠNG TỰ

Albariño, Pinot Blanc, Unoaken Chardonnay, Grenache Blanc, Vinho Verde, Silvaner, Muscadet, White Pinot Noir, Chenin Blanc

TỔNG HỢP

Grauburgunder (Đức), Grauer Burgunder (Áo), Tokay d’Alsace (tên cũ được sử dụng ở Alsace, Pháp)

Kết hợp thực phẩm với Pinot Gris

Pinot Gris với axit mạnh mẽ thực sự kết hợp tốt với rau tươi, cá sống và các bữa ăn nhẹ. Cá và động vật có vỏ là đối tác ghép đôi cổ điển với Pinot Gris.

Hãy thử món ceviche, sushi, moule-frites, hoặc thậm chí là cá rô phi nhẹ với sốt kem. Pinot Gris từ Mỹ và Úc có thể kết hợp với các món ăn phong phú hơn (như kem). Cố gắng đừng quá cay với gia vị  trừ khi bạn có một chai Alsace Pinot Gris bên cạnh.

Kết hợp với thịt

Cá bao gồm cá rô phi, sò điệp, cá vược, cá rô, cá đuối, cá mòi, cá hồi, cá tuyết, cá đỏ, cá bơn, cá hồng, hến, nghêu, hàu. Thịt trắng bao gồm Gà và Thổ Nhĩ Kỳ. Thịt / gia vị làm từ thịt lợn và vịt.

Gia vị và thảo mộc

Rau mùi tây, bạc hà, Tarragon, húng tây, thì là, hẹ và gia vị bao gồm hạt tiêu trắng, rau mùi, thì là, nghệ, nghệ tây, gừng, quế, đinh hương, hạt tiêu

Phô mai

Tìm kiếm các loại phô mai sữa bò và cừu mềm, cứng. Gruyere, Muenster, Grana Padano

Gruyere

Rau 

Rau và xà lách tươi cũng như rau xanh om và gia vị tốt. Sử dụng hẹ, tỏi và gừng làm cơ sở hương vị. Dưa chuột, bí vàng, cần tây, hành tây, rau mùi tây, jicama, cải xoăn, táo xanh, dưa xanh, đậu trắng, súp lơ, bông cải xanh

Vùng rượu vang Pinot Grigio

Khoảng 71.000 mẫu Pinot Grigio được trồng trên toàn thế giới.

Ý : 25.000 mẫu Anh

Trentino, Alto Adige , Veneto

Hoa Kỳ ~ 16.000 mẫu Anh

California, Oregon

Đức 12.500 mẫu

Rô-ma, Pfalz, Baden

Pháp: 6.000 mẫu Anh

Được tìm thấy chủ yếu ở Alsace

Úc : 7.000 mẫu Anh

Thung lũng Yarra, Hills Hills, Orange, Bán đảo Mornington

New Zealand: 3.700 mẫu Anh

Áo: 550 mẫu Anh

Burgenland, Steiermark

Các khu vực khác:

Hungary (được gọi là: Szürkebarat, Grauer Mönch), Romania

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.