Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Phylloxera là gì? Vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh Phylloxera cho nho

Phylloxera là gì? Vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh Phylloxera cho nho

Nguyên nhân của sự phá hủy phylloxera trong nho là gì và tại sao vẫn chưa có cách chữa trị?

Phylloxera là gì?

Phylloxera là một loài rận hoặc rệp cực nhỏ, sống trên và ăn rễ nho. Nó có thể xâm nhập vườn nho từ đế giày của công nhân làm vườn nho hoặc lây lan tự nhiên từ vườn nho này sang vườn nho khác theo khoảng cách gần nhau.

Các gia đình và doanh nghiệp đều mất vườn nho của mình vì một loại rệp cực nhỏ: Phylloxera

Một lịch sử về cảnh ngộ không thể ngăn cản

Một tai họa nổ ra ở Châu Âu gần như đã phá hủy mọi loại nho làm rượu trên thế giới. Vào cuối những năm 1800, các nhà máy rượu vang trên khắp châu Âu đã xé toạc và đốt những vườn nho cổ kính của gia đình họ trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Vào những năm 1900, Phylloxera đã phải gánh chịu một con số không thể tưởng tượng được: hơn 70% cây nho ở Pháp đã chết – sinh kế của hàng nghìn gia đình bị hủy hoại. Đột nhiên, thế giới lâm vào tình trạng thâm hụt rượu vang quốc tế.

Trong một kịch bản, ba mảnh đất nhỏ quý giá của Pinot Noir thuộc sở hữu của Bollinger ở Champagne đã chống lại con rận một cách kỳ diệu. Kết quả là 3000 chai rượu mang tên “Vieille Vignes Françaises” (Những cây nho cổ của Pháp) đã trở thành những chai Champagne được tìm kiếm nhiều nhất.

Tiền thưởng

Bị tàn phá bởi cơn thịnh nộ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thương mại ở Pháp đã đề nghị 20.000 Francs - 1 triệu USD ngày hôm nay - cho bất kỳ ai có thể tìm ra cách chữa trị.

Phylloxera đến từ đâu?

Xin lỗi phải nói, nó đến từ Hoa Kỳ! Đây là lúc mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị:

Bá tước Agoston Haraszthy

Phylloxera có thể đã lây lan qua những hành động ngoài ý muốn của “Bá tước” Agoston Haraszthy, người đã thành lập nhà máy rượu lâu đời nhất của Sonoma, Buena Vista Winery, vào năm 1857.

Năm 1861, Haraszthy đến châu Âu đi bộ qua các vườn nho ở Pháp, Đức và Thụy Sĩ để thu thập mẫu. Ông đã mang về giâm cành 350 loại nho khác nhau và bắt đầu một vườn nho thử nghiệm ở Sonoma.

Đáng buồn thay, những cây nho đã chuyển sang màu nâu và chết - sự xâm nhiễm đầu tiên của bệnh Phylloxera ở Mỹ . Sau nhiều thất bại, Agoston Haraszthy nộp đơn phá sản và cuối cùng rời Mỹ, không bao giờ quay trở lại.

Các nhà khoa học thời đó đã nỗ lực rất nhiều để tìm hiểu loài rận nhỏ.

Chi Phylloxera có đặc điểm là có râu ba khớp, râu thứ ba hoặc đầu cuối dài nhất và bằng cách mang các cánh của nó chồng lên nhau bằng phẳng trên lưng thay vì kiểu mái. Nó thuộc về bọ cánh cứng (Homoptera), và thẩm thấu giữa hai họ lớn của bộ phụ đó, một bên là rận thực vật (Aphididae) và một bên là rận vỏ cây {Coccidae). Ở phần vòi có một khớp của ấu trùng hoặc rận mới nở, và luôn luôn đẻ trứng, nó cho thấy mối quan hệ của mình với họ sau; nhưng ở phần thân hai khớp của những cá thể trưởng thành hơn và ở tất cả các nhân vật khác, nó về cơ bản là rệp sáp.
CHAS. V. RILEY, MA, Ph. D. "The Grape Phylloxera" Khoa học phổ biến, tháng 5 năm 1874

Phần thưởng chưa bao giờ được trả!

Hơn 450 bài báo đã đổ về chủ đề Phylloxera trong những năm 1868 - 1871. Các nghiên cứu đã được thực hiện với rừng trồng thử nghiệm, chất độc, lũ lụt, loại đất, các lựa chọn thay thế giống nho, và nhiều hơn nữa.

Sau đó, một nhóm các nhà nghiên cứu độc lập bao gồm một người Pháp, Jules Émile Planchon, và một người Mỹ, Charles Valentine Riley, đã phát hiện ra một giải pháp! Ghép vitis vinifera (nho châu Âu) vào gốc rễ Mỹ đã ngăn chặn rận ăn rễ.

Trong khi các nhà nghiên cứu ban đầu không bao giờ tìm kiếm phần thưởng, số tiền đã tăng lên gần 5 triệu đô la ngày nay, một nhà trồng nho ở Bordeaux tên là Leo Laliman đã làm được. Laliman đã áp dụng các kỹ thuật thử nghiệm và biến chúng thành một thực hành thương mại ở Bordeaux. Chính phủ đã từ chối anh ta, nói rằng anh ta chỉ sử dụng các biện pháp phòng ngừa và không phát triển một phương pháp chữa trị.

Nho rượu vang Châu Âu với rễ Châu Mỹ

Ngày nay, gốc ghép vẫn được sử dụng cho phần lớn thế giới rượu vang và phylloxera vẫn là một mối nguy hiểm.

Mối nguy hiểm không kém ở Mỹ Vào những năm 1990, một đột biến của Phylloxera được gọi là “Biotype B”, được phát hiện phát triển mạnh ở AXr1, một loại cây gốc ghép phổ biến. Khoảng 2/3 vườn nho ở Napa trong những năm 90 đã được trồng lại. Phylloxera cũng đã tàn phá nhiều vườn nho không ghép cành ở Oregon, những người chủ của chúng đã hy vọng rằng rận sẽ không phá hoại các loại đất nguyên sinh.

Vườn nho kháng Phylloxera

Đã có một số trường hợp vườn nho vẫn còn nguyên vẹn bởi phylloxera trong nho. Trong khi nhiều địa điểm trong số này là một bí ẩn, một tỷ lệ cao các vườn nho kháng phylloxera có đất cát ở những nơi có gió lớn.

Ở Úc, Queensland bị nhiễm vào những năm 1870. Chính quyền Úc đã phản ứng để bảo vệ những vườn nho quý giá của họ bằng Đạo luật Bảo vệ Cây nho năm 1874 , đạo luật này đã chấm dứt hoạt động vận chuyển cây nho, máy móc và thiết bị phổ biến trên khắp các bang. Ngày nay, Tasmania và Tây Úc vẫn chưa bao giờ bị xâm nhiễm.

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline