Gamay là một giống nho có màu tím được sử dụng để làm rượu vang đỏ , được trồng nhiều nhất ở Beaujolais và ở Thung lũng Loire xung quanh Tours . Tên đầy đủ của nó là Gamay Noir à Jus Blanc. Nó là một giống cây trồng rất lâu đời , được đề cập đến từ lâu đời vào thế kỷ 15. Nó thường được trồng vì nó tạo ra sản lượng dồi dào; tuy nhiên, nó có thể tạo ra các loại rượu vang đặc biệt khi được trồng trên đất có tính axit, giúp làm mềm nho có độ axit cao tự nhiên.
Gamay là gì?
Gamay là một giống nho có màu tím được sử dụng để làm rượu vang đỏ , được trồng nhiều nhất ở Beaujolais và ở Thung lũng Loire xung quanh Tours . Tên đầy đủ của nó là Gamay Noir à Jus Blanc. Nó là một giống cây trồng rất lâu đời , được đề cập đến từ lâu đời vào thế kỷ 15. Nó thường được trồng vì nó tạo ra sản lượng dồi dào; tuy nhiên, nó có thể tạo ra các loại rượu vang đặc biệt khi được trồng trên đất có tính axit, giúp làm mềm nho có độ axit cao tự nhiên.
Tìm hiểu rượu vang Gamay
Nếu bạn là một trong số ít những người thực sự dừng lại để ngửi hoa của hàng xóm, hoặc hít thở sâu khi bạn đang ở trong một khu rừng thì bạn là ứng cử viên uống rượu lý tưởng cho Gamay. Ngoài ra, bạn có nhận ra mình là một người hiếm có, phải không?
Gamay (“Gam-may” hay còn gọi là Gamay Noir) là một loại rượu vang đỏ nhẹ có hương vị tương tự như Pinot Noir. Trên thực tế, giống này là anh em họ của Pinot Noir và nó mọc chủ yếu bên cạnh Burgundy, Pháp (quê hương của Pinot) trong một vùng được gọi là Beaujolais . Rượu vang Gamay được yêu thích vì hương hoa tinh tế, hương đất tinh tế và khả năng kết hợp đáng ngạc nhiên với thực phẩm (thậm chí cả cá!). Phần tốt nhất là bạn có thể tìm thấy Gamay chất lượng cao với giá tốt hơn nhiều so với Pinot Noir.
Nếu bạn muốn thử Gamay, có một số điều cần biết và mong đợi từ loại rượu này. Gamay đã và đang ngày càng phổ biến ở các vùng khí hậu mát mẻ như Pháp, Canada, Thụy Sĩ, Oregon và New Zealand.
Gamay là một trong những loại rượu mà một phần lớn đặc tính trái cây trong rượu bắt nguồn từ hương liệu (và không nhiều về hương vị). Đó là loại rượu được phục vụ tốt nhất trong một ly Burgundy lớn hình quả địa cầu để thu thập tất cả các hương thơm trái cây và hoa tuyệt đẹp.
Mong đợi để ngửi thấy hương hoa violet, hoa diên vĩ và hoa mẫu đơn tươi được bao bọc trong anh đào, mâm xôi và mận với hương nền tinh tế của đất bầu. Trên vòm miệng, rượu nhẹ với độ axit cao và hương vị chua chua của trái cây đỏ cùng với một nốt đắng tinh tế ở phần kết thúc. Bạn sẽ thấy rằng Gamay của Pháp được dán nhãn là Beaujolais, có hương vị đất hơn Gamay của Canada hoặc New Zealand một hoặc hai độ.
Các loại rượu có vị tương tự: Pinot Noir, St. Laurent, Schiava, Zweigelt
Chi phí cho chất lượng: $ 15–25 cho một chai Gamay xuất sắc.
Thực phẩm ghép nối với Gamay
Gà quay thảo mộc và cam quýt là một món ăn lý tưởng cho Gamay
Điều đáng kinh ngạc về Gamay là do nồng độ axit tự nhiên cao kết hợp với tanin thấp, rượu vang kết hợp rất tốt với rất nhiều loại thực phẩm.
MẸO: Gamay liên tục được chọn là loại rượu hàng đầu để kết hợp với bữa tối Lễ Tạ ơn.
Các ví dụ
Thịt
Gà nướng với thảo mộc vùng Provence, gà Tangine với mơ và ô liu, bánh bao gà, Paté gan gà, Vịt sốt mận, Gà tây nhồi hạt dẻ, Stroganoff bò, Xúc xích heo, bít tết Hangar với Chimichuri, Cuộn cá ngừ cay, Cá hồi nhồi đậu nành Tráng men, Cá hồi nướng với men Dijon, Cá tuyết đen nướng với Đậu lăng và Bụng heo, Calamari chiên, Tôm Cajun và Grits
Phô mai
Neuchatel, Chèvre, Comté, Brie, Mimolette, Saint-Nectare, Swiss Raclette, Brie with Pomegranate sauce, Cream Cheese, Farmer's Cheese, Swiss, Gruyere, Monterey Jack
Thảo mộc / Gia vị
Thì là, Hồi, Bạch đậu khấu, Mù tạt, Cải ngựa, Caraway, Tỏi, Hành lá, Hẹ, Tỏi tây, Kinh giới, Lá Bay, Thì là, Oải hương, Cây xô thơm, Bạc hà, Rau má, Hạt tiêu hồng, Đinh hương, Nhục đậu khấu, Allspice, Quế
Rau
Spanakopita, Sốt ô liu đen, Khoai tây nướng với thì là, Hành tây, Cà tím nướng, Nấm Portabello, Sunchoke, Salad rau bina với củ cải đường, Quinoa đỏ, Nụ hoa, Mơ, Nam việt quất khô, Sốt Nam việt quất, Quả óc chó, Hồ đào, Bí ngô, Bí Delicata, Acorn Squash.
Rượu vang Beaujolais
Người ta không thể nói đến Gamay mà không nhắc đến Beaujolais, Pháp , nơi sản xuất 75% rượu Gamay của thế giới. Vấn đề về Beaujolais là một phần lớn sản lượng dành cho rượu vang chất lượng cơ bản được dán nhãn đơn giản là “Beaujolais” hoặc “Beaujolais Nouveau”.
Những loại rượu này có thể già đi, và thường sẽ có hương vị tương tự như rượu Burgundy đỏ.Để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản dễ hiểu, đây là một đồ họa thông tin nhỏ tuyệt vời để hiển thị cho bạn các phân loại và tên cần tìm:
10 Crus of Beaujolais
- Brouilly: Mâm xôi đậm, đào chín và một chút đất
- Chénas: Hương thơm vừa đậm của hoa hồng, hoa mẫu đơn và hương gỗ cay nồng theo tuổi
- Chiroubles: Hương thơm thanh lịch của hoa violet, hoa mẫu đơn, nho đỏ và anh đào
- Côte de Brouilly: Hương thơm vừa đậm của hoa diên vĩ, mận và nho tươi
- Fleurie: Hương thơm thanh lịch của nho đen, đào, hoa diên vĩ và hoa violet
- Juliénas: Hương thơm đậm của dâu tây, hoa violet, quế và nho đỏ
- Morgon: Hương thơm đậm của anh đào, đào, mận và hoa violet
- Moulin-à-Vent: Hương thơm đậm của anh đào, hoa violet và nho đen
- Régnié: Hương thơm vừa đậm của quả mâm xôi và quả lý chua đen với một chút cay
- Saint-Amour: Hương thơm thanh lịch của nho đỏ, hoa diên vĩ và mận.