Rose wine là gì? - Bí mật rượu vang hồng

Rose wine là gì? - Bí mật rượu vang hồng

Rose wine là gì? - Bí mật rượu vang hồng

Rose wine xảy ra khi vỏ nho đỏ chạm vào rượu chỉ trong một thời gian ngắn. Trường hợp một số loại rượu vang đỏ lên men trong nhiều tuần trên vỏ nho đỏ, rượu vang hồng được nhuộm màu đỏ chỉ trong vài giờ. Nhà làm rượu có toàn quyền kiểm soát màu rượu vang và loại bỏ vỏ nho đỏ ( nguồn gốc của sắc tố đỏ ) khi rượu đạt đến màu hoàn hảo. Như bạn có thể tưởng tượng, gần như bất kỳ loại rượu vang đỏ nào (từ Cabernet Sauvignon đến Syrah) đều có thể được sử dụng để làm rượu vang hồng, tuy nhiên có một số phong cách phổ biến và nho được ưa thích cho hoa hồng.

Rượu vang hồng vui vẻ kéo dài không gian màu giữa rượu vang đỏ và trắng, theo một cách nào đó, rosé giống như một trạng thái của tâm trí.

Rosé xảy ra khi vỏ nho đỏ tiếp xúc rượu chỉ trong một thời gian ngắn. Trường hợp một số loại rượu vang đỏ lên men trong nhiều tuần trên vỏ nho đỏ, rượu vang hồng được nhuộm màu đỏ chỉ trong vài giờ. Nhà làm rượu có toàn quyền kiểm soát màu rượu vang và loại bỏ vỏ nho đỏ ( nguồn gốc của sắc tố đỏ ) khi rượu đạt đến màu hoàn hảo. 

Như bạn có thể tưởng tượng, gần như bất kỳ loại rượu vang đỏ nào (từ Cabernet Sauvignon đến Syrah) đều có thể được sử dụng để làm rượu vang hồng, tuy nhiên có một số phong cách phổ biến và nho được ưa thích cho vang hồng.

Nếm rượu vang Rosé

Nếm rượu vang Rosé

Các hương vị chính của rượu vang hồng là hương trái cây màu đỏ, hoa, cam quýt và dưa, với hương vị xanh giòn dễ chịu trên kết thúc tương tự như cần tây hoặc đại hoàng. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại nho mà rượu vang hồng sẽ thay đổi hương vị rất nhiều. Ví dụ, một loại Aglianico rosé của Ý có màu đậm được gọi là Nước hoa hồng ở Ý, - sẽ mang đến hương vị hương vị anh đào và cam, và một loại Grenache rosé màu nhạt từ Provence ở Pháp sẽ có vị của dưa mật, chanh và cần tây .

Rượu vang Rosé được làm như thế nào

Rượu vang Rosé được làm như thế nào

Có 3 cách chính để làm rượu vang hồng và cách phổ biến nhất được minh họa trong hình bên dưới.

Phương pháp Maculation

Phương pháp maculation là khi nho rượu vang đỏ được nghỉ ngơi, hoặc ngâm trong nước ép trong một khoảng thời gian và sau đó toàn bộ lô nước ép được kết thúc thành rượu vang hồng. Phương pháp maculation có lẽ là loại rosé phổ biến nhất mà chúng ta thấy có sẵn và được sử dụng ở các vùng như Provence và Languedoc-Roussillon , Pháp trong đó rosé cũng quan trọng như rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng.

MIPO: Rượu vang Rosé chạm vào vỏ nho đỏ trong khoảng 2 giờ.

Phương pháp Saignée hoặc “Bled”

Phương pháp Saignée (miễn phí tại San-yay) là khi trong vài giờ đầu tiên làm rượu vang đỏ, một số nước nho được đổ ra và đưa vào thùng mới để làm rượu vang hồng. Phương pháp này rất phổ biến ở các vùng rượu vang tạo ra các loại rượu vang đỏ hảo hạng như Napa và Sonoma. Mục đích của việc làm chảy nước nho không chỉ tạo ra một màu hồng đáng yêu mà còn tập trung cường độ của rượu vang đỏ. Rượu vang Saignée khá hiếm, do phương thức sản xuất và thường sẽ chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn, sản xuất của một nhà máy rượu.

Phương pháp trộn

Phương pháp pha trộn là khi một ít rượu vang đỏ được thêm vào thùng rượu vang trắng để làm hồng. Không cần nhiều rượu vang đỏ để nhuộm màu hồng rượu vang trắng, vì vậy thông thường những loại rượu này sẽ có tới 5% hoặc hơn một loại rượu vang đỏ được thêm vào. Phương pháp này rất không phổ biến với các loại rượu vang vẫn còn nhưng xảy ra nhiều hơn ở các vùng rượu vang như Champagne. Một ví dụ về một loại rượu vang rất ngon được làm bằng kỹ thuật này là rượu vang hồng của Ruinart , chủ yếu là Chardonnay với một loại rượu vang đỏ Pinot Noir pha trộn.

Một số loại rượu đang bán chạy tại Oldworldwine.vn tại đây 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.