Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Provence là gì? Khám phá vùng rượu vang Provence

Rượu vang Provence là gì? Khám phá vùng rượu vang Provence

Rượu vang Provence là gì?

Rượu vang Provence (Provençal) là các loại rượu vang đến từ vùng sản xuất rượu vang Provence ở đông nam nước Pháp . Người La Mã gọi khu vực này là provincia nostra ("tỉnh của chúng tôi"), đặt tên cho khu vực này. Nằm ngay phía nam của dãy Alps , đây là tỉnh La Mã đầu tiên bên ngoài nước Ý.

Rượu vang đã được làm ở vùng này trong ít nhất 2.600 năm, kể từ khi người Hy Lạp cổ đại thành lập thành phố Marseille vào năm 600 trước Công nguyên. Trong suốt lịch sử của khu vực, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang đã bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa đã có mặt ở Provence, bao gồm người Hy Lạp cổ đại , người La Mã , người Gaul , người Catalans và người Savoy . 

Ngày nay, khu vực này chủ yếu được biết đến với rượu vang hồng , mặc dù các nhà phê bình rượu vang như Tom Stevenson tin rằng rượu vang tốt nhất của khu vực là loại rượu vang đỏ có hương vị cay nồng. Rượu vang Rosé hiện chiếm hơn một nửa sản lượng rượu vang vùng Provençal, với rượu vang đỏ chiếm khoảng một phần ba sản lượng của khu vực.

Rượu vang trắng cũng được sản xuất với số lượng nhỏ trong toàn khu vực với vùng Appellation d'origine contrôlée (AOC) của Cassis chuyên sản xuất rượu vang trắng. Côtes de Provence là AOC lớn nhất, tiếp theo là Coteaux d'Aix-en-Provence. Vùng Bandol gần Toulon là một trong những vùng rượu vang Provençal được quốc tế công nhận.

Khám phá vùng rượu vang Provence

Provence đang ngày càng trở nên phổ biến, bao gồm các tiểu vùng hàng đầu của nó như Bandol và Cassis. 

Provence! Cái tên gợi liên tưởng đến hoa oải hương, hoa hướng dương, cây ô liu và rượu vang - rất nhiều loại rượu - trắng, đỏ và hồng!

88% sản lượng rượu vang Provence được dành riêng cho rượu vang hồng!

Vùng hấp dẫn này nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải của Pháp, giáp với sông Rhone ở phía tây và Côte d'Azur ở phía đông. 

Những con đường đua trên núi đầy đá, rượu vang và hoa oải hương là những dấu ấn đặc biệt của Provence. 

Có được một vùng đất: Vùng rượu vang Provence

Provence được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu tuyệt vời, đặc biệt là đối với nho! Khu vực này có nhiều nắng và không quá mưa, ngày ấm và chiều mát. Địa Trung Hải điều hòa nhiệt độ và gió “Mistral” nổi tiếng giúp các vườn nho luôn khô ráo, không bị sâu bệnh và bầu trời quang đãng.

Tấn nắng: Cây nho cần tối thiểu 1400 giờ nắng (ngày độ) để cho quả chín. Provence trung bình 2700-3000 giờ mỗi năm.

Vị trí địa lý đa dạng với nhiều dãy núi tạo nên cảnh quan có độ dốc thoải . Và các thung lũng có mái che. Các loại đất cũng rất đa dạng. Vùng nông thôn phía tây có nhiều đá vôi, nơi có vùng đất từ ​​xa xưa được bao phủ bởi một vùng biển nông, ấm áp. Đi về phía đông, và đất chủ yếu là đá phiến kết tinh (đá granit) và núi lửa trong một khu vực nhỏ.

Một ngày điển hình ở Coteaux Varois en Provence

Trên khắp Provence, các loại cây bụi hoang dại, nhiều nhựa như cây hương thảo, cây bách xù, cỏ xạ hương và hoa oải hương mọc ở hầu khắp mọi nơi. Nhiều người nói rằng những loại cây này, được gọi chung là "Garrigue" (trên đá vôi / đất sét) hoặc "Maquis" (khi mọc trên đá phiến kết tinh), ảnh hưởng đến đặc tính của rượu.

Với tất cả các loại đất, khí hậu, độ cao và ảnh hưởng lịch sử khác nhau này, chỉ có ý nghĩa rằng Provence là quê hương của nhiều giống nho. 

Nho làm rượu vang trắng 

Nho trắng của Provence bao gồm:

  • Rolle (hay còn gọi là Vermentino)
  • Ugni Blanc (hay còn gọi là Trebbiano)
  • Bourboulenc
  • Clairette
  • Marsanne
  • Roussanne
  • Grenache Blanc

Cũng quen thuộc là các giống Sauvignon Blanc và Semillon của Bordeaux , được sử dụng ở một số vùng. Nho trong vùng như Pascal, Terret Blanc, Spagnol (hay còn gọi là Mayorquin), và Pignerol vẫn được sử dụng nhưng nhanh chóng biến mất.

Nho rượu vang đỏ

Hầu hết nho đỏ truyền thống được tìm thấy ở những nơi khác ở Pháp và Địa Trung Hải; bao gồm các:

Bạn đã nghe nói về Tibouren, Braquet, Calitour, Folle Noir và Barbaroux chưa? Đây là một số giống đỏ độc đáo và ít người biết đến của Provence.

Khoảng 36 loại rượu được cho phép ở Provence. Chúng có nguồn gốc từ Pháp, Tây Ban Nha, Ý , Hy Lạp và Hungary.

Các vùng rượu của Provence

Viticultural Provence bao gồm 9 vùng chính hoặc AOC (Appellation de'Origin Contrôlée).


 


AOC là gì? Đó là một khu vực cụ thể để trồng nho được xác định bởi nhiều yếu tố tạo nên đặc tính độc đáo của nó - chẳng hạn như loại đất, khí hậu và địa lý. Việc tham gia AOC cũng có các quy tắc. Người trồng bị hạn chế về loại nho họ có thể trồng, cách trồng và có thể thu hoạch bao nhiêu tấn. Rượu phải được pha theo tỷ lệ pha trộn cụ thể với mức cồn và đường dư được quy định. Họ cũng phải tuân theo quy trình ghi nhãn nghiêm ngặt .

Côtes de Provence

Là AOC lớn nhất, và là nhà sản xuất lớn nhất với khoảng 75% sản lượng rượu (trong đó 89% là Rosé), khu vực này cũng là nơi đa dạng nhất.

Do quy mô của khu vực, có nhiều ảnh hưởng trong công việc: ví dụ như sự khác biệt về khí hậu, độ cao của vườn nho, đất và lượng mưa có thể khác nhau đến mức thực sự có sự chênh lệch 60 ngày giữa thời điểm bắt đầu thu hoạch ở miền nam. những vườn nho ven biển và những vườn nho trong đất liền, mát hơn của chúng.

Có bốn “Vùng phụ” địa lý ở Côtes de Provence, và chúng rất dễ xác định vì chúng được phép thêm tên của mình vào nhãn. Sainte-Victoire, La Londe, Fréjus và Pierrefeu. Mỗi tiểu vùng này có những đặc điểm riêng biệt ảnh hưởng đến nho và rượu vang được sản xuất trong đó.

Bầu trời rộng lớn. Ảnh chụp phía đông Aix-en-Provence ở Vars, Provence-Alpes-Cote d'Azur.

Coteaux d'Aix en Provence

Đứng thứ hai về quy mô, khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề của những cơn gió Mistral nổi tiếng. Những vườn nho ở đây có niên đại khoảng 600 năm trước Công nguyên và được đánh giá cao bởi các Tòa án Hoàng gia Châu Âu vào thế kỷ 15.

Ngày nay, Rosé là vua và thường là sự pha trộn của Grenache, Mourvedre, Cinsault, Syrah và Counoise. Cabernet Sauvignon cũng được trồng ở đây. Những đồn điền đầu tiên của giống nho Bordeaux này đã được đưa đến các vườn nho Provencal của Georges Brunet (chủ sở hữu của Chateau LaLagune) ngay sau Thế chiến thứ hai.

Brad Pitt và Angelina Jolie có Côtes de Provence Rosé từ Correns (của Brignoles) được gọi là Miraval, một sự pha trộn của Cinsault, Grenache, Syrah và Rolle (Vermentino).

Coteaux Varois de Provence

Còn gọi “Trái tim của Provence”, vùng nằm giữa Provence này có các dãy núi đá vôi nhấp nhô nên có vô số 'vùng khí hậu trung du'.

Những vườn nho ở những độ cao hơn một chút này sẽ mát hơn nên nho được hưởng lợi từ việc chín lâu hơn, chậm hơn, tạo cho rượu thành phẩm có độ chua tốt, hương vị và cấu trúc phức tạp. Một lần nữa, quy tắc Rosés, được tạo ra từ Cinsualt, Mourvedre, Grenache và Syrah với người da trắng thống trị bởi Rolle.

Les Baux de Provence

Đây có lẽ là phần khó nhất của Provence; rất nóng, nơi đây có Val d'Enfer hay còn gọi là "Thung lũng địa ngục". Nằm ở phía bắc thành phố cổ Arles, khu vực này được đặt tên theo thị trấn Baux kiên cố từ thế kỷ 13. Những vườn nho nằm trên sườn đồi của dãy núi Alpilles và mặc dù khí hậu và địa hình hiểm trở khắc nghiệt, nhưng nơi đây rất lý tưởng để trồng nho.

Khu vực này cũng hoàn hảo cho việc trồng nho sinh học và hữu cơ. Gió Mistral giữ cho mọi thứ khô ráo nên không có vấn đề gì thối rữa và 3000 giờ nắng trung bình cũng không gây hại gì! Trên thực tế, 41% người trồng đã "xanh".
Les Baux cũng tạo ra sự khác biệt bằng cách sản xuất rượu vang đỏ chủ yếu, với Granache, Syrah, Cinsault và Cabernet Sauvignon làm trung tâm.

Cassis

Dọc theo bờ biển Địa Trung Hải của Provence, ngay phía đông của Marseille, những vách đá vôi trắng, dốc của Massif des Calanques tiếp giáp với biển và đây là nơi bạn tìm thấy AOC đầu tiên của Provence (1936); Cassis.

Các vườn nho đã bị phá hủy khá nhiều bởi dịch bệnh Phylloxera vào thế kỷ 18, nhưng đã được trồng lại và hiện tại Cassis là vùng sản xuất rượu vang trắng của Provence.

Marsanne là loại nho chính, cùng với Clairette, vì vậy rượu vang có sự sang trọng tuyệt vời và hương thơm nồng nàn của cam quýt, đào, mật ong và các loại thảo mộc khô. Nhiều người nói rằng bạn thậm chí có thể nếm được muối của vùng biển gần đó!

Chai truyền thống của Provence được gọi là skittle và có hình dạng giống như một chiếc đồng hồ cát.

Bandol

Nếu Cassis chỉ toàn rượu vang trắng, thì người hàng xóm phía đông của nó hoàn toàn ngược lại. Bandol, được đặt theo tên của cảng Phocaean cổ đại, cũng phải hứng chịu sự tàn phá của phylloxera, nhưng khi việc trồng lại diễn ra, những người canh tác biết rằng đất cát và đá vôi khô cằn, bạc màu, thoát nước tốt rất thích hợp cho loài Mourvèdre ưa nhiệt, chín muộn .

Những vườn nho trên sườn đồi tạo thành một giảng đường tự nhiên, nơi các bậc thang được nâng đỡ bởi những bức tường làm bằng đá sông được gọi là “restanques”. Bandol sản xuất rượu vang trắng tuyệt vời từ Clairette pha trộn với Ugni Blanc hoặc Bourbouenc, và hoa hồng có cấu trúc, hương vị nhưng rượu vang đặc trưng của hãng là loại rượu vang đỏ đậm đà, đậm đà được làm từ 95% Mourvedre và ủ trong gỗ sồi ít nhất 18 tháng.

Bảng màu

Nép mình bên dưới Coteaux d'Aix-en-Provence và chỉ rộng 100 mẫu Anh, Palette là vùng AOC nhỏ nhất của Provence. Những vườn nho được người La Mã trồng trên đất đá vôi và đất sét vào khoảng năm 100 trước Công nguyên và khu vực này hiện là nơi sinh sống của hơn 25 giống nho (một số ít bị che khuất), tất cả đều được thu hoạch thủ công và tuân theo các quy tắc pha trộn cụ thể và yêu cầu về lão hóa.
 
Mourvèdre là loại nho chính có cả màu hồng và đỏ cùng với Cinsault, Grenache, và một loạt các loại nho khác thường như Castet, Muscat de Hamburg, Petit Brun và Téoulier. Gỗ sồi bắt buộc phải ủ 18 tháng và nhiều người nhận thấy rượu vang tương tự như rượu vang của Bandol.

Giống nho trắng đại diện cho khoảng 37% sản lượng của khu vực và thường là sự pha trộn của Clairette Blanche, Picardan, Bourboulenc và các loại nho khác thường như Panse Muscade, Terret Gris, Piquepoul Blanc và Aragnan! Cả rượu vang trắng và vang hồng đều phải được ủ ít nhất 8 tháng trước khi xuất xưởng.

Nó có thể có kích thước nhỏ, nhưng Palette rất lớn trong việc bảo tồn truyền thống của rượu vang Provence.

Câu đố về Mistral: Những ngôi nhà nông trại được xây dựng với cửa quay về hướng Nam, tránh xa những cơn gió Mistral .

Bellet

Những vườn nho của Bellet nằm rải rác trên những sườn đồi dốc bao quanh thành phố Nice ở rìa phía đông xa xôi của Provence. Đây là một khu vực khác sử dụng một số giống nho không phổ biến. Giống trắng chiếm ưu thế là Rolle (Vermentino) và đó là giống AOC duy nhất ở Provence được phép sử dụng Chardonnay. Red và Rosé chủ yếu được làm bằng Braquet và Folle Noire. Rosé từ Bellet có mùi thơm đặc trưng của cánh hoa hồng!

Pierrevert

Pierrevert là mới nhất (1998) và là vùng phía bắc nhất của Provence AOC. Nằm ở Alpes de Haute Provence, bên cạnh Luberon, có một ảnh hưởng nhất định của Rhone cả về giống nho và phong cách.

Bạn sẽ tìm thấy sự pha trộn vang đỏ của Grenache và Syrah có lẽ với một số Cinsault và Carignan, và những giống nho trắng như Grenache Blanc, Rolle (Vermentino), Roussanne và Marsanne. Rosé là một vấn đề lớn ở đây, được làm từ cùng một loại giống vang đỏ nhưng nó khác với các vùng khác của Provence.

Các quy tắc của khu vực quy định rằng tối thiểu 50% rượu vang phải được làm theo phương pháp "saignée", nơi duy nhất cho phép kỹ thuật này.

Như bạn có thể nói, Provence có các loại rượu vang đa dạng và một lịch sử lâu đời. Bản đồ của Provence có sẵn từ chúng tôi, nhưng bạn cũng có thể nhận được Bộ Bản đồ Khu vực Pháp đầy đủ và điều đó sẽ giúp bạn kết nối với các loại rượu vang khác trên khắp đất nước. Hãy cảnh báo rằng, một khi bạn bắt đầu yêu thích rượu vang của Pháp, bạn sẽ mua một chiếc xe đạp đi biển có giỏ đan bằng mây ở phía trước. 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline