Vermentino là gì? Tìm hiểu rượu vang Vermentino
Ngày đăng: 15/04/2024
Vermentino (“vur-men-teeno”) là một giống nho làm rượu vang trắng có vị nhẹ, chủ yếu mọc ở Ý trên đảo Sardinia. Điều thú vị về Vermentino là nó có thể có hương vị thơm ngon phức tạp theo phong cách tương tự như Sauvignon Blanc. Bởi vì Vermentino rất ít được biết đến, bạn có thể tìm thấy những loại rượu vang chất lượng cao với một giá trị lớn. Chúng ta hãy đi sâu vào các chi tiết của rượu Vermentino để hiểu được nhiều hơn về loại rượu vang trắng tuyệt vời này nhé!
Vermentino là gì?
Vermentino (“vur-men-teeno”) là một giống nho làm rượu vang trắng có vị nhẹ, chủ yếu mọc ở Ý trên đảo Sardinia. Điều thú vị về Vermentino là nó có thể có hương vị thơm ngon phức tạp theo phong cách tương tự như Sauvignon Blanc. Bởi vì Vermentino rất ít được biết đến, bạn có thể tìm thấy những loại rượu vang chất lượng cao với một giá trị lớn. Chúng ta hãy đi sâu vào các chi tiết của rượu Vermentino để hiểu được nhiều hơn về loại rượu vang trắng tuyệt vời này nhé!
Tìm hiểu rượu vang Vermentino tuyệt vời
Nếu bạn yêu thích Sauvignon Blanc thì Vermentino là bạn của bạn.
Mặc dù có đặc điểm thân nhẹ điển hình của Vermentino, nhưng hương vị của nó thực sự khá phức tạp. Điều này là do Vermentino có hàm lượng phenol cao hơn, góp phần tạo nên vị đắng tinh tế khi kết thúc - một hương vị thường được mô tả là hạnh nhân xanh. Một ly Sardinia Vermentino cổ điển sẽ mang đến hương thơm sống động của lê, đào trắng, chanh và bưởi hồng với hương tinh tế của đá nghiền và vỏ cam quýt. Trên vòm miệng, Vermentino hầu như luôn khô và hơi có dầu với hương vị của bưởi và cam quýt, với một khoáng chất như đá nghiền và vị mặn. Về kết thúc, nó có thể hơi gắt với vị đắng tương tự như hương vị của cùi bưởi hoặc hạnh nhân tươi.
Các loại rượu tương tự
Các loại rượu có hương vị và thân hình tương tự bao gồm Albariño, Grüner Veltliner , Sauvignon Blanc , Sémillon, Soave và Verdejo.
Hai phong cách của Vermentino
Khi bạn đi sâu vào các chi tiết phức tạp của Vermentino, bạn sẽ nhận thấy hai phong cách khác nhau dựa trên sản xuất rượu vang. Một phong cách phong phú hơn kem hơn và phong cách kia nhẹ hơn, nhiều hương hoa hơn và có màu sắc tươi tắn hơn.
Sự khác biệt giữa hai phong cách xảy ra sau quá trình lên men rượu khi rượu nằm trong thùng. Tại thời điểm này, nhà sản xuất rượu có thể chọn thêm một loại vi khuẩn đặc biệt gọi là Oenococcus oeni, loại vi khuẩn này ăn axit malic chua trong Vermentino (đây là loại axit tương tự được tìm thấy trong táo xanh) và tạo ra một lượng nhỏ hợp chất có hương vị đặc biệt gọi là Diacetyl . Quá trình này được gọi là Lên men Malolactic . Diacetyl có vị kem và béo ngậy như bơ và mang lại cảm giác nhờn hơn trên lưỡi.
Thực phẩm kết hợp với rượu vang Vermentino
Vermentino với đặc tính hơi nhiều dầu, độ mặn và vị đắng của phenolic là một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với các món ăn nhẹ với các loại thảo mộc và gia vị phong phú. Do nồng độ đậm hơn, bạn có thể dễ dàng kết hợp loại rượu này với các loại cá đậm đà hơn như cá bơn hoặc thậm chí các loại thịt đậm đà như xúc xích heo tẩm gia vị thì là. Một điều quan trọng cần chú ý khi kết hợp với Vermentino là mức độ axit trong món ăn. Vermentino thường không có đủ độ chua cay cần thiết để phù hợp với các món ngâm chua (mặc dù nó sẽ dễ dàng phù hợp với bánh tét gà có vắt chanh). Vermentino cũng là một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với các món ăn lộng lẫy như Pesto.
Các ví dụ
Thịt
Tacos gà, Tacos cá, Halibut, Cá hồi bào, Bánh cua, Bạch tuộc nướng, Langoustines với tỏi và rau thơm, Cá hồi nướng với tỏi và hương thảo, Vẹm chiên, Xúc xích heo tẩm gia vị thì là, Dưa bọc Proscuitto, Ngao và mì Ý tươi, Chim cút nướng qua rau mùi nghiền.
Phô mai
Ricotta, Mozzarella Buffalo, Phô mai dê, Pecorino, Feta
Thảo mộc / Gia vị
Herbs de Provence, Oregano, Tỏi, Húng tây, Tarragon, Hành tím, Gừng, Ngò rí, Kinh giới, Ngò tây, Cây xô thơm, Hương thảo, Húng quế, Vỏ chanh.
Rau
Rau bina và atiso Calzone, Rau bina và rau cải Ricotta Ravioli, Đậu xanh, Arugula Salad, Bánh Quiche rau bina, Củ cải tây nghiền, Bí ngòi nướng với tỏi và thảo mộc, Súp kem tỏi tây, Măng đậu, Măng tây nướng, Bánh sừng bò, Bắp tươi cắt nhỏ, Salad Tabbouleh, Falafel, Hummus, Đậu trắng, Gạo vàng, Bít tết súp lơ, Hạt thông, Điều, Hạnh nhân, Quýt.
Thông tin hữu ích về Vermentino
Vermentino phát triển tốt ở các loại đất kém màu mỡ như được trình bày ở đây ở Corsica
- Gần một nửa tổng số rượu Vermentino được sản xuất ở Sardinia.
- Vermentino là một giống nho ưa khí hậu ấm áp mạnh mẽ và có xu hướng sản xuất rượu vang ngon hơn trên đất kém màu mỡ ở độ cao hơn.
- In Provence, Vermentino is called Rolle (“roll”). It’s the secret ingredient to the region’s top-rated Rosé.
- Rượu Vermentino chất lượng cao nhất ở Sardinia đến từ vùng đông bắc được gọi là Vermentino di Gallura DOCG. Vermentino di Gallura được yêu cầu tối thiểu là 95% Vermentino và rượu vang chất lượng “Superiore” có các hạn chế chất lượng tối thiểu nghiêm ngặt hơn.
- Corsica sản xuất một số loại rượu Vermentino tuyệt vời (được gọi là Vermentinu), cung cấp độ axit cao với độ khoáng nhẹ và mùi khói tinh tế.