Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Tây Ban Nha là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha là gì?

Rượu vang Tây Ban Nha ( tiếng Tây Ban Nha : vinos Españoles ) là loại rượu được sản xuất tại Tây Ban Nha . Nằm trên bán đảo Iberia , Tây Ban Nha có hơn 1,2 triệu ha (2,9 triệu mẫu Anh) được trồng, trở thành quốc gia sản xuất rượu vang được trồng rộng rãi nhất nhưng đây là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ ba trên thế giới, lớn nhất là Ý và Pháp , tiếp theo là Hoa Kỳ.

Điều này một phần là do năng suất rất thấp và khoảng cách rộng của những cây nho cũ được trồng trên đất khô được tìm thấy ở một số vùng rượu vang Tây Ban Nha . Đất nước này đứng thứ chín về mức tiêu thụ trên toàn thế giới. Người Tây Ban Nha uống trung bình 21,6 lít (5,7 US gal) mỗi người một năm. Đất nước này có rất nhiều giống nho bản địa , với hơn 400 giống được trồng trên khắp Tây Ban Nha mặc dù 88 phần trăm sản xuất rượu vang của đất nước chỉ từ 20 loại nho - bao gồm các loại nho đỏ Tempranillo , Bobal , Garnacha và Monastrell ; nho trắng Albariño , Airén , Verdejo , Palomino và Macabeo ; và ba loại nho Cava Parellada ,Xarel·lo và Macabeo. 

Các vùng rượu vang lớn của Tây Ban Nha bao gồm Rioja và Ribera del Duero , được biết đến với sản xuất Tempranillo. Jumilla , được biết đến với sản xuất Monastrell. Jerez de la Frontera , quê hương của rượu vang Sherry ; Rías Baixas ở vùng tây bắc Galicia , nơi được biết đến với các loại rượu vang trắng được làm từ Albariño và Catalonia , bao gồm Cava và các vùng sản xuất rượu vang của vùng Penedès cũng như vùng Priorat .

Bản đồ khu vực rượu vang Tây Ban Nha

Khám phá bản đồ rượu vang Tây Ban Nha để khám phá loại rượu vang nổi tiếng nhất của đất nước.

Rượu vang Tây Ban Nha bao gồm các loại từ giá trị lớn đến một kho báu sưu tập, và từ rượu vang trắng tinh tế đến rượu vang đỏ sang trọng.

Vùng rượu vang Tây Ban Nha

Có 138 chỉ định rượu vang chính thức ở Tây Ban Nha (tính đến năm 2020). Các khu vực rất đa dạng, sản xuất tất cả mọi thứ, từ Albariño cho đến Monastrell. Vì vậy, cách tốt nhất để tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha là chia đất nước thành 7 vùng khí hậu riêng biệt.

Northwest “Green” Spain

Khu vực được biết đến với: Rías Baixas, Ribeira Sacra, Bierzo, Txakolina

Nho chính: Albariño, Mencía, Godello

Các thung lũng xanh tươi tốt trên núi dẫn đến các thành phố dọc theo nước, nơi ẩm thực đặc trưng là cá tươi.

Albariño là giống nho vô địch của Rías Baixas (REE-us BYE-shus), được tìm thấy ở vùng cực Tây Bắc của bản đồ rượu vang Tây Ban Nha. 

Thung lũng sông Ebro và Duero

Các khu vực cần biết: Rioja, Ribera del Duero, Toro, Rueda, Cariñena

Nho chính: Tempranillo, Garnacha, Carignan, Verdejo, Viura

Thung lũng sông Ebro và Duero sản xuất một số loại rượu vang Tempranillo đáng chú ý nhất của Tây Ban Nha.

Ở Rueda, có một loại rượu vang trắng Tây Ban Nha đặc biệt, gọi là Verdejo.

Thung lũng sông Ebro may mắn có được ảnh hưởng khí hậu Địa Trung Hải nhiều hơn với sự biến đổi khí hậu ít dữ dội hơn. Bởi vì điều này, nho Tempranillo và Garnacha sản xuất các loại rượu vang có kiểu dáng thanh lịch hơn. Rioja nổi tiếng với các bodegas lâu đời , như Lopez de Heredia , một loại rượu vang đỏ xứng đáng với tuổi.

Bờ biển phía bắc Địa Trung Hải của Tây Ban Nha

Các khu vực cần biết: Cava, Priorat, Montsant

Nho chính: Carignan, Garnacha, Nho Cava: Macabeu (còn gọi là Viura), Parellada, và Xarello

Rất ít nơi trên thế giới có khí hậu Địa Trung Hải hoàn hảo hơn.

Nhiều loại nho phát triển tốt ở Catalunya vì có nhiều vi khí hậu độc đáo từ bờ biển đến đồi nội địa. Dọc theo bờ biển, Cava là nữ hoàng trị vì. Cava là nữ hoàng của rượu Champagne Tây Ban Nha . Tuy nhiên, thay vì sử dụng cùng một loại nho Pháp, họ kết hợp những loại nho bản địa làm cho rượu vang thơm ngon với sự tinh tế.Khu vực rượu vang đỏ chính ở đây là Priorat. Priorat tiếp tục trở thành một điểm nóng rượu vang đỏ được các nhà phê bình thèm muốn. Cây nho già Carignan và Garnacha glà đặc sản tại nơi đây.

Nam Địa Trung Hải của Tây Ban Nha

Các khu vực cần biết: Utiel-Requena, Yecla, Jumilla, Bullas

Nho chính: Monastrell, Bobal, Cabernet Sauvignon

Phía nam Địa Trung Hải trên bản đồ rượu vang Tây Ban Nha, cung cấp các lựa chọn tuyệt vời cho người hâm mộ rượu vang hoa quả. Hai thứ đáng chú ý nhất là Monastrell (còn gọi là Mourvèdre) , một loại rượu vang đỏ phong phú.

Điều thú vị là, các giống nho của vùng Bordeaux (như Cabernet Sauvignon) dường như cũng hoạt động tốt ở đây và tạo ra sự pha trộn tuyệt vời cho nho với Monastrell. Ở Jumilla, Bodega El Nido đưa ra một hỗn hợp Monastrell-Cabernet được đánh giá cao.

Cao nguyên trung tâm

Các khu vực cần biết: Méntrida, Uclés, Vinos de Madrid, v.v.

Nho chính: Tempranillo, Garnacha, Albillo, Petit Verdot

Cao nguyên trung tâm hay Trung tâm Meseta là cao nguyên bên trong của Tây Ban Nha và là quê hương của thủ đô Madrid. Độ cao trung bình ở đây là khoảng 2.500 feet (762 mét), trời nắng và khô. Để tồn tại trong những điều kiện khô cằn này, nho được đặt cách xa nhau và mọc sát mặt đất.

Mặc dù có rất nhiều nho Airén trắng mọc ở đây, nhưng thứ thú vị thực sự đến từ cây nho già Garnacha và Petit Verdot mọc ở độ cao thậm chí cao hơn trên các ngọn đồi. Trên thực tế, có rất nhiều địa điểm trồng nho được chỉ định ở đây, được gọi là Vino de Pago.

Andalucía

Khu vực cần biết: Sherry, Sierras de Málaga, Montilla-Moriles
Nho chính: Palomino, Pedro Ximénez, Muscat de Alexandria

Andalucía nổi tiếng nhất với Sherry. Đất albariza trắng xóa làm cho những vườn nho Palomino ở Cádiz trông giống như một mặt trăng. Các loại rượu Sherry mà mọi người nên thử là những loại ở phía khô, bao gồm Manzanilla và Amontillado.

Mặt khác vùng Montilla-Moriles, sản xuất một trong những loại rượu ngọt nhất. Nó được gọi là “PX”, và nó được làm từ nho Pedro Ximénez. Một PX lâu đời đủ ngọt để đổ lên bánh kếp (làm cho nó trở thành xi-rô ăn sáng sang trọng nhất trong lịch sử thế giới).

Các loại rượu vang khô Moscatel (Muscat de Alexandria) từ khu vực này cho thấy mọi thứ đang thay đổi ở Andalucía như thế nào.

Các Quần đảo (bao gồm Quần đảo Canary)

Các khu vực chính: Islas Canarias, Illes Beleares
Nho chính: Palomino, Listán Negro, Callet

Quần đảo Tây Ban Nha cung cấp một loạt các loại rượu vang đỏ dựa trên giống nho Listán Negro đến rượu vang trắng ngọt ngào được làm bằng Moscatel. Rượu vang từ Quần đảo Canary được coi là nghiệt ngã và mộc mạc vì đất núi lửa.

Hiện nay, có rất ít nhà xuất khẩu các loại rượu đảo hiếm. 

7 phong cách chính của rượu vang đỏ Tây Ban Nha

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha cung cấp giá trị đặc biệt vào các loại rượu vang đỏ của châu Âu.

Rượu vang Tây Ban Nha rất nổi bật và độc đáo, chúng cũng rất phù hợp với các loại thực phẩm phong phú. 

7 loại rượu vang đỏ Tây Ban Nha

Tempranillo trẻ

 • Nếm ghi chú: Cherry chua, mận, ớt đen cay và lá nguyệt quế
 • Chi phí trung bình: 10 đến 20 đô la
 • Khu vực: Rioja Crianza , Ribera del Duero Roble và Crianza , Valdepeñas, Tinto de Toro, La Mancha, Castilla-León, Extremadura

Một phong cách ngon ngọt và cay của Tempranillo thường nhận được ít hơn một năm lão hóa. Bởi vì rượu vang không lâu, chúng có vị cay. Hầu hết Tempranillo hướng đến giá trị có vị nhẹ hơn và thiếu hương vị phức tạp của các loại gia vị nâu từ gỗ sồi già.

Tempranillo lão hóa

 • Nếm ghi chú: Cherry, Fig khô, Vanilla và Cedar
 • Chi phí trung bình: 25 - 35 đô la
 • Khu vực: Rioja Reserva , Ribera del Duero Reserv a, Toro Reserva , Aged Castilla-León

Rượu vang có tannin đậm làm nổi bật phẩm chất tốt nhất của Tempranillo đã được vài năm tuổi trong gỗ sồi và chai. Sự lão hóa của Tempranillo làm dịu đi vị cay và hương vị của sự đa dạng trở nên gần như ngọt và khô. Hãy chọn các loại rượu vang có nhãn Reserva và Gran Reserva .

Garnacha trẻ

 • Nếm ghi chú: Dâu tây, bưởi đỏ Ruby, dâm bụt và trà đen
 • Chi phí trung bình: 12 - 18 đô la
 • Các khu vực: Calatayud, Somotano, Navarra, Cariñena, Campo de Borja, La Mancha

Garnacha được gọi là Grenache ở Pháp, nhưng nho có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Phong cách tươi và ngon ngọt này của Garnacha là một bó hoa quả đỏ ngọt ngào và kết thúc với trà đá mịn. Bạn sẽ tìm thấy phong cách Garnacha này ở miền Bắc Tây Ban Nha gần biên giới của Pháp trong các khu vực bao gồm Aragon và Navarra . 

Garnacha cao cấp và pha trộn

 • Nếm ghi chú: Mận nướng, Cam thảo đỏ, Juniper và Sỏi nghiền
 • Chi phí trung bình: 25 - 35 đô la
 • Khu vực: Vinos de Madrid, Campo de Borja, Priorat, Méntrida

Rượu vang Garnacha cao cấp rất đậm và phức tạp với hương vị tannin cao và mâm xôi đen. Rượu vang có tuổi lâu hơn và thường đến từ những cây nho cũ.

Bạn có thể tìm thấy Garnacha đơn quanh Madrid, nơi những cây nho già ở những vườn nho trên cao sản xuất rượu vang tập trung. Ở Tây Ban Nha, khu vực Priorat cũng sử dụng Garnacha pha trộn với Syrah, Cabernet Sauvignon, Merlot và Cariñena và mang đến phong cách táo bạo hơn với blackberry và cam thảo. 

Monastrell

 • Nếm ghi chú: Nước sốt Blackberry, Sôcôla, Đất trồng trong chậu và Khói
 • Chi phí trung bình: 10 - 18 đô
 • Khu vực: Jumilla, Alicante, Valencia, Bullas, La Mancha, Yecla

Monastrell là cùng loại rượu với Mourvèdre ở Pháp , nhưng thực ra nó là một loại rượu có nguồn gốc Tây Ban Nha. (Có lẽ tất cả chúng ta nên gọi nó là Monastrell!)

Rượu vang đậm đà với tannin cao, mận đen, sô cô la, và hương vị hạt tiêu đen. Monastrell được sản xuất chủ yếu ở miền Trung Tây Ban Nha .

Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất theo phong cách giá cả phải chăng và cung cấp giá trị tuyệt vời.

Mencía

 • Nếm ghi chú: Lựu, Cam thảo đen, Sỏi nghiền và Than chì
 • Chi phí trung bình: $20–30
 • Khu vực: Bierzo, Ribeira Sacra, Monterrei, Valdeorras

Mencía (phát âm là Men-THEE-ah) là một loại rượu vang thân trung bình độc đáo mọc ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Các nhà sưu tập rượu vang đã ví Mencía nó với Grand Cru Burgundy vì 'lớp trái cây màu đỏ, hương hoa và tannin làm khô miệng vừa phải .

Các loại rượu vang được sản xuất ở Tây Bắc Tây Ban Nha xung quanh khu vực bao gồm Galicia và Bồ Đào Nha ở vùng Dão .

Rượu vang từ Bierzo và Monterrei có xu hướng đầy đủ hơn và rượu vang từ Valdeorras có xu hướng nhẹ hơn. Các vùng Monterrei và Ribeira Sacra đôi khi pha trộn Mencía với các loại nho địa phương khác bao gồm cả Bastardo.

Bobal

 • Nếm ghi chú: Cherry đen, thảo mộc khô, tím và bột ca cao
 • Chi phí trung bình: 15 -18 đô la
 • Khu vực: Utiel-Requena, Manchuela

Một loại nho tương đối lạ ngoài Tây Ban Nha do thực tế là rất ít xuất khẩu. Tuy nhiên, Bobal là một trong những giống nho được trồng nhiều nhất của Tây Ban Nha. Nó phát triển chủ yếu ở miền Trung Tây Ban Nha , nơi nó được đánh giá cao vì màu tím đục sâu, tannin cao và hương vị trái cây màu đen.

Một số nhà sản xuất đã tìm ra cách quản lý tannin đậm trong loại rượu này và mang lại rượu vang đỏ mịn với các ghi chú việt quất.

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline