Những vùng rượu vang Ý nổi tiếng và cách chọn rượu vang Ý ngon nhất
Ngày đăng: 15/04/2024
Vang đỏ của Ý lý tưởng nhất khi được dùng cùng thức ăn Ý, đó là điều hiển nhiên. Vang đỏ của Ý với độ tannin và a-xít cao được cho ra đời để phối hợp với những món ăn giàu đạm, nhiều mỡ và có hương vị đậm đà. Chianti có thể được kết hợp với những món thịt nướng, thịt viên hay mì ống. Đây cũng là một sự lựa chọn lý tưởng cho những món ăn thuần Việt. Hương vị nồng nàn của loại vang này rất hợp để tôn lên các loại gia vị Á Đông, đặc biệt là nước mắm.
Đất nước Ý mang điều kiện địa lý và thổ nhưỡng vô cùng phong phú. Đất nước này như một chiếc ủng đang “đá” hai hòn đảo Sicily và Sardinia vào Địa Trung Hải. “Thân ủng” được bảo quanh bởi biển Adriatic, biển Ionian và biển Tyrrhenian. Chiếc ủng là một bán đảo với xương sống là rặng Apennines. Nơi đây chính là quê hương cho hơn 350 loài nho khác nhau. Được chia thành 20 vùng sản xuất rượu.
Những vườn nho tại Ý được tìm thấy ở mọi địa thế khác nhau. Từ độ cao của mực nước biển ở phía Đông Emilia- Romagna. Cho tới độ cao 1.300m tại thung lũng Aosta. Hay như vùng Alto Adige nằm ở vĩ độ 46o Bắc, cách đường xích đạo 1.100km. Những loài nho phổ biến nhất của Ý là Sangiovese, Barbera, Nebbiolo, Montepulciano và Pinot Grigio. Năm giống nho này có thể được tìm được ở hầu hết các vùng trồng nho tại Ý.
Nằm ở cuối danh sách là những loài nho ít được biết đến như Centesimino hay Dorona. Hai giống nho chỉ có thể tìm thấy ở một vài nơi trên bán đảo này. Trong phạm vi bài viết này, Oldworldwine xin mạn phép chỉ đề cập đến những dòng vang đỏ Ý tiêu biểu nhất.
Những vùng làm rượu vang nổi tiếng nhất Ý
PIEDMONT, Tây Bắc Ý
Đây là nơi cho ra đời những dòng vang đỏ với hương vị nồng nàn. Ba giống nho thường thấy ở đây đó là Barbera, Nebbiolo và Dolcetto. Loại vang đậm đà của khu Barolo và Barbaresco đều được làm từ giống nho Nebbiolo lừng danh tại vùng làm rượu này.
VENETO, Đông Bắc Ý
Veneto được xem là cái nôi của văn hóa tại châu Âu. Nền văn hóa và nghệ thuật nơi đây khởi sắc từ thời kỳ Trung Cổ. Đây là cái nôi của phong cách Gothic và các trường phái Phục hưng.
Ngày nay, thủ phủ của vùng Veneto, thành phố Venice là một điểm đến mơ ước cho những ai yêu thích nghệ thuật. Bề dày về văn hóa tại Veneto cũng kéo theo sự đa dạng của vùng vang này. Valpolicella, Amarone và Ripasso là ba loại vang đỏ làm nên tên tuổi cho Veneto.
TUSCANY, Trung ý
Vùng Tuscany có lẽ cái tên thân thuộc nhất cho những người sành vang Ý. Không chỉ vì những loại vang tuyệt hảo mà còn bởi khung cảnh đòng quê vô cùng xinh đẹp. Vang vùng Tuscany hầu hết được làm từ loại nho Sangiovese. Đây là cái nôi của vang Chianti . Ngoài ra, loại vang Super Tuscan với sự pha trộn giữa nho Sangiovese, nho Cabernet Sauvignon và Merlot cũng được rất nhiều người ưa chuộng.
Hiểu về các loại vang của Ý
Nhìn chung, vang Ý có thể được chia làm hai loại. Loại thứ nhất, “table wine” hay còn được hiểu là những loại vang với giá phải chăng. Loại thứ hai, vang Ý cao cấp có chữ DOC hay DOCG được gắn ở tên rượu.
DOC là chữ viết tắt của Controlled Designation of Origin, nghĩa là những loại rượu được sản xuất phải tuân theo các quy tắc chính xác được định rõ để bảo tồn các hoạt động sản xuất rượu vang truyền thống của từng khu vực quy định. DOCG là chữ viết tắt của Controlled and Guaranteed Designation of Origin. Những loại rượu này phải tuân thủ theo những quy trình tương tự như DOC và được kiểm duyệt trước khi đưa ra thị trường.
Table wine thường được dọn cùng những bữa tối thường ngày và là một phần không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình kiểu Ý. Bạn có thể mua loại rượu này trong những chai rượu thông thường với dung tích 750ml hay những chiếc bình cỡ đại. Table wine rất dễ uống với hương vị thiên về các loại quả. Chúng thường có vị thanh cho đến nồng nàn.
Trong khi đó, những loại vang cao cấp của Ý cũng rất đa dạng. Hơn 350 giống nho bản địa được trồng tại nhiều điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng khác nhau. Vô số sự kết hợp khác biệt đã cho ra đời một danh sách rượu phong phú và thi vị như chính nền văn hóa nơi đây. Những loại rượu cao cấp nhất của Ý là Super Tuscan, Barolo, Barbaresco, Chianti Classico Riserva và Amarone.
Cách chọn rượu vang đỏ Ý hợp khẩu vị
Vang đỏ của Ý lý tưởng nhất khi được dùng cùng thức ăn Ý, đó là điều hiển nhiên. Vang đỏ của Ý với độ tannin và a-xít cao được cho ra đời để phối hợp với những món ăn giàu đạm, nhiều mỡ và có hương vị đậm đà. Chianti có thể được kết hợp với những món thịt nướng, thịt viên hay mì ống. Đây cũng là một sự lựa chọn lý tưởng cho những món ăn thuần Việt. Hương vị nồng nàn của loại vang này rất hợp để tôn lên các loại gia vị Á Đông, đặc biệt là nước mắm.
Nếu bạn muốn tìm một loại vang để dùng kèm các loại thịt đỏ hoặc các món hầm, ragu thì Barolo hay Barbaresco của vùng Piedmont lại chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Hai loại vang này được người Ý rất ưa chuộng. Bán ở mức giá khá cao, chúng thường được để dành cho những bữa tối long trọng ngày Chủ nhật hay những dịp ăn mừng.
Một trong những loại vang đỏ có hương vị nồng nàn nổi tiếng nhất nước Ý chính là Amarone. Loại rượu này đến từ vùng Đông Bắc nước Ý. Amarone làm từ nho đã được phơi khô một phần, vì thế thành phẩm cho ra đời có nồng độ cồn khá cao (từ 14-16º). Đây là sự lựa chọn rất lý tưởng cho những món ăn nhiều đạm động vật và béo như thịt heo, hoặc những món tráng miệng từ chocolate hay phô mai.