Vin de pays là gì? Tìm hiểu về rượu vang Vin de pays

Vin de pays là gì? Tìm hiểu về rượu vang Vin de pays

Vin de pays là gì? Tìm hiểu về rượu vang Vin de pays

Vin de Pays (

Vin de pays là gì?

Vin de Pays ("rượu đồng quê") là một phân loại rượu vang của Pháp nằm trên phân loại bảng vin de , nhưng dưới phân loại tên gọi d'origine contrôlée và thấp hơn tên gọi cũ là phân loại vin délimité de Qualité Supérieure . Các phân loại vin de Pays được thay thế bởi phân loại Indication Géographique Protégée vào năm 2009. 

Pháp luật về thuật ngữ Vin de Pay được tạo ra vào năm 1973 và được thông qua vào năm 1979, cho phép các nhà sản xuất phân biệt các loại rượu vang được sản xuất bằng cách sử dụng các giống nho hoặc các quy trình khác với các quy tắc AOC yêu cầu, mà không cần phải sử dụng các loại rượu đơn giản và thương mại không -phân loại rượu để bàn. Không giống như rượu vang để bàn, chỉ được ghi là đến từ Pháp, Vin de Pay có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ theo địa lý, các nhà sản xuất phải gửi rượu để phân tích và nếm thử, và các loại rượu vang phải được làm từ một số giống hoặc hỗn hợp nhất định . Các quy định về giống và thực hành ghi nhãn thường khoan dung hơn các quy định đối với rượu vang AOC.

Tìm hiểu về rượu vang Vin de pays

Lịch sử của rượu vang Vin de Pays d'Oc có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 5, khi người Hy Lạp trồng những vườn nho đầu tiên gần Narbonne. Cùng với các vùng của Provence, đây được coi là những vườn nho lâu đời nhất của Pháp.

Mặc dù là một trung tâm sản xuất rượu vang quan trọng trong nhiều thế kỷ, khu vực này thường được coi là khu vực “thế giới mới” của Pháp. Khu vực này đã trải qua một cuộc cách mạng về chất lượng trong 20 năm qua, đặc biệt là khi phần lớn rượu vang của nó trở thành một phần của hệ thống AOC.

Với 740.300 mẫu đất trồng nho - xấp xỉ 1/3 diện tích trồng nho và sản xuất rượu vang của cả nước - vùng này có diện tích gấp 3 lần Bordeaux và là vùng có diện tích vườn nho lớn nhất thế giới.

Khu vực này là quê hương của nhiều giống nho, bao gồm nhiều giống quốc tế như Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon BlancChardonnay. Nho Rhône truyền thống của Mourvedre, Grenache, Syrah và Viognier cũng rất nổi bật.

Các thị trấn thời Phục hưng và kiến ​​trúc gothic nằm rải rác bên bờ biển yên tĩnh, là nơi lý tưởng để thư giãn, đó là sự khác biệt lớn so với Parc Naturel Régional du Haut-Languedoc, được coi là lãnh thổ đi bộ đường dài chính ở điểm cực nam của Massif Central. Khu vực
bao gồm  hơn 1000 dặm vuông của núi, sông, hồ và rừng.

Hải sản là một phần của ẩm thực miền nam nước Pháp, với nó tôm, hàu và vẹm. Những người yêu thích thịt có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng nhất của miền tây nam, cassoulet, bao gồm đậu mơ, xúc xích và thịt vịt hoặc ngỗng.

Khu vực này được biết đến với các loại rượu đỏ từ trung bình đến toàn thân, rượu vang hồng khô, rượu vang trắng khô và sủi tăm cũng như rượu vang đỏ và trắng ngọt ngào. 

Phân loại 


Có ba cấp độ của Vin de Pays: khu vực, bộ phận và địa phương .

Có bảy khu vực Vins de Pays, bao gồm các khu vực rộng lớn của Pháp. Người đóng góp nhiều nhất cho loại rượu vang này là Vin de Pays d'Oc , từ vùng Languedoc-Roussillon ở Địa Trung Hải nước Pháp.

Khối lượng lớn thứ hai của rượu vang Vin de Pays được sản xuất với tên gọi Vin de Pays de la Loire , một ký hiệu áp dụng cho các loại rượu vang từ toàn bộ Thung lũng Loire và Chablis . Những lọai khác là: Vin de Pays du Comté Tolosan  [ fr ] (tây nam), Vin de Pays de Méditerranée (đông nam, Provence và Corsica) và Vin de Pays des Comtés Rhodaniens(Thung lũng Rhone). Vin de Pays Terres du Midi, được phê duyệt vào giữa năm 2018 cho một số loại rượu vang pha trộn được sản xuất ở Languedoc và Roussillon.

Hai tên gọi khác của Vin de Pays trong khu vực, Vin de Pays de l'Atlantique (Bordeaux và Charentes (Cognac)) và Vin de Pays Vignobles de France (tất cả đều là nước làm rượu vang của Pháp) đã được chính quyền Pháp phê duyệt vào năm 2007, nhưng (cùng Vin de Pays de Gaules cho vùng Beaujolais) vẫn còn tranh chấp và tính đến tháng 7 năm 2009, chúng vẫn chưa được công bố trên Tạp chí Chính thức của Liên minh Châu Âu do các hành động của các nhà sản xuất rượu khác của Pháp. Vin de Pays Vignobles de France hiện đã được thay thế bằng tên gọi rượu để bàn Vin de France, ra mắt vào tháng 8 năm 2009.

Mỗi khu vực Vin de Pays được chia thành nhiều phòng ban Vins de Pays, trong đó có khoảng 50.  Các tên được bắt nguồn từ tiếng Pháp bộ phận trong câu hỏi và các giới hạn chính xác giống như biên giới của bộ phận. Ví dụ, Vin de Pays du Gard là một trong những Vins de Pays được sản xuất trong Vins de Pays d'Oc bằng cách sử dụng nho từ vùng Gard và Vin de Pays de Charente-Maritime được sản xuất trong khu vực Cognac . Khoảng một phần ba các bộ phận của Pháp không sản xuất Vin de Pays, ví dụ Côte d'Or ở Burgundy và Gironde ở Bordeaux, hoặc vì khí hậu hoàn toàn không thích hợp để sản xuất rượu vang, như vùng Bretagne, Normandy và Nord-Pas de Calais.

Vins de pay tại địa phương hoặc khu vực xác định có rất nhiều và có thể lấy tên của họ từ một số hiện tượng địa lý hoặc lịch sử, chẳng hạn như Vin de Pays des Marches de Bretagne hoặc Vin de Pays des Coteaux de l'Ardeche, hoặc thậm chí nhiều hơn biến thể cụ thể tại địa phương. Các ranh giới của một khu vực có thể phản ánh một  terroir nhất quán, hơn là một sự thuận tiện về mặt hành chính và về lâu dài có thể đạt được trạng thái của một AOC.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.