Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Appellation d'origine contrôlée là gì? Rượu vang AOC: Giải mã phân loại rượu vang Pháp

Appellation d'origine contrôlée là gì? Rượu vang AOC: Giải mã phân loại rượu vang Pháp

Appellation d'origine contrôlée là gì? 

Appellation d'origine contrôlée là một chứng nhận của Pháp được cấp cho một số chỉ dẫn địa lý của Pháp cho rượu vang, pho mát, bơ và các sản phẩm nông nghiệp khác, tất cả đều dưới sự bảo trợ của văn phòng chính phủ. Nó dựa trên khái niệm terroir  và một hình thức của chủ nghĩa bảo hộ địa lý.

Rượu vang AOC: Giải mã phân loại rượu vang Pháp

Khi nói đến rượu vang AOC và phân loại rượu vang của Pháp. Nhưng nếu bạn biết một số điều cơ bản, bạn sẽ thấy rằng sự hiểu biết đến khá dễ dàng. Thêm vào đó, nó sẽ giúp bạn uống rượu ngon hơn!

Ba phân loại rượu vang cơ bản ở Pháp.

Rượu AOC là gì?

Bạn đã bao giờ mua rượu và nhận thấy dòng chữ AOC ở đâu đó trên nhãn chưa?

AOC là viết tắt của Appellation d'Origine Contrôlée, dùng để chỉ các tiêu chuẩn đặt ra cho rượu vang được sản xuất tại Pháp. Có 363 AOC cho rượu vang và rượu mạnh ở Pháp kiểm soát mọi thứ từ cách trồng nho đến loại rượu vang có trong chai.

Phân loại rượu vang của Pháp tương quan với PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ) của Liên minh Châu Âu bảo vệ tất cả các loại thực phẩm đặc sản của vùng như pho mát Parmigiano-Reggiano ở Ý.

Ở Pháp, có một cơ quan chủ quản gọi là INAO: Institut National de l'Origine et de la Qualité. Chi nhánh này của Bộ Nông nghiệp Pháp đảm bảo chất lượng cho rượu vang, pho mát và các sản phẩm thực phẩm khác.

Một số vùng ở Pháp tạo ra các cấp phân loại chất lượng trong AOC.

Tên gọi của rượu AOC

Trong chính AOP, bạn sẽ tìm thấy một số ký hiệu phản ánh vị trí và chất lượng.

  • Khu vực: Điều này đề cập đến ý nghĩa rộng nhất của AOC. Ví dụ: Bordeaux, Burgundy.
  • Tiểu khu vực: Trong các khu vực đó là các tiểu khu vực nhỏ hơn được biết đến với rượu vang. Ví dụ: tiểu vùng Médoc của Bordeaux, tiểu vùng Chablis của Burgundy.
  • Commune/Village: Thu hẹp hơn nữa trong một tiểu vùng, những vùng đất đó đôi khi chỉ một vài dặm trong phạm vi. Ví dụ: Pauillac ở Médoc, Côtes d’Auxerre ở Chablis.
  • Phân loại đặc biệt: AOC có thể được chỉ định thêm về chất lượng tại điểm này, chỉ ra Cru, đề cập đến một vườn nho cụ thể hoặc một nhóm vườn nho thường được công nhận về chất lượng.

AOC đến từ đâu?

Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát danh tiếng của rượu vang và các loại thực phẩm văn hóa khác, Pháp đã thành lập INAO vào năm 1935. Sự hỗ trợ cho việc thành lập AOC một phần lớn là do nhà sản xuất rượu Baron Pierre Le Roy, dẫn đến AOC đầu tiên được chỉ định: Châteauneuf- du-Pape.

Đến năm 1937, việc thành lập AOC cho các vùng sản xuất rượu cổ điển như Bordeaux, Burgundy và Champagne đã diễn ra, đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Ví dụ: luật AOC đảm bảo rằng nếu bạn mua một chai rượu vang Pháp có nhãn “Champagne”, bạn sẽ nhận được một loại rượu vang sủi được làm theo phương pháp truyền thống từ vùng Champagne với Chardonnay, Meunier và / hoặc Pinot Noir.

IGP là gì?

Có một loại rượu vang Pháp khác rất đáng để nghiên cứu được gọi là rượu vang IGP. Tên phân loại này là viết tắt của Indication Géographique Protégée hoặc “Vin de Pays” như trong, một “rượu đồng quê”.

IGP liệt kê 74 khu vực địa lý và 150 chỉ định duy nhất. Một số ví dụ bao gồm Pays d'Oc, Comté-Tolosan và Val de Loire.

Rượu vang khu vực IGP cho phép nhiều giống nho hơn và một bộ tiêu chuẩn ít khắt khe hơn trong việc tạo ra loại rượu nói trên. Điều đó có nghĩa là có ít quy tắc hơn, dẫn đến sự thay đổi về chất lượng lớn hơn nhiều so với những gì thường thấy trong rượu vang AOC. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các nhà sản xuất chọn cách phân loại này vì rượu vang của họ nằm ngoài bộ quy tắc cho AOC.

Sự khác biệt giữa AOC và IGP là gì?

Nếu AOC đề cập đến các vị trí cụ thể và các quy tắc cụ thể, thì IGP sẽ mở rộng các quy tắc đó. Thông thường, IGP đến từ một khu vực rộng lớn hơn với ít quy định hơn về việc trồng nho và giống được phép. Vì lý do này, khá phổ biến khi rượu IGP của Pháp liệt kê những giống nho được sử dụng trên nhãn.

Ví dụ, với một chai rượu vang từ vùng Sauternes của Bordeaux , bạn thường biết mình mong đợi điều gì: một loại rượu vang trắng ngọt ngào được cô đặc bởi botrytis, được làm từ tối đa ba loại nho cụ thể. Tuy nhiên, rượu vang từ IGP of Pays d'Oc có thể đề cập đến rượu vang trắng, đỏ hoặc hồng với nhiều kiểu dáng và giống nho khác nhau.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ tự động thích rượu từ AOC hơn rượu từ IGP. Chỉ là các tiêu chuẩn đặt ra trong AOC cụ thể hơn.

Vin de France là gì?

Về mặt kỹ thuật, Vin de France có chất lượng thấp nhất trong tất cả các loại rượu vang Pháp. Vin de France đề cập đến các loại rượu để bàn cơ bản không có vùng cụ thể nào được chỉ định cho nó. Với những chỉ định này, đảm bảo duy nhất mà bạn nhận được là rượu đến từ Pháp. Nho có thể đến từ bất kỳ vùng nào, và tiêu chuẩn sản xuất rượu là ít nghiêm ngặt nhất.

Trên thực tế, nếu các nhà máy rượu vang phân loại rượu vang của họ theo “Vin de France” thì họ không được phép liệt kê nguồn gốc của nho. Phần lớn, đây là những loại rượu chất lượng thấp nhất từ ​​Pháp.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các nhà máy rượu vang của Pháp chọn “điều chỉnh hệ thống” và tạo ra một loại rượu hoàn toàn độc đáo không tuân theo các quy tắc. Những loại rượu này được giải mật cho Vin de France. Kịch bản chính xác này đã xảy ra với sản phẩm cổ điển năm 2015 của nhà sản xuất Graves – Bordeaux, Liber Pater, người đã sử dụng nho vùng cổ xưa không được phép chính thức làm rượu vang Bordeaux. Tuy nhiên, nhà máy rượu đã bán chúng với giá 5500 đô la một chai!

Bộ tiêu chuẩn của Pháp

Luật phân loại như AOC là một phần của những gì thiết lập danh tiếng của Pháp như một nhà sản xuất rượu vang tuyệt vời đáng tin cậy.

Và mặc dù không có quy tắc nào nói rằng AOC sẽ luôn là niềm yêu thích của cá nhân bạn, nhưng những quy định về rượu vang này đã có ảnh hưởng rất lớn đến cách hoạt động của các loại rượu vang của khu vực khác trên toàn thế giới.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline