Rượu vang Rhône là gì? Tìm hiểu thông tin rượu vang Côtes-du-Rhône

Rượu vang Rhône là gì? Tìm hiểu thông tin rượu vang Côtes-du-Rhône

Rượu vang Rhône là gì? Tìm hiểu thông tin rượu vang Côtes-du-Rhône

Rượu vang Rhône là rượu vang được sản xuất ở vùng Rhône ở miền Nam nước Pháp nằm trong thung lũng Rhône và sản xuất nhiều loại rượu vang dưới nhiều ký hiệu Appellation d'origine contrôlée (AOC). Tên gọi chính của khu vực về khối lượng sản xuất là Côtes du Rhône AOC . Rhône nói chung được chia thành hai tiểu vùng có truyền thống văn hóa trồng trọt riêng biệt, miền Bắc Rhône (được gọi bằng tiếng Pháp là Rhône septentrional ) và miền Nam Rhône (trong tiếng Pháp là Rhône méridional ). Tiểu vùng phía bắc sản xuất rượu vang đỏ từ nho Syrah , đôi khi được pha trộn với 20% nho làm rượu vang trắng và rượu vang trắng từ nho Marsanne , Roussanne và Viognier . Tiểu vùng phía nam sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ, trắng và hồng, thường là sự pha trộn của một số loại nho như ở Châteauneuf-du-Pape .

Rượu vang Rhône là gì?

Rượu vang Rhône là rượu vang được sản xuất ở vùng Rhône ở miền Nam nước Pháp nằm trong thung lũng Rhône và sản xuất nhiều loại rượu vang dưới nhiều ký hiệu Appellation d'origine contrôlée (AOC). Tên gọi chính của khu vực về khối lượng sản xuất là Côtes du Rhône AOC .

Rhône nói chung được chia thành hai tiểu vùng có truyền thống văn hóa trồng trọt riêng biệt, miền Bắc Rhône (được gọi bằng tiếng Pháp là Rhône septentrional ) và miền Nam Rhône (trong tiếng Pháp là Rhône méridional ). Tiểu vùng phía bắc sản xuất rượu vang đỏ từ nho Syrah , đôi khi được pha trộn với 20% nho làm rượu vang trắng và rượu vang trắng từ nho Marsanne , Roussanne và Viognier . Tiểu vùng phía nam sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ, trắng và hồng, thường là sự pha trộn của một số loại nho như ở Châteauneuf-du-Pape .

Tìm hiểu thông tin rượu vang Côtes-du-Rhône 

Thung lũng Rhône đã là một trung tâm văn hóa rượu vang từ thời cổ đại và phổ biến như ngày nay. Hãy đến khám phá khu vực tuyệt vời này và tìm hiểu lý do tại sao:

"Không có nơi nào giống như Rhône."

Nghề trồng nho như chúng ta biết đã đến miền Nam nước Pháp cùng với người Hy Lạp vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Nhưng chính những người La Mã mới thực sự tạo dựng nên những vườn nho và danh tiếng của khu vực bằng cách sử dụng Rhône làm đường cao tốc qua Pháp (và trồng một vài vườn nho dọc đường).

Châteauneuf-du-Pape có nghĩa là “Giường cũi mới của Giáo hoàng” Nhà thờ Công giáo là nơi có ảnh hưởng chính tiếp theo khi Giáo hoàng Clement V chuyển trụ sở của mình từ Rome đến Avignon vào năm 1309.

 Mức chất lượng rượu vang ở Côtes du Rhône

Rượu vang của Thung lũng Rhône được chia thành bốn cấp độ:

Côtes du Rhône AOC

Chiếm 50% sản lượng của thung lũng, đây là phân loại 'đầu vào'. Hầu hết là vang đỏ pha trộn dựa trên Grenache hoặc Syrah và những vườn nho được trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Quy tắc sản xuất không quá khắt khe như các cấp độ khác nhưng rượu vang phải có tối thiểu 11% alc. và được làm từ 21 giống nho bị cấm.

Những loại rượu này rất dễ uống, rượu yêu thích ẩm thực, hoàn hảo cho hàng ngày. Hỗn hợp vang trắng và vang hồng cũng ngon như nhau, ngay cả khi khó tìm hơn một chút.

Côtes du Rhône Villages AOC

Bước tiếp theo lên 'kim tự tháp' rượu, các loại rượu trong làng phức tạp hơn một chút với sản lượng thấp hơn và độ cồn cao hơn một chút. Những loại rượu này rất tốt cho quá trình lão hóa.

Côtes du Rhône (named) Villages AOC

Hãy để ý những nhãn mang tên một trong 21 ngôi làng được phép khai tên. Không theo thứ tự đặc biệt:

 • Visan
 • Puyméras
 • Séguret
 • Saint-Gervais
 • Suze-la-Rousse
 • Sainte-Cécile
 • Valréas
 • Vinsobres
 • Roaix
 • Sablet
 • Sinargues
 • Rochegude
 • Chusclan
 • Rousset-les-Vignes
 • St-Pantaléon-les-Vignes
 • St-Maurice-sur-Eygues
 • Gadagne
 • Laudun
 • Massif d'Uchaux
 • Plan de Dieu
 • Vaison la Romaine

The Crus

17 điểm đặc biệt này của Thung lũng Rhône - 8 ở phía bắc và 9 ở phía nam - thực sự thể hiện  “terroir” của cá nhân họ và chịu trách nhiệm cho khoảng 20% ​​sản lượng rượu Rhône.

 • Beaumes des Venise AOP
 • Cairanne AOP (tăng vào năm 2016)
 • Châteauneuf-du-Pape AOP
 • Gigondas AOP
 • Lirac AOP
 • Tavel AOP
 • Rasteau AOP (thay đổi vào năm 2009)
 • Vacqueyras AOP
 • Vinsorbes AOP (nâng cao năm 2006)
 • Cornas AOP
 • Condrieu AOP
 • Château-Grillet AOP
 • Côte-Rôtie AOP
 • Crozes-Hermitage AOP
 • Hermitage AOP
 • Saint-Joseph AOP
 • Saint Péray AOP
 • Diois AOP 

Vùng Thung lũng Rhône như thế nào

Thung lũng Rhône được tạo ra trong thời kỳ băng hà cuối cùng khi Sông băng Rhône đi về phía nam qua vùng đất bây giờ là Pháp. Ngày nay, sông Rhône bắt đầu ở dãy Alps và uốn khúc khoảng 505 dặm đến biển Địa Trung Hải.

Các vườn nho nằm ở hai bên sông giữa Vienne và Avignon, ngay phía nam Lyon. Miền Bắc và miền Nam Rhône là duy nhất, mỗi vùng có địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng và giống nho rất khác nhau, nhưng có chung một điểm - sông Rhône.

MIỀN BẮC

Bắc Rhône chỉ dài 40 dặm và chiếm 4-5% tổng số rượu vang từ khu vực này.Khí hậu là 'Lục địa' - mùa hè nóng, mùa đông lạnh và lượng mưa quanh năm.

Có lẽ đặc điểm nổi bật nhất là độ dốc của các sườn đồi. Những vườn nho được làm bậc thang để giữ cho đất không bị xói mòn, giữ được hơi ấm của mặt trời và giúp cuộc sống của những người làm vườn nho dễ dàng hơn một chút!

Đây là nơi sinh của Syrah và là nơi nhiều người yêu thích rượu vang tìm thấy nó đạt đến đỉnh cao của sự thể hiện - đầy đủ hương vị, vị mặn và thanh lịch.

Các vườn nho CRU của miền bắc RHONE

Côte Rôtie

 “Roasted Slope” là quê hương của một số trong những vườn nho mạnh nhất trong tất cả các Pháp. Syrah thích những loại đất granit thoát nước tốt và tận hưởng ánh nắng mặt trời trên các sườn núi quay mặt về phía nam. Rượu từ đây có thể đắt nhưng đáng giá - mâm xôi, violet, nấm cục và sô cô la chỉ là một số mô tả ngon!

Condrieu và Château Grillet

Condrieu (Con-dree-euh) và những vườn nho nhỏ của Château Grillet được biết đến nhiều nhất với rượu vang ngon của Viognier. Đây là nhà của Viognier và có thời là nơi duy nhất để tìm thấy nó. Một lần nữa, không phải loại rượu đắt tiền nhất mà là thứ để thưởng thức - vị mơ đậm đà, hương hoa và cảm giác miệng đậm đà vị mật ong. 

St. Joseph

Lớn nhất của AOC phía Bắc, St. Joseph là quê hương của Syrah và các giống nho trắng Roussanne và Marsanne.Vang trắng tươi mát với hương hoa và trái cây tinh tế, trong khi Syrah đáng yêu và thơm với quả mọng sẫm và một chút cam thảo. Tuyệt vời với các bữa ăn hàng ngày, chúng có thể uống được và có thể thưởng thức lâu dài mà không bị lão hóa.

Cornas

Đây có thể là loại rượu AOC đỏ có kích thước nhỏ nhất, nhưng rượu vang từ Cornas rất lớn và mạnh mẽ!
Cay, đất, sô cô la và sâu, đây là những loại rượu vang được làm cho lão hóa, nếu bạn có thể cưỡng lại!

Saint-Péray

Chỉ có rượu vang trắng và rượu vang sủi tăm từ Marsanne và Roussanne trong AOC này! Những vườn nho nằm trên những sườn núi cực kỳ dốc ở hai bên của một thung lũng sâu, tạo ra một vùng vi khí hậu ấm hơn một chút, mang đến cho chúng ta những bông hoa rực rỡ được làm theo phương pháp Champenoise truyền thống . 

Crozes-Hermitage

Khu vực sản xuất lớn nhất, Crozes-Hermitage thường nằm trong bóng tối của AOC 'Hermitage' nổi tiếng mà nó bao quanh. Rượu được sản xuất từ ​​Syrah, với Marsanne và Roussanne, và có nhiều loại từ dễ uống đến xứng đáng với hầm rượu. Hãy tìm những cái tên nổi tiếng như Chapoutier, Jaboulet và Cave de Tain.

Hermitage

Nổi tiếng khắp thế giới, rượu vang từ Hermitage đến từ những vườn nho nhỏ nhìn ra làng Tain-l'Hermitage.

Hầu hết việc sản xuất là Syrah và các loại rượu thực sự cần một thời gian để thể hiện đặc tính thực sự của chúng - tròn đầy với trái cây đỏ, hoa dại và da thuộc. Rượu vang trắng khó tìm hơn và từng là món đồ yêu thích của giới quý tộc Nga.

Appellation Diois

Diois (Dee-wah) là một vùng bị cô lập khoảng 30 dặm ở phía đông sông Rhone.
Đáng chú ý là nó có những vườn nho cao nhất ở Pháp (2800 feet). Hầu hết sản lượng là rượu vang nổ; Crement de Die, nhưng hiện vẫn bị xử phạt vì các loại rượu vang đỏ, trắng và hồng.

MIỀN NAM

Khi sông Rhône tiến dần về phía nam, thung lũng mở rộng và khí hậu thay đổi. Khu vực này rõ ràng là 'Provençal' hơn với ảnh hưởng của Địa Trung Hải trong văn hóa và khí hậu. Mùa hè dài và ấm áp và mùa đông ôn hòa; lượng mưa ít hơn ở phía bắc và Gió Mistral nổi tiếng là tác nhân chính. Một đặc điểm độc đáo khác của những loại rượu này là sắc thái của Garrigue - loại thảo mộc có nhựa cây hoang dã bao phủ cảnh quan.

Một cơn gió khốn khổ đến nỗi nó có tên là "The Mistral"

Mistral không chỉ là một cơn gió lạnh dữ dội thổi từ biển phương Bắc, mà nó là một phần quan trọng của văn hóa miền Nam nước Pháp và Provence. Gió sương mù thổi với tốc độ trung bình 60 dặm / giờ (bão bắt đầu từ 70!) Và làm như vậy khoảng 150 ngày trong năm, chủ yếu từ mùa đông đến đầu mùa xuân. Phần xấu là chúng có thể rất phá hoại, làm hư hại hoặc làm bật gốc dây leo, nhưng chúng cũng có ảnh hưởng tốt. Những cơn gió luôn cuốn theo bầu trời trong sáng, cung cấp ánh nắng dồi dào cho những cây dây leo. Chúng thổi hơi ẩm ưa nấm từ các cụm nho và vào mùa hè, mang lại nhiệt độ mát mẻ hơn.

 
Nếu Syrah là cậu bé lớn của phương Bắc, thì Grenache là vua ở phương Nam và tạo nên nền tảng của sự pha trộn phổ biến trong khu vực. Bạn cũng sẽ gặp Mourvedre, Cinsault, Counoise, Carignan, Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, Clairette, Bourboulenc và một loạt người chơi nhỏ.

Côte du Rhône AOC

Đây là AOC lớn nhất và chiếm 2/3 sản lượng Rhone.Rượu vang đỏ chiếm ưu thế, nhưng vang trắng quyến rũ và vang hồng làm dịu cơn khát rất đáng để tìm kiếm.
Gigondas

Các quân đoàn La Mã đã biết về những loại rượu vang tuyệt vời từ khu vực này! Với khí hậu nóng, nhiều ánh nắng mặt trời và dãy núi Dentelle bảo vệ các vườn nho khỏi Mistral, các loại rượu vang đỏ chủ yếu từ Gigondas có vị đầy đặn, mùi đất và thơm.

Vacqueryras

Được đặt tên theo tiếng Latinh có nghĩa là "Thung lũng của những tảng đá", Vacqueryras nằm bên cạnh Gigondas. Các loại rượu vang nổi bật là Grenache với hương thơm của trái cây nhỏ màu đỏ và hoa violet già thành cam thảo, hạt tiêu và gia vị.

Vinsobres

Độ cao cao hơn và sự đa dạng của các loại đất dẫn đến rượu vang đỏ có màu sẫm và có màu như anh đào đen, trái cây dẻo và nhiều tanin. Chỉ có vang đỏ được sản xuất ở đây, từ Grenache và Syrah hoặc Mourvedre.

Beaumes de Venise

Đây là một vùng cổ xưa khác, được người Hy Lạp định cư và là quê hương của loại rượu ngọt nổi tiếng “Muscat de Beaumes de Venise”. Những vườn nho được trồng trên những sườn đồi dốc có bậc thang với những bức tường nhân tạo bằng đá sông địa phương được gọi là 'restanque'. Năm 2005, khu vực này đã bị xử phạt vì vẫn còn rượu vang đỏ của Grenache và Syrah chứa đầy trái cây và gia vị sâu.

Rasteau

Một vùng khác nổi tiếng với rượu ngọt 'Vin Doux' là Rasteau đã sản xuất rượu vang tăng cường làm từ Grenache nổi tiếng trong hàng trăm năm.

Lirac

Lượng mưa thấp và mặt trời dồi dào đã khiến vùng Lirac trở thành một vùng trồng nho chính trong hai nghìn năm. Đây là nơi thuật ngữ “Cote du Rhone” lần đầu tiên được đánh dấu trên các thùng xuất khẩu - một sự đảm bảo về tính xác thực vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.
Lirac sản xuất rượu vang có hương thơm, cấu trúc và thanh lịch với trái cây đen, nấm cục và ca cao trong màu đỏ, trái cây đỏ mọng đậm trong Hoa hồng và lòng trắng thơm, tươi.

Tavel

Nằm ngay phía nam Lirac, những vườn nho của Tavel có từ thời Hy Lạp và thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Trong thời trung cổ, miền nam nước Pháp là nơi nghỉ dưỡng phổ biến cho các kỳ nghỉ của các Giáo hoàng và họ yêu thích các loại rượu vang hồng sảng khoái đến từ vùng này - đến nỗi họ ra lệnh không nên sản xuất loại rượu nào khác. Cho đến ngày nay, Tavel đồng nghĩa với Rose - trên thực tế, họ tự đặt cho mình là “Le Roi des Rosés” - “Vua của hoa hồng”.

Các vườn nho được trồng chín giống trên ba loại đất khác nhau:
Đá vôi phẳng, sắc nhọn gọi là “Les Vestide”, đất đá cuội “Vallongue:” và “Olivet”, hỗn hợp cát và đá. Mỗi loại đều đóng góp ảnh hưởng riêng của mình vào các loại rượu vang, tạo ra Rose với màu hồng đậm, nhiều trái cây đỏ, hương vị trái cây mọng và đá.

Châteauneuf-du-Pape

AOC's nổi tiếng nhất của Thung lũng Rhône là Châteauneuf-du-Pape. Đây là AOC đầu tiên được công nhận khi hệ thống này được thành lập vào năm 1936.

Các vườn nho được trồng với 14 giống (18 nếu bạn đếm các biến thể!) Ở bốn cấp độ cao khi đất nhô lên từ sông Rhone.

Các loại đất rất đa dạng, nổi tiếng nhất là đá sông cuộn lớn hay còn gọi là “Galets” để lại hàng thiên niên kỷ trước bởi các sông băng cổ đại.

Rượu vang đỏ là phong phú nhất; Grenache và Cinsault với Mourvedre, Syrah và các loại rượu đỏ khác, sản xuất rượu vang đầy đủ và thơm với các loại trái cây đậm cay được cân bằng với độ chua và khoáng.

Rượu vang trắng chiếm 6% sản lượng nhỏ nhưng rất đáng để thử. Chúng nói về khí hậu ấm áp của miền Nam - cây kim ngân hoa, quả đá và dưa, được hỗ trợ bởi tính khoáng sảng khoái.

Kiểm tra các loại rượu vang từ các 'vệ tinh' này:

Costières de Nimes

Hơi mát hơn nhờ những làn gió biển từ Địa Trung Hải, khu vực này sản sinh ra các loại vang trắng, đỏ và hồng có mùi thơm lớn, có lượng tannin thấp hơn và rất dễ tan.

Tricistan / Grignan-les-Adhémar

Ban đầu được công nhận là Coteaux de Tricistan vào năm 1973, khu vực này được phép đổi tên vào năm 2012. Có vẻ như đã có một nhà máy điện hạt nhân trong khu vực có cùng tên đã gặp một sự cố nhỏ vào năm 2008; không phải là giấc mơ của một nhà tiếp thị!
Vang trắng, vang đỏ và vang hồng và quê hương của Truffles!

Côte du Luberon

Với ảnh hưởng Địa Trung Hải nhiều hơn, thời tiết nắng nóng tạo ra những loại rượu vang có độ sâu và đậm, với nhiều trái cây đen, da thuộc và cam thảo.

Côte de Ventoux

Được đặt theo tên của Núi Ventoux nổi tiếng, vùng này mang đến cho chúng ta những loại rượu vang đậm thực sự thể hiện sự khủng khiếp của họ - màu đỏ với nhiều hạt tiêu, gia vị và trái cây đậm, lòng trắng thơm và hồng hào toàn thân. Garrigue bản địa và hoa oải hương là những ảnh hưởng lớn.

Côte de Vivarais

Nằm ở phần phía bắc của miền nam Rhone, The Côte de Vivarais sản xuất hỗn hợp rượu mạnh Syrah và Grenache nổi trội, vang hồng đậm và rượu vang trắng pha khoáng tươi.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.