Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Úc là gì? Các khu vực rượu vang của Úc: Không chỉ Shiraz

Rượu vang Úc là gì? Các khu vực rượu vang của Úc: Không chỉ Shiraz

Rượu vang Úc là gì?

Rượu vang Úc là các loại rượu vang được sản xuất tại Úc, ngành công nghiệp rượu vang Úc là một trong những nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới, với khoảng 800 triệu lít được sản xuất hàng năm xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Ngành công nghiệp rượu vang là một ngành đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch.

Có một thị trường nội địa trị giá 3,5 tỷ đô la cho rượu vang Úc, với người Úc tiêu thụ khoảng 500 triệu lít hàng năm.  Người dân Đảo Norfolk là những người tiêu thụ rượu bình quân đầu người lớn thứ hai trên thế giới với 54 lít.  Chỉ 16,6% rượu vang bán trong nước được nhập khẩu. 

Rượu được sản xuất ở mọi tiểu bang, với hơn 60 vùng sản xuất rượu được chỉ định với tổng diện tích xấp xỉ 160.000 ha; tuy nhiên các vùng sản xuất rượu vang của Úc chủ yếu nằm ở phía nam, vùng mát hơn của đất nước, với các vườn nho nằm ở Nam Úc , New South Wales , Victoria , Tây Úc , Tasmania và Queensland . Các vùng sản xuất rượu vang ở mỗi bang này sản xuất ra các giống và phong cách rượu vang khác nhau tận dụng lợi thế của Terroir cụ thể như: sự khác biệt về khí hậu , địa hình và loại đất . Các giống chính chủ yếu là Shiraz ,Cabernet Sauvignon , Chardonnay , Merlot , Semillon , Pinot noir , RieslingSauvignon blanc . Rượu vang thường được dán nhãn với tên của giống nho của họ, ít nhất phải chiếm 85% rượu vang.

Các khu vực rượu vang của Úc: Không chỉ Shiraz

Úc đã chi hàng triệu đô la để xây dựng một thương hiệu xung quanh Shiraz – Syrah của Australia . Hoạt động tiếp thị này đã mở đường cho sản lượng rượu vang của Úc tăng gấp ba lần kể từ năm 1990. Tuy nhiên, mặc dù thành công, rượu vang Úc đã mắc phải một số hạn chế nghiêm trọng trên phương tiện truyền thông. Các nhà phê bình rượu thường coi hầu hết rượu Aussie là “Critter Wines” - thích những thiết kế động vật dễ thương tô điểm cho nhãn rượu.
 
Đã đến lúc tìm hiểu sâu hơn kệ dưới cùng của cửa hàng tạp hóa và khám phá những gì đang xảy ra ở các vùng sản xuất rượu vang của Úc. Có nhiều loại rượu vang Úc hơn là Yellow Tail và Little Penguin.

Bản đồ các khu vực rượu vang của Úc

Nước Úc được biết đến là gì?

Như bạn có thể đoán, sản phẩm chính của vườn nho của Úc là Shiraz, tiếp theo là Chardonnay. Hai giống này chiếm 44% tổng sản lượng rượu vang.

Điều mà tổng sản lượng không nói lên rằng Úc đang cố gắng đa dạng hóa. Người trồng đang thay thế nhiều đồn điền Chardonnay và Shiraz để chuyển sang trồng Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Sauvignon Blanc.

Quốc gia rượu vang Úc ở đâu?

Khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất cho đến nay là Nam Úc . Một thành phố lớn ở Nam Úc là nơi đặt trụ sở của Viện Nghiên cứu Rượu vang Úc . AWRI chịu trách nhiệm về nhiều nghiên cứu trên thế giới về kỹ thuật canh tác khô và hoạt động sản xuất rượu thương mại. Ngoài Nam Úc, hãy để mắt đến hai vùng rượu vang đang phát triển: Tây Úc và Victoria .

Ngành công nghiệp rượu Úc lớn đến mức nào?
Có 420.000 mẫu Anh (2009) vườn nho được trồng trên khắp nước Úc, sản xuất lên tới 1,46 tỷ chai rượu mỗi năm - đủ rượu để đổ đầy bình xăng honda civic 26.000 lần.

Các khu vực rượu vang hàng đầu của Úc

Ba vùng sản xuất rượu vang lớn ở Úc tính theo sản lượng tuyệt đối là Nam Úc, New South Wales và Victoria.

Nam Úc và New South Wales được biết đến với các giống có khí hậu ấm hơn như Shiraz và Cabernet Sauvignon, trong khi Victoria được biết đến với giống Pinot Noir ưa khí hậu mát mẻ.

Nam Úc

Adelaide là trung tâm của vùng trồng nho lớn nhất ở Úc. Thật thú vị khi lưu ý rằng hầu hết rượu vang từ khu vực này được trồng ở Lower Murray và Fleurieu.

Chào mừng đến với Thung lũng Barossa…

Thung lũng Barossa – những vườn nho lâu đời nhất trên thế giới ?!
45 phút từ Adelaide là những ngọn đồi trập trùng của Thung lũng Barossa. Khu vực này là duy nhất vì sự cô lập của nó với phần còn lại của thế giới. Phylloxera vẫn chưa lây nhiễm sang đất trồng nho ở Barossa, có nghĩa là đây là quê hương của một số vườn nho lâu đời nhất trên thế giới.

Những gì cần tìm ở South Australia
Old Vine Shiraz là hàng đầu, nó vừa có vị khói vừa đậm đà với gia vị. Các nhà sản xuất nổi tiếng trong khu vực bao gồm Penfolds, Elderton và Rockford. Hãy để mắt đến những hỗn hợp rượu vang đỏ được gọi là GSM: Grenache, Syrah, và Mourvèdre –Những loại nho pha trộn chính được sử dụng trong rượu vang Nam Rhone của Pháp.

Khung cảnh từ Paulett's Winery nhìn xuống Thung lũng Clare.

Hai vùng nổi tiếng về rượu vang trắng nằm cạnh Thung lũng Barossa. Thung lũng Clare sản xuất một số Riesling giàu có nhất ở Úc, và Thung lũng Eden được biết đến với Rieslings rất khoáng và khô.

New South Wales

Sản lượng chính ở New South Wales đến từ Vùng sông Lớn nội địa. Khu vực này trong lịch sử đã sản xuất phần lớn Chardonnay và Shiraz thương mại từ Úc. Tuy nhiên, do hạn hán nghiêm trọng trong những năm gần đây, nhiều người trồng nho làm rượu đang thử nghiệm các giống nho thân thiện với hạn hán như Tempranillo và Verdelho.

Victoria

Sản xuất rượu thương mại ở Tây Bắc Victoria chiếm phần lớn sản lượng rượu vang trong toàn khu vực. Tuy nhiên, các khu vực đang phát triển được quan tâm lại mát mẻ hơn và gần Melbourne hơn, chẳng hạn như Bán đảo Mornington và Thung lũng Yarra. Các khu vực khí hậu mát mẻ ở Victoria đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi cho Pinot Noir của họ .

Một ngày nắng nóng vào tháng 11 ở giữa Nam Úc

Danh sách các vùng rượu vang lớn của Úc

Nam Úc

VùngChỉ dẫn địa lý (GI)
Barossa
Thung lũng Eden Barossa
Dãy núi LoftyAdelaide Hills
Adelaide Plains
Thung lũng Clare
FleurieuMcLaren Vale
Southern Fleurieu
Đảo Kangaroo
Tiền tệ Lạch
Langhorne Creek
Bờ biển đá vôiCoonawarra
Mount Benson
Robe
Mount Gambier
Padthaway
Wrattonbully
Hạ MurrayRiverland
Viễn BắcDãy Southern Flinders

New South Wales

VùngChỉ dẫn địa lý (GI)
Sông lớnMurray Darling
Riverina
Swan Hill
Perricoota
Thung lũng Hunterthợ săn
Dãy trung tâmMudgee
Orange
Cowra
Sông phía BắcSông Hastings
Bờ biển phía namBờ biển Shoalhaven
Cao nguyên phía nam
Nam NSWQuận Canberra
Hilltops
Gundagai
Tumbarumba

Victoria

VùngChỉ dẫn địa lý (GI)
Port PhillipBán đảo Mornington
Geelong
Yarra Valley
Macedon Ranges
Sunbury
NW VictoriaMurray Darling
Swam Hill
Trung tâm VictoriaThung lũng Goulburn
Dãy Strathbogie
Thượng Goulburn
Heathcote
Bendigo
Tây VictoriaHenty
Grampians
Pyrenees
NE Victoria
Thung lũng vua Glenrowan
Beechworth
Rutherglen
Alpine Valleys

miền tây nước Úc

VùngChỉ dẫn địa lý (GI)
SW ÚcMargaret River
Geographe
Great Southern
Pemberton
Blackwood Valley
Manjimup
Greater PerthPeel
Perth Hills
Swan District

Queensland

Vành đai Granite và South Burnett

Tasmania

Tasmania có khu vực trồng trọt ở Đông Nam và khu vực trồng trọt ở phía Bắc, cả hai đều thuộc Tasmania GI

NGUỒN:
  • Số liệu thống kê về rượu vang của Úc bao gồm Chardonnay và Shiraz chiếm 44% sản lượng, quy mô diện tích, số liệu thống kê về sản lượng và phân tích chủng loại từ wineaustralia.com

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline