Petit Verdot (“peh-tee vur-doe”) là một loại rượu vang đỏ full-bodied có nguồn gốc ở miền Tây Nam nước Pháp (ở Bordeaux). Nó rất được mong đợi như là một loại nho pha trộn trong hỗn hợp rượu vang đỏ của Bordeaux vì màu sắc phong phú của nó, tannin và hương hoa violet. Bởi vì Petit Verdot là một loại rượu đậm như vậy, nó thường được thêm vào dưới 10% của hầu hết các hỗn hợp rượu vang. Loại rượu này cũng hiếm khi được sản xuất dưới dạng một loại rượu duy nhất, tuy nhiên, có một số nhà sản xuất làm ra loại rượu vang Petit Verdot tuyệt vời ở các khu vực thuộc Úc, Chile, Tây Ban Nha, California và Bang Washington.
Petit Verdot (“peh-tee vur-doe”) là một loại rượu vang đỏ full-bodied có nguồn gốc ở miền Tây Nam nước Pháp (ở Bordeaux). Nó rất được mong đợi như là một loại nho pha trộn trong hỗn hợp rượu vang đỏ của Bordeaux vì màu sắc phong phú của nó, tannin và hương hoa violet. Bởi vì Petit Verdot là một loại rượu đậm như vậy, nó thường được thêm vào dưới 10% của hầu hết các hỗn hợp rượu vang. Loại rượu này cũng hiếm khi được sản xuất dưới dạng một loại rượu duy nhất, tuy nhiên, có một số nhà sản xuất làm ra loại rượu vang Petit Verdot tuyệt vời ở các khu vực thuộc Úc, Chile, Tây Ban Nha, California và Bang Washington.
Các loại rượu vang tuyệt vời của Petit Verdot mang đến hương thơm thanh tao của mận, tử đinh hương, hoa violet và cây xô thơm với khoáng chất giống như sỏi.
Hướng dẫn về rượu vang Petit Verdot
Hương vị Petit Verdot
Petit Verdot cung cấp hương thơm của hầu hết các hương vị trái cây đen, từ mận, dâu đen và quả việt quất đến anh đào đen nhẹ hơn một chút. Hương vị độc đáo và hấp dẫn của Petit Verdot là các hương thảo mộc và hoa như violet, hoa cà, hoa oải hương, cây xô thơm, và các loại thảo mộc khô. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các nhà sản xuất sẽ ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi để làm mềm nó và thêm hương vị của vani, hạt phỉ và mocha. Và đôi khi, rượu có thể có hương khói và mộc mạc, giống như thịt hun khói. Trên vòm miệng, rượu vang khô và đầy đủ với tannin cao, trái cây đậm và độ axit trung bình. Một số nhà sản xuất ở Úc đã trồng nhiều loại (ở các vùng như Murray Darling và Riverland) và nó làm cho rượu vang nhẹ hơn và mềm hơn với tannin mịn và ghi chú của quả việt quất và vani.
Kết hợp món ăn với rượu vang Petit Verdot
Ví dụ
Thịt
Thịt cừu hầm, Sườn cừu, Lamb Kabobs, Thịt lợn nướng, Thịt bò sườn ngắn, Burgers thịt bò, Beryooni Iran, Adobo Mexico, Thịt bò với nốt ruồi, Thịt lợn nướng Trung Quốc
Phô mai
Grana Padano, Pecorino, Manchego, Smoud Gouda, Aged Gouda, Aged Cheddar, Aged Gruyere
Thảo mộc / gia vị
Sage, Rosemary, Bạc hà, nghệ, Anise, Đinh hương, Allspice, Củ nghệ, Hạt tiêu đen, Hạt tiêu trắng, Mace, Paprika hun khói, Gia vị Adobo, Quế, Ancho Chile, Pasilla Pepper
Rau
Nấm Portabello, Shitake, Nấm mộc nhĩ, Đậu lăng đen, Truffle, Đậu đen, Đậu thận, Quả việt quất khô, Nho khô, Cranberry khô, Lựu, Gạo hoang dã, Hạt dẻ, Quả óc chó, Hạt dẻ cười, Cà tím.
Rượu vang Petit Verdot
Petit Verdot được dịch ra có nghĩa "một chút màu xanh lá cây" . Nó chín muộn hơn nhiều so với các giống khác ở Bordeaux, thường là quá muộn, vì vậy nó không được ưa chuộng trong khu vực nhà của nó.. Bởi vì điều này, Petit Verdot chỉ được sử dụng trong các hỗn hợp với số lượng nhỏ (thường chỉ 1–2% của Bordeaux Blend) để thêm cấu trúc tannin, màu sắc và ghi chú thảo mộc của violet và cây xô thơm. Trên thực tế, phần lớn các đồn điền ở Bordeaux đã nhổ bỏ để ủng hộ các giống Merlot và Cabernet Franc chín sớm. Tuy nhiên, khi được trồng ở Tây Ban Nha, Úc, California và các vùng khí hậu ấm áp khác, giống cây này đã cho thấy tiềm năng thực sự của nó. Và do đó, bạn có thể tìm thấy những ví dụ tuyệt vời đến từ bên ngoài quê hương nguyên thủy của Petit Verdot.
Phong cách khu vực của Petit Verdot
Tây Ban Nha
Được sản xuất ở một số vùng trên khắp Tây Ban Nha, mang đến hương vị của trái cây đen, khoáng chất giống như đất sét, cam thảo và hạt tiêu đen. Rượu vang có thể có tannin khá cao vì vậy hãy chắc chắn để decant.
Khu vực: Mentrida, Jumilla, Castilla La Mancha, Almansa
Giá trung bình: $ 18
Australia
Rượu vang đến từ các khu vực trung tâm của Úc, bao gồm Riverland, Riverina và Murray Darling, có xu hướng được làm theo phong cách nhẹ hơn và màu sắc với các ghi chú của quả mâm xôi đen, anh đào đen, hoa violet và vani. Các khu vực khác, bao gồm Barossa, không trồng trọt và tạo ra màu sắc mạnh hơn nhiều.
Khu vực: Riverland, Murray Darling, Thung lũng Yarra, Riverina, Barossa, Nam Fleurieu
Giá trung bình: $ 15
Hoa Kỳ
Hương vị đậm đặc và trái cây phía trước bao gồm cả hương vị của dâu đen, cây xô thơm và hoa violet. Rượu vang thường được ủ trong gỗ sồi trong 20 - 30 tháng để làm mềm tanin và thêm gia vị tinh tế và hương vani.
Khu vực: Thung lũng Napa (CA), Bờ biển miền Trung (CA), Lodi (CA), Walla Walla (WA), Thung lũng Columbia (WA), Virginia
Giá trung bình: $ 25
Chile và Argentina
Màu đậm với hương thơm của dâu đen và nho chín với mùi khói thảo dược tương tự như cà phê rang hoặc thảo quả đen. Từ Chile, những loại rượu này có thể là một loại thảo mộc hơn một chút (tùy thuộc vào mùa vụ) và thường có độ axit cao hơn tuổi.
Khu vực: Thung lũng Colchagua (Chile), Maipo (Chile), Mendoza (Argentina), Thung lũng Uco (Argentina)
Giá trung bình: 15 đô la
Nước Ý
Phần lớn nho Petit Verdot của Ý được dành cho sản xuất rượu vang Super Tuscans của vùng Maremma ở Tuscany. Tuy nhiên, có một vài loại rượu vang Petit Verdot đơn lẻ, nghiêng về phía đất hơn với các nốt đá granit nghiền nát, quả mọng màu tối và màu đậm và hương vị đậm với tannin cao.
Khu vực: Tuscany, Lazio, Sicily
Giá trung bình: $ 20