Franciacorta DOCG là gì? Tìm hiểu rượu vang Franciacorta
Ngày đăng: 15/04/2024
Franciacorta [crazyʃaˈkorta] DOCG là một loại rượu vang sủi từ Tỉnh Brescia ( Lombardy ) với cấp độ DOCG . Nó được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ nho được trồng trong ranh giới của lãnh thổ Franciacorta , trên những ngọn đồi nằm giữa bờ phía nam của Hồ Iseo và thành phố Brescia . Nó đã được trao trạng thái DOC vào năm 1967, tên gọi sau đó cũng bao gồm rượu vang đỏ và trắng. Kể từ năm 1995, phân loại DOCG đã áp dụng riêng cho các loại rượu vang sủi trong khu vực.
Franciacorta DOCG là gì?
Franciacorta [crazyʃaˈkorta] DOCG là một loại rượu vang sủi từ Tỉnh Brescia ( Lombardy ) với cấp độ DOCG . Nó được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ nho được trồng trong ranh giới của lãnh thổ Franciacorta , trên những ngọn đồi nằm giữa bờ phía nam của Hồ Iseo và thành phố Brescia . Nó đã được trao trạng thái DOC vào năm 1967, tên gọi sau đó cũng bao gồm rượu vang đỏ và trắng. Kể từ năm 1995, phân loại DOCG đã áp dụng riêng cho các loại rượu vang sủi trong khu vực.
Tìm hiểu rượu vang Franciacorta
Mặc dù khu vực này có một số lợi thế tự nhiên nhất định không thể chối cãi - một loại đất giàu khoáng chất có nguồn gốc từ morainic, những ngày ấm áp và buổi tối mát mẻ vào mùa hè, vùng sau được hỗ trợ bởi những ảnh hưởng vừa phải của hồ - rượu vang chỉ có một danh tiếng địa phương cho đến khi Những năm 1960 khi nhà spumante của Berlucchi tung ra loại rượu vang sủi bọt Franciacorta đầu tiên. Nhu cầu tiếp theo đối với các loại rượu vang của ngôi nhà này đã mang lại cho Franciacorta sự nổi tiếng trên toàn quốc, một sự nổi tiếng nhanh chóng được khai thác bởi một loạt các doanh nhân có năng lực từ Milan và Brescia.
Rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống, được làm từ nho Chardonnay, Pinot Blanc, Pinot Noir và Pinot Gris, vẫn chiếm gần một nửa sản lượng của khu vực, nhưng đã có một sự phát triển đáng kể của rượu vang thường kiểu Pháp vào những năm 1980, được làm ít nhất một phần từ nho đỏ cổ điển của Bordeaux và nho đỏ và trắng của Burgundy, thường được xử lý quốc tế toàn diện bao gồm một lượng xa hoa của quá trình lão hóa gỗ sồi mới.
Liên danh nhà sản xuất đã thông qua một quy tắc tự điều chỉnh đáng ngưỡng mộ cho rượu vang sủi bọt trong khi các quy định của DOC đang được sửa đổi, với việc giảm dần sản lượng (xuống còn 10 tấn / ha); loại bỏ Pinot Gris; mật độ cây nho tối thiểu 4.000 cây / ha; đặt ngoài vòng pháp luật của các hệ thống huấn luyện có gân và rèm kép Geneva; và ép phân đoạn của những thứ phải làm.
Mặc dù Franciacorta đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm 1970 và 1980, khu vực này vẫn bị chênh lệch quá mức về chất lượng giữa các sản phẩm xuất sắc của các khu tiên phong như Ca del Bosco, Bellavista và Cavalleri, nhiều người trong số họ chủ sở hữu đã đầu tư nhiều vốn và tâm huyết hơn là năng lực kỹ thuật cụ thể vào quá trình sản xuất.
Một bản sửa đổi của các quy tắc DOC, được thông qua vào năm 1995, chia hoạt động sản xuất của khu vực thành hai loại: DOCG, dành riêng cho rượu vang sủi bọt và được gọi đơn giản là Franciacorta với mục đích rõ ràng là xác định vùng và một sản phẩm cụ thể như ở Champagne, và DOC có tên là Terre di Franciacorta cho các loại rượu vang thường.
Loại thứ hai bao gồm hai loại: Bianco kiểu Burgundy dựa trên Chardonnay và / hoặc Pinot Bianco và Rosso kiểu Bordeaux dựa trên Cabernet (Franc hoặc Sauvignon, hoặc cả hai) và Merlot với tỷ lệ phần trăm giảm đáng kể của Nebbiolo và Barbera so với tới DOC trước đó. Pinot Noir chỉ được phép sử dụng trong các loại rượu vang sủi của khu vực, vì khả năng rượu vang vẫn theo phong cách Burgundy không được đề cập trong DOC mặc dù thực tế là hai trong số các khu sản xuất rượu vang hàng đầu của khu vực đã sản xuất loại rượu vang này trong hơn một thập kỷ.