Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Lombardia là gì? Tìm hiểu rượu vang Lombardia

Rượu vang Lombardia là gì? Tìm hiểu rượu vang Lombardia

Rượu vang Lombardia là gì?

Rượu vang Lombardia là loại rượu vang Ý được sản xuất tại vùng Lombardy thuộc phía bắc miền trung nước Ý . Vùng rượu vang đặc biệt nổi tiếng với các loại rượu vang sủi được sản xuất tại khu vực Franciacorta và Oltrepò Pavese.

Lombardy wine map

 Vùng Lombardia cũng sản xuất các loại rượu vang đỏ, trắng và hồng được làm từ nhiều loại nho địa phương và quốc tế bao gồm Nebbiolo ở vùng Valtellina, rượu vang trắng Trebbiano di Lugana - cùng với rượu vang hồng kiểu 'Chiaretto' được làm dọc theo bờ hồ Garda.

Vùng rượu vang Lombardy hiện có 5 DOCGs, 21 DOC và 15 chỉ định rượu vang IGP. Khu vực rượu vang năm 2016 đã sản xuất khoảng 16 triệu thùng rượu vang, khiến nó trở thành một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở miền bắc Italy.

Lịch sử rượu vang Lombardia

Các truyền thống làm rượu vang bắt nguồn từ những người định cư Hy Lạp dọc theo sông Po. Khí hậu khu vực rất đa dạng do địa hình đa dạng, nhưng thường được coi là khí hậu lục địa 'mát mẻ' . Vùng này chịu ảnh hưởng của một số đặc điểm địa lý, bao gồm dãy Alps nằm ở phía bắc gần khu vực sản xuất rượu vang Valtellina và sông Po chạy dọc theo Oltrepò Pavese và tạo thành hầu hết biên giới phía nam của vùng với Emilia-Romagna. 

Lombardy

Nhiều khu vực rượu vang nằm gần một số khu vực hồ lớn, bao gồm Franciacorta gần hồ Iseo cũng như các khu vực Garda Bresciano và Garda Mantovano gần hồ Garda. Ở phía tây, là vùng rượu vang Piemonte, về phía nam là Emilia-Romagna và về phía đông là vùng rượu vang Trentino-Alto Adige / Südtirol và Veneto.

Vùng Bologna bao gồm 13 khu vực sản xuất rượu vang từ bắc-nam bao gồm:


1: Valtellina

2: Garda Bresciano

3: Valcelepio

4: Franciacorta

5: Cellatica

6: Botticino

7: Capriano del Colle

8: San Martino della Battaglia

9: Lugana

10: Garda Mantovano

11: San Colombiaano al Lambro

12: Lambrusco Mantovano

13: Oltrepò Pavese.

Lombardia là thủ đô công nghiệp và thương mại của Ý và là cửa ngõ vào châu Âu. Mặc dù thực tế là hầu hết các khu vực nông nghiệp của nó tập trung vào sản xuất thực phẩm chứ không phải rượu vang, nhưng Lombardia vẫn là một khu vực sản xuất rượu vang đáng nể.

Lombardia city

Các khu vực của Valtellina, Franciacorta và Oltrepo 'Pavese là những khu vực có liên quan nhất. Hãy để tôi nói cho bạn biết lý do tại sao:

1.  Valtellina : Được bao quanh bởi dãy núi Alps đánh dấu biên giới với Thụy Sĩ, thung lũng này được bao quanh bởi những vườn nho bám trên sườn đồi, và chúng trông gần giống như cách đây hàng trăm năm. Mỗi vùng rượu vang ở Ý đều có những đặc thù riêng; một đặc điểm đặc trưng của Valtellina là hướng của dây nho của nó: Tất cả các vườn nho hướng về phía nam để được tiếp xúc tối đa với mặt trời. 

Valtellina

Valtellina là quê hương của nho Nebbiolo (ở đây được gọi là Chiavennasca). Bạn có thể quen thuộc với Nebbiolo từ Piemonte, nơi nho này là nguồn gốc của các loại rượu vang Barolo và Barbaresco nổi tiếng thế giới. Toàn thân và tannic với đặc tính thảo dược riêng biệt, đây là những loại rượu mạnh mẽ đòi hỏi sự lão hóa. Tuy nhiên, ở đây, rượu vang Nebbiolo là một loại rượu vang quyến rũ hơn làm nổi bật bản chất đất và mộc mạc của nho. 

Có hai DOCG (cấp độ rượu vang cao nhất của Ý). Đầu tiên là Sforzato di Valtellina DOCG hoặc Sfursat ("bắt buộc" theo phương ngữ địa phương). Đó là rượu vang đỏ Passito, có tuổi thọ tối thiểu 18 tháng và được làm hoàn toàn từ Nebbiolo. Nho được đặt để khô trên giá rơm trong một phòng nhỏ kiểm soát độ ẩm (được gọi là fruttaio ) trong ba đến bốn tháng. Trong quá trình này, được gọi là appassimento , quả nho co lại và hương vị của chúng tăng cường. Đây là quy trình tương tự được sử dụng để làm Amarone della Valpolicella Classico DOCG, (rượu vang đỏ nổi tiếng từ vùng Veneto). 

Valtellina

Thứ hai là Valtellina Superiore, được chia thành năm vườn nho cru khác nhau, tất cả đều có tuổi thọ ít nhất 24 tháng. Có Sassella, được đặt tên cho những tảng đá trong đất, Grumello, nơi một số loại rượu mạnh nhất đến từ Valgella và Inferno, được đặt tên cho sức nóng mùa hè trong vườn nho này có thể nóng như bạn biết, Maroggia, nơi mà các loại rượu vang tinh tế nhất đến từ khu vực Haiti và rất khó tìm thấy bên ngoài Ý, và Valtellina Superiore, nơi thường có mùi thơm của anh đào, nho, thảo mộc khô. 

Đôi khi ghi chú kỳ lạ của hương thảo, húng tây hoặc thậm chí iốt có thể được tìm thấy. Kết hợp với tính axit duyên dáng và tannin lâu năm tinh tế, chúng là những loại rượu rất hấp dẫn để kết hợp với thực phẩm. Tất nhiên, Valtellina không khác gì bất kỳ khu vực nào khác ở Ý khi kết hợp rượu vang của họ với thực phẩm địa phương. Valtellina Superiore “Riserva” được ủ ít nhất 36 tháng.

2. Tỉnh Brescia, bao gồm Franciacorta DOCG (nổi tiếng với rượu vang sủi tăm), được làm từ nho được trồng trên các sườn dốc quanh hồ Iseo. Chardonnay, Pinot Nero và Pinot Bianco được cho phép trong rượu vang và những ví dụ tốt nhất có nhiều điểm tương đồng với Champagne. Chỉ các loại rượu vang từ những vườn nho tốt nhất mới đủ điều kiện cho trạng thái DOCG, chỉ dành cho rượu vang sủi tăm. 

Franciacorta DOCG

3. Oltrepò Pavese , có nghĩa là bên kia sông Po, có một truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang tuyệt vời. Thú vị nhất là Oltrepo 'Pavese Metodo Classico DOCG, một loại rượu vang dựa trên Pinot Nero lấp lánh, được sản xuất theo metodo classico classese . 

Oltrepò-Pavese

Các loại rượu vang Lombardia theo các cấp độ

Rượu vang Lombardy cấp độ DOCG:
Franciacorta, Oltrepò Pavese Metodo Classico, Scanzo hoặc Moscato di Scanzo, Sforzato di Valtellina hoặc Sfursat di Valtellina, Valtellina Superiore.

• Rượu vang Lombardy cấp độ DOC:
Bonarda dell'Oltrepò Pavese, Botticino, Buttafuoco dell'Oltrepò Pavese hoặc Buttafuoco, Capriano del Colle, Casteggio, cellatica, Curtefranca, Garda, Garda Colli Mantovani, Lambrusco Mantovano, Lugana, Oltrepò Pavese, Oltrepò Pavese Pinot Prigio , Pinot Nero dell'Oltrepò Pavese, Riviera del Garda Bresciano hoặc Garda Bresciano, San Colombiaano al Lambro hoặc San Colombiaano, San Martino della Battaglia, Sangue di Giuda dell'Oltrepò Pavese hoặc Sangue di Giuda, Terre del Colle Rosso hoặc Rosso di Valtellina, Valtenèsi.

Rượu vang Lombardy cấp độ IGP:
Alpi Retiche, Alto Mincio, Benaco Bresciano, Bergamasca, Collina del Milanese, Montenetto di Brescia, Provincia di Mantova hoặc Mantova, Provincia di Pavia hoặc Pavia, Quistello, Ronchi di Brescia, Ronchi Varesini, Sabbioneta, Sabbioneta Larye, Valcamonica.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline