Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Nho và rượu vang
Carménère là gì? 10 điều thú vị cần biết về rượu vang Carménère

Carménère là gì? 10 điều thú vị cần biết về rượu vang Carménère

Carménère là gì?

Carménère là một giống nho đa dạng ban đầu trồng trong Médoc vùng Bordeaux , Pháp , nơi nó được sử dụng để tạo độ sâu rượu vang đỏ và đôi khi được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác theo cách tương tự như Petit Verdot .

Là một thành viên của họ nho Cabernet , tên "Carménère" bắt nguồn từ từ tiếng Pháp có nghĩa là màu đỏ thẫm ( carmin ) dùng để chỉ màu đỏ thẫm rực rỡ của tán lá mùa thu trước khi lá rụng. Nho còn được gọi là Grande Vidure , một từ đồng nghĩa lịch sử của Bordeaux, mặc dù các quy định hiện hành của Liên minh Châu Âu cấm nhập khẩu dưới tên này vào Liên minh Châu Âu. Cùng với Cabernet Sauvignon , Cabernet Franc , Merlot , Malbec và Petit Verdot , Carménère được coi là một phần của nguyên tác sáu giống nho đỏ của Bordeaux .

Hiện nay hiếm khi được tìm thấy ở Pháp, diện tích lớn nhất thế giới được trồng với giống này là ở Chile , với hơn 8.800 ha (2009) được trồng ở Thung lũng Trung tâm . Do đó, Chile sản xuất phần lớn rượu vang Carménère hiện có ngày nay và khi ngành công nghiệp rượu vang Chile phát triển, nhiều thử nghiệm hơn đang được thực hiện về tiềm năng của Carménère như một loại nho pha trộn, đặc biệt là với Cabernet Sauvignon.

Carménère cũng được trồng ở các vùng Đông VenetoFriuli-Venezia Giulia của Ý , ở Argentina, và với số lượng ít hơn ở California , Walla Walla ( Washington và Oregon ), và Hạt Rockingham, Bắc Carolina ở Hoa Kỳ .

10 điều thú vị cần biết về rượu vang Carménère

Dưới đây là 10 điều thú vị khi uống rượu vang Carménère sẽ giúp bạn tận hưởng tối đa mỗi ngụm.

Carménère sẽ kỷ niệm 20 năm là một giống nho được chính thức công nhận ở Chile vào năm 2018. Năm 1996, Viña Carmen là nhà máy rượu đầu tiên ở Chile phát hành rượu Carménère, nhưng đã làm như vậy dưới tên Grande Vidure, vì giống Carménère không được ghi tại Bộ Nông nghiệp hoặc phê duyệt theo luật cho đến năm 1998.

Carménère được biết đến với việc sản xuất rượu vang với hương vị trái cây đỏ, cùng với hương tiêu không thể nhầm lẫn.

Carménère chứa hàm lượng cao hơn các hợp chất tạo mùi thơm được gọi là pyrazine , mang lại cho các loại rượu vang như Carménère, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon hương vị tinh tế của ớt chuông, tiêu xanh, bạch đàn và thậm chí cả bột ca cao.

Rượu có nhãn Carménère có thể chứa tới 15% các giống nho khác.

Ở Chile, một loại rượu vang duy nhất được phép có tới 15% các giống nho khác được pha trộn với nó. Với Carménère, các nhà sản xuất rượu đã phát hiện ra rằng một tỷ lệ nhỏ Syrah hoặc Petit Verdot làm cho rượu trở nên tươi tốt hơn!

  • Các loại rượu vang được chú ý là có hương vị dâu đen, mận đen và việt quất thường có một tỷ lệ phần trăm nho khác được pha trộn với giống chính.
  • Rượu vang 100% Carménère thường có thêm hương vị trái cây đỏ của quả mâm xôi và quả lựu cùng với các nốt hương cổ điển của tiêu xanh và ớt bột.

Rượu vang Carménère hảo hạng cung cấp hương vị đậm đặc, chín mọng và mạnh mẽ của mận, quả mọng và ca cao, cùng với vị kem giữa vòm miệng và tannin hạt mịn. Các loại rượu vang được đánh giá tốt nhất thường có độ cồn tăng cao trong khoảng từ 14,5–15% ABV và dễ dàng giống với rượu Bordeaux hoặc Cabernet Sauvignon hảo hạng (với vị tannin nhẹ nhàng hơn). Dưới đây là các loại rượu vang Carménère (từ một số nhà sản xuất lớn nhất của Chile) liên tục đứng đầu các bảng xếp hạng Người thưởng thức rượu, Người say mê rượu và Người ủng hộ rượu:

  • “Herencia” của Santa Carolina: Một loại rượu 100% Carménère từ Peumo ở Thung lũng Cachapoal.
  • “Alka” của Francois Lurton: Một loại rượu 100% Carménère nằm ở Lolol trong Thung lũng Colchagua.
  • “Carmín de Peumo” của Concha y Toro: Khoảng 85% Carménère được pha trộn với Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc, từ Peumo ở Thung lũng Cachapoal.
  • “Kai” của Vina Errazuriz: 95% Carmenère và 5% Syrah từ Thung lũng Aconcagua.
  • “Purple Angel” của Montes: 92% Carménère và 8% Petit Verdot từ các khu vực Marchigüe và Apalta ở Thung lũng Colchagua.

Các loại rượu vang Carménère đậm nhất đến từ Thung lũng Cachapoal và Colchagua.

Carménère được biết đến là nơi sản xuất những phong cách táo bạo nhất từ ​​Thung lũng Cachapoal và Colchagua. Hai tiểu khu nổi tiếng nhất trong các Thung lũng này lần lượt là Apalta và Peumo ở Colchagua và Cachapoal. Rượu vang làm bằng nho từ cả hai thung lũng pha trộn với nhau thường được dán nhãn là Thung lũng Rapel.

Carménère kết hợp đặc biệt tốt với thịt lợn quay và thịt cừu với bạc hà.

Chất tannin nhẹ hơn và độ axit cao hơn trong rượu vang Carménère khiến nó có màu đỏ khá dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Tốt nhất, các loại thịt nướng nạc với nước sốt mặn như Chimichurri, salsas xanh, bạc hà hoặc rau mùi tây sẽ bổ sung chất thảo mộc của rượu và làm cho nó có hương vị trái cây hơn. Carménère thậm chí sẽ làm tốt cùng với các loại thịt trắng sẫm hơn, bao gồm cả gà tây và vịt.

Carménère gần như tuyệt chủng ở quê hương của nó, nhưng là loại nho quan trọng thứ 5 của Chile.

Carménère có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Trước những năm 1870, Carménère là một loại nho pha trộn phổ biến ở Bordeaux, được tìm thấy chủ yếu ở Graves và tên gọi Pessac-Léognan. Tuy nhiên, do sự xâm nhập của phylloxera, gần như tất cả các cây nho Carménère - cùng với hầu hết các vườn nho ở Bordeaux - đã bị xóa sổ. Tuy nhiên, khi cây cỏ ở Bordeaux được trồng lại, họ đã chọn trồng loại Cabernet Sauvignon và Merlot dễ trồng hơn để thay thế, và Carménère được cho là đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Carménère lần đầu tiên được đưa đến Chile vào giữa những năm 1800 và được cho là Merlot cho đến năm 1994.

Khi Carménère lần đầu tiên được cấy từ Bordeaux vào Chile, nó được cho là giống Merlot và thường được trồng cùng với cây nho Merlot và kết hợp với các giống khác. Sau đó, vào năm 1994, nhà nghiên cứu thực vật học người Pháp (chuyên gia về thực vật học nho), Jean-Michel Boursiquot, đã nhận thấy một số cây nho “Merlot” mất nhiều thời gian hơn để chín. Boursiquot đã tiến hành nghiên cứu để xác định rằng đâu đó gần 50% Merlot được trồng ở Chile thực sự là giống Carménère đã mất từ ​​lâu của Bordeaux. Cuối cùng vào năm 1998, Chile chính thức công nhận Carménère là một giống khác biệt.

Carménère là anh em cùng cha khác mẹ của Merlot, Hondarribi Beltza (đến từ xứ Basque) và Cabernet Sauvignon.

Bốn giống nho Merlot, Carménère, Cabernet Sauvignon và Hondarribi Beltza có cùng một cha mẹ, đó là Cabernet Franc. Carménère đặc biệt độc đáo bởi vì Cabernet Franc là cha mẹ của nó, cũng như ông bà tuyệt vời của nó - có lẽ điều này giúp giải thích tại sao Carménère và Cabernet Franc lại có hương vị giống nhau đến vậy!

Carménère là một loại nho chín rất chậm, thích hợp nhất cho mùa hè Ấn Độ kéo dài.

Carménère chín thường khoảng 4–5 tuần sau Merlot, có nghĩa là nho cần thời gian treo lâu (và thời tiết tốt) để chín thích hợp. Khi đó, nó tạo ra những chùm nho nhỏ màu xanh đen và vào mùa thu, khi lá chuyển sang màu đỏ và cam rực rỡ. Sản lượng tổng thể của một cây nho Carménère tự nhiên khá thấp, điều này có thể được coi là tích cực đối với nho chất lượng cao, tập trung cao. Nhìn chung, nho được cho là vừa phải khó phát triển tốt, nhưng đã được ghi nhận là có khả năng hoạt động đầy hứa hẹn trong đất cát (nơi nó tạo ra rượu vang thơm, thanh lịch) và đất làm từ đất sét (nơi nó tạo ra rượu vang có cấu trúc và phong phú hơn).

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline