Rượu vang là gì? Tổng quan về rượu vang phần 2

Rượu vang là gì? Tổng quan về rượu vang phần 2

Rượu vang là gì? Tổng quan về rượu vang phần 2

Rượu vang là một thức uống có cồn làm từ nho lên men . Nấm men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi nó thành ethanol , carbon dioxide và nhiệt. Các giống nho và chủng nấm men khác nhau tạo ra các kiểu rượu khác nhau. Những biến thể này là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa sự phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, terroir và quá trình sản xuất. Nhiều quốc gia ban hành tên gọi pháp lý nhằm xác định phong cách và chất lượng của rượu vang. Chúng thường hạn chế nguồn gốc địa lý và các giống nho được phép, cũng như các khía cạnh khác của sản xuất rượu vang. Rượu vang không được làm từ nho bao gồm rượu gạo và rượu trái cây như mận , anh đào , lựu , nho và cơm cháy .

Sử dụng rượu vang trong ẩm thực

rượu vang là gì

Rượu vang là một thức uống phổ biến và quan trọng đi kèm và tăng cường một loạt các món ăn, từ các món hầm đơn giản và truyền thống đến các món ăn haute phức tạp và phức tạp nhất . Rượu thường được phục vụ với bữa tối. Rượu vang tráng miệng ngọt có thể được phục vụ với các món tráng miệng . Trong các nhà hàng sang trọng ở các nước phương Tây, rượu vang thường đi kèm với bữa tối. Tại một nhà hàng, khách hàng quen được giúp đỡ để kết hợp thực phẩm với rượu vang tốt bằng cách của một sommelier nhà hàng hoặc người bồi bàn rượu vang. Các cá nhân ăn tại nhà có thể sử dụng hướng dẫn rượu để giúp kết hợp các cặp đôi rượu vang và thức ăn. Rượu cũng được uống mà không có phần ăn kèm trong các quán rượu hoặc với một lựa chọn các loại phô mai (tại một bữa tiệc rượu và phô mai).

 

Rượu vang rất quan trọng trong ẩm thực không chỉ vì giá trị của nó như một thức uống, mà còn là một tác nhân hương vị, chủ yếu là trong món kho và om , vì tính axit của nó tạo ra sự cân bằng cho các món ăn mặn hoặc ngọt phong phú . Nước sốt rượu vang là một ví dụ về nước sốt ẩm thực sử dụng rượu vang làm nguyên liệu chính. Rượu vang tự nhiên có thể thể hiện một phạm vi rộng của nồng độ cồn, từ dưới 9% đến trên 16% ABV , với hầu hết các loại rượu vang nằm trong phạm vi 12,5 trên 14,5%. Rượu vang tăng cường (thường có rượu mạnh) có thể chứa 20% cồn trở lên.

 

Ý nghĩa tôn giáo

Tôn giáo cổ

Việc sử dụng rượu vang trong các nghi lễ tôn giáo Cận Đông và Ai Cập cổ đại là phổ biến. Libations thường bao gồm rượu vang, và bí ẩn tôn giáo của Dionysus sử dụng rượu như một bí tích entheogen để tạo ra một trạng thái tâm-thay đổi.

 

Do Thái giáo

Rượu vang là một phần không thể thiếu trong các luật lệ và truyền thống của người Do Thái . Các Kiddush là một phước lành được đọc trong rượu vang hoặc nước ép nho để thánh hóa các Shabbat . Trên Pesach ( Lễ Vượt Qua ) trong Seder, nó là một Rabbinic nghĩa vụ của người lớn uống bốn ly rượu vang. Trong Đền tạm và Đền thờ ở Jerusalem , sự khao khát của rượu là một phần của dịch vụ hiến tế.  Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là rượu vang là biểu tượng của máu, một quan niệm sai lầm phổ biến góp phần vào niềm tin Kitô giáo về tội phỉ báng máu. "Đó là một trong những điều trớ trêu độc ác lịch sử mà máu phỉ báng-cáo buộc chống lại người Do Thái bằng cách sử dụng máu của trẻ em dân ngoại sát hại cho việc tạo ra rượu và matzot-đã trở thành cái cớ sai cho nhiều cuộc tàn sát . Và do sự nguy hiểm, những người sống ở một nơi mà lời phỉ báng máu xảy ra được halachically miễn từ việc sử dụng rượu vang đỏ, kẻo nó bị tịch thu là "bằng chứng" chống lại họ."

 

Kitô giáo

Chúa Giêsu làm rượu từ nước trong Hôn nhân tại Cana , một bức bích họa thế kỷ 14 từ tu viện Visoki Dečani

Rượu vang trong Kito Giáo

Trong Kitô giáo , rượu vang được sử dụng trong một nghi thức thiêng liêng gọi là Bí tích Thánh Thể , bắt nguồn từ bài tường thuật Tin Mừng của Bữa Tiệc Ly ( Tin Mừng Luca 22,19) mô tả Chúa Giêsu chia sẻ bánh và rượu với các môn đệ của mình và truyền cho họ "làm điều này để tưởng nhớ của tôi." Niềm tin về bản chất của Bí tích Thánh Thể khác nhau giữa các giáo phái.

Trong khi một số Kitô hữu coi việc sử dụng rượu vang từ nho là điều cần thiết cho tính hợp lệ của bí tích , thì nhiều người Tin lành cũng cho phép (hoặc yêu cầu) nước nho tiệt trùng thay thế. Rượu vang được sử dụng trong các nghi thức Thánh Thể của tất cả các nhóm Tin lành cho đến khi một sự thay thế phát sinh vào cuối thế kỷ 19. Nha sĩ phương pháp và chuyên gia ngăn cấm Thomas Bramwell Welch đã áp dụng các kỹ thuật thanh trùng mới để ngăn chặn quá trình lên men tự nhiên của nước nho . Một số Kitô hữu là một phần của phong trào ôn hòa ngày càng tăngthúc đẩy chuyển đổi từ rượu vang sang nước nho và sự thay thế lan nhanh chóng trên phần lớn nước Mỹ, cũng như các quốc gia khác ở mức độ thấp hơn. Vẫn còn một cuộc tranh luận đang diễn ra giữa một số giáo phái Tin Lành của Mỹ về việc rượu vang có thể và nên được sử dụng cho Bí tích Thánh Thể hay được phép như một thức uống thông thường, với người Công giáo và một số người Tin lành chính thống cho phép uống rượu trong chừng mực và một số nhóm Tin lành bảo thủ chống đối tiêu thụ rượu hoàn toàn.

 

Hồi giáo

 

Tất cả rượu đều bị cấm theo luật Hồi giáo , mặc dù đã có truyền thống uống rượu lâu đời ở một số khu vực Hồi giáo, đặc biệt là ở Iran .

Đồ uống có cồn, bao gồm cả rượu vang, bị cấm theo hầu hết các giải thích của luật Hồi giáo . Ở nhiều quốc gia Hồi giáo, sở hữu hoặc tiêu thụ đồ uống có cồn mang theo hình phạt hợp pháp. Iran trước đây đã có một ngành công nghiệp rượu vang phát triển mạnh đã biến mất sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Ở Greater Ba Tư , mey (rượu Ba Tư) là một chủ đề trung tâm của thơ ca trong hơn một nghìn năm, trước khi đạo Hồi ra đời. Một số giáo phái Alevi là một trong hai nhánh chính của Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ (nhánh còn lại là Hồi giáo Sunni) Rượu vang dùng trong các dịch vụ tôn giáo của họ.

 

Một số trường hợp ngoại lệ đối với việc cấm sử dụng rượu. Rượu có nguồn gốc từ một nguồn khác ngoài nho (hoặc sản phẩm phụ của nó) và ngày được cho phép với "số lượng rất nhỏ" (được định nghĩa một cách lỏng lẻo là một lượng không gây nhiễm độc) theo Sunni Hanafi madhab , cho các mục đích cụ thể ( chẳng hạn như thuốc), trong đó mục tiêu không phải là nhiễm độc. Tuy nhiên, các học giả Hanafi hiện đại coi việc tiêu thụ rượu là hoàn toàn bị cấm.

 

Ảnh hưởng sức khỏe

Rượu vang đỏ

Hiệu ứng ngắn hạn

Rượu chứa cồn ethyl , cùng loại hóa chất có trong bia và rượu mạnh chưng cất và do đó, tiêu thụ rượu vang có tác dụng tâm lý và sinh lý ngắn hạn đối với người dùng. Nồng độ rượu khác nhau trong cơ thể con người có tác dụng khác nhau đối với một người. Tác động của rượu phụ thuộc vào lượng rượu mà một người đã uống, tỷ lệ rượu trong rượu và khoảng thời gian mà việc tiêu thụ diễn ra, lượng thức ăn đã ăn và liệu một cá nhân đã uống thuốc theo toa, không kê đơn hay đường phố khác thuốc , trong số các yếu tố khác. Uống đủ để gây ra nồng độ cồn trong máu (BAC) 0,03% -0,12% thường gây ra sự cải thiện toàn diện về tâm trạng và có thểhưng phấn , tăng sự tự tin và hòa đồng, giảm lo lắng, xuất hiện đỏ ửng ở mặt và phán đoán kém và phối hợp cơ bắp tốt. BAC từ 0,09% đến 0,25% gây ra lờ đờ , an thần , vấn đề cân bằng và mờ mắt. BAC từ 0,18% đến 0,30% gây nhầm lẫn sâu sắc, suy giảm khả năng nói (ví dụ như nói chậm), loạng choạng, chóng mặt và nôn mửa. BAC từ 0,25% đến 0,40% gây choáng váng , bất tỉnh, mất trí nhớ trước , nôn và tử vong có thể xảy ra do hít phải chất nôn (hít vào phổi ) trong khi bất tỉnh và suy hô hấp (có khả năng đe dọa đến tính mạng). BAC từ 0,35% đến 0,80% gây rahôn mê (bất tỉnh), suy hô hấp đe dọa tính mạng và có thể ngộ độc rượu gây tử vong . Như với tất cả các đồ uống có cồn, uống trong khi lái xe , vận hành máy bay hoặc máy móc hạng nặng làm tăng nguy cơ tai nạn; nhiều quốc gia có hình phạt đối với lái xe khi say rượu.

 

Rượu vang có thể kích hoạt cảm xúc tích cực trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như cảm giác thư giãn và thoải mái. Bối cảnh và chất lượng của rượu cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc.

 

Hiệu ứng dài hạn

Đáng kể nhất về tác dụng lâu dài có thể có của ethanol , một trong những thành phần của rượu vang. Tiêu thụ rượu của các bà mẹ mang thai có thể dẫn đến rối loạn phổ rượu của thai nhi .

Thành phần hoạt chất chính của rượu vang là rượu, và do đó, ảnh hưởng sức khỏe của rượu đối với rượu vang. Một đánh giá hệ thống năm 2016 và phân tích tổng hợp cho thấy tiêu thụ ethanol vừa phải không mang lại lợi ích tử vong so với việc kiêng cả đời đối với tiêu thụ ethanol. Một phân tích dữ liệu có hệ thống từ nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu cho thấy tiêu thụ ethanol làm tăng nguy cơ ung thư và tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, và mức độ tiêu thụ ethanol làm giảm thiểu bệnh tật là mức tiêu thụ bằng không. Một số nghiên cứu đã kết luận rằng uống một lượng nhỏ rượu (ít hơn một ly ở phụ nữ và hai ở nam giới) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ,đột quỵ , đái tháo đường và tử vong sớm. Uống nhiều hơn số lượng này thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao , rung tâm nhĩ và đột quỵ . Một số trong những nghiên cứu này đã gộp những người uống ethanol trước đây và những người kiêng khem suốt đời vào một nhóm không độc hại, che giấu những lợi ích sức khỏe của việc kiêng ethanol suốt đời. Nguy cơ cao hơn ở những người trẻ tuổi do uống rượu say có thể dẫn đến bạo lực hoặc tai nạn. Khoảng 3,3 triệu ca tử vong (5,9% tổng số ca tử vong) được cho là do rượu mỗi năm.

 

Nghiện rượu là một thuật ngữ rộng cho bất kỳ việc uống rượu nào dẫn đến các vấn đề. [122] Trước đây nó được chia thành hai loại: lạm dụng rượu và nghiện rượu . Trong bối cảnh y tế, chứng nghiện rượu được cho là tồn tại khi có hai hoặc nhiều điều kiện sau đây: một người uống một lượng lớn trong một thời gian dài, gặp khó khăn trong việc cắt giảm, thu nhận và uống rượu chiếm một Rất nhiều thời gian, rượu rất được mong muốn, kết quả sử dụng không hoàn thành trách nhiệm, kết quả sử dụng trong các vấn đề xã hội, kết quả sử dụng trong các vấn đề sức khỏe, kết quả sử dụng trong các tình huống rủi ro, rút tiền xảy ra khi dừng vàdung nạp rượu đã xảy ra với việc sử dụng. Nghiện rượu làm giảm tuổi thọ của một người khoảng mười năm và sử dụng rượu là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong sớm ở Hoa Kỳ. Không có hiệp hội y tế chuyên nghiệp nào khuyên rằng những người không uống rượu nên bắt đầu uống rượu.

 

Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây ra bệnh xơ gan và nghiện rượu . Các American Heart Association "cảnh báo mọi người không nên bắt đầu uống ... nếu họ không đã uống rượu. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của uống rượu một cách điều độ."

 

Các nghiên cứu về dân số cho thấy mối tương quan giữa đường cong J giữa mức tiêu thụ rượu vang và tỷ lệ mắc bệnh tim: những người nghiện rượu nặng có tỷ lệ tăng cao, trong khi những người uống một lượng nhỏ (tối đa 20 g rượu mỗi ngày, khoảng 200 ml (7 imp fl oz; 7 Mỹ fl oz) rượu vang 12,7% ABV ) có tỷ lệ thấp hơn so với người không uống rượu. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ vừa phải các loại đồ uống có cồn khác có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân tim mạch, mặc dù sự liên kết này mạnh hơn đối với rượu vang. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan lớn hơn về lợi ích sức khỏe với màu đỏ so với rượu vang trắng, mặc dù các nghiên cứu khác không tìm thấy sự khác biệt. Rượu vang đỏ chứa nhiều polyphenolhơn rượu vang trắng, và những thứ này có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

 

Mặc dù rượu vang đỏ có chứa chất hóa học resveratrol và có bằng chứng dự kiến ​​nó có thể cải thiện sức khỏe của tim, nhưng bằng chứng không rõ ràng đối với những người có nguy cơ cao vào năm 2013 . Vỏ nho tự nhiên sản xuất resveratrol để đáp ứng với nhiễm nấm, bao gồm cả tiếp xúc với nấm men trong quá trình lên men . Rượu vang trắng thường chứa hàm lượng hóa chất thấp hơn vì nó có sự tiếp xúc tối thiểu với vỏ nho trong quá trình này

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.