Định nghĩa chính xác về rượu vang

Định nghĩa chính xác về rượu vang

Định nghĩa chính xác về rượu vang

Định nghĩa chính xác về rượu vang? Rượu vang là gì? Sự khác biệt giữa rượu vang và bia là bia được làm từ các loại ngũ cốc được ủ sau đó được lên men. Rất đơn giản, rượu vang được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng nước ép lên men của nho.

Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào (ví dụ như táo, quả nam việt quất, mận, v.v.) nhưng nếu nó chỉ ghi rượu vang Wine trên nhãn thì nó được làm bằng nho.

Nói về sự khác biệt, sự khác biệt giữa rượu và bia là bia được làm từ các loại ngũ cốc được ủ sau đó được lên men. Rất đơn giản, rượu vang được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc. 

Rượu vang nho là gì?

Nho làm rượu vang khác với nho chúng ta thường ăn là : chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất với một loài nho duy nhất có nguồn gốc từ Caucasusgọi là Vitis vinifera. Có hàng ngàn giống khác nhau trong các loài Vitis vinifera phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon.

Nguồn gốc của thuật ngữ Vintage?

Rượu vang nho mất cả một mùa để chín và do đó rượu vang được sản xuất chỉ một lần một năm. Đây là nơi mà thuật ngữ cổ điển bắt nguồn từ: “Vint” là viết tắt của cụm từ “Winemaking” và  “age” có nghĩa là năm nó được tạo ra. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một năm trên nhãn, đó là năm nho được hái và làm thành rượu vang. Mùa thu hoạch ở Bắc bán cầu (Châu Âu, Hoa Kỳ) là từ tháng 8 tháng 9 và mùa thu hoạch ở Nam bán cầu (Argentina, Úc) là từ tháng Hai tháng Tư.

NON-VINTAGE (NV) WINE

Thỉnh thoảng, bạn sẽ tìm thấy một loại rượu vang mà không có Vintage được liệt kê trên nhãn. Thông thường, đây là sự pha trộn của một số loại rượu vang với nhau; và trong trường hợp của Champagne, nó sẽ được gắn nhãn của NV  viết tắt của Rượu Non-Vintage.

Hương vị của rượu vang

Có một số khía cạnh giải thích hương vị độc đáo của rượu vang: tính axit, độ ngọt, rượu, tanin và các hợp chất hương liệu được sản xuất trong quá trình lên men.

Độ chua: Rượu như một loại đồ uống nằm ở đầu có tính axit của thang pH, từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị tart.

Độ ngọt: Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống, độ ngọt trong rượu dao động từ không có đường đến ngọt như xi-rô cây thích. Thuật ngữ “dry”  dùng để chỉ một loại rượu không có vị ngọt.

Tannin: Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần vào chất lượng làm se của rượu vang đỏ. Đặt một túi trà đen, ướt trên lưỡi của bạn để có một ví dụ tuyệt vời vị tannin.

Nồng độ cồn Rượu vang : Hương vị của rượu là vị cay, phủ vòm miệng và làm ấm cổ họng của bạn. Rượu phạm vi trung bình của rượu là khoảng 10% ABV (rượu theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ: Moscato  thấp tới 5,5% ABV và rượu brandy trung tính tăng lên 20% ABV.

Hợp chất hương liệu: Trong rượu vang (phenol, este, rượu cao hơn, axit, v.v.) là nơi bạn sẽ tìm thấy sự phức tạp của hương vị và hương liệu của rượu vang. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất hương thơm ở các cấp độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng và những loại khác có mùi như hoa. Một yếu tố góp phần vào hương liệu của rượu vang là sự lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều có tuổi trong gỗ sồi, không chỉ đóng góp các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vanilla) mà còn hoạt động như một ống dẫn để tiếp xúc rượu với oxy. Sự oxy hóa và lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang bao gồm cả hương vị trái cây / hoa khô.

Rượu vang là một loại đồ uống có vẻ đơn giản nhưng trở nên phức tạp hơn khi bạn nghiên cứu về nó. Điều tốt là, không quan trọng bạn biết bao nhiêu, gần như mọi người đều có thể đánh giá cao rượu vang. 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.