Sémillon là gì? Hướng dẫn về rượu vang Semillon: rượu vang trắng quan trọng thứ 3 của Pháp

Sémillon là gì? Hướng dẫn về rượu vang Semillon: rượu vang trắng quan trọng thứ 3 của Pháp

Sémillon là gì? Hướng dẫn về rượu vang Semillon: rượu vang trắng quan trọng thứ 3 của Pháp

Sémillon là một loại nho có vỏ vàng được sử dụng để làm rượu vang trắng khô và ngọt, chủ yếu ở Pháp và Úc. Da mỏng và mẫn cảm với botrytis khiến nó

Sémillon là gì?

Sémillon là một loại nho có vỏ vàng được sử dụng để làm rượu vang trắng khô và ngọt, chủ yếu ở Pháp và Úc. Da mỏng và mẫn cảm với botrytis khiến nó "thống trị" vùng rượu vang ngọt Sauternes AOC và Barsac AOC.

Hướng dẫn về rượu vang Semillon: rượu vang trắng quan trọng thứ 3 của Pháp

Từ 'Cabernet' trôi ra khỏi môi của hầu hết mọi người một cách dễ dàng mà chúng ta quên rằng vào những năm 1950, hầu hết người Mỹ thậm chí còn không biết Cabernet Sauvignon là gì. Vào giữa thế kỷ này, người Mỹ cảm thấy Cabernet Sauvignon quá khó phát âm. Vì vậy, bây giờ Cabernet Sauvignon và Chardonnay đã trở thành tiêu chuẩn, đã đến lúc làm quen với một số loại nho làm rượu mới. 

Rượu vang Sémillon được yêu thích vì body của nó, giống như Chardonnay, nhưng có hương vị gần với Pinot Gris hoặc Sauvignon Blanc. Nó là một thành phần pha trộn quan trọng trong White Bordeaux và cũng được trồng trên khắp nước Úc. Ở Mỹ, rượu vang Sémillon thường có giá rất cao so với chất lượng của chúng. Mặc dù giá rẻ như thế nào, Sémillon vẫn có truyền thống để sánh ngang với các loại rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới. Tìm hiểu tất cả về rượu vang Sémillon; nó có mùi vị như thế nào, nó phát triển ở đâu và bạn sẽ thích ăn gì với nó.

Sémillon là giống rượu vang trắng được trồng nhiều thứ 3 của Pháp sau Sauvignon Blanc và Chardonnay.

Hương vị rượu vang Sémillon

Các hương vị trái cây chính trong rượu vang Sémillon là chanh, táo, lê và đu đủ xanh. Có một cái gì đó rất tuyệt vời về hương vị của Sémillon mà các nhà văn rượu thường mô tả là lanolin. Tùy thuộc vào nơi Sémillon được trồng, nó có thể thay đổi từ loại rượu vang làm sạch vòm miệng như Sauvignon Blanc cho đến một loại rượu có hương vị chanh, béo ngậy như Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi .

Sémillon ở Khí hậu nóng so với Khí hậu mát

Sémillon ở Khí hậu nóng  Có thể tìm thấy nhiều hương trái cây chín hơn, bao gồm xoài, đào vàng và đu đủ ở Sémillon có khí hậu ấm áp. Không có gì lạ khi tìm thấy rượu vang từ những vùng này sử dụng gỗ sồi ủ vừa phải để thêm hương bơ vào hương vị. Các vùng khí hậu ấm áp bao gồm California, Nam Phi, Argentina và Nam Úc. Rượu sẽ có độ cồn cao hơn một chút khoảng 12-14% ABV.

Sémillon ở Khí hậu mát mẻ  Khi các nhà sản xuất rượu chọn Sémillon ít chín hơn, rượu vang có nhiều axit hơn và thường giống với người anh em họ phổ biến của chúng, Sauvignon Blanc. Hương vị cam quýt của chanh, vỏ chanh và bưởi được làm nổi bật trong phong cách này khi các nhà sản xuất rượu không ủ rượu Sémillon của họ. Khí hậu mát mẻ hơn Sémillon cũng sẽ có nhiều hương hoa hơn . Phong cách khí hậu mát mẻ hơn Rượu vang Sémillon bao gồm Bordeaux, Thung lũng Hunter Úc (một vùng vi khí hậu độc đáo!), Tây Úc và Bang Washington. Ở những khu vực này, rượu vang sẽ có khoảng 10-12% ABV

 Bạn có biết không? Một trong những loại rượu tráng miệng cao cấp nhất thế giới, Sauternes, được làm bằng chủ yếu là nho Sémillon.

Đặc điểm rượu vang Sémillon (Semillon)

Sémillon cũng là thành phần chính trong các loại rượu vang tráng miệng cao cấp của Bordeaux , bao gồm Sauternes, Barsac, Cadillac, Loupiac, Sainte-Crox-du-Mont, Cérons và Premieres Côtes de Bordeaux.

HƯƠNG VỊ TRÁI CÂY (quả mọng, trái cây, cam quýt)

Chanh, chanh, bưởi vàng, cam quýt, táo, lê, đu đủ xanh, đào, xoài

HƯƠNG KHÁC (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng, đất, khác)

Lanolin, Cỏ khô, Kim ngân hoa, Sáp môi, Nghệ tây, Quả sung, Mật ong, Gừng

OAK FLAVORS (hương vị được bổ sung với quá trình lão hóa gỗ sồi)

Bơ, Vỏ bánh, Kem, Thì là, Bắp rang

AXIT

Trung bình

NHIỆT ĐỘ PHỤC VỤ

Không ủ trong gỗ sồi: 45 ºF (8 ºC)

Ủ trong gỗ sồi: 52 ºF (11 ºC)

CÁC GIỐNG NHO TƯƠNG TỰ

Khí hậu nóng Sémillon: Chardonnay, Trebbiano, Alsacian Pinot Gris, Viognier
Khí hậu mát Sémillon: Sauvignon Blanc, Albariño, Grüner Veltliner, Ý Pinot Grigio

PHA TRỘN

Sémillon thường được pha trộn với Sauvignon Blanc và Muscadelle trong White Bordeaux.

Sémillon cũng là thành phần chính trong các loại rượu vang tráng miệng cao cấp của Bordeaux , bao gồm Sauternes, Barsac, Cadillac, Loupiac, Sainte-Crox-du-Mont, Cérons và Premieres Côtes de Bordeaux.

Sushi bụng cá ngừ

Ghép nối thực phẩm với rượu vang Sémillon

Bởi vì rượu vang Sémillon có vị vừa phải, trong khi vẫn giữ được hương vị tươi mới, nó sẽ giúp các món ăn có hương thơm đậm đà hơn. Hãy thử các loại gia vị Ấn Độ (nhưng không quá cay ), gia vị châu Á, thậm chí cả gia vị gỗ nâu như quế và hoa hồi.

Hiện tại White Bordeaux nổi tiếng là loại rượu của những người yêu thích sushi. Không nghi ngờ gì nữa, danh tiếng này là do cách Sémillon cân bằng giữa cá sống và gừng ngâm. Một món ăn cổ điển với các loại rượu tráng miệng của Sémillon (như Sauternes) là Foie Gras. Chúng tôi cũng nghĩ rằng nó rất tốt với kem caramel muối.

Ghép thịt

Các loại thịt trắng bao gồm thịt gà, thịt lợn băm, thịt nguội, gà tây, gan ngỗng và vịt. Các loại cá bao gồm cá hồi, cá bắc cực, cá da trơn, cá hồng, cá mú, cá trê, cá tuyết, cá la hán, cá đen, cá tuyết, cá đỏ, cá Halibut, cá tuyết đen, cá sư, cá chẽm Chile, Escobar.

Gia vị và thảo mộc

Rau mùi, Đinh hương, Quế, Hồi, Thì là, Nghệ, Nghệ tây, Thì là, Hẹ, Ngò rí, Hành lá.

Phomat

Hãy tìm các loại pho mát sữa bò và sữa cừu có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ví dụ: Compté, Gruyere, Cheddar.

Rau & Món ăn chay

Cho rau gia vị, hầm và rang. Hãy thử món salad với nước sốt làm từ cam quýt và trái cây khô và các loại hạt. Tìm những thành phần sau: ngô,
hạnh nhân, vừng, cà rốt, ớt chuông, hành lá, quả bí, tỏi tây, khoai tây, mứt.

Vùng rượu vang Sémillon

Khoảng 50.000 mẫu Sémillon được trồng trên toàn thế giới.

Pháp 28.200 mẫu Anh

Bordeaux, Bergerac (trực tiếp về phía Đông của Bordeaux)

Úc 15.500 mẫu Anh

Nam Úc, Tây Úc, Thung lũng Hunter

Nam Phi 2.900 mẫu Anh

Franschhoek, Stellenbosch, Western Cape

Argentina 2.100 mẫu Anh

Mendoza (Thung lũng Uco), Thung lũng Rio Negro

Hoa Kỳ 1.000 mẫu Anh

Bang Washington, California

Chile 215 mẫu Anh

Thung lũng Itata

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.