Coteaux Champenois là gì? Coteaux Champenois: loại rượu khác từ Champagne mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Coteaux Champenois là gì? Coteaux Champenois: loại rượu khác từ Champagne mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Coteaux Champenois là gì? Coteaux Champenois: loại rượu khác từ Champagne mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Coteaux Champenois là một loại rượu vang Appellation d'Origine Contrôlée (AOC) ở tỉnh Champagne của Pháp . Nó bao gồm cùng một khu vực sản xuất Champagne sủi bọt , nhưng chỉ bao gồm các loại rượu thường. Các loại nho đều giống nhau như những loại rượu Champagne: Pinot noir và Pinot Meunier đối với rượu vang đỏ, và Chardonnay cho rượu vang trắng. Rượu vang Rosé được sản xuất rất hiếm, nhưng cũng có một loại rượu vang hồng AOC ở vùng Champagne, Rosé des Riceys. Sản lượng nhỏ, đặc biệt là ở những nơi có sản lượng thấp, do nhu cầu về rượu Champagne cao và lợi nhuận cao hơn khi sản xuất rượu vang sủi bọt.

Coteaux Champenois là gì?

Coteaux Champenois

Coteaux Champenois là một loại rượu vang Appellation d'Origine Contrôlée (AOC) ở tỉnh Champagne của Pháp . Nó bao gồm cùng một khu vực sản xuất Champagne sủi bọt , nhưng chỉ bao gồm các loại rượu thường.

Các loại nho đều giống nhau như những loại rượu Champagne: Pinot noir và Pinot Meunier đối với rượu vang đỏ, và Chardonnay cho rượu vang trắng. Rượu vang Rosé được sản xuất rất hiếm, nhưng cũng có một loại rượu vang hồng AOC ở vùng Champagne, Rosé des Riceys. Sản lượng nhỏ, đặc biệt là ở những nơi có sản lượng thấp, do nhu cầu về rượu Champagne cao và lợi nhuận cao hơn khi sản xuất rượu vang sủi bọt.

Coteaux Champenois: loại rượu khác từ Champagne mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Rất lâu trước khi Champagne được ca tụng vì sự sành sỏi của nó, khu vực này đã nổi tiếng với các loại rượu vang thường- đặc biệt là rượu vang đỏ, khô và nhẹ. Nhưng đó là hàng thế kỷ trước - theo nghĩa đen. Tất cả bắt đầu với người La Mã, những người đã trồng những vườn nho đầu tiên, trước khi việc trồng trọt và sản xuất rượu vang phần lớn trở thành lĩnh vực của các dòng tu. 

Clovis, vị vua đầu tiên của Pháp, đã được rửa tội và đăng quang vào thế kỷ thứ năm tại Nhà thờ Reims, thủ đô không chính thức của Champagne. Rượu từ khu vực này vẫn đóng một vai trò quan trọng trong buổi lễ. Từ thời điểm đó trở đi, Champagne là một loại  joie de vivre  uy tín đối với giới quý tộc, những người sẽ đi đến Reims và kỷ niệm cho ngày đến lễ đăng quang của vua mới.

Clovis

Rượu vang cuối cùng đã được gắn nhãn bởi làng của họ - chẳng hạn như Bouzy hoặc Aÿ - vì chất lượng nổi tiếng của họ, ảnh hưởng của họ phổ biến rất lâu sau khi rượu Champagne được cố tình làm sủi bọt vào thế kỷ 18. Tuy nhiên, ngày nay, rượu vang vẫn là những mẫu vật quý hiếm và bất thường từ một nơi hiếm khi được đánh giá cao về bất cứ thứ gì khác ngoài sự nổi bật và vang sủi của nó.

Champagne là vùng sản xuất rượu vang duy nhất ở Pháp được tạo thành từ ba tên gọi. Thứ ba, Rosé de Riceys, là một phiên bản vẫn còn của rosé đến từ Côte des Bar ở cực nam của khu vực.

Coteaux Champenois có thể có màu trắng (blanc) hoặc đỏ (rouge), và nói chung là cách đóng chai của một làng hoặc một vườn nho đơn pinot noir, meunier hoặc chardonnay. Có một điều gì đó khá phi thường về những loại rượu này - giống như một cửa sổ dẫn vào tâm hồn của rượu Champagne, không bị phân tán bởi carbon dioxide. 

Hồ sơ của chúng dễ dàng được công nhận là khoáng chất kết tinh nhờ độ sâu mặn của lớp đất dưới lớp phấn vô song của khu vực - yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên đặc tính xác định của Champagne, hỗ trợ độ giòn, độ mặn và độ dẻo. Phần lớn, chúng nhẹ và khô với axit cao. Đặc biệt, Pinot noir cần nhiều năm ấm hơn để tốt. Loại tốt nhất thường có nguồn gốc từ Bouzy, Ambonnay, Sillery và Aÿ - tất cả đều là những loại rượu mạnh - trong khi Cumières là quê hương của một số meunier xuất sắc. Trong khi đó, chardonnay ngon nhất là từ Montgueux,

Coteaux Champenois phần lớn được sản xuất bởi những người trồng nho nhỏ hơn, những người cũng tự làm rượu vang, trái ngược với hầu hết các nhà rượu Champagne.

Benoît Marguet, một trong những người trồng hữu cơ tốt nhất từ ​​Ambonnay ở Montagne de Reims của Champagne, đã phát hành Coteaux Champenois đầu tiên của mình từ vụ mùa năm 2015. Anh ấy nói rằng anh ấy vẫn thích rượu vang từ Champagne vì chúng rất đặc biệt.

Ông tiếp tục nói rằng Coteaux Champenois tốt cần “chọn lọc hàng loạt [nhân giống những cây nho mới từ nhiều cây nho lâu đời nhất và tốt nhất gần đó], trồng trên đất sét để lấy pinot noir và đất sét-đá vôi-phấn để làm chardonnay”.

Coteaux Champenois

Và trong khi đất đóng một vai trò quan trọng, thì khí hậu cũng vậy. Do đó, việc đóng chai thường xảy ra từ những năm ấm hơn, rất tốt cho pinot noir, chẳng hạn như 2012, 2015 và 2018.

Càng ngày, các nhà sản xuất càng coi biến đổi khí hậu là nguồn cảm hứng để nghiên cứu sản xuất rượu vang không sủi bọt. Ngay cả một số nhà sản xuất lớn hơn của Champagne cũng đã thể hiện.

Charles Heidsieck, chẳng hạn, năm ngoái đã phát hành một loạt các loại rượu vang toàn chardonnay từ Montgueux, Vertus, Villers-Marmery và Oger - bốn người được Cyril Brun, chuyên gia pha chế, chọn làm rượu yêu thích để mang đến trải nghiệm nếm thử so sánh.

 Louis Roederer là một người khác. Dựa trên chiến lược 'thích ứng với biến đổi khí hậu' được đưa ra vào năm 2000, ngôi nhà đã khởi xướng một chương trình thử nghiệm kéo dài hai thập kỷ. Một khu đất ấm áp, có mái che ở Mareuil-sur-Aÿ cho cây pinot noir, và một vườn nho tiền nhân giống cũ trên lớp phấn nhỏ gọn ở Le Mesnil-sur-Oger cho chardonnay đã sản xuất rượu vang từ năm 2018 rất ngon.

Lanson, Ruinart, Moët et Chandon và Pommery cũng đã sản xuất Coteaux Champenois, mặc dù không có hãng nào đạt đến tầm cỡ của Bollinger với pinot noir huyền thoại và toàn thân, La Côte aux Enfants.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.