Côte de Nuits là gì?

Côte de Nuits là gì?

Côte de Nuits là gì?

Côte de Nuits ( Phát âm tiếng Pháp: [kot.də.nɥi] ) là một loại rượu vang Pháp ở khu vực nằm ở phía bắc của Côte d'Or , những núi đá vôi núi đó là ở trung tâm của rượu vang khu vực Burgundy. Nó kéo dài từ Dijon đến ngay phía nam Nuits-Saint-Georges , mang lại tên cho quận và là trung tâm khu vực.

Côte de Nuits là gì? 

Côte de Nuits ( Phát âm tiếng Pháp: [kot.də.nɥi] ) là một loại rượu vang Pháp ở khu vực nằm ở phía bắc của Côte d'Or , những núi đá vôi núi đó là ở trung tâm của rượu vang khu vực Burgundy. Nó kéo dài từ Dijon đến ngay phía nam Nuits-Saint-Georges , mang lại tên cho quận và là trung tâm khu vực.

Mặc dù một số loại rượu vang trắngvang hồng được sản xuất trong vùng, nhưng Côte de Nuits nổi tiếng nhất với các loại rượu vang đỏ được làm từ rượu pinot noir . Côte de Nuits bao gồm mười bốn xã sản xuất rượu vang grand cru , ở quận trung tâm giữa Gevrey-Chambertin và Nuits-Saint-Georges , với bốn ngôi làng nhỏ hơn ở hai bên. Grand Crus of the Cote de Nuits là một số tên gọi nhỏ nhất ở Pháp, chưa đầy một ha trong trường hợp của La Romanée . 

Trong số các ngôi làng phía bắc của Côte de Nuits có một số terroir khác biệt . Độc nhất ở Burgundy, Marsannay-la-Côte sản xuất rượu vang có cả ba loại rượu vang - đỏ và hồng từ Pinot Noir, trắng từ Chardonnay . Diện tích 529 mẫu Anh (214 ha) của tên gọi Marsannay kéo dài đến Couchey và Chênove . Ngôi làng Fixin có tên gọi riêng, nhưng khu vực BrochonLàng Côte de Nuits mở rộng vào xã với 55 mẫu Anh (22 ha) vườn nho hàng đầu trong tổng số 193 mẫu Anh (78 ha) của Pinot Noir và 3 mẫu Anh (1,2 ha) của Chardonnay. Làng Gevrey-Chambertin có nhiều Grand Crus hơn bất kỳ ngôi làng nào khác. Chambertin và phần mở rộng của nó Chambertin-Clos de Beze được công nhận rộng rãi về chất lượng của màu đỏ Burgundy. Các Grand Crus khác là Mazis-Chambertin , Chapelle-Chambertin , Charmes-Chambertin , Mazoyeres-Chambertin , Griotte-Chambertin , Latricieres-Chambertin và Ruchottes-Chambertin . Morey-Saint-Denislà một xã nhỏ với bốn Grand Crus: Clos de la Roche , Clos St. Denis , Clos des Lambrays và Clos de Tart . 

Cũng trong số các ngôi làng phía Bắc, đất trồng nho của Chambolle đặc biệt có nhiều phấn, tạo cho rượu vang có mùi thơm nhẹ hơn và hương thơm mịn hơn , bổ sung cho nền tảng hương vị Côte de Nuits thông thường. Một chút rượu trắng cũng được làm trong lĩnh vực này. Các loại rượu được dán nhãn Chambolle Premier Cru thường là sự pha trộn của một số trong số 19 vườn nho Premier Crus riêng lẻ, trong đó chỉ có Les Amoureuses và Les Charmes là thường thấy. Grand Crus là Bonnes Mares (tràn vào Morey-Saint-Denis) và Musigny .

Làng Vougeot chỉ có một vườn nho Grand Cru - Clos Vougeot- quy mô lớn theo tiêu chuẩn của Burgundy, và sản xuất rượu vang nhiều gấp ba lần so với phần còn lại của xã. Nhưng sự khác biệt trong khu vực trên diện tích 124 mẫu Anh (50 ha) và các phong cách sản xuất rượu khác nhau của hơn 75 chủ sở hữu của nó, có nghĩa là các loại rượu được gắn nhãn vườn nho Clos Vougeot cho thấy sự khác biệt nhiều như các loại rượu từ toàn bộ các xã ở nơi khác. Làng Flagey được biết đến nhiều nhất với Grand Crus of Grands Echézeaux và Echézeaux ; Premier Crus của nó được bán dưới nhãn hiệu Vosne-Romanée . Vosne chứa một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong thế giới rượu vang, đặc biệt là Romanée-Conti và La Tâche , hai đơn cực của Domaine de la Romanée-Conti . Các Grand Crus khác là Richebourg , La Romanée ( AOC nhỏ nhất ở Pháp, với diện tích 2 mẫu Anh / 0,84 ha), Romanée-St. Vivant và La Grand Rue . 

Nằm giữa các ngôi làng phía nam, Nuits-Saint-Georges là thị trấn lớn nhất trong vùng với các nhà sản xuất thường bán rượu của họ cho phía bắc. Các loại rượu vang địa phương có nhiều chất lượng 'làng', và cần còn lão hóa trong hầm hơn hầu hết các Burgundies chất lượng tương tự. Rượu vang từ Premeaux-Prissey được bán dưới tên gọi Nuits-Saint-Georges và là Làng Côte de Nuits. Comblanchien đặt tên cho vỉa đá vôi ở giữa Côte d'Or. Rượu của nó được bán với tên Côte de Nuits Villages. Ngôi làng Corgoloin ở cực nam cũng được bao phủ bởi tên gọi Làng Côte de Nuits.

Hướng dẫn về rượu vang Côte de Nuits

Côte de Nuits là nửa phía bắc của vách đá Côte d'Or, được đặt theo tên của thị trấn chính Nuits-St-Georges. Khu vực phía bắc của Côte d'Or sản xuất rượu vang đỏ ngon nhất của Burgundy, từ giống nho Pinot Noir và thỉnh thoảng là rượu vang trắng. Côte d'Or thường được dịch là 'dốc vàng', nhưng trên thực tế, tên của vùng đất trung tâm quyến rũ của Burgundy là tên viết tắt của Côte d'Orient hoặc 'dốc phía đông'. Cả ở đây ở Côte de Nuits và ở đối tác phía nam của nó là Côte de Beaune, những vườn nho tốt nhất nằm dọc theo một dải đá vôi hẹp hướng về phía đông nam để tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời. Những vườn nho ở vùng thấp hơn có nhiều đất sét thoát nước kém hơn và có xu hướng sản xuất rượu vang kém thú vị hơn.

Các loại rượu vang cơ bản nhất, được sản xuất chủ yếu từ nho trồng ở các sườn núi thấp hơn của Côte de Nuits, được dán nhãn với tên gọi chung như Bourgogne Passtoutgrains (trong đó độ tinh khiết của Pinot thường bị nhòe bằng cách trộn với nho Gamay của Beaujolais) hoặc Bourgogne Rouge hoặc Blanc (thường được gắn nhãn bổ sung Pinot Noir hoặc Chardonnay để đáp ứng thực tiễn của Thế giới mới). Tên gọi trong khu vực của Bourgogne Hautes-Côtes de Nuits tạo ra màu đỏ nổi trội hơn một chút, như tên gọi cho thấy, các độ dốc cao hơn phía trên vách đá Côte de Nuits.

Một bậc bên trên là các loại rượu vang cộng đồng có nhãn Côtes de Nuits-Villages (thường có màu đỏ, được sản xuất tại các làng nhỏ hơn của Fixin, Brochon, Prémeaux, Comblanchien và Corgoloin) và các loại rượu làng danh tiếng hơn, mang tên gọi của chúng. của ngôi làng mà chúng được tạo ra (ví dụ: đơn giản là Morey-St-Denis hoặc Gevrey-Chambertin). Chúng có thể cung cấp một số thức uống ngon nhất của Burgundy trong ba hoặc bốn năm đầu tiên sau khi thu hoạch (đặc biệt là ở các loại rượu mềm hơn) nhưng không nên để lâu hơn mức này. Các làng chính của Côte de Nuits, từ bắc đến nam, là Gevrey-Chambertin , Morey-St-Denis , Chambolle-Musigny , Vougeot , Vosne-RomanéeFlagey-Échézeaux , và Nuits-St-Georges .

Trong mỗi ngôi làng, các địa điểm có tiềm năng tạo ra rượu vang cao cấp khác biệt (những nơi có khả năng tiếp xúc đặc biệt thuận lợi và thoát nước tốt) được phân loại vào thế kỷ trước là hàng đầu (câu trả lời của Burgundy cho phân loại Bordeaux 1855) vì vậy rượu vang làm từ chúng chắc chắn mang một phí bảo hiểm đôi khi, nhưng không phải lúc nào cũng hợp lý.

Các trang web tốt nhất, chiếm ít hơn 1% tổng sản lượng Burgundy của, được thừa nhận Grands crus và, trong tay phải, làm cho rượu vang khá sumptuously tập trung mà có thể được hưởng lợi từ nhiều năm lão hóa trong chai. Rượu vang đỏ có thể thể hiện nhiều loại kết cấu cũng như hương vị đặc biệt của Pinot Noir. Một số loại rượu vang có trọng lượng, một số loại khác lại thanh lịch mạnh mẽ, nhưng tất cả đều phải có nồng độ. Phong cách phụ thuộc một phần vào đặc điểm của ngôi làng: Gevrey-Chambertin, Vougeot và Nuits-St-Georges có xu hướng sản xuất rượu vang lâu năm, mạnh mẽ; Chambolle-Musigny và Vosne-Romanée là hình ảnh thu nhỏ của sự khéo léo và sang trọng. Trong mỗi ngôi làng, các vườn nho khác nhau thể hiện các đặc điểm riêng của chúng theo cấu trúc đất, độ cao và địa hình chính xác.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.