Beaujolais là gì? Bí quyết tìm rượu vang Beaujolais ngon

Beaujolais là gì? Bí quyết tìm rượu vang Beaujolais ngon

Beaujolais là gì? Bí quyết tìm rượu vang Beaujolais ngon

Beaujolais là tên của một vùng nhỏ ở Pháp ngay phía nam Burgundy làm rượu vang bằng nho Gamay . Đây là một trong số ít các vùng sản xuất rượu vang của Pháp không quá coi trọng.

Beaujolais là gì?

Beaujolais là tên của một vùng nhỏ ở Pháp ngay phía nam Burgundy làm rượu vang bằng nho Gamay . Đây là một trong số ít các vùng sản xuất rượu vang của Pháp không quá coi trọng.

Bí quyết tìm rượu vang Beaujolais ngon

Bí quyết để tìm ra rượu vang Beaujolais ngon là gì? 

Nhà sản xuất, Georges duBoeuf, được biết đến với việc tạo ra một nhãn Beaujolais Nouveau mới vui nhộn hàng năm.

Với sự giúp đỡ của nhà giáo dục về rượu vang người Pháp, Hilarie Larson, chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn về vùng Beaujolais với hy vọng sẽ làm sáng tỏ một số chi tiết về chủ đề này. Đã đến lúc khám phá bí mật và học cách tìm ra rượu vang Beaujolais ngon.

Tìm Beaujolais tốt nhất

BEAUJOLAIS LÀ GÌ?

Beaujolais là một loại rượu vang đỏ nhẹ được làm từ nho Gamay Noir.

  • Hương trái cây: Mâm xôi, Tart Cherry, Nam việt quất
  • Các hương vị khác: Nấm, Tầng rừng, Khói, Violet, Men làm bánh, Chuối, Bubblegum
  • Tính axit: Cao
  • Tannin: Thấp
  • Cồn: 10-13% ABV
  • Nhiệt độ phục vụ: Hơi lạnh ở 54-58 ° F (12-14 ° C)

Tìm hiểu những đặc điểm cơ bản của rượu vang có ý nghĩa như thế nào đối với sở thích hương vị của bạn.

Vùng sản xuất rượu vang Beaujolais của Pháp từ lâu đã được coi là một phần của Burgundy, nhưng ngày nay nó đã xếp hạng lộ trình của riêng mình. Các chỉ định nghiêm trọng hơn của Beaujolais uống rất giống như Burgundy đỏ .

Beaujolais ở đâu?

  • Phía Bắc giáp với Burgundy; sông Saône (dẫn đến Côtes du Rhône ) ở phía Đông;  Lyon, vào miền Nam; và Monts de Beaujolais (những ngọn đồi của Massif Central) ở phía Tây.
  • Beaujolais dài 34 dặm và rộng 7 -9 dặm..
  • Sông Nizerand bị chia cắt thành hai đoạn, với các loại đất khác nhau ở mỗi bên.
  • Beaujolais 'hương vị là trong đất. Chủ yếu là đá granit và đá phiến (đá đã phân hủy) ở phía Bắc và đất pha sét (marl) ở phía Nam.
  • Tất cả các vườn nho Beaujolais Cru đều nằm ở phía Bắc của Beaujolais.

10 Beaujolais Crus

Món bánh kem của Beaujolais!

Có 10 Crus of Beaujolais, tất cả đều ở phía bắc và chỉ sản xuất rượu vang đỏ. Thông thường, các nhãn sẽ chỉ ghi tên của Cru.

Mỗi du thuyền Beaujolais có tính cách riêng biệt của nó - khí hậu, thổ nhưỡng, độ cao, khía cạnh và một loạt các yếu tố khác - không thể trùng lặp ở nơi nào khác. Những loại rượu này phức tạp hơn và được biết là lâu năm.

1. Saint-Amour

Rượu vang ngày lễ tình nhân hoàn hảo.

Khu vực này giáp với Mâconnais của Burgundy và có 12 “khu đất leo núi” hoặc vườn nho đặc biệt có thể thêm tên của chúng vào nhãn. Hãy xem Les Champs Grillés , En Paradis , Les Bonnets hoặc Le Mas des Tines , để kể tên một số.

Hai loại rượu vang được sản xuất ở đây: một loại rượu nhẹ, hương trái cây, có hương hoa violet và đào và một phiên bản lớn hơn, cay hơn, trở nên giống Pinot hơn theo thời gian.

2. Juliénas

Được đặt theo tên của Julius Caesar, những khu vườn nho La Mã cổ đại này được trồng trên đất đá granit, núi lửa và đất sét mang lại sức mạnh, cấu trúc và khả năng lão hóa tuyệt vời cho rượu vang.

Hương hoa và trái cây, hương thơm của dâu tây, đào, violet và quế cay là phổ biến.

3. Chénas

Là nhỏ nhất và hiếm nhất của Crus, cái tên Chénas dùng để chỉ những khu rừng sồi cổ thụ từng bao phủ các sườn đồi. Cả người La Mã và các nhà sư đi sau đều cho rằng nho quan trọng hơn nên họ đã khai khẩn đất đai. Nhưng chính Phillip V đã ra lệnh chặt bỏ tất cả những cái cây và thay thế bằng những cây dây leo!

Một cách thích hợp, các loại rượu vang thường có chất lượng 'như gỗ', nhưng chính hương hoa của chúng như hoa hồng và hoa diên vĩ, cộng với tannin mượt mà đã khiến chúng có biệt danh là "bó hoa trong giỏ nhung".

10 Beaujolais Crus

Món bánh kem của Beaujolais!

Có 10 Crus of Beaujolais, tất cả đều ở phía bắc và chỉ sản xuất rượu vang đỏ. Thông thường, các nhãn sẽ chỉ ghi tên của Cru.

Mỗi loại Beaujolais có tính cách riêng biệt của nó - khí hậu, thổ nhưỡng, độ cao, khía cạnh và một loạt các yếu tố khác - không thể trùng lặp ở nơi nào khác. Những loại rượu này phức tạp hơn và được biết là lâu năm.

1. Saint-Amour

Rượu vang ngày lễ tình nhân hoàn hảo.

Khu vực này giáp với Mâconnais của Burgundy và có 12 “khu đất leo núi” hoặc vườn nho đặc biệt có thể thêm tên của chúng vào nhãn. Hãy xem Les Champs Grillés , En Paradis , Les Bonnets hoặc Le Mas des Tines , để kể tên một số.

Hai loại rượu vang được sản xuất ở đây: một loại rượu nhẹ, hương trái cây, có hương hoa violet và đào và một phiên bản lớn hơn, cay hơn, trở nên giống Pinot hơn theo thời gian.

2. Juliénas

Được đặt theo tên của Julius Caesar, những khu vườn nho La Mã cổ đại này được trồng trên đất đá granit, núi lửa và đất sét mang lại sức mạnh, cấu trúc và khả năng lão hóa tuyệt vời cho rượu vang.

Hương hoa và trái cây, hương thơm của dâu tây, đào, violet và quế cay là phổ biến.

3. Chénas

Là nhỏ nhất và hiếm nhất của Crus, cái tên Chénas dùng để chỉ những khu rừng sồi cổ thụ từng bao phủ các sườn đồi. Cả người La Mã và các nhà sư đi sau đều cho rằng nho quan trọng hơn nên họ đã khai khẩn đất đai. Nhưng chính Phillip V đã ra lệnh chặt bỏ tất cả những cái cây và thay thế bằng những cây nho!

Một cách thích hợp, các loại rượu vang thường có chất lượng 'như gỗ', nhưng chính hương hoa của chúng như hoa hồng và hoa diên vĩ, cộng với tannin mượt mà đã khiến chúng có biệt danh là "bó hoa trong giỏ nhung".

4. Moulin-à-Vent

Được mệnh danh là “Vua của Beaujolais”, những vườn nho của vùng này được trồng trên đá granit màu hồng đã phân hủy và thạch anh vụn mềm tạo cho rượu vang có màu ruby ​​/ garnet sẫm, cấu trúc tốt và phức tạp. Đây là những loại rượu có độ tan và nồng nhất trong tất cả các loại rượu vang Cru. Khi chúng còn trẻ, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều hương mận, anh đào và violet, nhưng nếu bạn có thể để rượu lên đến 10 năm, bạn sẽ được thưởng thêm phong cách 'Pinot' - trái cây sấy khô, nấm cục đất, thịt và gia vị.

MẸO: Moulin-à-Vent lấy tên từ một cối xay gió ở địa phương.

Một cối xay gió ở Beaujolais.

5. Fleurie

Fleurie

Đây là "Nữ hoàng của Beaujolais." Những vườn nho được trồng ở độ cao lớn hơn trên các sườn núi dốc ở chân núi La Madone.

Các loại rượu có phong cách nhẹ hơn và có hương thơm cao với chất lượng 'nữ tính'. Hãy nghĩ đến hoa hồng, hoa diên vĩ và hoa violet cùng với một số loại trái cây chín đỏ và đào!

Nếu bạn mới bước vào Bojo, rượu vang của Fleurie là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

6. Chiroubles

Đây là một Cru khác dành cho những ai yêu thích phong cách nhẹ nhàng hơn của Beaujolais.

Được trồng ở độ cao nhất của khu vực (820-1480 feet), đây cũng là Cru mát nhất và là loại cuối cùng bắt đầu thu hoạch mỗi năm.

Các loại rượu vang là Beaujolais cổ điển - tinh tế, thơm, mượt và thanh lịch. Hương thơm của đào và mâm xôi kết hợp với hoa Lily of the Valley và các loại gia vị làm bánh.

MẸO: Khi những vườn nho của Chiroubles được trồng ban đầu, đất đá granit rất cứng nên họ phải đục lỗ trên đá.

7. Morgon

Lớn thứ hai trong Crus, Morgon bao gồm sáu khí hậu tất cả với các phong cách hơi khác nhau. Đặc điểm thống nhất của chúng là đất đá phiến đã phân hủy được gọi là roches pourries hoặc “đá thối rữa” và người dân địa phương tin rằng điều này góp phần tạo nên hương thơm anh đào chín có trong tất cả các loại rượu.

Đây là những loại rượu có tuổi từ 5–10 năm (ít nhất). Vị bùi, trẻ của đào, mơ, anh đào và mận sẽ phát triển thành một loại rượu có mùi đất hơn gợi nhớ đến rượu Pinot Noir của Burgundian.

8. Régnié

Được phát âm là "rehn-yay", nó là Cru mới nhất của Beaujolais.

Rượu vang từ những vườn nho bên sườn đồi này rất tuyệt vời khi còn non với hàng tấn hương vị đào thơm, anh đào, nho đen và mâm xôi.

Nhiều vườn nho hữu cơ và nhà sản xuất rượu vang được tìm thấy ở Cru trẻ trung, sắp ra mắt này hơn tất cả những nơi khác!

9. Côte de Brouilly

Được biết đến với cái tên “Rượu vang thanh lịch trên đồi”, ở đây bạn sẽ tìm thấy những vườn nho được trồng trên sườn núi lửa của Núi Brouilly, mang đến cho rượu vang một hương vị độc đáo và khoáng chất tinh tế.

Hãy tìm những loại rượu vang dễ uống có hương thơm của nước ép nho tươi và nam việt quất, cảm giác ngon miệng mượt mà và rất nhiều axit sáng, sảng khoái.

10. Brouilly

Núi Brouilly được đặt theo tên của Brulius, một trung úy La Mã nổi tiếng đóng quân ở khu vực này khoảng 2000 năm trước.

Đây là phía nam nhất của Cru và chỉ xa hơn một chút Địa Trung Hải với nhiệt độ ấm hơn một chút.

Không chỉ là Cru lớn nhất, đây còn là một trong những khu vực ban đầu được phép bán rượu vang của mình cho thị trường Paris từ năm 1769, khiến Brouilly trở thành một trong những khu vực được biết đến nhiều nhất ở Beaujolais.

Loại đất ở đây rất độc đáo: một loại đá núi lửa màu xanh lam / đen có tên là Diorite, được biết đến với tên gọi cornes vertes hay “sừng xanh”.

Rượu độc đáo này tạo nên sự nổi bật cho hương thơm trái cây của rượu gồm mận và dâu tây, quả lý chua đỏ và đào. Nó có nghĩa là để được thưởng thức trẻ (và thường xuyên).

Có 3 phân loại rượu vang Beaujolais:

Beaujolais AOP, Beaujolais Villages AOP và Cru Beaujolais

Beaujolais AOP

Đây là tên gọi lớn nhất bao gồm tất cả 96 làng nấu rượu với hầu hết các làng nằm ở phía nam.

Beaujolais AOP dễ kết dính vì chúng có tính axit sảng khoái và ít tannin. Bạn sẽ tìm thấy hương vị của trái cây và thậm chí là “nho” - mâm xôi, anh đào, nam việt quất và đôi khi, một chút hương vị của chuối nhiệt đới (một hương vị đến từ phương pháp sản xuất rượu vang carbonic maceration).

Đất sét và địa hình bằng phẳng ở phía nam Beaujolais khiến việc chín đúng cách của nho trở nên khó khăn hơn. Đây là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt lớn về chất lượng trong Beaujolais AOP. Tuy nhiên, một phong cách đang phát triển nhanh chóng là màu hồng phấn.

MẸO: Các loại rượu có nhãn “Supérieur” - đỏ hoặc hồng - sẽ có nồng độ cồn cao hơn và rất có thể sẽ đậm hơn và đậm đặc hơn.

Beaujolais Villages AOP

Mở rộng quy mô, chúng tôi đến với 38 loại rượu chính thức của “Villages”, 30 trong số các tên làng này có thể xuất hiện trên nhãn.

Những khu vực này chuyên biệt hơn một chút và rượu vang đậm hơn một chút về màu sắc và đặc điểm. Nhiều ngôi làng trong số này nằm trên đất đá granit hoặc đá phiến, vì vậy chúng có đặc điểm "khoáng sản" hơn.

Mặc dù hầu hết các loại rượu đều có màu đỏ với hương dâu và nho đen, nhưng rượu vang trắng cũng rất ngon với hương quả lê, trái cây nhiệt đới và hạnh nhân chần.

Lịch sử

Người La Mã là những người đầu tiên trồng vườn nho  - tiếp theo là các tu sĩ Biển Đức thời Trung cổ.

Chính Công tước xứ Beaujeu đã làm cho rượu trở nên thời thượng. Ban đầu, thị trấn Lyon là thị trường chính của rượu vang Beaujolais. Ngày xưa, hàng hóa từ bên ngoài khu vực bị đánh thuế nặng và điều này đã thúc đẩy nước trái cây địa phương.

Khi các tuyến đường sắt được xây dựng vào thế kỷ 19, Beaujolais đã lan đến Paris. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của cơn sốt rượu vang nhanh nhất thế giới.

 Tham khảo Beaujolais

Nội dung kỹ thuật

Tại sao Beaujolais lại có vị như chuối?

Một trong những điều làm nên sự khác biệt của Beaujolais là phong cách sản xuất rượu đặc biệt rất phù hợp với giống nho Gamay.

Hầu hết các loại rượu vang của Beaujolais được sản xuất thông qua một phương pháp được gọi là quá trình ngâm bán cacbonic để làm nổi bật hương thơm trái cây tuyệt vời của rượu.

Nho được thu hoạch và sau đó, thay vì bị nghiền nát, cả chùm nho được đặt trong thùng hoặc bồn chứa. Áp lực của trái cây bắt đầu ép nho gần đáy thùng, thể hiện nước ép của chúng. Khi nước ép tiếp xúc với men bản địa trên vỏ nho, nước ép bắt đầu lên men tạo ra khí CO2 - hay còn gọi là carbon dioxide - đẩy oxy ra khỏi bể. Thông thường, một nắp được đặt trên bể để giúp loại bỏ oxy.

Sự thiếu oxy này gây ra một hình thức lên men enzym / sinh hóa bắt đầu bên trong quả nho khiến chúng phát nổ!

Sau một thời gian ngâm nước ngắn khoảng 4-8 ngày, nước ép được tách ra ('chạy tự do') và nước ép còn lại được ép từ vỏ ('ép cứng'), sau đó cả hai được trộn với nhau. Từ giai đoạn này, nước ép sẽ kết thúc quá trình lên men và hoàn thành như một loại rượu 'thông thường'.

Phong cách lên men này cũng là nguyên nhân tạo ra hương thơm đặc biệt của chuối, kẹo trái cây, lê, mâm xôi và nam việt quất trong rượu thành phẩm!

 

 10 CRUS OF BEAUJOLAIS
  • Saint-Amour AOC
  • Juliénas AOC
  • Chénas AOC
  • Moulin-à-Vent AOC
  • Fleurie AOC
  • Sự cố AOC
  • Morgon AOC
  • Régnié AOC
  • Côte de Brouilly
  • Brouilly AOC
 38 NGÔI LÀNG CHÍNH THỨC CỦA BEAUJOLAIS
  • Les Ardillats
  • Beaujeu
  • Blacé
  • Cercié
  • Charentay
  • Chénas
  • Rắc rối
  • Denicé
  • Endinges
  • Fleurie
  • Juliénas
  • Jullié
  • Lancié
  • Lantignié
  • Marchampt
  • Montmelas-Saint-Sorlin
  • Odenas
  • Le Perréon
  • Pruzilly
  • Romanèche-Thorins
  • Quincié-en-Beaujolais
  • Régnié-Durette
  • Rivolet
  • St-Amour-Bellevue
  • St-Didier-sur-Beaujeu
  • St-Etienne-des-Oullières
  • St-Etienne-la-Varenne
  • St-Symphorien-d'Ancelles
  • St-Vérand
  • St-Julien *
  • St-Lager
  • Salles-Arbuissonnas-en-Beaujolais
  • Vaux-en-Beaujolais
  • Vauxrenard
  • Villié-Morgon
  • Chânes
  • La Chapelle-de-Guinchay
  • Leynes

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.